Cây Xanh

Rùa hộp trán vàng giá bao nhiêu? phân biệt rùa hộp trán vàng miền bắc và miền trung

rùa hộp trán vàng là loài rùa quý, đang bị đe dọa nghiêm trọng, được liệt vào sách đỏ và có nguy cơ tuyệt chủng nếu không được bảo vệ nghiêm ngặt? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời chính xác nhất!

I. Nguồn gốc của rùa hộp trán vàng

Rùa hộp trán vàng là một loài bò sát thuộc họ Rùa đầm (Geoemydidae) – Họ rùa lớn và đa dạng về số lượng cũng như số loài tại khu vực châu Á và châu Âu.

Cũng như nhiều loài rùa khác, rùa hộp trán vàng đã xuất hiện từ rất lâu. Chúng được tìm thấy tại các vùng ao hồ, đầm lầy và sông ngòi thuộc khu vực nhiệt đới, đặc biệt là tại châu Á.

Tính đến hiện nay, số lượng loài rùa này ngày càng giảm sút đáng báo động, đã được liệt vào danh sách đỏ của thế giới.

II. Đặc điểm hình dáng của rùa hộp trán vàng

Rùa hộp trán vàng là loài rùa quý. Điểm dễ dàng để nhận biết chúng là chiếc yếm đặc biệt thú vị, với hai mảnh khác nhau và có thể cử động được.

Trong khi nửa yếm sau thường cố định thì nửa yếm trước lại có thể khép kín lại được trong quá trình đầu thụt vào mai để trú ẩn khi bị đe dọa.

rua hop tran vang gia bao nhieu phan biet rua hop tran vang mien bac va mien trung - Rùa hộp trán vàng giá bao nhiêu? Phân biệt rùa hộp trán vàng miền bắc và miền trung

Mai của chúng khá cao, gồ lên so với ven rìa mai, thường có màu nâu hoặc đen sẫm, xen kẽ giữa lưng là dải sọc màu vàng nhạt.

Đa số, loài rùa này có kích thước vừa trung bình, với chiều dài của mai khoảng 280mm, chiều rộng cơ thể thường từ 10 – 20cm. Cũng như nhiều loài rùa khác, chúng có tuổi thọ cao và có thể lên tới 70 – 80 năm.

🔔🔔🔔 THAM KHẢO:Rùa hộp lưng đen giá bao nhiêu

III. Rùa hộp trán vàng sống ở đâu?

Rùa hộp trán vàng thuộc họ rùa đầm, vì vậy, chúng thường sống ở những khu vực nóng ẩm, trong các khu rừng ở vùng trung du và vùng núi.

rua hop tran vang gia bao nhieu phan biet rua hop tran vang mien bac va mien trung 1 - Rùa hộp trán vàng giá bao nhiêu? Phân biệt rùa hộp trán vàng miền bắc và miền trung

Rùa hộp trán vàng thường sống trong các khu rừng ở vùng núi hoặc trung du

Loài rùa này thường ẩn mình trong các bụi cây rậm, dưới những bãi lá rụng,… Khi đẻ trứng, chúng thường bới đất để vùi trứng xuống.

Hiện nay, tại Việt Nam, chúng được tìm thấy ở các khu vực như: Dải đất miền Trung, một số tỉnh giáp vùng Tây Bắc.

📢📢📢 LÀM RÕ:Tập tính của loài Rùa núi nâu

IV. Rùa hộp trán vàng ăn gì?

Là động vật ăn tạp, những chú rùa này thường ăn cả động vật lẫn thực vật. Ngoài việc ăn các loài giáp xác nhỏ, giun đất, thịt,.. thì cá nhỏ cũng là món ăn yêu thích của chúng.

rua hop tran vang gia bao nhieu phan biet rua hop tran vang mien bac va mien trung 2 - Rùa hộp trán vàng giá bao nhiêu? Phân biệt rùa hộp trán vàng miền bắc và miền trung

Rùa hộp trán vàng là loài ăn tạp

Ngoài ra, chúng còn thường xuyên ăn các loại rau, củ, quả như chuối chín, cà chua, rau cải,…

V. Các loài rùa hộp trán vàng nổi tiếng tại Việt Nam

Tại Việt Nam, giống rùa này được chia thành 2 loại, bao gồm: Rùa hộp trán vàng miền bắc và rùa hôp trán vàng miền trung. Cùng tìm hiểu những điểm khác biệt của chúng ngay dưới đây.

