Cây Xanh

Tìm hiểu cách nuôi rùa bản đồ map turttle mississippi

Rùa Bản Đồ Mississippi với tên tiếng Anh là Map Turttle. Chúng chủ yếu phân bố ở vùng biển thuộc Vịnh Mobile và bên dưới những dòng thác ở Mississippi và Alabama. Chúng đặc biệt thích sống ở suối và sông, dòng nước nhẹ nhàng và có mặt trời. Cách nuôi rùa Bản Đồ Mississippi không khó. Chính vì vậy mà chúng được nhiều người yêu thích và nuôi trong nhà làm thú cưng.

Là một loài rùa cảnh có kích thước nhỏ, dễ thương. Phù hợp với cả những người mới chơi. Bạn có thể mua những chú rùa con và chăm sóc chúng tới khi trưởng thành hoặc cho sinh sản tùy theo sở thích. Tuy nhiên, trong quãng thời gian nuôi dưỡng chúng, bạn có thể gặp một số vấn đề liên quan tới dinh dưỡng, sức khỏe. Nọi dung bài viết hôm nay, Pet Mart sẽ chia sẻ tới bạn đọc các cách nuôi rùa Bản Đồ Mississippi vừa đơn giản lại vừa tiết kiệm nhất.

Đặc điểm hình dạng của rùa Bản Đồ max size

Kích thước

Rùa Bản Đồ có kích thước cơ thể khá lớn với chiều dài tối đa là 19,1cm. Dọc mai rùa có các gờ nhô lên cao, đôi khi có màu đen rất rõ ràng. Trên mai có nhiều đường vân ngang dọc màu vàng, giống như tấm bản đồ. Viền màu vàng ở phía sau mắt kéo dài 2 viền vàng dưới mắt kéo dài tới sau đầu và tạo thành hình chữ Y. Ngoài ra, viền mai rùa có hình răng cưa lởm chởm.

Màu sắc

Màu sắc càng đa dạng thì hình dạng càng tốt. Rùa Bản Đồ khối black map có 4 gờ trên mai rùa màu đen, 3 gờ đầu tiên cao, thẳng và khối cuối cùng là nhỏ nhất. Đặc điểm này được thể hiện rõ nhất ở giai đoạn còn nhỏ. Khi chúng già đi, mai rùa trở nên phẳng hơn, nhưng vẫn giữ nguyên 4 khối.

Hình dạng cơ thể

Rùa Bản Đồ Mississippi có hình dạng cơ thể tương tự như rùa tai đỏ và rùa vẽ. Tuy nhiên, không giống như những con rùa này, rùa Bản Đồ có hàng vảy nhô lên như gai giữa mai của nó, tương tự nhiều loài rùa Bản Đồ khác. Đặc điểm này làm cho rùa bản đồ một tên phổ biến khác: rùa răng cưa (rùa Sawback). Hầu hết các viền mai của rùa bản đồ cũng nhô ra, làm cho mai của rùa Bản Đồ có vẻ lởm chởm.

Một số loài có đầu và mắt cá chân khổng lồ cho phép chúng cắn ốc và các động vật thân mềm khác. Cuối cùng, sự khác biệt nổi bật nhất là các đường viền đặc trưng trên da và mai rùa. Đây là nguồn gốc của tên “rùa Bản Đồ” vì chúng trông giống như đường trên cao và đường quốc lộ trên bản đồ. Họa tiết tuyệt đẹp này mang đến cho rùa bản đồ một khí chất đẹp và thanh lịch, các loài rùa khác khó có thể sánh được.

Phân biệt rùa Bản Đồ đực cái

Với rùa Bản Đồ, việc phân biệt đực và cái khá dễ dàng. Giống như hầu hết các loài rùa khác, con đực có đuôi dày hơn con cái và hậu môn của nó nằm gần rìa của mai. Con đực có móng vuốt dài trên bàn chân trước. Kích thước của rùa trưởng thành cũng có thể là một đặc điểm xác định. Hầu hết các con rùa trưởng thành, con rùa cái nhỏ nhất sẽ bằng hoặc lớn hơn con rùa đực lớn nhất.

