Tổng Hợp

Tình thương là hạnh phúc của con người. Hãy trình bày suy nghĩ về nhận định trên

Tình thương là hạnh phúc của . Hãy trình bày suy nghĩ về nhận định trên

Hướng dẫn

Hạnh phúc chỉ có thể được tạo ra bởi tình yêu thương lẫn nhau

  • Mở bài:

Đức Phật, bậc đạo sư vĩ đại, đã lấy tình thương làm nguyên lí của đạo. Chúa Giesu, vị thánh của người Do Thái, cũng lấy tình thương làm nguồn cội của mọi hành động. Kể cả Khổng Tử, bậc vạn thế sư biểu, cũng lấy tình thương làm tuyên chỉ trong thiên sách đức trị xã hội.

Các vị vì tình yêu thương con người mà đã không quản ngại gian khổ, hiểm nguy để tìm ra chân lí sống đẹp cho loài người. Bởi các vị biết rằng vượt lên trên tất cả, chỉ có tình thương yêu mới tạo nên hạnh phúc ở con người. Tình thương là hạnh phúc của con người.

  • Thân bài:

Tình yêu thương là gì? Hạnh phúc là gì?

Tình thương là lòng yêu thương, sự gắn bó, đoàn kết, chia sẻ của con người với con người hoặc với các đối tượng khác (thiên nhiên, cây cỏ, loài vật, quê hương, đất nước…). Tình thương đích thực chỉ xuất phát từ tâm hồn chân thật và không vụ lợi.

Hạnh phúc là một trạng thái cảm xúc của con người khi được thỏa mãn một nhu cầu nào đó. Hạnh phúc là một cảm xúc bậc cao, được cho rằng chỉ có ở loài người. Nó mang tính nhân bản sâu sắc và thường chịu tác động của lý trí. Có thể hiểu hạnh phúc là trạng thái hoàn toàn mãn nguyện trong tâm hồn về mọi phương diện trong .

Vì sao tình thương là hạnh phúc của con người?

Sống biết yêu thương là lối sống đẹp, đúng đắn. Sống đẹp đem lại hạnh phúc cho con người. Tình thương làm cho mối quan hệ của con người tốt đẹp hơn. Cuôc sống sẽ trở nên thân thiện, ấm áp, vui vẻ, hạnh phúc hơn. Đó cũng là cơ sở đầu tiên khẳng định nhân cách con người.

Tình thương không phân biệt màu da, ngôn ngữ, khoảng cách giàu nghèo. Tình yêu thương cingx không có giới hạn nào. Nó làm cho mọi người xích lại gần nhau hơn. Nó kết nối con người lại với nhau.

Sống biết yêu thương và nên chia sẻ, đồng cảm với hoàn cảnh của người khác. Đây cũng là xu thế sống hòa nhập, hợp tác của thời đại. Những hoạt động vì tình thương luôn được đồng tình và ủng hộ như Chương trình vì người nghèo, Ngôi nhà mơ ước, Viết tiếp ước mơ của Thúy, Mái ấm tình thương, Xây dựng nhà tình nghĩa, Học bổng vì ngày mai… 

Câu chuyện bà lão vì nghèo đói mà ăn cắp một chiếc bánh mì và sự phán xử giàu tính nhân văn của ngài thị trưởng đã để lại trong ta biết bao suy nghĩ về tình thương con người và giá trị của hạnh phúc. Chuyện xảy ra vào mùa đông năm 1935, khi nền kinh tế Mỹ rơi vào khủng hoảng tồi tệ.

Tại một khu phố diễn ra một phiên tòa xét xử đặc biệt. Bị cáo là một người phụ nữ gần 60 tuổi. Bà ấy bị kết tội vì đã ăn cắp một chiếc bánh mì nướng. Vị thẩm phán là ngài thị trưởng Fiorello Laguardia. Ngài thị trưởng bằng sự thấu hiểu và tấm lòng thương người đã xử bà lão vô tội. Sau phút sửng sốt vì cách xử kì lạ của vị thị trưởng, mọi người nhận rá ý nghĩa của nó. Họ đã rất đồng tình với cách ứng xử đầy bao dung và vị tha ấy.

Ông còn kêu gọi mọi người có mặt trong phiên tòa hôm ấy cùng góp tiền ủng hộ bà vượt qua nghịch cảnh đói khổ. Chính ông đã thức tỉnh sự lãnh đạm, vô tình của mọi người. Không chỉ những người có mặt tại phiên tòa mà là cả nhân dân nước Mỹ không. Những con người vì khó khăn của cuộc khủng hoảng kinh tế mà đánh mất đi tình người.

Tình thương là động lực thúc đẩy ta hoàn thành công việc tốt hơn, có hiệu quả cao hơn. Nó cũng là cội nguồn của sức sáng tạo để con người làm nên sự nghiệp lớn. Nhờ tình thương, mọi người sẽ giúp nhau, đoàn kết tạo nên sức mạnh vật chất. Con người biết động viên nhau tạo nên sức mạnh tinh thần để vượt qua gian khố thử thách. Nhờ có tình thương, sự trợ giúp mà những tai họa do con người hay thiên nhiên gây ra mau được khắc phục. Những con người bất hạnh được sống vui hơn. Những con người có ước mơ, hoài bão lớn nhưng không có điều kiện đã được thực hiện.