1. Rùa hộp trán vàng miền bắc

Tên khoa học: Cuora

Rùa hộp trán vàng miền Bắc thường có mai màu vàng, gồ cao lên khá nổi bật. Điểm đặc biệt là trên mai của chúng thường có những hoa văn hình thù rất độc đáo và thú vị.

rua hop tran vang gia bao nhieu phan biet rua hop tran vang mien bac va mien trung 3 - Rùa hộp trán vàng giá bao nhiêu? Phân biệt rùa hộp trán vàng miền bắc và miền trung

Phần đầu có màu vàng, xen kẽ là các đốm đen, xám rõ rệt tạo nên màu sắc khác lạ, đậm hơn rùa ở miền Trung. Phần yếm có màu vàng, khá đậm, không pha trộn với sắc màu khác.

✅✅✅ PHẢI XEM:Rùa Răng

2. Rùa hộp trán vàng miền trung

Rùa hộp trán vàng miền Trung là loài rùa có, dài và ít họa tiết hơn so với rùa miền Bắc. Phần yếm cũng có màu vàng nhạt và các đốm đen xen kẽ ở giữa.

rua hop tran vang gia bao nhieu phan biet rua hop tran vang mien bac va mien trung 4 - Rùa hộp trán vàng giá bao nhiêu? Phân biệt rùa hộp trán vàng miền bắc và miền trung

VI. Tình trạng săn bắt rùa trán vàng tại Việt Nam

Hiện tại, rùa hộp trán vàng đang là một trong 50 loài được xếp ở mức độ nguy cấp nhất thế giới cần báo động để bảo tồn.

Ở Việt Nam, số lượng loài rùa này đang giảm sút nghiêm trọng, trong đó nguyên nhân chính là do săn bắt nhiều, làm môi trường sống của chúng thay đổi.

rua hop tran vang gia bao nhieu phan biet rua hop tran vang mien bac va mien trung 5 - Rùa hộp trán vàng giá bao nhiêu? Phân biệt rùa hộp trán vàng miền bắc và miền trung

Số lượng rùa hộp trán vàng tự nhiên đang bị suy giảm trầm trọng

Theo ước tính, hiện tại có khoảng hơn 50% số lượng giảm là do săn bắt. Ở một số nơi, việc khai thác, săn bắt loài này đang diễn ra một cách quá mức, dẫn tới việc thay đổi hệ sinh thái của chúng.

Đồng thời, việc phá hủy môi trường sống dẫn tới nguy cơ tuyệt chủng của loài này sẽ không còn xa.

VII. Rùa hộp trán vàng có giá bao nhiêu? Mua và bán ở đâu tại Hà Nội và Tp.Hồ Chí Minh?

Rùa hộp trán vàng là loài rùa đẹp, quý, tuy nhiên, chúng đang thuộc danh sách những loài vật nằm trong tình trạng nguy hiểm.

Bởi lẽ, chúng đang bị săn bắt quá mức để làm sinh vật cảnh. Hiện giá của chúng rất cao, nằm trong top 3 những loài rùa có giá trị nhất hiện tại. Giá của một con rùa này có thể lên tới hàng chục triệu.

rua hop tran vang gia bao nhieu phan biet rua hop tran vang mien bac va mien trung 6 - Rùa hộp trán vàng giá bao nhiêu? Phân biệt rùa hộp trán vàng miền bắc và miền trung

Vậy chúng được mua và bán ở đâu tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh?

Rùa hộp trán vàng đã bị cục bảo vệ động vật nghiêm cấm săn bắt và buôn bán. Vì vậy, có rất nhiều trường hợp “lậu” đã bị bắt và buộc trao trả rùa lại cho các khu bảo tồn. Hiện nay, để mua loài rùa này, ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, bạn có thể đến các cơ sở, trang trại nuôi rùa để đặt hàng trước.

Trên đây là một số thông tin đáng chú ý về loài rùa hộp trán vàng. Hy vọng với những thông tin trên sẽ có ích cho bạn trong việc tìm hiểu và nghiên cứu về loài rùa quý đang được bảo tồn này.


Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cây Xanh
Xem thêm :  Quy trình tiêm phòng vắc xin phòng bệnh cho lợn con, lợn nái, nái hậu bị và lợn thịt – công ty cổ phần dinh dưỡng hải thịnh

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button