Sự phân bố của rùa Bản Đồ

Sự phân bố của rùa Bản Đồ hầu như hoàn toàn nằm ở trong biên giới Hoa Kỳ. Hơn nữa những loài rùa Bản Đồ khác nhau có những đắc điểm khác nhau. Mỗi một loài đều có tập tính sinh sống không giống nhau. Đối với thức ăn, môi trường sinh sống, nghỉ ngơi cũng có yêu cầu khác nhau.

Trong điều kiện nuôi dưỡng nhân tạo, rùa map có tính cảnh giác cao và ít gần gũi với người. Tuy nhiên, nếu biết cách nuôi rùa Bản Đồ Mississippi vẫn có thể sinh sống rất tốt. Nhưng điều kiện tiên quyết vẫn cần dựa theo phương pháp chăm sóc. Hơn nữa đòi hỏi đối với những loài rùa khác nhau thì nguyên tắc nuôi dưỡng và nhân giống cũng có sự khác biệt. Khi lớn maxsize thì trông chúng vẫn rất đáng yêu.

So với những loài rùa nước khác, thì khả năng chịu đựng môi trường trong nước xấu của rùa Bản Đồ tương đối kém. Vì vậy, cần đảm bảo chắc chắn sự khỏe mạnh của chúng thì nhất định phải đảm bảo sự sạch sẽ của chất nước.

Xử lý nước nuôi dưỡng rùa Map

Sử dụng nước sạch để nuôi rùa Map. Để sử dụng nước máy đã được phơi ít nhất 2 ngày (mục đích để loại bỏ clo), tốt nhất nên chuẩn bị hai thùng nước để đáp ứng nhu cầu thay nước. Nên thay nước hàng ngày. Không cần thiết phải thay toàn bộ nước trong bể. Trừ khi nước và bể bị bẩn thì toàn bộ nước trong bể cần phải thay.

Khi thay một phần nước, dùng một ống nhựa, lợi dụng nguyên lý hút nước để hút nước bẩn ở đáy. Sau đó thêm nước mới có cùng dung tích (nước máy đã được phơi 2 ngày) vào bể. Thay nước cho rùa theo cách này sẽ không hiện tượng mắt trắng mai thối. Tất nhiên, nếu bạn muốn tiết kiệm sức lao động, bạn có thể thay toàn bộ nước trong bể mỗi ngày hoặc vài ngày thay nước một lần, nhưng không có gì đảm bảo rằng rùa có thể phát triển rất khỏe mạnh.

Xem thêm :  Khô cá trèn, khô cá kết

Cách nuôi rùa Bản Đồ Mississippi tại nhà

Bể nuôi rùa cảnh

Rùa Bản Đồ Mississippi thương được bố trí trong chuồng bò sát cảnh hoặc bể. Độ sâu của bể rùa thường cao hơn một chút so với độ cao của mai rùa. Bể không cần quá sâu. Tốt nhất là bố trí một hòn đá trên mặt nước để rùa trèo lên phơi nắng. Nếu bạn áp dụng cách nuôi rùa Bản Đồ Mississippi trong nhà hoàn toàn, hãy luôn để nó được đắm mình dưới ánh mặt trời hơn mười phút mỗi ngày.

Nên nuôi rùa ở phía Đông Nam để có thể hấp thụ ánh sáng trong khoảng 1 – 2 giờ. Không cần ánh sáng mặt trời trực tiếp trong thời gian dài. Có thể che nắng bằng miếng gỗ nhỏ trên thành bể để tránh say nắng. Rùa Bản Đồ Mississippi có yêu cầu về môi trường rất thấp.

Một số cá thể có thể phát triển khỏe mạnh trong các lọ thủy tinh nhỏ, cũng có một số chủ nuôi sẽ sắp xếp cẩn thận môi trường để rùa phát triển, kiểm soát chất lượng nước và mật độ nuôi. Loài bò sát cảnh cũng thích làm khô lưng.

Tắm nắng cho rùa

Vì vậy, bạn cần bố trí một điểm tắm nắng, phía trên điểm tắm nắng lắp đèn tube UVB. Nếu nhiệt độ nước quá thấp, bạn nên sử dụng lò sưởi ngập nước. Chúng đều là những vận động viên bơi lội, vì vậy mực nước trong bể nuôi phải càng sâu càng tốt.

