Cây Xanh

Quan điểm sai lầm về triệt sản chó cái và thiến chó đực

Cách thiến chó đực luôn là điều mà nhiều người quan tâm khi thú cưng tới tuổi dậy thì. Cùng PetshopSaigon.vn tìm hiểu thông tin về triệt sản chó đực ở tại bài viết này nhé!

Lợi ích và tác hại của cách thiến chó đực

Cách thiến chó đực

Thiến chó đực là cuộc phẫu thuật cắt bỏ cả hai tinh hoàn của chó. Trước khi bị thiến, chó phải được gây mê toàn thân. Và cũng như những cuộc phẫu thuật khác, bạn cần cân nhắc lợi ích và tác hại trước khi thiến chó đực.

Bạn có thể thảo luận với bác sĩ thú y để được tư vấn cụ thể, nhưng những thông tin trong bài viết này cũng có thể hữu ích với bạn. Vì vậy hãy kéo xuống để đọc tiếp nhé!

Ưu điểm chính của việc thiến chó đực là ngăn ngừa việc chó sinh sản, ngăn ngừa ung thư tinh hoàn, giảm nguy cơ mắc các vấn đề về tuyến tiền liệt (bao gồm cả ung thư tuyến tiền liệt) và điều chỉnh một số hành vi.

Chỉ những hành vi liên quan đến nồng độ hormone của giống đực mới được cải thiện bằng việc thiến đi bộ phận sinh dục của chó.

Do đó, việc thiến chó không thể điều chỉnh mọi hành vi của chó mà bạn vẫn cần xã hội hóa và huấn luyện chó đúng cách.

Ví dụ, khi đến mùa động dục chó đực thường sẽ lẩn trốn hoặc bỏ nhà đi tìm kiếm chó cái và hành vi này sẽ được cải thiện khi chúng bị thiến.

Nhưng nếu nguyên nhân khiến chúng lẩn trốn là do chúng không hòa nhập tốt với thế giới xung quanh, chúng sẽ chẳng thay đổi gì sau khi bị thiến.

Rủi ro của việc thiến chó là những vấn đề liên quan tới thuốc gây mê hoặc vấn đề phát sinh trong quá trình thiến chó, nhưng những rủi ro này không đáng kể khi đem so với những lợi ích mà việc thiến chó mang lại.

Những người nuôi chó thường hỏi liệu tính cách thú cưng có bị thay đổi khi bị thiến hay không. Chúng không thay đổi tính cách, nhưng sẽ thay đổi hành vi tiêu cực thành tích cực.

Nhiều người nuôi chó cũng lo rằng chó sẽ trở nên thừa cân và hôn mê sau khi bị thiến, nhưng bạn có thể ngăn tình trạng này xảy ra bằng việc cho chó tập luyện và ăn uống hợp lý.

XEM THÊM:

Quyết định thời điểm để thực hiện cách thiến chó đực

Cách thiến chó đực

Độ tuổi tốt nhất để thiến sẽ phụ thuộc vào lý do mà bạn thiến chó. Nếu bạn đã lên kế hoạch thiến chó ngay từ đầu thì bạn có thể cho chó đi thiến khi chúng được 9 – 12 tháng tuổi (nếu bác sĩ thú y đảm bảo rằng chó nhà bạn đã đủ tuổi trường thành).

Khi bạn muốn thiến chó vì lý do hành vi, hãy thực hiện việc này khi chúng được tầm 1 – 2 tuổi. Nếu bạn để lâu sau mới thiến chó, những thay đổi tích cực về mặt hành vi của chúng có thể không quá lớn.

Nhưng không bao giờ quá muộn để thiến chó, đặc biệt nếu chó phải thiến do mắc phải một số vấn đề về sức khỏe chẳng hạn như có khối u trong tinh hoàn.

Tình trạng một hoặc cả hai tinh hoàn của chó chưa di chuyển xuống bìu

Trong quá trình phát triển, tinh hoàn của chó đực sẽ di chuyển từ trong ổ bụng vào bìu.

