Cây Xanh

Rêu java (java moss) – thông tin và cách chăm sóc rêu java

Dù là người mới chơi thủy sinh hay người có kinh nghiệm lâu năm thì đều biết đến rêu java. Vì nó rất phổ biến. Nó là một loại cỏ thủy sinh giá rẻ. Hôm nay, petmart.vn sẽ giới thiệu về rêu Java để bạn biết rõ hơn về loài thực vật thủy sinh này.

Tổng quan về rêu Java

  • Độ khó: siêu đơn giản
  • Phương pháp nhân giống: tách nhánh
  • Độ sáng: công suất 20W, dài 60cm, không cần độ sáng cao
  • Khí CO2 : có sục thì hiệu quả tốt hơn, nhưng có thể phát triển ngay cả khi không có sục.
  • Nhiệt độ nước: 10 – 28 độ
  • Chất nền: đất, cát, đá nham thạch

Đặc điểm sống của rêu

Rêu Java không cần phải trồng vào đất như những cây thủy sinh thông thường. Chỉ cần thả xuống nước. Ngay cả khi không có đèn sáng và khí CO2 thì vẫn có thể tồn tại. Và giá rẻ, rất phù hợp cho người mới bắt đầu. Ngoài ra, rêu Java được sử dụng rộng rãi để tạo cảnh.

Trong tự nhiên, bề mặt của thân cây, đá, sẽ… bám một lớp rêu dày theo thời gian. Mang lại cảm giác cổ xưa và rêu java có sức sống cao. Rất dễ dàng để tạo cảnh mô phỏng cảnh quan thiên nhiên. Bóng rêu, thảm rêu, tường rêu… Miễn là bạn có ý tưởng, rêu Java sẽ giúp bạn.

Xem thêm :  Kỳ thú chuyện săn lùng ở “nghĩa địa” cá hô

Phương pháp cố định rêu Java

Chuẩn bị trước kéo, các phụ kiện như gỗ lũa, đá… dây câu cá, chậu đựng, lưới. Rêu Java tồn tại bằng cách hấp thụ các chất dinh dưỡng trong nước. Do đó chỉ cần có nước là rêu sống được. Không có yêu cầu cụ thể nào cho các giá thể, có thể sáng tạo tùy theo ý đồ của bạn.

Nếu sử dụng gỗ lũa, hãy xử lý gỗ trước khi đặt vào bể. Khi buộc rêu nên sử dụng dây câu loại nhỏ. Dây câu rất bền và không bị đứt. Hơn nữa kích thước nhỏ không ảnh hưởng đến mỹ quan. Sau khi mua rêu về nhà, cắt nhỏ thành từng đoạn dài khoảng 1cm.

Mỗi đoạn nhỏ này sẽ phát triển thành một cây mới. Sau đó ngâm vào chậu nước. Tiếp theo, là cố định rêu. Xếp các nhánh rêu thành một lớp mỏng lên bề mặt gỗ hoặc đá, không nên xếp quá dày.

Mặc dù rêu Java không đòi hỏi nhiều về ánh sáng, nhưng nếu chồng chéo, nó sẽ bị thối do thiếu ánh sáng, dùng dây câu buộc cố định rêu vào bề mặt đá. Trước khi đặt vào bể cá, nhớ ngâm rêu vào chậu nước để loại bỏ những nhánh bị rụng… Mặc dù rêu Java có thể phát triển trong bóng tối, không có yêu cầu cho vị trí, nhưng tốt hơn là chọn những nơi có ánh sáng tốt để giúp phát triển.

Xem thêm :  Cây bằng lăng tím

Cắt tỉa rêu Java

Mỗi nhánh rêu bị cắt sẽ mọc lên cây mới. Vì vậy nếu muốn tạo thành thảm rêu xum xuê, bạn nên cắt tỉa thường xuyên. Rêu Java được trồng trên đá có thể được lấy ra và cắt tỉa trực tiếp. Rêu được buộc vào gỗ lũa thì nên dùng kéo dài để chỉnh sửa. Chiều dài nói chung có thể được giữ ở khoảng ba centimet. Rêu bị cắt có thể được gắn với các vật bám khác để tái chế.

  • Khi cố định và cắt xén, rêu Java không nên quá ngắn và ngắn nhất không thể nhỏ hơn một centimet, nếu không thì không dễ để tồn tại.
  • Thiếu chất dinh dưỡng: Rêu Java không hấp thụ chất dinh dưỡng từ đất như các loại thực vật thủy sinh khác, mà phát triển bằng cách hấp thụ các chất dinh dưỡng hòa tan trong nước. Nếu bùn cỏ được sử dụng làm lớp đáy, thì các chất dinh dưỡng trong bùn được hòa tan trong nước. Và sau đó được rêu Java hấp thụ. Nếu lớp đáy là đá, cát hoặc gốm, các chất dinh dưỡng có thể không đủ. Nên thêm một ít phân bón lỏng hoặc bôi phân bón rắn lên lớp đáy.
  • Rêu Java đã cố định mất khoảng một tháng để gắn và dây quấn cố định có thể đảm bảo rằng nó sẽ không bị đứt trong vòng một tháng, nếu không nó sẽ bắt đầu lại từ đầu.
Xem thêm :  Bán chó dogo argentino cỡ lớn, mua chó dogo đẹp giá rẻ

5/5 – (1 bình chọn)


Cắt Tỉa Rêu Java (How To Trimming JAVA Moss)


Cắt Tỉa Rêu Java (How To Trimming JAVA Moss)

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cây Xanh

Related Articles

Back to top button