Cách nuôi rùa Bản Đồ Mississippi trưởng thành đực tốt nhất là sử dụng bể có thể tích là 0.15m³ (hơn 0.2m³ gallon thì càng tốt). Nếu đó là một con rùa cái, thể tích bể nuôi ít nhất là 0.34m³ (hơn 0.38m³ thì càng tốt). Điều này sẽ cung cấp đủ diện tích bơi và giúp bộ lọc duy trì chất lượng nước tốt.

Nếu bạn muốn nuôi thêm rùa Bản Đồ Mississippi, bạn nên bổ sung ít nhất 0.07m³ không gian bể nuôi cho mỗi con rùa đực bổ sung và ít nhất 0.15m³ không gian bể nuôi cho mỗi con rùa cái bổ sung. Đảm bảo sự thoải mái nhất cho rùa Bản Đồ.

Rùa Bản Đồ ăn gì tốt nhất?

Các loại thức ăn cho rùa Map

Rùa Bản Đồ thường ăn thịt lợn, thịt bò, tôm nhỏ, cá nhỏ, gan cá. Những thực phẩm này nên được cắt nhỏ hoặc xé nhỏ. Tất nhiên cũng có thể sử dụng thức ăn cho cá hoặc thức ăn dạng hạt cho rùa, nhưng tốt nhất là không nên cho ăn. Bạn chỉ cần để lại một ít thức ăn khi nấu nướng, đủ để cho rùa ăn, không cần mua thức ăn dạng viên cho rùa.

Cần chú ý khi cho rùa ăn tôm và cá thì cần loại bỏ đầu tôm và xương cá để tránh gai tôm và xương cá đâm vào họng rùa. Thực phẩm đông lạnh nên được rã đông và rùa có thể ăn được khi nhiệt độ giống như nhiệt độ nước.

Nhiệt độ mùa hè cao, quá trình trao đổi chất của rùa diễn ra nhanh. Bạn có thể cho nó ăn một lần một ngày, nhưng thông thường nên cho ăn hai ngày một lần. Vì rùa không cần cho ăn quá thường xuyên, chúng là động vật chuyển hóa rất chậm. Nếu bạn quá bận rộn, bạn có thể cho ăn một vài ngày một lần. Chúng là những động vật giỏi nhịn đói.

Ngay cả khi bạn đi ra ngoài, miễn là có đủ nước, chúng không ăn bất cứ thứ gì trong nửa tháng cũng cũng không bị ảnh hưởng gì quá lớn. Vào mùa thu khoảng tháng 10, rùa không ăn nhiều và chỉ cần ăn một lần trong vài ngày, cho đến khi rùa bắt đầu ngủ đông vào mùa đông và ngừng ăn.

Lượng thức ăn cho rùa

Lượng thức ăn bằng với kích thước của đầu và cổ cộng lại là đủ. Tuy nhiên, rùa ăn rất khỏe. Vì trong tự nhiên chúng có thể vài ngày mới tìm thấy thức ăn nên chúng có thể ăn rất nhiều một lúc. Để chuẩn bị cho việc thiếu thức ăn trong tương lai, khẩu phần ăn của rùa rất lớn. Tuy nhiên, theo các bác sĩ thú y , không nên cho ăn như vậy. Nếu chúng ăn quá nhiều, điều này sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của chúng.

Cách nuôi rùa Bản Đồ Mississippi tương tự như rùa tai đỏ Brazil, sự lựa chọn thức ăn cũng tương tự. Khi còn nhỏ, chúng có thể ăn thức ăn cho rùa. Dần dần kết hợp với một số loại thịt để đảm bảo dinh dưỡng toàn diện.

Tuy nhiên, cần chú ý đến chất lượng nước vào thời điểm này. Rùa trưởng thành được khuyến nghị cho ăn 3 lần một tuần. Rùa con có thể cho ăn một lần một ngày. Rùa Bản Đồ Mississippi rất nhạy cảm với thị giác và khứu giác, chúng có thể tự lấy thức ăn.

