Tổng Hợp

Tổng hợp các loại bí, các giống bí phổ biến trên thị trường hiện nay

Bài viết này của Trung Tâm Bảo Hành cung cấp cho bạn thông tin về các loại bí cũng như các giống bí phổ biến trên thị trường hiện nay, đảm bảo hữu ích. Xem ngay thôi nào!

Nhắc tới quả bí, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến bí đỏ hoặc bí xanh quen thuộc, nhưng thực tế còn có rất nhiều loại bí khác nữa. Cùng chuyên mục Mẹo vào bếp của Trung Tâm Bảo Hành tìm hiểu ngay các loại bí, các giống bí phổ biến trên thị trường hiện nay nhé!

1 Bí đỏ – Bí ngô

Bí đỏ tròn

Bí đỏ tròn được đánh giá là loại bí dễ trồng, chúng có khả năng thích nghi và sinh trưởng tốt. Ở nước ta, giống bí đỏ được trồng phổ biến từ miền Bắc đến miền Nam.

Giống bí đỏ này có dạng quả tròn, trên thân quả có các đường rãnh chạy dọc, khoảng cách giữa các rãnh thường khá đều nhau.

Lớp vỏ ngoài dày và cứng, bên trong phần thịt có màu vàng cam đặc trưng, khi ăn có vị ngọt dịu, bùi bùi và mùi thơm nhẹ dễ ngửi.

Thường được sử dụng để nấu súp bí đỏ, bí đỏ hầm chân giò, bí đỏ nướng,… tất cả đều cho hương vị thơm ngon, hấp dẫn.

Bí đỏ hồ lô

Bí đỏ hồ lô là giống dễ chăm sóc, cho năng suất cao, nhưng chúng có thời gian thu hoạch lâu hơn, khoảng sau 90 ngày kể từ thời điểm gieo trồng.

Khá giống với tên gọi của mình, giống bí đỏ này có dạng như quả hồ lô. Lớp vỏ bên ngoài dày, cứng, màu sắc tươi sáng pha trộn giữa xanh và các đốm màu vàng nhạt. Phần ruột bên trong khi già sẽ chuyển sang màu vàng cam xen lẫn chút xanh lá.

Bí đỏ hồ lô khi ăn có vị ngọt tự nhiên, ít bùi và đặc biệt dẻo mềm hơn so với bí đỏ tròn. Người ta thường dùng bí đỏ hồ lô cho các món chè, sử dụng làm thành phần chính cho các món bánh, hay nấu thành sữa bí đỏ,..

Bí đỏ mini

Bí đỏ mini hay còn được gọi là bí mini, bí ngô tí hon,.. nổi bật với kích thước quả nhỏ, màu sắc bên ngoài vỏ đa dạng từ vàng, cam, trắng, xanh,.. rất đẹp mắt. Trọng lượng trung bình của giống bí đỏ mini chỉ khoảng 250 – 300gr/quả.

Xem Thêm :   Cách chọn vịt giống siêu thịt (vịt super) vịt súp bơ giống

Xem thêm :  KINH TẾ HỌC (P2): Tư Bản và Cộng Sản | SPIDERUM | Huskywannafly | Kinh tế xã hội

Để tối đa năng suất, bí đỏ mini có 2 mùa vụ chính là đông – xuân (từ tháng 11 đến tháng 5 năm sau) và vụ hè – thu (từ tháng 7 đến tháng 9 hoặc 10).

Giống bí đỏ này khá dễ trồng, có thời gian sinh trưởng nhanh, năng suất lại cao, thích hợp trồng trong các chậu nhỏ, khoảng không gian chật hep, vừa thu hoạch quả vừa dùng làm cây cảnh nên được mọi người yêu thích.

Bạn hoàn toàn có thể sử dụng bí đỏ mini để làm bánh, nấu canh, nấu súp,… như các loại bí đỏ thông thường.

Bí đỏ mini

Bí đỏ khổng lồ

Những năm gần đây, trên thị trường bắt đầu xuất hiện loại bí đỏ có kích thước to lớn vượt trội, trọng lượng quả bí đỏ khi thu hoạch có thể lên đến 250kg.

