Cây Xanh

Phương pháp chữa rùa bị nấm tận gốc tránh lây lan

Trong điều kiện bình thường, nếu không chữa rùa bị nấm nhanh chóng thì sẽ rất dễ lây lan. Đây là bệnh ở rùa khiến cho những người nhân giống lo lắng nhiều nhất. Mặc dù, rùa cảnh đã được nuôi dưỡng và chăm sóc phổ biến ở nước ta, tuy nhiên những người có kinh nghiệm chỉ đếm trên đầu ngón tay mà thôi

Việc chăm sóc và nuôi dưỡng rùa không mất quá nhiều thời gian. Tuy nhiên, người nuôi cần chú ý quan sát chúng hàng ngày. Những chú rùa trông có vẻ khỏe mạnh tuy nhiên chúng vẫn có thể bị bệnh bất cứ lúc nào. Tình trạng rùa bị nấm hay xảy ra phổ biến nhất. Bài viết này, Pet Mart sẽ giúp bạn tìm hiểu nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa rùa bị nấm đơn giản ngay tại nhà.

Nguyên nhân rùa bị nấm

Nấm là một loại bệnh do vi khuẩn kí sinh gây ra, thường phát bệnh vào mùa thu đông, nhiệt độ lạnh khoảng dưới 20°C. Trên vùng da bị thương có các bông nấm trắng thường kí sinh ở cổ, chân, mai, bụng. Cơ thể thường xuyên xuất hiện nấm và mai mềm, ngoại trừ lý do cơ thể yếu thì còn những điều sau đây:

  • Hầu hết người nuôi không dùng bộ lọc bể nuôi rùa cảnh và một số bộ lọc chỉ là bộ lọc nhỏ bên trong, không thể đảm bảo lọc và lưu thông nước đầy đủ.
  • Không thay nước kịp thời sau khi cho ăn, hoặc không thay nước trong hai hoặc ba ngày, dẫn đến sự phát triển của vi khuẩn.
  • Mực nước không đủ cao, rất nhiều khi phần mai bị lộ một nửa trong không khí.
  • Không có đủ ánh nắng mặt trời rùa bị nấm. Việc chữa rùa bị nấm trở nên khó khăn hơn.

Có thể hiểu một cách đơn giản về sự hình thành của nấm để việc chữa rùa bị nấm dễ dàng hơn. Bởi vì môi trường mà rùa phát triển nóng và ẩm ướt, rất dễ gây ra sự phát triển của nấm khi không có oxy. Trong nhiều trường hợp khi môi trường được thông gió và đủ ánh sáng sự phát triển của nấm sẽ giảm đi rất nhiều.

Xem thêm :  Cây bạc thau với tác dụng của cây bạc thau và cách dùng chữa bệnh

Nếu cơ thể của rùa có rất nhiều mảng tơ trắng thì rất có thể nó đã bị nấm. Có thể là nấm Saprolegnia ở rùa, mảng tơ trắng là sợi nấm. Nấm Saprolegnia chủ yếu là do nấm Saprolegnia gây ra. Mùa đông và mùa xuân bệnh sẽ phát triển và rùa non có nguy cơ mắc bệnh cao nhất. Vì vậy, chữa rùa bị nấm cần tiến hành ngay, tránh bị lây lan.

Triệu chứng khi rùa bị bệnh nấm

Bệnh này người mới chơi thường khó nhận khó biết vì đôi khi nấm lên những vảy rất nhỏ. Nếu để lâu, nấm sẽ ăn sâu vào trong, nhẹ thì gãy móng, thủng mai, lở loét khắp người, nặng thì chết con rùa. Chữa rùa bị nấm vì thế cũng phức tạp hơn.