Tình thương có thế xoa dịu được nỗi đau con người. Nó xóa tan lòng hận thù và cảm hóa được những con người lầm lỗi. Sống vì tình thương sẽ nhận được sự nể trọng của mọi người.

Sống vì tình thương ta cần phải làm gì?

Thương yêu vốn là thiên tính vốn có của con người. Nhưng ta phải luyện tập rất nhiều mới có thể có được. Bằng tấm lòng bao dung chuyển hóa sự ích kỷ hẹp hòi thì tình thương mới chân thật được. Bởi thế, ngay từ lúc mới sinh ra, con người luôn được quan tâm, bồi dưỡng và phát triển tình thương trong tâm thể mình.

Sống có tình thương trước hết là phải biết sống chân thật. Tấm lòng thành thật thể hiện mong muốn được gắn kết mình với mọi người, với thế giới xung quanh. Tất cả tình yêu thương cùng hướng về hạnh phúc đích thực. Chỉ có sự chân thật mới làm nảy sinh niềm tin tưởng lẫn nhau. Và chỉ có tình thương con người mới làm bùng phát khát vọng cống hiến sức mình của mỗi các nhân vì lợi ích của cộng đồng. Không có tấm lòng thì kẻ giàu có chỉ là một tên ăn mày đê tiện

Sống vì tình thương là phải biết hướng đến cộng đồng và lợi ích của người khác. Sống vì người khác chứ không phải bản thân mình. Bởi mỗi giá trị ta đem tới cho người khác phải hoàn toàn vì quyền lợi của họ. Không được xen ké quyền lợi của ta vào, dù chỉ cần họ thấy được tấm lòng của mình. Muốn người khác thấy được tấm lòng của ta, thì cũng không ngoài mục đích khiến họ thương yêu thêm hoặc đánh giá cao về ta mà thôi. Dù biết rằng trái tim ta chưa quảng đại để có thể thương họ mà không cần thương lại, nhưng cũng đừng vì thế mà ta cứ phải kèm theo điều kiện trong mỗi lần hiến tặng. Đó không còn là tình thương nữa.

Tự nhìn lại trong qua bản thân đã sống như thế nào trong quan hệ với mọi người khác để sống đẹp hơn nữa. Coi ý kiến trên là phương châm sống của bản thân. Biết nói những lời yêu thương, luôn nở nụ cười thân thiện với mọi người, sẵn sàng dang tay giúp đỡ người khác.

Xây dựng một lối sống lành mạnh, tích cực, giàu tình yêu thương. Đây là hành động rất cần thiết để thể hiện tình yêu thương đối với con người. Hãy biết yêu thương để nhận lại yêu thương và hạnh phúc. Với một trái tim luôn rộng mở, bạn hãy tin rằng chẳng có điều gì là không thể làm được. Nếu bạn cho đi tình thương bạn sẽ được nhận về tình thương. Nếu bạn cho đi sự thù ghét thì bạn cũng nhận lại sự thù ghét. Có thể kết quả chưa đến ngay nhưng nhất định sẽ đến. 

Phê phán lối sống thiếu tình thương:

Lối sống thiếu tình thương, ích kỉ, vô cảm trước đồng loại sẽ bị mọi người xem thường. Họ sẽ xa lánh, dẫn đến sống cô đơn, dễ bi quan, thiếu sức mạnh tinh thần để vươn lên trong cuộc sống. Nhiều người sống vô cảm, cuộc sống sẽ lạnh lùng, thiếu thân thiện. Chất lượng sống sẽ giảm sút. Truyền thống đạo đức của dân tộc sẽ bị bào mòn.

Phê phán những kẻ lợi dụng tình thương để thực hiện ý đồ đen tối, để tự đánh bóng bản thân mình. Tình yêu thương là tình cảm cao quý đáng được trân trọng. Những kẻ lợi dụng niềm tin, lòng yêu thương của con người thật đáng chê trách. Và những ai xúc phạm vài tình yêu thương con người sẽ không được nhận tình yêu thương từ người khác. 

  • Kết bài:

Trong bất kì thời đại nào, hay xã hội nào lòng yêu thương luôn luôn cần thiết. Nó giúp con người được gắn kết với nhau một cách bền vững. Tình yêu thương giúp ta được hạnh phúc và tìm được giá trị sống đích thực trong cuộc sống này. Sống thiếu đi tình thương chẳng khác nào ta tự tách mình ra khỏi cuộc sống. Tự ta cô lập mình trong một thế giới khô cằn. Sẽ không bao giờ ta tìm thấy được hạnh phúc đích thực của riêng mình. Tình thườn là hạnh phúc của con người

  • Có thể bạn đang tìm kiếm điều này:
  • và tình thương: Cái cốt lõi của là lòng nhân ái” (Rasul Gamzatop).

Theo Baivanhay.com

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

Xem Thêm :   ĐẠI HỌC XỊN | SPIDERUM | Curly Rae Braces | Góc Tâm Sự

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp
Xem thêm :  Hướng Dẫn Cách Viết Số Tiền Bằng Chữ Tiếng Anh, 6 Lưu Ý Cần Nhớ

Related Articles

Back to top button