Cây Xanh

Rồng úc lột da, lột xác và tất cả những điều bạn cần biết

5

(

9

)

Lột xác hay lột da/thay da là một quá trình tự nhiên xảy ra ở các loài bò sát để tăng cường sự tăng trưởng và rồng úc không phải ngoại lệ. Trong bài biết này của Blog Vật Nuôi sẽ cùng Bạn giải đáp tất cả những điều liên quan đến Rồng Úc Lột Da

Rồng Úc có lột da không?

Tất cả các loài bò sát, bao gồm cả rồng Úc, đều phải trải qua quá trình thay da để phát triển. Nguyên nhân chính của quá trình lột da là đáp ứng sự tăng kích thước cơ thể của Rồng Úc. Việc lột da là để thay thế lớp da cũ bao gồm các tế bào chết. Ngoài ra, có thể xét đến các lý do khác kích kích thích quá trình này là chế độ ăn uống, quá trình sinh sản, chăn nuôi, độ ẩm, nhiệt độ, sức khỏe, căng thẳng, v.v.

rong uc Bearded Dragon vatnuoi 1

Hiểu rõ về sự lột da và những điều diễn ra xoay quanh quá trình lột da của Rồng Úc rất quan trọng đối với bất kỳ ai sở hữu chú bò sát cưng hấp dẫn này. Giúp bạn biết tất cả những việc nên làm và không nên cũng như làm sao chăm sóc đúng cách sau khi quá trình lột xác kết thúc.

Tại sao Rồng Úc lột da?

Da của Rồng Úc không có khả năng đàn hồi như các loài khác. Khi kích thước cơ thể chúng lớn hơn, lớp da cũ sẽ bị đào thải thay thế bằng lớp da mới, Bên cạnh đó, hiện tượng lột da xảy ra để giúp Rồng Úc thay thế lớp da cũ bị thương tổn do bị thương hoặc bỏng nhiệt … Có nhiều dấu hiệu giúp bạn nhận biết khi nào rồng Úc đang ở trong giai đoạn thay da. Chúng ta sẽ tìm hiểu bên dưới. Nhưng trước hết, hãy tìm hiểu lý do tại sao rồng Úc cần thiết phải lột da.

Rồng Úc lột da như thế nào?

Thông thường, khi đến thời điểm lột da, rồng Úc hầu như không hoạt động như bình thường.

 • Một số có xu hướng hung hăng và phòng thủ khi bạn tiếp xúc chúng.
 • Màu sắc cơ thể cũng có xu hướng chuyển sang xám hoặc trắng xỉn.
 • Các dấu hiệu khác của giai đoạn tiền lôt da là thờ ơ, mắt lồi, chán ăn và hành vi lơ đễnh.

Nếu bạn thấy những hành vi này ở thằn lằn của mình thì đó là điều hoàn toàn bình thường. Bạn không cần phải lo lắng. Chú rồng lắm râu này đang chuẩn bị thay da đấy. Ngoài ra, khi da đã rụng, bạn sẽ thấy chúng gãi liên tục vào cơ thể bằng chân và thường xuyên cọ xát vào bề mặt gồ ghề, cành cây hoặc đá.

Tần suất lột da của Rồng Úc là bao nhiêu?

Ở đây, chúng ta sẽ tìm hiểu tần suất lột da của một con rồng có râu và những dấu hiệu xảy ra. Từ rồng baby đến rồng trưởng thành, mỗi giai đoạn có tốc độ phát triển khác nhau. Chính vì thế, tần suất thay da cũng khác nhau. Ngoài ra, một vấn đề khác xảy ra là nhiều chủ sở hữu rồng Úc không biết điều gì sẽ xảy ra sau khi quá trình rụng lông hoàn tất.

rong uc Bearded Dragon vatnuoi

Tiếp theo trong bài viết, Blog Vật Nuôi sẽ nói về quá trình “rụng râu” ở thú cưng, quá trình này kéo dài bao lâu, các vấn đề sức khỏe liên quan đến quá trình rụng và những vấn đề cần lưu tâm khi chăm sóc Rồng Úc lột da.

Quá trình lột da của Rồng Úc (Rồng râu)

Về mặt khoa học, quá trình lột da ở bò sát được gọi là quá trình sinh thái. Đó là một quá trình phức tạp mà lớp da cũ đã chết cần được thay thế bằng một lớp mới cho các mục đích cụ thể.

 • Một lớp biểu bì mới phát triển bên dưới lớp da cũ. Và do đó, chúng sẽ phải loại bỏ lớp da cũ.
 • Ngay lập tức lớp da mới được hình thành hoàn toàn.
 • Cơ thể Rồng Úc bắt đầu tiết ra các enzym có nhiệm vụ tách lớp mới ra khỏi lớp da cũ.
 • Các enzym sẽ tách hai lớp ra. Tế bào da chết bắt đầu rụng/ bong ra từ các bộ phận trên cơ trể.
Xem thêm :  Cẩm nang cách nuôi rắn ngô corn snake làm cảnh

Không giống như loài rắn sẽ lột da ngay lập tức, việc rụng lông ở rồng Úc xảy ra hoàn toàn khác.

