Tổng Hợp

Trần quốc toản là ai? tiểu sử về vị anh hùng trẻ tuổi

Trong lịch sử Việt Nam, cái tên Trần Quốc Toản đã quá quen thuộc trong lòng những người dân. Đặc biệt về câu chuyện bóp nát quả cam nổi tiếng của ông luôn nằm trong sách giáo khoa. Vậy thì cùng 35Express tìm hiểu rằng trần quốc toản là ai? Tiểu sử về vị anh hùng trẻ tuổi này nhé!

Trần Quốc Toản là ai?

Trần Quốc Toản sinh năm 1267. Năm 15 tuổi, ông đã được phong Hoài Văn Hầu. Trần Quốc Toản sinh ra trong dòng dõi hoàng tộc. Ông lớn lên trong thời gian quân Nguyên chuẩn bị xâm lược nước ta lần thứ hai.

Bạn đang xem: tiểu sử hoài văn hầu trần quốc toản

tran-quoc-toan-la-ai-35express

Có vài nghiên cứu gần đây về thân thế của Trần Quốc Toản. Cha của Hoài Văn Hầu Trần Quốc Toản là Vũ Uy Vương Trần Nhật Duy và mẹ là Quận chúa Trần Ý Ninh. Nếu đây là thông tin chính xác thì Trần Quốc Toản là cháu nội của Trần Thái Tông, là cháu gọi Trần Thánh Tông bằng bác và là em họ của Trần Nhân Tông.

Tiểu sử về vị anh hùng trẻ tuổi tài cao Trần Quốc Toản

Tên đầy đủ: Trần Quốc Toản Năm sinh: 1267 Năm mất: 1285 Nơi sinh: Thien Truong, Đại Việt Quốc tịch: Việt Nam Thời đại nhà: Nhà Trần Cha: Trần Nhật Duy Mẹ: Trần Ý Ninh

Xem thêm :  Trâu gác bếp: tất tần tật về món thịt trâu khô đặc sản tây bắc

Đọc thêm: Martin Lò – Cầu thủ Việt kiều Úc khoác áo U23 Việt Nam là ai?

Từ nhỏ, Trần Quốc Toản đã đam mê cung kiếm, luyện võ nghệ, binh thư và được Trần Hưng Đạo khen ngợi. Ông luôn có ý chí muốn giết giặc, bảo vệ đất nước.

Trước 10 năm khi Trần Quốc Toản ra đời, thì quân Đại Việt đã đánh bại quân Nguyên tan tác. Nhưng triều đình nhà Trần luôn biết rằng giặc Nguyên Mông chưa bao giờ từ bỏ ý định. Từ năm 1258 trở đi, hoàng đế Nguyên Mông càng ngày càng có những yêu sách quá quắt và ý định xâm chiếm nước ta càng rõ rệt.

tieu-su-ve-vi-anh-hung-tre-tuoi-tai-cao-tran-quoc-toan-35express

Biết được điều đó, vua Trần Nhân Tông đã triệu tập hội nghị Bình Than để lập kế hoạch. Vua thấy Hoài Văn Hầu Trần Quốc Toản còn nhỏ tuổi nên không cho tham dự. Trần Quốc Toản trong lòng hổ thẹn, phẫn khích, tay bóp nát quả cam lúc nào không hay. Sau đó Quốc Toản lui về, huy động hơn nghìn gia nô và người nhà thân thuộc, sắm vũ khí, đóng chiến thuyền, viết lên cờ sáu chữ:”Phá cường địch, báo hoàng ân” (破強敵,報皇恩; phá giặc mạnh, báo ơn vua). Sau này, khi đối trận với giặc, tự mình xông lên trước quân sĩ, giặc trông thấy phải lui tránh, không dám chống lại.

Tháng 4/1285, Vua Trần Nhân Tông sai Chiêu Thành Vương , Hòa Văn Hầu Trần Quốc Toản và tướng quân Nguyễn Khoái đánh quân ở Tây Kết. Chỉ sau 1 tháng, quân Nguyên bị đánh bại ở Kinh Thành và Chương Dương.

Xem thêm :  Mã giám sinh mua kiều - ngữ văn 9

Bí ẩn về cái chết của Hoài Văn Hầu Trần Quốc Toản

Xem thêm: Tiểu sử diễn viên Lan Hương là ai? Quê quán sự nghiệp và đời tư

Không có nhiều sử sách Việt Nam nói về cái chết của Trần Quốc Toản. Và thời gian ông mất vẫn chưa được thống nhất.

Có bản Đại Việt sử ký toàn thư bản kỷ quyển V có ghi: “.. Đến khi mất, vua rất thương tiếc, thân làm văn tế, lại gia phong tước Vương”. Nhưng các quyển sử nhà Nguyên thì có đề cập đến cái chết của ông. Trong quyển Kinh thế đại điển tự lục trong Nguyên văn loại có ghi:”Đến sông Như Nguyệt, Nhật Huyên sai Hoài Văn hầu đến đuổi thì bị giết”.

bi-an-ve-cai-chet-cua-hoai-van-hau-tran-quoc-toan-35express

Hoặc theo sách Việt sử Kỷ yếu của Trần Xuân Sinh. Khi Ô Mã Nhi đánh vào Vân Đồn để cướp lương thực. Lúc này Trần Quốc Toản và Trần Khánh Dư chống trả. Trần Quốc Toản bị thương trong trận này và qua đời vào ngày 2/2 âm lịch khi 18 tuổi.

Với những thông tin trên, hẳn bạn đã hiểu rõ về vị anh hùng trẻ tuổi Trần Quốc Toản là ai. Hãy theo dõi 35Express để có được thêm cho mình những bài viết hay nhé!

Đang hot: Tiểu sử đôi với người yêu trên Facebook, những tiểu sử FB hay về tình yêu


Giải Mã Thân Thế Của TRẦN QUỐC TOẢN – Thân Sinh Trần Quốc Toản Là Tướng Tài Nào Nhà Trần ?


Xem thêm :  Cách làm bánh xèo bằng bột bánh xèo pha sẵn ngon, giòn lâu, đơn giản tại nhà

Giải Mã Thân Thế Của TRẦN QUỐC TOẢN – Thân Sinh Trần Quốc Toản Là Tướng Tài Nào Nhà Trần ?
Trần Quốc Toản là một tông thất nhà Trần, sống ở thời kỳ trị vì của Trần Nhân Tông. Ông nổi tiếng có công tham gia kháng chiến chống quân Nguyên lần thứ hai và hi sinh anh dũng vang danh một thời. Sự tích về ông được đánh giá là hiển hách, thể hiện sự dũng mãnh và kiên định của một người trẻ tuổi trước sự ngoại xâm.
Câu chuyện của ông cũng được lưu truyền trong văn hóa Việt Nam hiện đại với hình ảnh \

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp

Related Articles

Back to top button