Tổng Hợp

Tây du ký 1986: bí mật giấu kín suốt 35 năm về sông lưu sa hà nơi đường tăng thu phục sa ngộ tĩnh

 

Với khán giả xem Tây Du Ký lâu năm, dòng sông Lưu Sa có lẽ không phải là điều gì xa lạ bởi đây chính là nơi mà Đường Huyền Trang thu nhận tam đệ tử sa ngộ tĩnh. Những bí mật về dòng sông này chắc chắn sẽ khiến khán giả theo dõi bộ phim phải thốt lên đầy kinh ngạc.


Thầy trò Đường Tăng vượt sông Lưu Sa

Lưu Sa tên thật là Mạc Hạ Diên Thích hay còn gọi tên khác là Bát Bách Lý Hãn Hải, hiện nay là Ha Thuận Qua Bích, là địa danh nằm giữa La Bố Bạc và Ngọc Môn Quan. Tên thời cổ của con sông này là Sa Hà, dài tám trăm dặm, rộng đến nỗi phía trên không thấy được chim bay, phía dưới không có dấu thú chạy. Khung cảnh nơi đây hết sức khốc liệt, quy tụ liệt hỏa, lốc xoáy, cát bụi và cả tiếng sấm rền vang. Muốn qua sông này chỉ có cách nương nhờ một vị thần vô cùng cao lớn, dùng hai bàn tay làm chiếc cầu giúp dân chúng qua sông.

Cuốn “Đại Đường đại từ ân tự Tam Tạng pháp sư truyện” viết: Ở Lưu Sa Hà, ban đêm nổi lên những đốm lửa quỷ dị như những ngôi sao rực rỡ, gió thổi cát bay mù mịt như trời mưa. Huyền Trang ở đây năm ngày bốn đêm không có một giọt nước, bị không gian huyễn hoặc ngăn cản hòng phá hoại lý tưởng sang Tây Thiên thỉnh kinh của ngài. Nhưng Pháp sư Huyền Trang đã dựa vào ý chí kiên định và lòng dũng cảm phi thường để ngăn những thứ nhơ bẩn kia quấy rối, cuối cùng đã qua được con sông rộng tám trăm dặm này.

Xem thêm :  phần mềm render video nhanh nhất

“Tam Tạng truyện” lại kể rằng: Pháp sư Huyền Trang trên đường đến Tây Thiên đã phải vượt qua Lưu Sa Hà rộng hơn tám trăm dặm, vắng tanh, trên không có bóng chim bay, dưới không có dấu thú chạy. Đây là đất ngự trị của vô số yêu tinh quỷ mị, nhưng Pháp sư không hề sợ hãi. Đi được năm ngày bốn đêm không có một giọt nước, cả người lẫn ngựa khát mệt lả, tưởng chừng như không thể đi được nữa.

“Hoà Thượng Quải Khô Lâu Thượng Vân” ghi chép: Trên sông Lưu Sa bình thường không có thuyền tàu qua lại, chỉ có một con yêu quái lâu năm ở đây làm mưa làm gió, chuyên uống máu ăn thịt người, không sợ đất, không sợ trời, tự nhận là thần sông. Người đời cho rằng thủy quái ấy vốn không nghe theo chiếu chỉ của Ngọc Hoàng, cũng không nương nhờ vào Phật Pháp.

Con yêu quái này khi tức giận sẽ làm gió, buồn rầu thì làm mưa, thích cưỡi gió, cưỡi mây, lúc rảnh rỗi sẽ dời cát, khiến nước dao động mãnh liệt, làm hại vô số sinh linh vô tội, xương chất thành núi, máu chảy thành sông, xác chết phơi đầy bãi cát, còn khiến nhiều người chết đói trở thành cô hồn dã quỷ. Có một vị tăng nhân nguyện ước sang Tây Thiên thỉnh kinh, vị tăng nhân này đã trải qua chín kiếp tu đạo, Phật Pháp vô lượng, đạo hạnh vô biên.

Xem thêm :  5 cách kho cá nục siêu đơn giản – ngon như mẹ kho ngày nào

Con yêu quái cho rằng, dù sao ngài cũng không cách nào qua được Sa Hà của ta, chỉ cần ăn thịt ngài thì pháp thuật của ta sẽ trở nên cao cường, cho dù ăn thịt một trăm người thường cũng không thể sánh với một vị cao tăng đắc đạo; hơn nữa chư thần ở xa xôi sẽ không đến đây, ta có thể thoải mái ăn thịt hoà thượng mà không ai ngăn cản.

Tương truyền, bên cạnh bờ sông có bia khắc ba chữ “Lưu Sa Hà”, ở giữa có 4 câu thơ:

“Bát Bách lưu sa giới,

Tam thiên nhược thủy thâm,

Nga mao phiêu bất khởi,

Lô hoa định để trầm”.

Tạm dịch: 

Lưu Sa tám trăm rộng,

Nước yếu sâu ba ngàn;

Lông vũ không nổi được,

Hoa lau cũng phải chìm.

Miêu tả về con yêu quái trấn giữ sông Lưu Sa, có bài thơ như sau:

“Khắp đầu tóc đỏ rối tung,

Tròn xoe hai mắt sáng trưng như đèn.

Mặt thì xàm xạm đen đen,

Tiếng rồng như sấm thét lên vang lừng

Mình khoác áo lông ngỗng vàng,

Lưng thắt hai dải mây rừng trắng bong.

Chín đầu lâu cổ đeo vòng,

Tay cầm bảo trượng oai phong vô cùng”.

Đây chính là đoạn thơ miêu tả về Sa Tăng trước khi theo Đường Tăng lên Tây Trúc thỉnh kinh. Chiếc vòng có 9 đầu lâu trên cổ Sa Tăng tượng trưng cho 9 mạng người bị y giết chết. Sau này, nhờ sự trợ giúp của Tôn Ngộ Không và Trư Bát Giới mà Đường Tăng đã thu phục được con yêu quái này.

Xem thêm :  Thiết lập màu nền trong HTML

Tác phẩm “Dõi bước Huyền Trang” đã miêu tả tỉ mỉ những nẻo đường, vùng đất Đường Huyền Trang đi qua. Trong đó, Lưu Sa Hà được nhắc đến là con sông dài chảy qua Yên Kì, sóng nước cuồn cuộn có thể nhấn chìm cả một thành phố trong biển nước. Ý nghĩa tên dòng sông xuất phát từ việc bên dưới lòng sông có một lớp cát dày hơn 100m.

Chính vì sự khắc nghiệt ở nơi đây mà Bồ Tát đã dùng Lưu Sa Hà làm một kiếp nạn, giúp cho tình thầy trò sau cơn hoạn nạn thêm phần gắn bó, khăng khít hơn. Hành trình đi qua Lưu Sa Hà đã để lại bao nỗi xúc động bồi hồi.

 

Sao nữ bị đồn làm gái, ở nhà 50 tỷ, từng bị tỷ phú U80 chia tay bóc phốt đào mỏ, cắm sừng là ai?

(Techz.vn) Sau hơn 15 năm lăn lộn trong showbiz, sao nữ từng bị đồn làm gái, yêu tỷ phú U80 chia tay bị “bóc phốt” cắm sừng, đào mỏ lại sở hữu cơ ngơi biệt thự 50 tỷ cùng xế sang và cuộc sống ngập trong đồ hiệu.

 


Sự Thật Đáng Sợ Về Sa Tăng – Đồ Đệ Hiền Lành Nhất Của Đường Tăng Trong Tây Du Ký [Top 1 Khám Phá]


Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp

Related Articles

Back to top button