Tổng Hợp

Tại sao nấu chè đậu đen bị cứng ? Cách nấu chè đỗ đen ngon bùi

Chè đỗ đen là món ăn vô cùng quen thuộc trong mỗi gia đình Việt Nam, tuy nhiên, món lại ăn đơn giản này lại là “thử thách” không nhỏ với các bà nội trợ? Có khá nhiều người thắc mắc rằng tại sao nấu chè đậu đen bị cứng. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này và mách bạn cách nấu chè đỗ đen ngon bùi, không bị sượng.

Công dụng của chè đậu đen

Chè đỗ đen là món ăn khoái khẩu của rất người, bởi món ăn không chỉ ngon miệng mà còn có rất nhiều công dụng cho sức khỏe con người. Các lợi ích của chè đỗ đen được biết đến như sau:

công dụng của chè đậu đen

Trong chè đỗ đen có chứa đến 170% lượng khoáng chất molypden, đây là khoáng chất có vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hoá protein và chất béo bên trong cơ thể. 

Hệ tiêu hoá của bạn sẽ khoẻ mạnh hơn rất nhiều nếu thường xuyên ăn chè đậu đen. Ngoài ra, chè đậu đen có tác dụng ngăn ngừa bệnh táo bón, các bệnh liên quan đến đường ruột như: khó tiêu, rối loạn tiêu hoá,… 

Những người mắc bệnh tiểu đường phải kiêng khem rất nhiều trong chế độ ăn uống hàng ngày. Tuy nhiên, với chè đậu đen, người bị bệnh tiểu đường hoàn toàn có thể ăn uống một cách thoải mái. Bởi ăn chè đậu đen rất tốt cho quá trình chuyển hóa glucose trong cơ thể. Người mắc bệnh tiểu đường khi ăn chè đậu đen nên cho ít đường hoặc không cho đường thì sẽ tốt hơn cho sức khỏe. 

Xem Thêm :   Học cách nói chuyện với con gái qua điện thoại nhanh & hiệu quả khiến cô ấy đổ gục

Xem thêm :  GIỚI THIỆU TRUNG TÂM GIỐNG GIA CẦM TRƯỜNG MÃO

Trong chè đậu đen có chứa hàm lượng lớn chất xơ, folate, magie có tác dụng làm giảm homocysteine – loại acid amino có hại cho hệ tiêu hoá và quá trình chuyển hoá chất dinh dưỡng. Ăn chè đậu đen là một trong những cách hiệu quả để loại bỏ acid có hại này, giảm nguy cơ bị đột quỵ và các bệnh tim mạch. 

Trong chè đậu đen có chứa hợp chất anthocyanins có tác dụng chống oxy hóa, kháng viêm, giảm cholesterol, tăng sức bền thành mạch máu,… Đồng thời, có tác dụng làm đẹp da, chống lão hóa, ngăn ngừa rụng tóc hiệu quả. 

Tại sao nấu chè đậu đen bị cứng và cách khắc phục

Chè đỗ đen bị cứng là do nhiều nguyên nhân khác nhau. Đó có thể là do bạn chưa lựa chọn được những hạt đậu đen ngon, đảm bảo. Để khắc phục điều này, bạn cần biết cách chọn hạt đậu ngon, đen, da bóng, tránh những hạt lòng trắng, bị sâu, lép. 

Tại sao nấu chè đỗ đen bị cứng

Một trong những nguyên nhân khiến nấu chè đỗ đen bị bị cứng đó là để hạt quá lâu mới sử dụng. Bạn không nên mua quá nhiều đậu đen trong một lần và bảo quản trong thời gian dài. Vì khi đó, hạt đậu có thể bị mốc, bị sâu, không đảm bảo chất dinh dưỡng mà ngược lại còn gây hại cho sức khỏe. Vì vậy, nên sử dụng hạt đậu đen trong thời gian ngắn để đảm bảo độ thơm ngon, dinh dưỡng cho món ăn.

Xem Thêm :   Hàm xếp hạng trong Excel và hơn 4 công thức quan trọng

Xem thêm :  Xem bói nốt ruồi ở mũi đàn ông và phụ nữ có ý nghĩa gì, tốt hay xấu?

Bên cạnh đó, một số thói quen khiến chè đỗ đen bị sượng, cứng đó là nấu chè ngay sau khi vừa rửa sạch đậu. Cách làm này khiến cho việc nấu chè mất thời gian hơn và hạt đậu có thể không được mềm như mong muốn. Thay vào đó, bạn nên ngâm hạt đậu đen 2 – 4 tiếng trước khi đem vào nồi nấu. Khi nấu, chỉ cần cho thêm vài hạt muối để làm tăng hương vị cho món ăn này, đảm bảo chè đậu đen sẽ mềm, ngon bùi và tiết kiệm thời gian nấu hơn. 

Cách nấu chè đỗ đen ngon bùi, không bị sượng

Trước tiên, bạn cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu để chè đỗ đen thơm ngon, không bị cứng, Bạn có thể chọn cách nấu chè đỗ đen bằng nồi cơm điện, nồi áp suất hoặc nồi thông thường. Nguyên liệu:

Cách nấu chè đỗ đen ngon bùi, không bị sượng

  • 250g hạt đậu đen: rửa sạch nhiều lần với nước rồi ngâm trong nước lạnh từ 2 – 4 tiếng để hạt đỗ nở ra, khi nấu sẽ mềm hơn.

  • 5g bột năng

  •  20g đường cát

  • 50ml nước cốt dừa

  • 5ml tinh chất vani

  • 100g đường thốt nốt

  • 600ml nước lọc

: Cho đậu đen đã ngâm cùng nước lọc vào trong một chiếc nồi sạch

Cách nấu chè đỗ đen ngon bùi, không bị sượng

: Bật bếp ở mức lửa trung binh để ninh đậu đen kỹ hơn, mềm hơn. Trong khi nấu nên thỉnh thoảng đảo đều để tất cả hạt đậu đều chính và không dính vào đáy nồi. 

Xem Thêm :   Khóc thét vì sướng khi biết chị Hương bán đất này giá quá rẻ ở thị xã Trảng Bàng Tây Ninh có thổ cư

Xem thêm :  Yamaha Luvias 2017 giá bao nhiêu? Đánh giá xe kèm bài tư vấn mua xe trả góp

: Sau khi ninh hạt đậu đen trong khoảng 1 tiếng đồng hồ thì cho đường thốt nốt và hương vani đã chuẩn bị vào nồi, khuấy đều cùng với đậu đen. Nấu chè thêm nửa tiếng nữa để chè ngấm đều thì tắt bếp.

: Làm nước cốt dừa: lấy một nồi nhỏ, cho nước cốt dừa cùng đường vào hoà tan và nấu trong lửa nhỏ. Tiếp theo, bạn bột năng pha loãng với nước lọc rồi cho vào nồi nấu chung với nước cốt dừa. Sau đó, đun đến khi nước cốt dừa sánh lại, bạn nêm nếm gia vị sao cho có độ ngọt vừa đủ thì tắt bếp.

: Múc chè đậu đen ra bát, cho nước cốt dừa lên trên và thưởng thức.

Cách nấu chè đỗ đen ngon bùi, không bị sượng

Như vậy là bạn đã hoàn thành xong món chè đậu đen thơm ngon, ngọt bùi mà không bị cứng. Hy vọng qua những chia sẻ của maygiattham.com bạn đã biết tại sao nấu chè đỗ đen không bị cứng và cách nấu chè đỗ đen ngon bùi, không bị sượng, bạn sẽ thành công khi nấu món ăn này trong những lần tới. 

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button