Kỹ Năng Sống

[lời giải] : suốt mấy hôm rày đau tiễn đưa đời tuôn nước mắt, trời tuôn mưa… c

Bạn đang xem: [lời giải] : suốt mấy hôm rày đau tiễn đưa đời tuôn nước mắt, trời tuôn mưa… c Tại Website chongthamvietnam.vn

Lời giải của Tự Học 365

Giải chi tiết:

a/ Các phương thức biểu đạt được sử dụng trong đoạn thơ: tự sự, miêu tả, biểu cảm. (0,5 điểm)

b/ Cảm xúc của tác giả trong đoạn thơ trên: Nỗi đau xót lớn lao và niềm tiếc thương vô hạn của nhà thơ trước sự kiện Bác Hồ qua đời. (0,25 điểm).

– Nỗi đau ấy được diễn tả bằng những từ ngữ, hình ảnh thơ xúc động: (0,75 điểm)

+ Khi nghe tin Bác mất, Tố Hữu đã tìm về ngôi nhà sàn thân yêu của Bác. Nhà thơ không đi nổi mà phải “lần” từng bước vì quá bàng hoàng, đau đớn, không thể tin là Bác đã mất.

+ Trước sự ra đi của Bác, không gian, thiên nhiên như hòa điệu với tâm trạng của con người: “Đời tuôn nước mắt, trời tuôn mưa”. Mọi sự vật xung quanh cũng trở nên hoang vắng như mất hết linh hồn: vườn rau, gốc dừa ướt lạnh, gian phòng lặng yên, chuông không reo, rèm không cuốn, đèn không sáng. Không còn bóng dáng của Người dạo bước bên hồ vào mỗi sớm mai. Vì thế trái bưởi vàng kia, bông hoa nhài kia còn biết ngọt, biết tỏa mùi thơm cho ai nữa. Tất cả đều chìm lắng trong nỗi đau mất mát khôn tả.

Xem thêm :  #555 bài thơ hay về cuộc sống ý nghĩa giúp bạn không ngừng nỗ lực

+ Nỗi đau này quá lớn khiến nhà thơ không thể tin đó là sự thật nên thảng thốt tự hỏi: Bác đã đi rồi sao, Bác ơi! 

c/ Giữa khung cảnh bên ngoài và lòng người có sự tương phản với nhau: Lòng người thì đau đớn xót xa, còn ở ngoài kia đang là những ngày mùa thu tươi đẹp, bầu trời trong xanh, ánh nắng lung linh chiếu rọi. Miền Nam tràn ngập niềm vui, niềm hy vọng vì những chiến thắng lớn. Nhân dân miền Nam đang mơ đến ngày mở hội toàn thắng để được đón Bác vào thăm, để được nhìn thấy nụ cười rạng rỡ của Người. Sự tương phản giữa khung cảnh bên ngoài và lòng người gợi bao nỗi day dứt về tính chất phi lí không thể chấp nhận được của sự mất mát. Cuộc đời càng đẹp đẽ, hấp dẫn thì sự ra đi của Bác càng gợi bao nỗi đau xót nhức nhối tâm can. (0,5 điểm)


Thơ Bác Ơi – Tố Hữu (6/9/1969)


Suốt mấy hôm rày đau tiễn đưa Đời tuôn nước mắt, trời tuôn mưa…
CỜ HỒNG PLUS là kênh Youtube chính thức của Fanpage Cờ Hồng+, chuyên tuyên truyền những thông tin chính thống, những hình ảnh đẹp của đất nước và con người Việt Nam.
Link fanpage Cờ Hồng +: https://www.facebook.com/cohongvietnam/?ref=bookmarks
Nếu các bạn xem video thấy hay và ý nghĩa, nhớ subcribe, like và chia sẽ video để giúp kênh có động lực ra clip nhé. Thanks

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kỹ Năng Sống
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kỹ Năng Sống

Related Articles

Back to top button