Xem thêm :  Kỹ thuật chăn nuôi heo nái hậu bị, nái đẻ

Tốt nhất là cho rùa ăn thịt tươi sống. Thịt chín thường cứng và rùa không thích ăn những thứ cứng. Rùa già khi rất đói có thể ăn các loại thực vật như lá, gạo và dưa mềm, nhưng rất hiếm. Rùa con về cơ bản chỉ ăn thịt.

Thời gian cho rùa Bản Đồ Mississippi ăn không chọn lọc, chúng ăn cả ngày lẫn đêm. Khi đói chúng sẽ đi săn mồi và có hiện tượng con lớn ăn con nhỏ. Rùa Bản Đồ Mississippi rất dễ đi đại tiện sau khi thay nước hoặc sau khi ăn. Vì vậy hãy chú ý đến chất lượng nước.

Cách nuôi ghép rùa Map

Nuôi ghép với rùa Đá Trung Quốc

Rùa Bản Đồ có thể nuôi ghép cùng với rùa Đá Trung Quốc mà không có vấn đề gì. Mặc dù chúng không phải cùng một loại rùa, nhưng tập tính sinh sống của chúng lại tương tự nhau. Đều là loài rùa thuộc kiểu ôn hòa. Vì vậy nuôi ghép sẽ không có vấn đề quá lớn.

Bản tính của rùa Bản Đồ hiếu động, năng lực giành ăn rất mạnh. Rùa Đá Trung Quốc thích yên tĩnh, thường xuyên không giành được thức ăn. Trên phương diện tranh giành thức ăn thì rùa Bản Đồ Mississippi hơn một cấp. Vì thế khi cho ăn, tốt nhất nên tách ra rồi cho ăn. Như vậy có thể có hiệu quả trong việc tránh chúng vì tranh giành thức ăn mà dẫn đến đánh nhau.

Rùa Map khá nhạy cảm. Tốt nhất phải cho chúng một chỗ có thể phơi mai hoặc có thể nghỉ ngơi. Tức là không thể ngâm rùa trong nước quá nhiều. Chúng khá nhạy cảm, không có chuyện gì thì đừng dọa nó. Rùa Đá Trung Quốc có thể di chuyển dưới nước sâu, độ sâu quá lưng một chút. Bạn nên thêm một tảng đá cảnh có thể lộ ra một chút để làm chỗ ngủ cho rùa. Chất liệu đá cảnh cần hơi cứng một chút.

Chú ý khi thả rùa

Rùa mới mua về phải nuôi yên tĩnh mấy ngày rồi mới cho ăn. Khi bắt đầu cho ăn tốt nhất nên dùng thịt tôm, cá nhỏ, sâu đỏ. Nhiệt độ nước ở mức 20 – 30°C đều được. Khi cho rùa cảnh ăn dù đang đói cũng đừng cho ăn no căng. Loài rùa tiêu hóa chậm, ăn quá nhiều sẽ dễ bị viêm đường tiêu hóa.

Trong trường hợp số lượng đông đúc, rùa có thể trở nên lo lắng do căng thẳng tinh thần liên tục. Điều này cũng có thể dẫn đến hỏng mai rùa. Vì hoảng loạn, rùa thường nhảy từ trên cao xuống mặt nước, gây ra tổn thương mai rùa, có thể dẫn đến nhiễm trùng và có thể tử vong.

Cách nuôi rùa Bản Đồ Mississippi ngủ đông

Khi nhiệt độ xuống dưới 13°C trong khoảng từ tháng 10 đến tháng 11 hàng năm, rùa Bản Đồ Mississippi sẽ bắt đầu ngủ đông cho đến khi nhiệt độ tăng lên khoảng 18°C trong 2 – 3 tháng. Rùa ngủ đông không ăn hay di chuyển mà chỉ ngủ. Phương pháp cho rùa ngủ đông đơn giản nhất là di chuyển bể rùa vào một nơi tối tăm và yên tĩnh, duy trì mực nước nông.