Xem thêm :  Cây kim tiền hợp mệnh gì? vị trí đặt cây hợp phong thủy

Thông thường, cả hai sẽ xuống bìu vào thời điểm chó được tầm 2 tháng tuổi. Nếu một hoặc cả hai tinh hoàn chưa xuống bìu, chó cần được kiểm tra lại sau đó.

Nếu một trong hai hoặc cả hai tinh hoàn vẫn nằm trong ổ bụng, sau này chó sẽ có nguy cơ mắc ung thư cao hơn. Vì vậy, chó đực được khuyến khích đi thiến.

Phẫu thuật cắt bỏ một bên tinh hoàn là một phẫu thuật phức tạp hơn so với việc loại bỏ tinh hoàn khỏi bìu.

Một con chó có một bên tinh hoàn chưa di chuyển xuống bìu được gọi là monorchid. Nếu cả hai tinh hoàn của chó đều chưa xuống bìu, chó sẽ được gọi là cryptorchid.

Những chuẩn bị trước khi thực hiện cách thiến chó đực

Cách thiến chó đực

Trước ngày phẫu thuật

Bác sĩ thú y sẽ kiểm tra sức khỏe tổng quát của chó, xem cân nặng của chó đã hợp lý hay chưa và quan trọng là cả hai tinh hoàn của chó đã di chuyển xuống bìu chưa.

Một cách quan trọng khác để giảm thiểu rủi ro khi thiến chó là thử máu trước khi gây mê.

Điều này có thể được thực hiện vào ngay ngày thiến chó hoặc một vài ngày trước đó.

Thử máu dùng để kiểm tra chức năng gan và thận của chó (rất quan trọng khi tiếp xúc với thuốc gây mê) và loại trừ bất kỳ căn bệnh nào không đáng ngờ

Trước khi làm phẫu thuật

Về cách thiến chó đực, trước khi gây mê, chó cần nhịn ăn trong vài giờ theo hướng dẫn. Để bụng đói sẽ ngăn ngừa mọi vấn đề về nôn mửa có thể nguy hiểm cho chó.

Bạn cũng nên cho chó tập thể dục vừa đủ để có thể làm rỗng bàng quang và ruột của chúng.

Ngoài ra, tốt nhất là bạn nên tuân thủ các thói quen bình thường trong ngày của chó để chó không cảm thấy lo lắng.

Làm thủ tục thiến chó cần chuẩn bị những gì?

Khi đến bệnh viện/phòng khám thú y, bác sĩ và y tá sẽ kiểm tra xem bạn có hiểu bản chất của cuộc phẫu thuật này không và họ sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bạn.

Họ sẽ yêu cầu bạn đọc và ký vào giấy cam kết cho thủ tục cũng như yêu cầu bạn cung cấp số điện thoại liên lạc.

Điều này rất quan trọng trong trường hợp bác sĩ có vấn đề cần thảo luận với chủ nuôi trước hoặc trong quá trình thiến chó.

Trước khi gây mê

Khi thực hiện cách thiến chó đực, chó của bạn sẽ được cân để tính toán liều lượng thuốc mê. Chúng cũng được khám sức khỏe, bao gồm cả việc kiểm tra tim.

Nếu chó chưa được xét nghiệm máu trước khi gây mê thì bác sĩ có thể tiến hành xét nghiệm ngay và kiểm tra kết quả trước khi tiến hành thiến chó.

Nếu phát hiện bất kỳ điều gì bất thường, bác sĩ sẽ thảo luận với chủ nuôi trước khi quyết định thiến chó.

Pre-med (đây thường là sự kết hợp của nhiều loại thuốc) sẽ được tiêm vào cơ thể của chó, khiến chúng cảm thấy buồn ngủ và đảm bảo rằng việc giảm đau sẽ đạt hiệu quả tối ưu.

Thuốc mê cần chuẩn bị

Có nhiều cách để tiêm thuốc mê vào người chó, nhưng phổ biến nhất là tiêm vào tĩnh mạch ở chân trước.