 • Mỗi phần, bao gồm đầu, cằm, đùi, bụng, lưng và đuôi, lớp da cũ sẽ được lột vảy riêng biệt.
 • Để quá trình lột da thành công, Rồng Úc phải ở trong môi trường ẩm ướt hơn bình thường.
 • Làn da mới có hiệu quả hơn trong việc hấp thụ tia UVB và chuyển đổi vitamin D thành D3.
 • Rồng Úc lột da không có thời gian cụ thể. Nó thay đổi tùy thuộc vào tốc độ phát triển của râu và độ tuổi của nó.
 • Quá trình lột da có thể kéo dài vài ngày, vài tuần hoặc thậm chí vài tháng.

rong uc Bearded Dragon vatnuoi 2

Da Rồng Úc bong tróc do tăng trưởng

Cách Rồng Úc trưởng thành thay da không giống với thằn lằn con và con non. Rồng con thay lông thường xuyên hơn rồng trưởng thành. Điều này có nghĩa là khi Rồng Úc càng lớn, tần suất lột da sẽ giảm dần.

rong uc Bearded Dragon vatnuoi 3

Rồng Úc từ 0-6 tháng tuổi.

Rồng con đang trong giai đoạn phát triển ban đầu. Chúng lớn rất nhanh khiến da của chúng không thể theo kịp. Do sự phát triển nhanh chóng, Rồng Úc ở độ tuổi này sẽ cần phải lột da thường xuyên hơn.

Rồng Úc từ 6-12 tháng

Rồng con ở độ tuổi này được gọi là “vị thành niên”. Chúng thường phát triển kém hơn so với con non dưới 06 tháng. Do tốc độ tăng trưởng giảm nên tâng suất thay da cũng giảm nhẹ.

Rồng Úc từ 12 tháng tuổi

Khi được một tuổi, loài rồng râu có xu hướng phát triển chậm hơn rất nhiều. Vì hầu hết các bộ phận trên cơ thể đã gần như phát triển đầy đủ. Việc lột da giảm đi đáng kể. Tần suất rồng Úc thay da có thể diễn ra vài lần trong năm.

Rồng Úc 18 tháng tuổi trở lên

Rồng có râu 18 tháng tuổi đã trưởng thành và đạt kích thước tối đa. Do đó, tại thời điểm này, Rồng Úc lột da sẽ không phải do tăng trưởng mà là do những lý do khác.

Đừng lo lắng nếu việc lột da trở thành điều hiếm gặp với rồng Úc của bạn. Đây là điều bình thường khi chúng đạt đến một tuổi rưỡi.

Một điều khác mà bạn sẽ nhận thấy ở giai đoạn này là sự rụng lông xảy ra theo từng mảng ngẫu nhiên.

Rụng da do da bị tổn thương

Một con rồng Úc sẽ cần phải loại bỏ lớp da bị tổn thương. Thay vào đó là một lớp da bảo vệ mới. Bạn có thể tự hỏi làm thế nào da thú cưng của bạn có thể bị tổn thương, nhưng nó có thể xảy ra do một số lý do. Ví dụ, nếu thú cưng của bạn cọ mình vào bề mặt cứng khiến bị thương, bị bỏng nhiệt do tiếp xúc đèn sưởi nhiệt độ cao quá lâu.

rong uc Bearded Dragon vatnuoi 4

Tuy nhiên, nguyên nhân phổ biến nhất gây ra tổn thương trên da rồng là do ký sinh trùng. Sự hiện diện của ký sinh trùng gây ra kích ứng và đây có thể là lý do tại sao Rồng Úc cọ xát với đồ vật. Ký sinh trùng cũng hút máu và gây ra các vết bầm tím trên da.

Tần suất lột da của Rồng Úc

Thời gian da rồng lột bao nhiêu mỗi năm phụ thuộc vào độ tuổi của râu.

 • Rồng Úc baby sẽ thay da hàng tuần
 • Rồng chưa trưởng thành sẽ rụng 2 lần/tháng.
 • Đối với một con rồng Úc trưởng thành, chúng thường rụng 2 – 3 lần/năm. Có nghĩa là bốn tháng một lần.
 • Sau khi râu của bạn đến giai đoạn trưởng thành, bạn có thể thấy chúng ít rụng hơn so với lứa tuổi nhỏ.

rong uc Bearded Dragon vatnuoi 5

Rồng Úc baby

Những con non dưới hai tuổi phát triển nhanh hơn, và chúng cũng thay da thường xuyên hơn so với những con non và trưởng thành. Những “em bé có râu” này có thể trải qua quá trình rụng vảy mỗi tuần một lần hoặc sau một vài tuần. Khoảng sáu tháng, bạn sẽ nhận thấy rằng tần suất lột da sẽ bắt đầu giảm.