Quả bí đỏ khổng lồ thường có dáng hình trụ hoặc hình cầu, phần vỏ ngoài và cả phần ruột bên trong đều có màu vàng cam. Bên ngoài vỏ có các đường rãnh sâu, cạn không đều nhau tạo thành các múi.

Khi ăn có vị tương tự như bí đỏ thông thường, mùi thơm nhẹ, được sử dụng dùng làm các món canh, món xào, món chiên,.. Ngoài ra, người dân vùng Bắc Mỹ thường cắt tỉa bí đỏ để trang trí trong ngày lễ Halloween hằng năm.

Bí đỏ khổng lồ

2 Bí ngòi

Bí ngòi tròn

Bí ngòi tròn là giống cây thân bụi dáng thấp lùn, sinh trưởng tốt trong môi trường nắng nóng, nhưng cũng chịu được điều kiện khí hậu lạnh, là loại cây có khả năng phát triển mạnh.

Bí ngòi tròn có thể mang đến giá trị dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể thông qua các món canh hầm, món nướng, món hấp,.. cùng với hương thơm ngon và vị ngọt thanh đặc trưng.

Quả bí có dáng tròn, vỏ ngoài trơn nhẵn có màu xanh lá hoặc vàng, kích thước quả vừa phải từ 300 – 400gr/quả.

Bí ngòi dài

Bí ngòi dài là loại phổ biến hơn hẳn so với bí ngòi tròn, chúng được biết đến với tên khoa học là Zucchini (hay Courgette), thuộc họ thực vật Cucurbitaceae. Chúng có nguồn gốc ở Mỹ, phát triển giống ở Ý và hiện tại được trồng trên khắp thế giới.

Trong thực tế, loại bí ngòi này được xếp vào nhóm trái cây, khắc hẳn với khái niệm rau củ mọi người thường nghĩ. Nổi bật với chiều dài vượt trội, 1 quả bí ngòi trưởng thành có thể dài đến tận 1 mét.

Xem Thêm :   Làm dụng cụ chiết cành cực nhanh

Xem thêm :  Trở thành triệu phú nhờ nuôi chồn mốc lớn || Chia sẻ kỹ thuật nuôi chồn hương chi tiết nhất

Ngoài công dụng như 1 loại nguyên liệu chính làm nên các món ăn ngon như bí ngòi xào thịt, canh bí ngòi, bí ngòi chiên,.. còn được sử dụng nhiều trong y học dân gian với công dụng điều trị cảm lạnh, làm giảm đau nhức,…

Có 2 loại bí ngòi dài là bí ngòi vàng đậm và bí ngòi xanh đậm.

3 Bí siêu ngọn – Bí ăn ngọn

Là giống cây cho năng suất ngọn cao, loại bí siêu ngọn cũng được sử dụng phổ biến trên thị trường với sản phẩm thu hoạch chính là phần ngọn cây. Được nhận xét là giống cây có khả năng thích nghi và sinh trưởng tốt, khá dễ trồng.

Hầu hết các chất dinh dưỡng tập trung nhiều ở phần ngọn, giúp hỗ trợ tốt cho tiêu hóa, có tác dụng điều trị huyết áp, giảm mệt mỏi,…

Nên được người dùng chế biến thành các món xào tôm, xào thịt bò hoặc đơn giản là luộc để ăn kèm các món mặn khác.

4 Bí thiên nga

Loại bí này có nguồn gốc ban đầu là ở vùng Nam Mỹ, về sau được nhân giống mạnh mẽ bởi vẻ ngoài đẹp mắt, quả bí tựa như chim thiên nga.

Quả bí thiên nga có phần đầu nhỏ và to dần về phía đuôi, có màu vàng chanh hoặc xanh đậm xen lẫn các đốm vàng nhạt, phần thịt bên trong mềm, có rất ít thậm chí không có hạt. Khi ăn có thể cảm nhận được độ mềm, ngọt, dễ ăn.

Nên được mọi người ưa thích trồng như 1 loại cây cảnh kết hợp thu hoạch quả, dùng làm nguồn thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng. Tuy nhiên, chỉ có loại bí thiên nga trên thân mình có đốm mới có thể ăn được.

