Cây Xanh

Tiêu chí đánh giá những mặt hoa phi điệp đẹp nhất

những mặt hoa phi điệp đẹp nhất. Đây là xu hướng chơi lan hiện nay mà nhiều người trồng lan đang hướng tới. Nhưng để xác định thế nào giò phi điệp đẹp, đạt và chơi được thì không phải ai cũng biết. Dưới đây là tiêu chí thẩm định một bông hoa phi điệp đẹp. Tiêu chí được sưu tầm và đúc kết từ các bậc tiền bối. Phi điệp đẹp dựa trên góc nhìn thẩm mỹ, không bao gồm các bông độc dị. Không bao gồm góc nhìn kinh tế.

những mặt hoa phi điệp đẹp nhất

Phi Điệp đẹp

Trước hết giò phi điệp đẹp phải là giò sai hoa, nhưng không thưa quá hoặc dày hoa quá. Kết cấu phân bố hoa trên cành hoa hài hòa cân đối, khoe bông. Đây là tiêu chí đầu tiên chủ đạo quyết định một giò hoa đẹp. Một giò phi điệp sai bông không chỉ thể hiện đơn thuần là sự dập dìu vui mắt của những cánh bướm bay lượn mà còn thể hiện sự đông đúc, thịnh vượng, đầm ấm sum vầy của gia chủ.

Tuy nhiên các cụ vẫn nói: “Nhất sắc, Nhì hương, Tam thân, Tứ lá“. Như vậy vẻ đẹp của bông hoa lan vẫn được xếp hàng đầu tiên làm tiêu chuẩn. Vì thế xét về mặt hoa phi điệp ta có các tiêu chí sau.

Về khuôn bông:

Khuôn bông phi điệp đẹp nhất khi: Cánh hoa được phân bố hài hòa cân đối. Ba đài ngoài tạo thành một tam giác cân hoặc tam giác đều càng đẹp. Cánh đỉnh của tam giác chỉ hướng 12 giờ, hai cánh hai bên một cánh chỉ hướng tám giờ, một cánh chỉ hướng bốn giờ. Độ cong bay bổng mềm mại. Khi nở căng cánh bông hơi cong về phía sau, không cong quá hoặc vặn vẹo quá. Hai cánh vai bay lên để không che khuất hai cánh đài dưới, một cánh hướng 10 giờ hoặc gần 10 giờ, một cánh hướng 2 giờ hoặc hơn 2 giờ. Môi hình trái tim đều thon thả hướng 6 giờ.

Xem thêm :  Cách trồng và chăm sóc cây hoa anh thảo

Ngắm nhìn tổng thể chính diện vào mỗi bông hoa ta thấy hình dáng như hai tam giác nằm trong một hình tròn hoặc gần như tròn. Các cánh phân chia đồng đều cánh nọ không che khuất cánh kia. Độ dài và độ to của cánh cân đối phù hợp. Chân cánh hoa ôm rộng tạo sự liên kết đầm ấm chan hòa tươi nổi. Mũi hoa không cụp không gục. Mũi mập thẳng từ trong ra hướng 6 giờ. Hai mắt hiện lên cân đối

Về cánh hoa

– Cánh hoa bao gồm 5 cánh, Cánh đài trên, 2 cánh đài dưới và 2 cánh vai. Độ chênh lệch lớn nhỏ của các cánh không quá lớn.

– Cánh gồm các bộ: Cánh mai, Cánh sen, Cánh tiên và Cánh trúc. (Hiện tại các bông phi điệp có bộ cánh Mai vẫn được đánh giá ưa nhìn, cân đối và đẹp nhất. Kế đến là cánh bầu và tiếp theo là cánh tiên).

– Chất cánh hoa: Cánh sáp, Cánh giấy, Cánh gió. Màu sắc của cánh đẹp là tạo nền để mắt, mũi của hoa được hài hoà là đẹp nhất. Cánh dày sẽ được đánh giá cao hơn. Cánh có gân chạy đều, hài hoà, rõ ràng cân đối, tương phản với màu cánh sẽ được đánh giá cao

– Dáng cánh: Phi điệp ( Giả Hạc ) tượng trưng cho hình dáng của loài Bướm bay hoặc loài Hạc đang tung cánh bay. Do vậy bộ cánh quyết định độ đẹp của bông. Các cánh hơi cong vút về phía cuống hoa để khoe dược dáng bay của loài Bướm hoặc Hạc. Tuy nhiên cánh bay quá thì cũng không được đánh giá là đẹp. Cánh độ mở phẳng, bông lớn, cánh vai phẳng căng rộng, màu cánh sáng không bị đục thì sẽ được đánh giá cao

– Ngoài ra màu sắc của cánh rất quan trọng, cánh đẹp là cánh tạo nền cho mũi, mắt và lưỡi bông. 5 cánh trắng tinh là đột biến cánh này được đánh giá cao nhất, cánh tím đều có đặc sắc riêng, cánh hồng môi hồng nhạt thì tương đối hoàn thiện, cánh chớp thì đặc biệt

Về mắt hoa

– Có rất nhiều hình dáng mắt: mắt nai, mắt trâu, mắt bò, mắt cua. Nhưng cần mắt hợp với khuôn bông, màu cánh để tạo lên độ hài hòa tổng thể chung.