Xem thêm :  Cách nuôi cá cảnh trong nhà sống khỏe không chết cho người mới

Tác dụng của các loại thuốc mê thông dụng sẽ rất nhanh nhưng không kéo dài lâu, vì vậy một chiếc ống sẽ được đặt vào khí quản của chó để cung cấp khí gây mê và oxy.

Khí gây mê sẽ duy trì mức độ gây mê thích hợp một cách an toàn trong thời gian cần thiết.

Sau đó, nhiều phần thiết bị khác nhau sẽ được kết nối với nhau để theo dõi chất gây mê. Đây là công việc mà một người có chuyên môn sẽ thực hiện.

Ngoài bàn mổ, dụng cụ và máy gây mê, rất nhiều thiết bị chuyên dụng sẽ “túc trực” trong trường hợp cần thiết.

Vùng phẫu thuật sẽ được chuẩn bị và vệ sinh kỹ lưỡng để đảm bảo nó được vô trùng nhất có thể. Vị trí thông thường của vết thiến sẽ không đi qua bìu mà chỉ ở phía trước bìu.

Cách thiến chó đực

Cách thiến chó đực

Trong khi chó được chuẩn bị để thiến như đã đề cập ở trên, bác sĩ phẫu thuật sẽ “vệ sinh” và mặc quần áo vô trùng vào (áo choàng, găng tay, mũ và khẩu trang). Các dụng cụ phẫu thuật sẽ được tiệt trùng trước, sau đó được bày ra khi bắt đầu phẫu thuật.

Cách thiến chó đực bao gồm việc loại bỏ cả hai tinh hoàn của chó. Bác sĩ sẽ loại bỏ tinh hoàn của chó bằng cách cắt cẩn thận vùng da ngay trước bìu và qua các lớp da khác nhau bao phủ lấy tinh hoàn.

Các mạch máu ở đây rất lớn và thừng tinh phải được buộc cẩn thận trước khi cắt thì mới thực hiện phẫu thuật được.

Sau đó, các lớp da sẽ được khâu lại. Vết khâu có thể xuất hiện rõ ràng trên bề mặt da hoặc ẩn ở dưới các lớp da. Các loại thuốc khác nhau có thể được sử dụng trong quá trình thiến chó nếu cần.

Vị trí thông thường của vết rạch để thiến sẽ được đánh dấu bằng mũi tên. Da sẽ được cạo và làm sạch kỹ lưỡng trước khi phẫu thuật.

Nếu một hoặc cả hai tinh hoàn không nằm ở vị trí bình thường thì thao tác cắt bỏ chúng sẽ khó khăn hơn.

Đôi khi, một chiếc tinh hoàn của chó có thể di chuyển xuống gần vùng bẹn nhưng bác sĩ có thể loại bỏ nó bằng cách tương tự như đối với tinh hoàn bình thường thông qua một vết rạch da riêng biệt.

Nếu tinh hoàn vẫn nằm bên trong ổ bụng, bác sĩ chỉ có thể lấy nó ra bằng cách mổ bụng chó và đây là một ca phẫu thuật phức tạp hơn nên chó sẽ cần nhiều thời gian để hồi phục hơn.

Những tinh hoàn này thường sẽ nhỏ bất thường nên việc xác định vị trí của chúng cũng có thể gặp khó khăn.

Khi thiến xong, khí gây mê được giảm bớt và chó sẽ bắt đầu tỉnh lại. Chó sẽ được theo dõi liên tục và chỉ được rút ống ra khỏi khí quản khi chúng tỉnh táo ở một mức độ nhất định.

Hồi phục sau khi áp dụng cách thiến chó đực

Cách thiến chó đực

Chó phải được nằm trên chiếc giường mềm mại ấm áp sau khi bị thiến. Sức khỏe của chó sẽ được theo dõi sát sao trong quá trình hồi phục.

Lúc đầu, thường thì chó sẽ cảm thấy rất buồn ngủ và sẽ mất phần lớn thời gian trong ngày để ngủ do tác dụng của thuốc gây mê.