Nước ngập ngay trên mai rùa và thay nước mỗi tháng một lần. Ngoài việc thay nước thì hãy cố gắng không làm phiền rùa. Lưu ý rằng nhiệt độ không được thấp hơn 6°C, nếu không sẽ gây nguy hiểm cho rùa. Trước khi rùa ngủ đông hãy cho chúng ăn uống đầy đủ dinh dưỡng.

Do đó, khi xây dựng bể nuôi cả trong nhà và ngoài trời, hãy chú ý đến xu hướng tính cách của rùa. Thông thường kích thước và số lượng rùa sẽ xác định các đặc điểm của bể nuôi. Nếu bạn có một con rùa cái khá lớn hoặc một vài con rùa, có thể một bể lớn hoặc ao nuôi lớn là lựa chọn tốt nhất. Ở hầu hết các khu vực, rùa Bản Đồ Mississippi có thể được nuôi ngoài trời miễn là không bị động vật khác đe dọa và được chuẩn bị tốt cho chúng trú đông

Lưu ý khi mua rùa Bản Đồ Mississippi

Rùa Bản Đồ Mississippi là một trong những loài rùa Bản Đồ cao cấp và giá không hề rẻ. Vì vậy cần cẩn thận khi mua. Đầu tiên là để xem liệu hoa văn trên mai rùa có rõ ràng và màu sắc có tuyệt đẹp không. Nếu không có hoa văn tròn rõ ràng, có thể là rùa bị nấm. Mua nó không chỉ là vấn đề chữa trị, mà còn có thể lây nhiễm cho những con rùa khỏe mạnh khác.

Ngoài ra còn phụ thuộc vào việc cảm xúc của chúng có ổn định hay không và tính cách của chúng có bình thường hay không. Tốt nhất là khi mua rùa, hãy để người bán cho chúng ăn và quan sát xem lượng thức ăn có nhiều hay không. Cuối cùng, xem chúng có khuyết tật về thể chất hoặc sự bất tiện nào hay không.

Nhưng đáng chú ý nhất, một số người bán không có đạo đức sẽ làm cho rùa bình thường có màu sắc sáng hơn, hình dạng tốt hơn, giả vờ là rùa Bản Đồ Black Map và rùa Bản Đồ Mississippi. Sự khác biệt là khối u màu đen ở lưng của rùa bản đồ bình thường nhỏ và phẳng, thường có 5 khối hoặc nhiều hơn. Trong khi rùa Bản Đồ Black Map chỉ có 4 gờ trên mai rùa, 3 cái đầu tiên cao và thẳng và cuối cùng là nhỏ nhất.

Xem thêm :  #5 cách diệt rêu hồ cá ngoài trời hiệu quả nhất, cách diệt rêu xanh trong hồ xi măng ngoài trời

Đặc điểm này được thể hiện rõ nhất ở giai đoạn còn nhỏ. Khi chúng già đi, một số gờ trên mai rùa sẽ dần dần trở nên nhỏ hơn, nhưng vẫn giữ nguyên bốn gờ trên mai rùa. Và họa tiết trên mai của rùa Bản Đồ Black Map tạo thành hình đồng tâm, trong khi rùa Bản Đồ bình thường có họa tiết phân nhánh không thành hình.

Thông tin về họ hàng rùa Bản Đồ dòng Texas

Môi trường sống của rùa Bản Đồ Texas

Môi trường sống của rùa Bản Đồ Texas đều nằm trong một phạm vi nhất định nào đó. Nó chỉ sinh sống ở một địa phương nhỏ thuộc Bang Texas Hoa Kỳ. Không giống với những nơi sinh sống của rùa Bản Đồ khác, tốc độ dòng chảy của con sông nơi đây rất nhanh và chất lượng nước cũng rất tốt.

Phạm vi phân bố của rùa Bản Đồ hầu như là toàn bộ nội bộ ranh giới của lục địa nước Mỹ. Phân bố rộng khắp từ Florida cho đến Texas, trong các môi trường sinh sống từ miền Bắc cho đến Dakotas và Quebec. Mặc dù trông chúng có vài phần giống với rùa nước Tai Đỏ và rùa Vẽ, nhưng nó có nhiều đặc trưng độc đáo.