Xem thêm :  Con hổ có lá gan chuột nhắt [truyện cổ tích ấn độ]

Rồng Úc ở tuổi vị thành niên

Rồng ở tuổi vị thành niên cũng phát triển nhưng không nhanh như rồng baby. Tốc độ phát triển của chúng chậm lại một chút, và điều này làm giảm tần suất rụng. Vì vậy, chúng sẽ thay lông tối đa khoảng hai lần một tháng. Khi lớn hơn, từ bảy tháng, da có thể thay 01 lần/tháng. Thỉnh thoảng, chúng cũng có thể bong da ngay cả sau ba tháng, và tiếp tục cho đến khi sắp trưởng thành.

Rồng Úc trưởng thành

Bạn có thể mất vài tháng trước khi nhận thấy bất kỳ dấu hiệu lột da nào ở rồng râu trưởng thành. Ở con trưởng thành, tần suất lột da không nhiều. Nó có thể xảy ra một hoặc vài lần mỗi năm. Miễn là thú cưng của bạn không có bất kỳ biến chứng nào với sức khỏe thì bạn không có gì phải lo lắng.

Mất bao lâu để rồng Úc kết thúc quá trình lột da?

Quá trình lột da kéo dài bao lâu phụ thuộc chủ yếu vào độ tuổi của râu rồng. Một số con sẽ rụng một phần, một số khác sẽ phải lột da hết toàn bộ cơ thể. Nếu Rồng Úc lột da hết toàn thân sẽ mất khá nhiều thời gian để hoàn thành. Trong khi việc lột da từng phần ngắn hơn nhiều. Hãy xem quá trình thay da kéo dài bao lâu trong các giai đoạn khác nhau của rồng có râu.

rong uc Bearded Dragon vatnuoi 6

Rồng Úc baby

Rồng con đang phát triển với tốc độ cao và việc rụng lông là một thói quen. Chúng lột da gần như mỗi tuần và như vậy; sự thay da chỉ kéo dài trong vài ngày.

Rồng Úc ở tuổi vị thành niên

Rồng râu con vẫn đang phát triển nhưng không nhanh bằng con non. Có thể mất một vài tuần. Không giống như con non, sự lột da là ngẫu nhiên. Rồng Úc chưa trưởng thành bắt đầu bong vảy da từ trên cơ thể trước, và sau một tuần sẽ bắt đầu bong da ở phần đầu.

Rồng Úc trưởng thành

Rồng Úc từ một tuổi trở lên được coi là trưởng thành. Những con trưởng thành sẽ rụng lông không thường xuyên. Tần suất lột tiếp tục giảm khi râu tuổi từ 12 tháng trở lên. Ngoài ra, việc rụng lông diễn ra theo chu kỳ; Ví dụ, nếu chúng bắt đầu thay da, lớp da đầu có thể bong ngay sau vài tuần.

Vấn đề về sức khỏe trong quá trình lột xác của Rồng úc

Đôi khi, nếu việc lột da không thành công, nó luôn có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe đáng lo ngại. Điều quan trọng không chỉ là hiểu về sự thay da ở rồng Úc mà còn cả những rủi ro tiềm ẩn liên quan đến quá trình quan trọng này. Dưới đây là một số vấn đề sức khỏe trong quá trình rụng lông mà bạn cần lưu ý.

rong uc Bearded Dragon vatnuoi 7

Lọc máu

Lọc máu là một thuật ngữ y tế, và nói một cách đơn giản, nó được gọi là nhà kho lưu giữ. Nó xảy ra khi lớp da cũ không lột xác đúng cách. Nếu da râu vẫn còn bong ra, bạn có thể thấy da chết và xỉn màu ở những vùng không rụng. Các bộ phận cơ thể như tay chân, đuôi, ngón chân và râu có thể gây ra vấn đề lớn nếu chúng vẫn bám vào da.

Đây là những bộ phận đầu tiên cần kiểm tra xem có rối loạn phân giải hay không. Nếu bị ảnh hưởng, chúng sẽ mất khả năng tuần hoàn máu nhanh hơn. Cuối cùng xuất hiện tình trạng xỉn màu. Thiếu lưu lượng máu ở các bộ phận cơ thể thiết yếu này có thể khá nguy hiểm. Nghiêm trọng, chúng thậm chí có thể bị thối rữa dẫn đến chết.

