Tổng Hợp

Tìm hiểu công nghệ DC trên máy câu Shimano

Bài viết này mình xin giới thiệu và giải thích về công nghệ DC “Digital Control” trên một số mẫu máy câu ngang của Shimano. 

Hệ thống điều khiển kỹ thuật số là một hệ thống chống nước, tự cấp năng lượng, được điều khiển bằng chip máy tính. Nó được sạc lại trong mỗi một lần bạn ném mồi và không cần nguồn pin hoặc nguồn điện. Trong những khoảnh khắc ban đầu của việc ném mồi, năng lượng được tạo ra bởi vòng quay của spool sẽ lưu trữ trong bảng mạch Digital Control và cấp nguồn điện cho hệ thống phanh kỹ thuật số.

Trong quá trình ném mồi, hệ thống Phanh kỹ thuật số sẽ tính toán và cung cấp lực phanh tối ưu tốt nhất để hạn chế khả năng rối dây. Hệ thống mang tính cách mạng này giúp cho việc ném mồi chính xác và giảm thiểu khả năng rối dây tổ quạ. Nó dự đoán các yếu tố cần thiết như câu cá trong thời tiết có gió hoặc khi bạn sử dụng mồi rất nhẹ. Hệ thống DC làm cho việc ném mồi của bạn trở nên rất dễ dàng. 

Một số mẫu máy câu sử dụng hệ thống DC của Shimano

Curado DC

Curado DC là một mẫu máy câu ngang rất tốt cho bất kỳ người câu cá nào, bạn không cần thiết phải hiểu các thiết lập phanh như các dòng máy câu khác trên thị trường. Hệ thống máy tính siêu nhỏ liên tục điều chỉnh và quản lý tốc độ quay của spool. Nó cũng cho phép bạn ném mồi siêu xa mà vẫn đảm bảo khả năng chống rối dây tuyệt vời. Bạn sẽ thấy các cuộn DC (Điều khiển kỹ thuật số) trước đây có giá rất cao trước đây. Nhưng công nghệ này đã được Shimano thêm vào ở những dòng máy câu có giá cả phải chăng hơn, giúp nhiều người câu cá sở hữu 1 phiên bản máy câu tốt hơn có mức giá rẻ hơn. Máy câu Shimano Curado DC sở hữu hệ thống phanh I-DC4

Xem Thêm :   KHẾ – MAI CT – NGUYỆT – SAM RẺ 0866293979 VƯỜN AN QUẢNG GL 1-6-2021 Q12 TP HCM .

I-DC4

Hệ thống phanh I-DC4 cho là hệ thống phanh điều khiển kỹ thuật số thông minh “Digital Control” dễ sử dụng, với 4 cài đặt, phanh có thể điều chỉnh bên ngoài từ 1 – 4. Điều này sẽ cho phép người câu cá sử dụng được nhiều loại mồi, trong mọi điều kiện một cách dễ dàng nhất.

Metanium DC

Metanium DC là mô hình hàng đầu của dòng máy ngang Shimano Châu Âu. Bên cạnh công nghệ rất ấn tượng như vòng bi chất lượng cao 9 + 1, X-Ship, HaganeBody, MicroModule, S3D spool, v.v., là lợi thế lớn nhất của cuộn dây này trong bộ phận hãm. Việc phanh được thực hiện với hệ thống phanh kỹ thuật số I-DC5 . Trong hệ thống phanh này, một con chip máy tính được chế tạo để tính toán 1000 lần mỗi giây công suất phanh chính xác của spool, trong quá ném mồi. Người câu cá chỉ phải chọn một bộ cài sẵn (loại mồi, loại dây) và cuộn dây sẽ làm tất cả việc phanh cho người câu. Điều này dẫn đến: câu cá dễ dàng, ném rất xa, ít nút thắt tổ chim và ít vấn đề hơn trong việc ném với gió ngược hoặc các điều kiện khác. Đó là một cuộn mồi câu tròn, có khả năng ném mồi từ 5 gram đến 80 gram một cách dễ dàng. 

I-DC5

I-DC5 là hệ thống phanh DC mới nhất. Nó có 2 bộ điều chỉnh:

1. Với mặt số bên trong, bạn có thể chọn loại dây được sử dụng. (1. Ni lông, 2. Fluorocarbon, 3. Dây PE ).

2. Việc điều chỉnh số bên ngoài dựa trên loại mồi lure. (1. Lures lớn (18-30g), 2. Lures trung bình (10-20g), 3. Lures nhỏ (8-12g) & 4. Lures Finesse (5-8g)).

Ngoài ra còn có chức năng ‘AUTO’, cho phép DC quyết định cài đặt phanh tối ưu. Hệ thống  I-DC5 sử dụng nhiều nam châm để hỗ trợ phanh hơn các hệ thống trước. Với việc bổ sung một nam châm vòng, lực phanh có thể được áp dụng đồng đều hơn. Điều này làm tăng vòng quay tối đa 12% khi bắt đầu ném. 

Mình có tham gia vào một số group câu lure và có một vài anh em nhận xét về các máy DC như sau: DC không bền, DC thế này , DC thế kia. Thật sự với kinh nghiệm của một người trải nghiệm và vọc vạch rất nhiều máy câu từ tự sửa chữa đến đọc và tìm hiểu rất nhiều trên các trang cộng nghệ chủ yếu là diễn đàn câu cá nước ngoài. Mình xin nói thế này, các bạn sai, sai hoàn toàn. 

Mình chưa biết các bạn trải nghiệm như nào, sài bao lâu, và bao nhiêu phiên bản. Mình xin khẳng định 1 điều là máy DC là một công nghệ phanh tốt và hoàn toàn rất bền. Mình dùng 3 – 4 năm nhiều phiên bản và chưa có bất kỳ bộ phận nào hư hỏng nghiêm trọng. Chỉ có một vài bánh răng bị mòn (mà máy nào cũng sẽ mòn thôi). Những phiên bản DC phổ thông cũng luôn nằm trong top các sản phẩm bán chạy nhất ở thị trường Châu Âu. Mà mình nói luôn là người châu Âu thật sự là rất thực dụng trong việc lựa chọn máy câu nhé, họ mua rất nhiều nhưng luôn tìm hiểu rất kỹ cái máy mà họ sẽ mua. 

Các phiên bản DC cực kỳ phù hợp với người mới chơi vì bạn sẽ không phải cài đặt nhiều: chọn số phanh phù hợp với con mồi, ở phiên bản cao cấp hơn như Metanium DC nói ở trên thì có cả cài đặt loại dây như đã nói ở trên(mở máy ra bên trong mới thấy nhé). Đấy mới chơi máy ngang thì sợ rối dây tổ quạ ngồi gỡ cả tiếng, nhưng với DC bạn sẽ hạn chế khả năng này hơn, hạn chế hơn thôi nhé vì người mới chơi ai cũng sẽ bị rối dây hết. Chúc các bạn tìm được phiên bản máy câu phù hợp cho mình nhé.  

 

 

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cây Xanh

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp
Xem thêm :  Người hà nội ồ ạt đi chơi cuối tuần

Related Articles

Back to top button