Tổng Hợp

Tìm hiểu bắn tốc độ là gì? Luật mới nhất 2021

Nhằm giảm thiểu tối đa tình trạng tai nạn giao thông xảy ra, lực lượng cảnh sát giao thông đã trang bị súng bắn tốc độ để có thể biết chính xác tốc độ người điều khiển phương tiện mô tô, xe gắn máy hay các loại ô tô. Trong bài viết này hãy cùng tìm hiểu khái niệm bắn tốc độ là gì cũng như tất cả những thông tin liên quan đến luật bắn tốc độ mới nhất 2021 nhé!

Bắn tốc độ là gì?

Chắc hẳn đã có ít nhất một lần bạn nghe đến cụm từ bắn tốc độ. Được biết, bắn tốc độ là việc CSGT sử dụng thiết bị chuyên dụng có chức năng tính toán tốc độ của một phương tiện đang di chuyển trên một đoạn đường nhất định. Dựa vào kết quả thu được mà lực lượng CSGT có thể xác định phương tiện đó có vi phạm về vượt quá tốc độ cho phép hay không. Thiết bị này còn có thể ghi lại hình ảnh của đối tượng đó.

 Bạn đã biết bắn tốc độ là gì chưa

Xem thêm: Bật mí những trang bị công nghệ an toàn 

Hiện nay, CSGT sử dụng súng bắn tốc độ nhiều tại các đoạn đường cao tốc – nơi các “tay lái” không làm chủ được vận tốc của mình và  thường xuyên vi phạm.

Nguyên lý hoạt động của súng bắn tốc độ

Nhiều người thường hay nói đùa rằng súng bắn tốc độ là loại súng duy nhất bắn không đau nhưng lại khiến người bị bắn có thể… mất tiền. Vậy, bạn có biết nguyên lý hoạt động của loại súng này hay không?

Hiện nay có hai loại súng bắn tốc độ đó là súng dùng sóng radio và súng dùng tia laser.

Súng bắn tốc độ dùng sóng radio

Những khẩu súng bắn tốc độ này có cấu trúc khá đơn giản gồm: bộ truyền và nhận tín hiệu radio được tích hợp trong cùng một bộ phận. Nhờ vào đó sẽ tạo nên các dao động điện với điện thế thay đổi.

Xem Thêm :   Po

Súng bắn tốc độ dùng sóng radio

Xem thêm: Tất tần tật về giá xe honda Jazz 2020

Dao động đó sẽ làm phát sinh năng lượng điện từ, và tạo nên sóng điện. Với loại súng này, radar chính là ứng dụng của sóng radio được dùng để phát hiện các vật thể khác nhau. Sóng radio di chuyển với vận tốc ánh sáng, lên khi có một vật thể bất kỳ nằm trong phạm vi thì vật thể đó sẽ phản xạ lại một năng lượng điện từ. Tiếp đó, radar sẽ thực hiện nhiệm vụ đo thời gian sóng phát ra đến khi dội về để từ đó tính khoảng cách.

Tùy theo mức thay đổi của tần số, súng có thể tính toán chính xác tốc độ của xe đang di chuyển.

Súng bắn tốc độ dùng tia laser

Khác với súng dùng sóng radio, súng dùng tia laser sẽ tiến hành đo thời gian kể từ lúc máy phát ra tia sáng hồng ngoại. Cho đến khi tia sáng tiếp xúc với xe và phản hồi lại. Quá trình này được lặp đi lặp lại liên tục và hệ thống laser sẽ đo được khoảng cách của xe.

Súng bắn tốc độ bằng tia laser có thể ghi nhận hàng trăm khoảng cách khác nhau với thời gian chưa đến nửa giây. Kết quả mà súng thu được khá chính xác.

Các kiểu bắn tốc độ thường thấy hiện nay

Có khá nhiều kiểu bắn tốc độ thường thấy hiện nay. Có kiểu công khai và có kiểu người vi phạm phải giật mình thảng thốt vì không biết chính xác mình bị bắn tốc độ ở đâu và vào lúc nào?

Kiểu lắp máy bắn cố định

Với kiểu này, hệ thống súng bắn tốc độ sẽ được gắn lên các vị trí cố định như những chiếc cầu nơi có điểm giao nhau và nhiều phương tiện qua lại trên đường. Kiểu bắn tốc độ này thường thấy ở những thành phố lớn.

Nhờ vào việc lắp đặt máy bắn tốc độ cố định, lực lượng CSGT sẽ ghi lại được tốc độ của xe. Nếu tốc độ xe cao hơn tốc độ giới hạn cho phép thì máy sẽ tự động chụp lại hình ảnh vi phạm của xe thời điểm đó.

Với hình thức này, CSGT chỉ cần ngồi cố định ở một điểm thuận lợi và quan sát.

Kiểu di động “Vừa chạy vừa bắn”

Đây là hình thức bắn tốc độ mà CSGT thường sử dụng với loại máy Laser Cam III đời mới nhất.

Xem Thêm :   Top 10 mẫu xe mui trần đẳng cấp nhất

Máy bắn tốc độ được gắn lên xe tuần tra của CSGT

Với kiểu bắn tốc độ này, súng (máy) bắn tốc độ sẽ được lắp trên xe tuần ra của cảnh sát. Máy sẽ được trang bị GPS để xác định tốc độ di chuyển của súng, Vậy nên, có thể thu được kết quả tốc độ di chuyển của xe đi đúng chiều và ngược chiều.

