Tổng Hợp

Thủ tục sang tên đổi chủ xe ô tô cũ【Mới nhất T3

Bạn đang gặp khó khăn trong việc làm thủ tục sang tên đổi chủ xe ô tô cũ? Bạn cần tìm hiểu những thông tin mới nhất về thủ tục sang tên đổi chủ xe ô tô cũ vào năm 2021? Bạn không biết quy trình và các loại giấy tờ cần cho việc làm thủ tục sang tên đổi chủ xe ô tô cũ?

Thủ tục sang tên đổi chủ xe ô tô cũ thực chất là quy trình đổi tên chủ sở hữu chiếc xe ô tô từ người bán (người cho) sang cho người mua ( người nhận). Nếu như bạn nắm rõ được quy trình và các loại giấy tờ cần thiết thì bạn sẽ có thể tiến hành việc sang tên một cách thuận lợi và nhanh chóng. Thủ tục sang tên đổi chủ xe ô tô cũ sẽ được chia thành từng loại quy trình cụ thể như sau:

 • Thủ tục sang tên đổi chủ xe ô tô cũ cùng tỉnh.
 • Thủ tục sang tên đổi chủ xe ô tô cũ khác tỉnh.
 • Thủ tục sang tên đổi chủ xe ô tô cũ cá nhân.
 • Thủ tục sang tên đổi chủ xe ô tô cũ công ty.

Mỗi loại thủ tục sang tên đổi chủ xe ô tô cũ sẽ cần chuẩn bị những loại giấy tờ và tiến hành theo quy trình khác nhau. Để biết được chi tiết về các loại giấy tờ và quy trình làm thủ tục sang tên đổi chủ xe ô tô cũ thì bạn hãy cùng với thumuaxe.com tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết sau nhé!

Mua xe ô tô cũ không làm thủ tục sang tên chuyển nhượng có được không?

Có rất nhiều người thắc mắc việc mua xe ô tô cũ có cần sang tên không hay mua xe ô tô cũ không làm thủ tục sang tên chuyển nhượng có được không? Vậy thì Thumuaxe.com xin trả lời là theo như luật pháp nhà nước Việt Nam có quy định khi tiến hành các loại giao dịch mua bán, cho tặng, thừa kế xe ô tô đều bắt buộc phải thực hiện làm thủ tục sang tên đổi chủ xe ô tô cũ.

Nếu như tiến hành các giao dịch mua bán, cho tặng, thừa kế xe ô tô chỉ với văn bản viết tay, và không tiến hành làm thủ tục sang tên nếu bị phát hiện sẽ bị sử phạt hành chính từ 2 – 4 triệu đồng với cá nhân, 4 – 8 triệu đồng đối với tổ chức.

Nói tóm lại thì khi thực hiện các giao dịch mua bán, cho tặng, thừa kế xe ô tô bạn nên là  thủ tục sang tên đổi chủ xe ô tô cũ để tránh bị phạt và gặp rắc rối khi có các trường hợp tranh chấp, bị trộm cắp mất, sự cố cần chứng minh quyền sở hữu xảy ra.

Xem Thêm :   Enkei Wheels Review

Thực tế thì việc làm thủ tục sang tên đổi chủ xe ô tô cũ sẽ không làm mất quá nhiều thời gian của bạn nếu như bạn nắm rõ được quy trình, và nếu bạn quá bận không có thời gian để làm thì bạn cũng có thể thuê dịch vụ sang tên xe ô tô của các trung tâm xe ô tô có uy tín.

Phí sang tên đổi chủ ô tô

Hiện tại mức phí sang tên đổi chủ xe ô tô mới nhất năm 2021 đang có giá là:

 • Trường hợp làm thủ tục sang tên xe cùng tỉnh chi cần cấp lại giấy đăng ký không kèm theo biển số có mức phí là: 30.000 VNĐ/lần/xe.
 • Trường hợp làm thủ tục sang tên xe khác tỉnhcàn phải cấp lại giấy đăng ký kèm biển số sẽ có mức phí là: 150.000 VNĐ/lần/xe.