5 Bí hạt đậu

Là giống bí phổ biến trên thị trường, với dạng cây thân leo, sinh trưởng và phát triển tốt với khả năng thích nghi nhanh.

Có 2 loại bí hạt đậu thường thấy là bí hạt đậu dáng dài và bí hạt đậu dáng ngắn. Chúng mang hình dáng như những hạt đậu phộng, vỏ ngoài thường thấy là màu vàng nhạt khá mỏng.

Bên trong thịt màu vàng cam, dẻo mềm, có vị ngọt đậm hơn các loại bí đỏ khác. Nên thường dùng cho các món súp, nước ép, món canh, chế biến thành các món ăn dặm cho bé,..

6 Bí đĩa bay

Là loại bí có hình đáng cực kì thu hút, khá giống chiếc đĩa bay nhỏ, hơi dẹp, lại thêm màu sắc tươi sáng đẹp mắt, xen lẫn giữa vàng tươi sáng và xanh lá.

Xem Thêm :   CHÀO MÀO RỪNG VỀ PHỐ .

Xem thêm :  Tổng Hợp Các Thủ Thuật Trong Excel Bạn Cần Biết [11 Tips]

Giống bí này có cây dáng đứng, không phải dạng cây bò như những giống trước đó, dễ chăm sóc và có thời gian thu hoạch cực ngắn.

Trọng lượng mỗi quả chỉ khoảng từ 300 – 400gr, khá nhỏ, nhưng được đánh giá cao về hương vị lạ miệng và hình dáng độc đáo, nên được dùng để chế biến các món canh, món xào, luộc hay các món bánh thơm ngon,..

7 Bí đao

Nhắc đến bí đao, loại bí dường như quá quen thuộc với người Việt Nam, nhưng ít ai biết chúng có nguồn gốc ban đầu là từ các nước Đông Nam Á, về sau lại được trồng phổ biến khắp châu Á, khu vực có khí hậu ôn hòa, tránh khí hậu lạnh.

Giống bí đao thuộc họ Bầu bí, với tên khoa học là Benincasa hispida, còn được gọi với các tên khác như bí phấn, bí trắng, bầu tro,… Là loại cây dây leo, sử dụng được cả quả và ngọn cây, quả bí đao có dáng thuôn dài, quả trưởng thành có thể dài tận 2 mét.

Thời gian thích hợp để thu hoạch kể từ khi gieo trồng là khoảng 65 ngày. Khi quả bí đao còn non, vỏ ngoài có màu xanh đậm cùng lớp lông tơ dày, nhuyễn, đến khi chín màu sẽ nhạt dần và bắt đầu xuất hiện đốm trắng.

Bí đao được dùng để nấu nước sâm, nước ép bí dao, món canh bí đao cũng cho hương vị ngon ngọt,..

8 Bí xanh – Bí sặt

Đây là giống bí sau cùng mà Trung Tâm Bảo Hành muốn chia sẻ đến bạn, với khả năng sinh trưởng mạnh, thân bí thuộc dạng dây leo, cho quả nhiều, mang đến hiệu quả kinh tế cao.

Vỏ ngoài trơn nhẵn có màu xanh sậm, khá dày, dáng thuôn dài, tùy vào từng giống cụ thể mà chiều dài quả có thể thay đổi, nhiều giống có thể thu hoạch quả dài tới 5 – 8 mét.

Khi ăn, quả bí xanh cho vị ngọt thanh, thịt mềm ngon, được sử dụng phổ biến khi làm mứt, làm bánh, chế biến các món ăn hằng ngày,…

Xem thêm:

  • Tổng hợp các loại giống dứa phổ biến trên thế giới, bạn đã biết chưa?

  • Tổng hợp các loại măng tươi, măng tre ăn được phổ biến tại Việt Nam

  • Tổng hợp các loại bắp cải, các giống bắp cải phổ biến trên thị trường

Tham khảo ngay bài tổng hợp các loại bí, các giống bí phổ biến trên thị trường hiện nay để tìm hiểu được nhiều thông tin hữu ích hơn nhé!

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cây Xanh

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button