Biện pháp chữa trị

Bạn sẽ cần kiểm tra xem các điều kiện trong chuồng có phù hợp không và có bất kỳ thay đổi nào trong chế độ ăn uống không. Nếu bạn cảm thấy thú cưng của bạn vẫn còn rụng lông, đặc biệt là ở những khu vực nêu trên. Bạn có thể thoa một ít lô hội 1-2 lần mỗi ngày. Nhưng nếu bạn lo lắng, hãy nhờ bác sĩ thú y có chuyên môn về bò sát.

Xem thêm :  Dưa chuột gai, hạt giống dưa chuột gai tốt nhất

Đi lại khó khăn

Do việc lột xác không đúng cách, một số lớp da cũ được giữ lại ở một số bộ phận cơ thể như chân. Lớp da chết không lột được, cuối cùng sẽ co lại, trở nên căng và cắt đứt sự lưu thông của máu. Những bàn chân bị ảnh hưởng lúc đầu trở nên tê cóng và râu dường như không thể đi lại được. Cách tốt nhất để khắc phục tình trạng khó đi lại là thông báo cho bác sĩ thú y về loài bò sát của bạn, nhưng bạn cũng có thể thoa lô hội ở những nơi bạn nhìn thấy phần chuồng bị giữ lại.

Biện pháp điều trị

Nếu bạn cho rằng thú cưng của mình có vấn đề trong việc di chuyển và gần đây nó mới rụng lông, bạn cần phải kiểm tra chuồng nuôi.

Bệnh thối đuôi

Bệnh thối đuôi có thể gây tử vong ở rồng râu và nó xảy ra do nhiều yếu tố. Thối đuôi là một vấn đề phổ biến, chủ yếu do da lột liên tục và không đúng cách. Nếu đuôi không rụng và diễn ra nhiều lần, lớp da cũ còn lại phía sau sẽ co lại và ngăn cản sự lưu thông của máu đến đuôi. Đầu đuôi gặp vấn đề như vậy sẽ không những không phát triển mà còn trở nên thối rữa. Rồng Úc bị thối đuôi, đuôi của nó có vẻ sẫm màu hơn ở đầu và ngay cả khi da bong hết.

rong uc Bearded Dragon vatnuoi 8

Phòng và điều trị bệnh thối đuôi do lột da

Để ngăn ngừa bệnh thối đuôi ở thú cưng, bạn cần thường xuyên quan sát và kiểm tra xem có bị thắt ở đầu đuôi hay không. Bạn có thể tắm cho râu thường xuyên, ngâm phần đuôi trong nước ấm và thoa dầu ô liu nhưng nhớ che kín.

Nấm vàng da

Nấm vàng da là một bệnh nhiễm nấm nặng, ảnh hưởng đến lớp bề mặt và các mô sâu. Ở mức độ cực cao, nó có thể tấn công các cơ quan của cơ thể. Các vảy mất màu và trở nên vàng. Nếu râu rồng bị nấm vàng thì việc rụng lông sẽ không ngoài dự kiến. Bạn có thể quan sát thấy các mảng vảy dày và cứng.

Điều trị nấm vàng da cho Rồng Úc

Nấm vàng nếu đã phát triển thì cần bác sĩ thú y chuyên khoa bò sát can thiệp. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là hãy để mắt đến thú cưng của bạn. Thường xuyên kiểm tra xem có thay đổi gì không. Phát hiện sớm nấm vàng sẽ giúp bạn xử lý nhanh và kiểm soát được bệnh.

Kết thúc

Mong rằng bài viết Tần suất lột da của bò sát trên đây đã giúp ích cho bạn. Quá trình lột da của Rồng Úc không phức tạp và nó diễn ra vô số lần, nhưng tất cả phụ thuộc vào độ tuổi của râu. Thông thường, rồng Úc thường không cần bất kỳ sự trợ giúp nào khi chúng rụng lông. Nhưng điều quan trọng là bạn hiểu việc rụng lông và phải làm gì khi thú cưng của bạn cần sự giúp đỡ của bạn. Sự lột xác là một quá trình tự nhiên ở rồng râu cũng như bất kỳ con rồng nào khác.

Nguồn: Tổng hợp

Bài viết này hữu ích với Bạn chứ ?

Click vào một ngôi sao để đánh giá bài viết

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số phiếu: 9

Chưa có đánh giá cho đến hôm nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.


[ Coffee Pet ] T.O.P 7 lí do không nên nuôi Rồng Úc !


Coffeepet, LKPET, Bearded
Top 7 lí do không nên nuôi BD ( Rồng Úc )
➡️ Liên hệ với mình qua Facebook: https://www.facebook.com/khoibess
Intro Music : Upside Down
Nghệ sĩ : JVKE
Bài hát gốc : https://youtu.be/Kpp3n7IdrUY

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cây Xanh

Related Articles

Back to top button