Kỹ Năng Sống

Soạn bài kiểm tra phần tiếng việt lớp 9 hk 2

Soạn Kiểm tra phần tiếng Việt Câu 1 trang 204

Mời những bạn cùng tìm hiểu thêm ngay nội dung hướng dẫn soạn bài Kiểm tra phần tiếng Việt với hướng dẫn vấn đáp những câu hỏi 1, 2, 3, 4, 5 trang 204 đến 206 sách giáo khoa Ngữ Văn lớp 9 tập 1 được trình diễn chi tiết cụ thể, đúng chuẩn dưới đây .

Phân tích nét điển hình nổi bật của việc dùng từ láy của bốn câu trong Truyện Kiều ( Nguyễn Du )

Lời giải chi tiết:

– Bốn câu thơ là hình ảnh của cảnh vật trên đường chị em Thúy Kiều du xuân trở về. Những cảnh này cũng thấm đẫm tâm trạng của nhân vật mà Nguyễn Du muốn gửi tới người đọc. Cảnh vật ấy, tâm trạng ấy được thế hiện rất rõ qua cách sử dụng các từ láy của đoạn thơ.

Bạn đang đọc: Soạn bài Kiểm tra phần tiếng Việt lớp 9 ngắn gọn

– Những từ láy nao nao, nho nhỏ, sè sè, rầu rầu vừa tả cảnh, vừa tả tâm trạng. Nó gợi vẻ hoang vắng, trơi trọi, buồn tẻ của ngôi mộ vô chủ và tâm trạng nao nao buồn của ba chị em Thúy Kiều vào thời gian cuối ngày hội đạp thanh đồng thời báo hiệu một sự kiện sắp xảy ra .

Xem thêm :  Soạn bài tính thống nhất về chủ đề của văn bản

Soạn văn 9 Kiểm tra phần tiếng Việt Câu 2 trang 204 sgk tập 1

Đọc đoạn trích Mã Giảm Sinh mua Kiều – tìm lời dẫn trực tiếp. Nêu nhận xét về cách xưng hô, nói năng của Mã Giám Sinh và bà mối .

Lời giải chi tiết:

– Lời dẫn trực tiếp : “ Mã Giám Sinh ”, “ Huyện Lâm Thanh cũng gần ” ; “ Mua ngọc đến Lam Kiều, … Sính nghi xin dạy bao nhiêu cho tường ” : “ Giá đáng nghìn vàng, Dớp nhà nhờ lượng người thương dám nài ” .
– Nhận xét về cách xưng hô : Lời của Mã Giám Sinh vừa trịnh thượng, vô học ( nói năng cộc lốc ở phần trình làng lai lịch ), vừa phong thái giả tạo. Lời của mụ mối đưa đẩy, vòng vo, nhún nhường giả tạo, đúng là kẻ chuyên nghề mối lái .

Soạn văn lớp 9 Kiểm tra phần tiếng Việt Câu 3 trang 205 sgk

a. Trong số những từ ngữ hoặc câu được in đậm, đâu là lời dẫn trực tiếp, đâu là lời dẫn gián tiếp, đâu không phải lời dẫn
b. Vận dụng những mục tiêu hội thoại đã học, lý giải vì sao nhân vật ” thằng lớn ” phải dùng từ có lẽ rằng trong lời nhận xét của mình .

Lời giải chi tiết:

a.

– Lời dẫn trực tiếp: Có lẽ các bà đều rất tốt, bà tớ ngày trước cũng rất tốt…

Xem thêm: Sách Giáo Khoa Ngữ Văn Lớp 7

– Lời dẫn gián tiếp : Ngày trước, trước kia, đã có thời …
– Những chữ in đậm còn lại không phải là lời dẫn .

Xem thêm :  Một buổi sáng trong lành

b.

Sở dĩ nhân vật “ thằng lớn ” phải dùng từ có lẽ rằng trong nhận xét của mình là vì : nhân vật chưa dám khẳng định chắc chắn chắc như đinh điều mình nói ( những bà đều rất tốt ). Như vậy, nhân vật thằng lớn đã tuân thủ mục tiêu hội thoại về chất .

Soạn văn 9 Kiểm tra phần tiếng Việt câu 4 trang 205

Phân tích thẩm mỹ và nghệ thuật độc lạ được sử dụng trong những đoạn trích

Lời giải chi tiết:

a. Tác giả đả sử dụng giải pháp so sánh. Hai dãy Trường Sơn được ví như hai con người ( anh với em ), như hai miền đất ( Nam với Bắc ), như hai phía ( đông với tây ). Đó là sự gắn bó keo sơn mà không gì hoàn toàn có thể chia cắt được .
b. Thạch Lam đã sử dung bién pháp ẩn dụ. Tác giả đã dùng sợi dây đàn để chỉ tâm hồn con người. Đó là một tâm hồn nhạy cảm biẽt rung động trước đời sống và cuộc sống …
c. Thép Mới đã sử dụng giải pháp tu từ nhân hóa và điệp ngữ. Tre anh hùng như con người Nước Ta ( từ đó gián tiếp ca tụng con người Nước Ta anh hùng ) .

Soạn bài Kiểm tra phần tiếng Việt câu 5 trang 206 sgk Ngữ Văn 9

Những cách nói có sử dụng biện pháp nói quá

Xem thêm: Sách Giáo Khoa Ngữ Văn Lớp 7

Lời giải chi tiết:

Xem thêm :  Lời bài hát tình đầu (lyrics) [tăng duy tân] [kèm hợp âm]

Chưa ăn đã hết. một tấc đến trời ; một chữ bẻ đôi không biết ; cười vỡ bụng ; rụng rời chân tay, tức lộn ruột ; tức đứt ruột ; ngáy như sấm ; nghĩ nát óc ; đứt từng khúc ruột .

CLICK NGAY vào TẢI VỀ dưới đây để download hướng dẫn soạn văn lớp 9 bài Kiểm tra phần tiếng Việt file word, pdf hoàn toàn miễn phí.


Ngữ Văn Lớp 9 Bài 15 – Kiểm Tra Phần Tiếng Việt – Trang 204 – 206


Ngữ Văn Lớp 9 Bài 15 – Kiểm Tra Phần Tiếng Việt – Trang 204 206

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kỹ Năng Sống
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kỹ Năng Sống

Related Articles

Back to top button