Thủ tục sang tên đổi chủ xe ô tô cũ cùng tỉnh

Quy trình làm thủ tục sang tên đổi chủ xe ô tô cũ trong phạm vi cùng 1 tỉnh, thành phố sẽ tiến hành làm theo 3 bước như sau:

Bước 1: Làm hợp đồng mua bán xe ô tô và công chứng hợp đồng mua bán xe

Việc đầu tiên khi tiến hành làm thủ tục mua bán xe ô tô cũ (mới) đó chính làm làm hợp đồng mua bán xe ô tô. Sau khi 2 bên thỏa thuận được giá bán của chiếc xe, 2 bên sẽ tiến hành làm hợp đồng mua bán xe ô tô và đem bản hợp đồng đó đi công chứng tại văn phòng công chứng có thẩm quyền để chứng thực và đảm bảo tính hợp pháp của bản hợp đồng.

Bước 2: Nộp thuế trước bạ xe ô tô cũ

Bước tiếp theo của quy trình đó là nộp thuế trước bạn cho chiếc xe ô tô cũ trước khi sang tên đổi chủ xe. Thuế trước bạ xe ô tô cũ là loại chi phí bắt buộc phải nộp để có thể làm thủ tục sang tên đổi chủ xe ô tô cũ cùng tỉnh.

Khi đến nộp thuế trước bạ cho chiếc xe ô tô cũ tại chi cục thuế cấp tỉnh/thành phố tại địa phương chủ xe mới (người mua/người nhận) đang cư trú, và cần chuẩn bị đầy đủ những loại giấy tờ sau:

 • Hợp đồng mua bán xe ô tô cũ (Có công chứng).
 • Giấy tờ xe ô tô: Đăng ký xe, đăng kiểm xe, bảo hiểm xe,…

Thuế trước bạ xe ô tô cũ hiện đang được áp dụng ở mức lệ phí là 2% giá trị của chiếc xe ở thời điểm làm thủ tục.

Thủ tục sang tên đổi chủ xe ô tô cũ cùng tỉnh

Bước 3: Tiến hành làm thủ tục sang tên xe ô tô xe

Sau khi hoàn thành xong các bước trên, sẽ đến bước quan trọng nhất trong quy trình đó là làm thủ tục sang tên đổi chủ xe ô tô cũ để nhận giấy đăng ký xe mới. Khi đến phòng Cảnh sát giao thông tại tỉnh/thành phố, địa phương chủ mới (người mua/người nhận) đang cư trú, sinh sống để hoàn tất thủ tục sang tên đổi chủ xe ô tô cũ cùng tỉnh, bạn cần chuẩn bị đầy đủ những loại giấy tờ sau:

 • Tờ khai đăng ký xe (Theo mẫu)
 • Tờ khai sang tên di chuyển xe (Theo mẫu)
 • Hợp đồng mua bán, chuyển nhượng xe ô tô cũ (Công chứng)
 • Chứng từ, biên lai xác nhận đã đóng thuế trước bạ cho xe.
 • Giấy chứng nhận đăng ký xe cũ: Đăng ký xe, đăng kiểm xe, bảo hiểm xe,…
 • Giấy xác nhận nhân thân: CMND, sổ hộ khẩu, giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân (Đăng ký kết hôn/ Giấy chứng nhận độc thân)

Khi bạn đã nộp đầy đủ những loại giấy tờ kể trên cho phòng Cảnh sát giao thông, các cán bộ phòng sẽ kiểm tra, xem xét và nếu không có vấn đề gì thì các cán bộ sẽ đưa giấy hẹn đến lấy giấy đăng ký xe ô tô mới cho bạn. Khi bạn mua xe ô tô cùng tỉnh thì khi sang tên đổi chủ xe bạn sẽ được giữ nguyên biển số xe cũ.