Xem thêm :  Cách nuôi cá bảy màu lên màu đẹp, sinh sản tốt và không lo bị chết sớm

– Mắt hoa chia thành nhiều dạng: mắt gạch xước , mắt mờ, mắt đậm. Mắt gạch xước nổi rõ trên nền trắng là suất sắc.

– Màu mắt hoa: có đồng màu hoặc tương phản với màu của cánh hoa, phần này tùy từng giống hoa sẽ cho ra sự đẹp riêng, điểm nhất riêng của mắt hoa.

Về mũi hoa (trụ nhụy hoa)

Bông phi điệp hiện có các bộ mũi phổ thông sau: Mũi trắng, Mũi tím, Mũi Hồng. Hiện đang ưa chuộng nhất là Mũi trắng rồi tới mũi Hồng, bởi những bông mũi này thường chỉ có ở bông đột biến cánh trắng hoặc hồng.

Về lưỡi hoa

Kết cấu lưỡi đẹp nhất hình trái tim, đến lưỡi tròn, lưỡi dài. Ngoài ra còn tùy vào chất của lưỡi để đánh giá như lưỡi bệt, lưỡi tuyết, lưỡi phấn. Hiện nay các bông đột biến 5ct có lưỡi bệt hoặc bông hồng có lưỡi phấn được đánh giá là đẹp. Những bông này được nhiều người chơi ưa chuộng và muốn sưu tầm làm giống.

Về Họng – Thùy – Cựa hoa:

Hoa Phi điệp hiện có họng ống, họng âm, họng kín, họng hở. Vạch họng trắng nổi gân chạy rõ ràng được đánh giá cao. Họng sạch không được lem màu thường được ưa chuộng và đánh giá cao. Cựa của bông hoa là 2 vạch nằm dưới mũi hoa.

Nói đến hoa phi điệp thì một điểm không thể thiếu đó là mùi hương. Mùi hương càng đậm thì tính quyến rũ càng cao. Thể hiện sự quý phái của gia chủ. Ngoài tiêu chí bông phi điệp đẹp còn có tiêu chí độc và lạ. Riêng tiêu chí này để mọi người tự đáng giá

Tóm lại: Chậu phi điệp đẹp khi có sự cân đối hài hoà về kiểu dáng và màu sắc. Đặc biệt có hương thơm dễ chịu thu hút.

Những mặt hoa phi điệp đẹp nhất

Dưới đây là các mặt hoa phi điệp có khuôn bông mà theo mình là hoàn hảo và đẹp nhất. Mỗi cây đại diện cho cánh hoa cơ bản. Mọi người cùng ngắm và đánh giá nhé.

Xem thêm :  Kỹ thuật ghép mít

Phi điệp cánh mai với chất cánh sáp cùng đôi mắt đậm làm đốn tim những người lần đầu trông thấy. Với khuôn bông hài hòa đây xứng đáng là mặt hoa tiêu biểu cho dòng phi điệp cánh mai

Mặt hoa hồng mỹ nhân với khuôn bông cực chuẩn không chê vào đâu được. Màu sắc đẹp, cánh hoa cân đối hài hòa. Bông hoa xứng đáng với tên gọi của nó. Bông hoa tiêu biểu cho dòng phi điệp cánh tiên

Bông Vô thường với môi trái tim, cánh trúc bay, đôi mắt nổi gạch xước. Vẻ đẹp của Vô thường thì khỏi bàn cãi. Đây xứng đáng là bông tiêu biểu cho dòng phi điệp cánh trúc

Mặt hoa hồng cánh sen

Trên đây là 4 mặt hoa tiêu biểu cho 4 loại cánh của cây phi điệp. Mục đích để mọi người có cái nhìn tổng quan phân biệt được độ bầu của cánh hoa.

Những mặt hoa phi điệp 5ct phú thọ đẹp nhất


Tổng hợp 72 măt hoa phi điệp đột biến đẹp nhất hiện nay/phong lan rừng pv


phong lan rừng pv
Rất vui khi được các bác ghé thăm và ủng hộ kênh.
Với xu thế chơi lan ngày càng phổ biến rộng rãi đến đông đảo người chơi lan mới, nhưng không phải ai cũng có thể sưu tầm và sở hữu cho riêng mình những mặt bông víp ,đẳng cấp tiền tỉ , thấu hiểu điều đó nên em quyết định sưu tầm lại tất cả các mặt bông 5ct đình đám nhất hiện nay,của các nhà vườn lớn chia sẻ hình ảnh đến tất cả các bác có cùng đam mê ngắm tạm qua màn hình nhỏ để thỏa nỗi lòng đam mê.
Nếu thấy videos hay đừng quên nhấn like và đăng ký kênh để ủng hộ mình nhé
Chúc tất cả mọi người xem videos thư giãn
Chi tiết liên hệ Facebook
https://www.facebook.com/profile.php?id=100015076600274

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cây Xanh

Related Articles

Back to top button