Không những thế, máy còn có thể ể ghi lại cả tọa độ bắn để làm bằng chứng. Đặc biệt, máy vẫn có thể hoạt động vào buổi tối nhờ có độ nhạy sáng cao mà vẫn cho ra hình ảnh rõ nét nhất. Các tài xế dường như rất khó để cảnh giác với loại bắn tốc độ này vì sẽ không thể biết cảnh sát giao thông đến từ hướng nào.

Xem thêm: Các loại bằng lái xe ô tô

Kiểu núp sau cây

Đây cũng là kiểu bắn “khó đỡ” cho các bác tài khi không xác định được lực lượng CSGT ở đâu. Các đồng chí cảnh sát giao thông sẽ chọn một điểm thuận lợi cố định, hơi khuất và có tầm nhìn xa. Vì súng sử dụng ánh sáng hồng ngoại nên yêu cầu bắt buộc đó là trên suốt đường đi không được có một chướng ngại nào.

Với kiểu “núp sau cây” này thì các bác tài chỉ có thể phát hiện ra sau khi đi qua CSGT.

Tuân thủ luật bắn tốc độ để bảo vệ cho tính mạng và “ví tiền” của mình

Hình 4: Bạn cần tuân thủ luật giao thông để đảm bảo an toàn cho chính mình và người khác

Để bảo vệ an toàn tính mạng cho bản thân, những người thân yêu cũng như “ví tiền” của mình thì các bác tài cần nghiêm chỉnh chấp hành luật giao thông. Đó là:

 • Đi đúng tốc độ được quy định bởi luật giao thông dù là trong nội thành hay ngoại thành, ban ngày hay ban đêm
 • Lái xe từ tốn, quan sát đồng hồ đo tốc độ xe để kịp thời điều chỉnh chân ga.
 • Thường xuyên chú ý các biển báo giới hạn tốc độ hai bên đường. Thời gian gần đây, khá nhiều các biển hạn chế tốc độ được dựng lên trên các tuyến quốc lộ. Vì không chịu khó quan sát, nhiều tài xế đã bị phạt một cách oan uổng.
 • Cập nhật những tuyến đường thường xuyên có bắn tốc độ để cảnh giác. Tuy nhiên, không vì thế mà bạn “tăng ga” với những đoạn đường an toàn.
 • Không nên chủ quan, mất kiên nhẫn mà vượt xe khác trên đoạn đường hạn chế tốc độ
 • Hiện nay trên thị trường đã xuất hiện nhiều loại máy phát hiện bắn tốc độ nhưng bạn cần biết rằng cảnh sát cũng có công nghệ tối tân để có thể dò máy phát hiện súng bắn tốc độ. Vậy nên, hãy nghiêm chỉnh chấp hành đúng luật.

Xem Thêm :   Quyền Lợi Và Chính Sách Trong Sổ Bảo Hành Xe Máy Honda

Xem thêm: Honda Mỹ Đình

Mức phạt của ô tô, xe máy khi vi phạm tốc độ

Nếu bạn vẫn chủ quan và chưa “sợ” súng bắn tốc độ thì có thể tham khảo qua mức phạt ô tô, xe máy dưới đây.

Với xe ô tô vi phạm tốc độ

 • Phạt tiền từ 600.000 đến 800.000 đồng nếu điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định từ 05 km/h đến dưới 10 km/h
 • Phạt tiền từ 2.000.000 đến 3.000.000 đồng nếu điều khiển chạy quá tốc độ quy định từ 10 km/h đến 20 km/h
 • Phạt tiền từ 4.000.000 đến 6.000.000 + Giữ GPLX 1 – 3 tháng nếu điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định trên 20 km/h đến 35 km/h.
 • Phạt tiền từ 7.000.000 đến 8.000.000 + Giữ GPLX 2 – 4 tháng nếu điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định trên 35 km/h

Với xe máy vi phạm tốc độ

 • Phạt tiền từ 100.000 đến 200.000 đồng nếu điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định từ 5km/h đến dưới 10km/h;
 • Phạt tiền từ 500.000 đến 1.000.000 đồng nếu điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định từ 10 km/h đến 20 km/h;
 • Phạt tiền từ 2.000.000 đến 3.000.000 đồng + Giữ GPLX từ 01 – 03 tháng nếu điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định trên 20 km/h.

Lưu ý: Căn cứ theo mức phạt trên nhưng nếu người điều khiển mô tô, xe máy và các xe tương tự vượt quá tốc độ quy định nhưng tốc độ vượt dưới 5km/h thì không bị xử phạt hành chính. Mặc dù đã vi phạm nhưng hành vi này chưa đến mức bị xử phạt hành chính.

Trên đây là tất tần tật những gì bạn cần biết về bắn tốc độ là gì, các hình thức bắn tốc độ, mức phạt khi vi phạm vượt quá tốc độ cho phép. Hy vọng sau khi tham khảo bài viết này, bạn sẽ tuân thủ luật giao thông để đảm bảo an toàn tính mạng cho chính mình và người thân. Đặc biệt nhất là không để “mất tiền oan” do đạp quá chân ga nhé!

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Xe Cộ

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp
Xem thêm :  Top 5 quán lẩu chay ngon ở Sài Gòn

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Check Also
Close
Back to top button