Xem thêm :  Cách nuôi gà con tại nhà đơn giản mà hiệu quả

Chó của bạn sẽ chỉ được phép về nhà khi đã đủ tỉnh táo để đứng vững và đi lại mà không cần sự trợ giúp.

Bác sĩ phẫu thuật sẽ hướng dẫn bạn chi tiết cách chăm sóc chó sau khi thiến, bao gồm cả giờ giấc ăn uống của chúng.

Điều quan trọng nhất là phải kiểm tra bề ngoài của vết thương, ngăn không cho chó liếm vào vết thương (bạn có thể mua vòng cổ bằng nhựa cho chó nếu cần thiết) và hạn chế cho chúng vận động. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy hỏi ý kiến của bác sĩ thú y.

Bìu sẽ không được cắt bỏ trong quá trình phẫu thuật, vì vậy ban đầu trông chó vẫn như không có gì thay đổi, chỉ là hơi sưng một chút thôi.

Tuy nhiên, lớp bìu sẽ dần teo đi theo thời gian. Nếu bạn không chắc rằng việc chó bị sưng sau khi phẫu thuật là bình thường hay không thì hãy gọi điện cho bác sĩ đã phẫu thuật cho chó để được tư vấn.

Về thuốc dùng trong cách thiến chó đực, các loại thuốc dùng cho chó nên được sử dụng theo hướng dẫn của bác sĩ thú y.

Thuốc giảm đau có thể ở dưới dạng viên nén hoặc dạng chất lỏng rưới lên thức ăn. Thuốc kháng sinh không phải lúc nào cũng cần thiết nhưng bạn vẫn có thể cho chó uống nếu cần.

Thông thường, sẽ có những vết chỉ khâu trên da chó cần được cắt bỏ sau khoảng 10 ngày, nhưng đôi khi chúng sẽ chui xuống dưới bề mặt và sẽ tự tiêu biến. Sau khi thiến chó, bạn có thể đưa chó đi kiểm tra lại sức khỏe nếu cần thiết.

Có thể mất vài tuần mới có thể thấy được ảnh hưởng của việc thiến chó. Nếu chó đực được thiến để không đi phối giống với chó cái, điều quan trọng mà bạn phải nhớ là khả năng sinh sản của chúng vẫn còn tồn tại trong một thời gian sau khi bị thiến.

Nếu mọi việc diễn ra theo đúng kế hoạch, chó của bạn sẽ cảm thấy khá bình thường trong khoảng 1-2 tuần sau khi phẫu thuật, hoặc lâu hơn một chút tùy vào tình trạng tinh hoàn của chúng lúc chúng bị thiến.

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn đọc cái nhìn tổng quát nhất về cách thiến chó đực. Đây là một cuộc phẫu thuật quan trọng và nguy hiểm, vì thế bạn không nên tự thực hiện mà hãy nhờ vào sự giúp đỡ của các bác sĩ thú y.

XEM THÊM BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ:

? Gọi 0707.76.07.96 Để Mua Đồ Ăn – Phụ Kiện Thú Cưng Giá Rẻ

? Tư vấn trực tuyến tại: m.me/PetShopSaigon.vn

Pet Shop Sài Gòn là cửa hàng cung cấp thức ăn và phụ kiện thú cưng hàng đầu tại TP.HCM.

Với hơn 1000 sản phẩm dành cho thú cưng nhập khẩu chính hãng, shop là nơi mua hàng tin cậy của tín đồ yêu chó mèo tại Việt Nam.

Shop cho chó: https://petshopsaigon.vn/shop-cho-cho

Shop cho mèo: https://petshopsaigon.vn/shop-cho-meo

Shop thú y: https://petshopsaigon.vn/danh-muc/shop-thu-y

MUA NGAY nhận ? FREE Ship ? Giảm giá SHOCK ? Quà tặng HẤP DẪN


Thiến chó đực – Trần Thanh Thà


MỘT SỐ THÔNG TIN CỦA MÌNH
► FACEBOOK: https://www.facebook.com/groups/1281400792008182/
►ZALO: 0326376522
tranthanhtha ThuY

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cây Xanh

Related Articles

Back to top button