Chúng là một quần thể rùa có biến hóa đa dạng, trong đó có nhiều loài rất đẹp, mỗi loài đều có tập tính, môi trường sống và thức ăn khác nhau. Môi trường sinh sống của rùa Bản Đồ cũng có những thay đổi khác nhau tùy thuộc vào từng loài.

Như so sánh loài sống ở ao hồ và đầm lầy, rất nhiều rùa Bản Đồ hầu như thích sinh sống ở những dòng sông nước chảy hơn. Trên thực tế thì, sự phân bố của một số loài chỉ hạn chế ở trong một hệ nước của một con sông.

Ở một số loài rùa, dường như chúng lại thích những nơi mà thực vật thủy sinh mọc um tùm rậm tạp hơn. Còn một số khác như rùa Bản Đồ Texas lại cư trú ở những con sông có nước chảy siết. Phần đáy của dòng sông là cát và đất keo, cho dù ở dưới đáy sông có rải đá nham thạch, phù sa, đá dăm cũng có thể thấy được sự xuất hiện của chúng.

Thức ăn cho rùa Bản Đồ Texas

Rùa Bản Đồ Texas thích ăn một số loại thức ăn mặn, nhưng chúng cũng không từ chối hoa quả. Là một loài rùa ăn tạp, nhưng hệ tiêu hóa của rùa Bản Đồ tương đối yếu. Vì vậy số lượng và tần suất cho chúng ăn đều có rất nhiều vấn đề cần phải lưu ý.

Chúng có thể cho ăn châu chấu, trùn huyết, ấu trùng chuồn chuồn, lòng trắng trứng gà chín, nòng nọc, các loại ếch nhái nhỏ, cá nhỏ, tôm nhỏ, cũng có thể cho ăn một ít các loại hoa quả để bổ sung sinh dưỡng cùng với các loại thức ăn cho rùa. Không khuyến khích cho ăn những sinh vật có vỏ như ốc sên…

Cách nuôi rùa Bản Đồ Texas

Khi bắt đầu có thể dùng một số thức ăn mồi như lòng đỏ trứng, động vật giáp xác (loại chân khớp), gan lợn, thức ăn hỗn hợp… Hoặc có thể dùng hỗn hợp các loại mồi động vật như thức ăn hỗn hợp trộn với gan lợn để sử dụng. Tỷ lệ thức ăn mồi sống là 10 – 12%, tỷ lệ thức ăn hỗn hợp là 4 – 6%, để cho chúng ăn hết trong vòng 2 – 3 giờ.

Phải kịp thời dọn rửa sạch thức ăn dư thừa trên chỗ phơi nắng và dưới nước. Chú ý mỗi ngày đều phải hút chất cặn bẩn dưới đáy bể 1 lần, thêm nước mới, duy trì chất lượng nước ổn định. Để đảm bảo rùa khỏe mạnh ngăn ngừa bệnh tật, còn phải cho thêm nhiều loại Vitamin, Probiotics

Ví dụ như vi sinh vật hữu hiệu EM vào trong thức ăn. Thông thường không cho thêm chất kháng sinh, để phòng ngừa phát sinh tính kháng kháng sinh và hủy hoại hệ cân bằng hệ sinh thái vi sinh vật trong đường ruột của rùa. Điều tiết khống chế môi trường sống là biện pháp kĩ thuật quan trọng xuyên suốt toàn bộ quá trình nuôi dưỡng rùa.

Bắt đầu bồi dưỡng từ khi rùa con mới nở, thì cần chú ý đến điều tiết kiểm soát để cải thiện môi trường sinh thái, nâng cao tốc độ phát triển và tỷ lệ sống của rùa non. Tạm thời kiểm soát mực nước trong bể nuôi ở khoảng 3 – 10cm, chỗ sâu nhất không vượt quá 20cm.

Hy vọng những thông tin về loài rùa Bản Đồ mà Pet Mart cung cấp ở trên sẽ giúp ích cho bạn. Nếu bạn đang nuôi rùa cảnh và cần tư vấn thêm có thể gửi thông tin về cho chúng tôi để được hỗ trợ sớm nhất. Chúc bạn thành công!

5/5 – (1 bình chọn)


Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cây Xanh

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button