Thủ tục sang tên đổi chủ xe ô tô cũ【Mới nhất T3/2021】

Thủ tục sang tên đổi chủ xe ô tô cũ khác tỉnh

Quy trình làm thủ tục sang tên đổi chủ xe ô tô cũ khác tỉnh sẽ phức tạp hơn làm thủ tục sang tên cùng tỉnh với quy trình 5 bước cụ thể như sau:

Bước 1: Làm hợp đồng mua bán xe ô tô và công chứng hợp đồng mua bán xe

Tương tự như quy trình làm thủ tục sang tên đổi chủ xe ô tô cũ cùng tỉnh thì cả 2 bên mua và bán xe sẽ làm hợp đồng mua bán xe ô tô cũ và đem bản hợp đồng mua bán đi công chứng tại văn phòng công chứng có thẩm quyền để chứng thực và đảm bảo tính hợp pháp.

Bước 2: Nộp thuế trước bạ xe ô tô cũ

Tiếp theo của quy trình thủ tục sang tên đổi chủ xe ô tô cũ khác tỉnh đó là chủ xe sẽ đến nộp thuế trước bạ cho chiếc xe ô tô cũ tại chi cục thuế cấp tỉnh/thành phố tại địa phương đang cư trú với các loại giấy tờ sau:

 • Hợp đồng mua bán xe ô tô cũ (Công chứng).
 • Giấy tờ xe ô tô: Đăng ký xe, đăng kiểm xe, bảo hiểm xe,…

Thuế trước bạ xe ô tô cũ hiện đang được áp dụng ở mức lệ phí là 2% giá trị của chiếc xe ở thời điểm làm thủ tục.

Làm thủ tục sang tên đổi chủ xe ô tô cũ có phải đổi lại biển số xe không?

Bước 3: Rút hồ sơ gốc xe ô tô cũ

Khi tiến hành làm thủ tục sang tên đổi chủ xe ô tô cũ khác tỉnh bạn cần phải đến phòng Cảnh sát giao thông tại địa phương của chủ cũ để rút hồ sơ gốc của chiếc xe để đem về địa phương mình đang cư trú để làm thủ tục sang tên đổi chủ. Để rút được hồ sơ gốc của chiếc xe bạn cần chuẩn bị những loại giấy tờ sau:

 • Hợp đồng mua bán chuyển nhượng xe ô tô cũ (Công chứng).
 • Giấy tờ xe ô tô (Đăng ký xe, đăng kiểm xe, bảo hiểm xe) và biển số xe cũ.
 • 02 Tờ khai sang tên di chuyển xe (Theo mẫu).

Bước 4: Thủ tục sang tên đổi chủ xe ô tô cũ khác tỉnh

Sau khi rút hồ sơ gốc xong bạn sẽ mang theo tất cả các loại giấy tờ, hồ sơ, chứng từ của tất cả các bước trên đến phòng Cảnh sát giao thông tại nơi mình đang cư trú, sinh sống để là thủ tục sang tên chuyển nhượng xe ô tô cũ. Cụ thể những loại giấy tờ bạn cần mang theo đó là:

 • Tờ khai đăng ký xe (Theo mẫu)
 • Tờ khai sang tên di chuyển xe (Theo mẫu)
 • Hợp đồng mua bán, chuyển nhượng xe ô tô cũ (Công chứng)
 • Chứng từ, biên lai xác nhận đã đóng thuế trước bạ cho xe.
 • Hồ sơ gốc của xe ô tô đã rút về từ bước 3.
 • Giấy chứng nhận đăng ký xe cũ: Đăng ký xe, đăng kiểm xe, bảo hiểm xe,…
 • Giấy xác nhận nhân thân: CMND, sổ hộ khẩu, giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân (Đăng ký kết hôn/ Giấy chứng nhận độc thân)

Khi bạn đã nộp đầy đủ những loại giấy tờ kể trên cho phòng Cảnh sát giao thông, các cán bộ phòng sẽ kiểm tra, xem xét và nếu không có vấn đề gì thì các cán bộ sẽ đưa giấy hẹn đến lấy giấy đăng ký xe ô tô mới và bốc biển số mới cho bạn. Khi bạn mua xe ô tô khác tỉnh thì khi sang tên đổi chủ xe bạn sẽ phải bốc lại biển số xe mới.

Bước 5: Làm đăng kiểm mới cho xe

Khi làm xong thủ tục sang tên đổi chủ xe ô tô cũ khác tỉnh và nhận được đăng ký xe mới và biển số mới thì bạn còn cần phải đem xe đi kiểm tra và làm đăng kiểm mới cho chiếc xe ô tô cũ bởi đã thay đổi biển số xe mới. Với những người mua bán xe ô tô cùng tỉnh sẽ không cần phải làm đăng kiểm mới, và có thể chờ cho đến khi đăng kiểm cũ hết hạn mới đi làm.

Làm thủ tục sang tên đổi chủ xe ô tô cũ có phải làm lại đăng kiển xe không?

Thủ tục sang tên đổi chủ xe ô tô cũ từ công ty sang công ty/ cá nhân

Thủ tục sang tên đổi chủ xe ô tô cũ công ty sẽ được tiến hành tương tự như quy trình làm thủ tục sang tên chuyển nhượng xe ô tô cũ cùng tỉnh và khác tỉnh. Sự khác biệt là ở phần hồ sơ giấy tờ bạn cần chuẩn bị sẽ khác hơn so với 2 quy trình ở trên, cụ thể là khi để tiến hành thủ tục sang tên xe ô tô công ty sang cá nhân/công ty khác bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Giấy phép kinh doanh của công ty.
 • Biên bản đăng ký mẫu dấu của công ty.
 • Giấy giới thiệu của công ty đã đóng dấu và có chữ ký.
 • Hóa đơn đỏ/ Hóa đơn GTGT/ Hóa đơn VAT của công ty tự in
 • Văn bản quyết định thanh lý xe có đầy đủ chữ ký của Giám đốc và các thành viên trong ban quản trị công ty.
 • Hợp đồng mua bán xe được ký bởi người có thẩm quyền cao nhất của công ty và đơn vị bán xe(Công chứng).
 • Giấy sang tên di chuyển đã đóng dấu và có chữ ký của công ty/doanh nghiệp/tổ chức.

Những điều bạn cần lưu ý khi sang tên xe ô tô từ công ty sang cá nhân/công ty khác:

 • Cẩn trọng trong việc lấy hóa đơn: Khi lấy hóa đơn của công ty, người mua nên kiểm tra thật cẩn thận. Bởi trong trường hợp lấy phải hóa đơn giả sẽ không thể làm thủ tục chuyền quyền sở hữu xe bởi các giấy tờ không đủ cơ sở về mặt pháp lý.
 • Chú ý chữ ký và con dấu trên các loại giấy tờ: Nếu mua xe của công ty mà giám đốc không có mặt, chỉ có kế toán thì cần lấy thêm giấy ủy quyền với nội dung là giám đốc uỷ quyền cho phép kế toán được ký các loại giấy tờ mua bán xe. Trong trường hợp không có giấy ủy quyền này, hợp đồng mua bán xe sẽ không có hiệu lực về mặt pháp lý.

Thủ tục sang tên đổi chủ xe ô tô cũ từ công ty sang công ty/ cá nhân

Trên đây là bài chia sẻ của Thumuaxe.com về các loại thủ tục sang tên đổi chủ xe ô tô cũ bản cập nhật mới nhất tháng 03/2021. Hy vọng qua bài viêt này quý vị và các bạn có thể hiểu hơn về quy  trình sang tên chuyển nhượng xe ô tô cũ.

Mọi thông tin, thắc mắc cần được hỗ trợ giải đáp liên quan đến thủ tục sang tên đổi chủ xe ô tô cũ, quý vị khách hàng vui lòng liên hệ với Otovina Auto – Địa chỉ thu mua xe ô tô cũ giá cao tại Hà Nội qua:

 • Hotline: 0859 24 9999

 • Website: Thumuaxe.com
 • Email: Thumuaxe.com@gmail.com
 • VP Hà Nội: số 231 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân
 • VP HCM: 282 Nơ Trang Long, Bình Thạnh
 • Fanpage: https://www.facebook.com/Dichvusangtenoto/
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Xe Cộ

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp
Xem thêm :  9 món ngon từ hạt sen, hạt sen nấu gì ngon cho bé, cho bà bầu, chế biến hạt sen đơn giản

Related Articles

Back to top button