Rùa bị nấm sẽ có những điểm trắng nhỏ trên cơ thể. Sau đó từ từ mở rộng thành những đốm trắng, trên cơ thể xuất hiện những mảng xơ trắng, sờ vào thấy nhớt. Trong thời kì bị bệnh sẽ có những biểu hiện như chậm chạp, chán ăn và giảm cân. Trong trường hợp nghiêm trọng, sẽ xuất hiện đầy nấm mốc ở tứ chi. Cuối cùng rùa bỏ ăn , kiệt sức và chết. Cần tìm cách chữa rùa bị nấm càng nhanh càng tốt.

Phương pháp điều trị và chữa rùa bị nấm

Trước hết, chúng ta phải biết rằng chữa rùa bị nấm rất khó vì nó sẽ tái phát. Cách điều trị đơn giản là loại bỏ các bộ phận bị nấm, sau đó bôi thuốc chống nấm. Chẳng hạn như Povidone-iodine (được khuyên dùng), Miconazole… Nói chung, về cơ bản nấm có thể được chữa khỏi trong khoảng hai tuần.

Trong giai đoạn đầu của bệnh, để chữa rùa bị nấm, bạn có thể đặt rùa vào hộp cát. Sau đó phủ cát lên cơ thể và cho rùa tắm nắng trong 30 – 60 phút. Thực hiện mỗi ngày một lần, tùy theo tình trạng của bệnh. Trộn dung dịch 3% nước muối và 3% Baking Soda, ngâm rùa bị bệnh trong 20 – 30 phút. Thực hiện ngâm 2 – 3 lần một ngày cho đến khi khỏe mạnh.

Xem thêm :  Máng ăn cho gà ( máng ăn chống bới)

Sử dụng thuốc mỡ Sulfonamide 1%. Sau 2 phút, cho rùa vào nước sạch để rửa. Thao tác rửa sạch thuốc thừa. Sau đó đặt lại vào môi trường sống, lặp lại sau mỗi 3 – 4 ngày, số ngày dùng thuốc tùy thuộc vào điều kiện thực tế. Sau khi chữa rùa bị nấm khỏi, rùa cưng có thể chơi với bạn một cách khỏe mạnh và vui vẻ. Hàng ngày, hãy cố gắng chăm sóc cho chú rùa của bạn thật tốt.

Làm thế nào để ngăn ngừa nấm ở rùa

Duy trì nhiệt độ và độ ẩm ổn định

Nấm mốc là bệnh thứ cấp, chỉ khi rùa bị thương thì mới bị nhiễm bệnh. Hơn nữa có thể chữa rùa bị nấm được. Tuy nhiên việc phòng bệnh lúc nào cũng tốt hơn chữa bệnh.  Vì vậy, chỉ cần tăng cường kiểm soát và tránh việc bị thương càng nhiều càng. Như vậy là bạn đã có thể tránh được sự xuất hiện của bệnh nấm mốc.

Chủ nuôi phải luôn luôn làm sạch và khử trùng môi trường sống của rùa. Cho rùa ăn thức ăn bổ dưỡng và chất lượng cao. Đồng thời tăng cường quản lý và giám sát. Trong quá trình nuôi, cố gắng tránh việc rùa bị thương.

Sự chênh lệch giữa nhiệt độ phòng và nhiệt độ nước không nên quá lớn. Nếu rùa bị thương, bạn nên ngay lập tức kháng khuẩn và chống viêm. Đẩy nhanh quá trình lành vết thương và cho uống kháng sinh để chữa rùa bị nấm.

Thường xuyên lọc và giữ vệ sinh bể nuôi rùa

Thay nước cho bể nuôi rùa

Nên thay nước bể nuôi thường xuyên, có thể thay nước 2 – 3 ngày/ lần. Bể nuôi cần phải được thiết kế có bờ, để rùa được tiếp xúc với không khí khô, ngăn ngừa sự hình thành của nấm. Cho rùa phơi nắng sáng thường xuyên vì ánh sáng mặt trời có lợi cho sự phát triển của rùa và có tác dụng khử trùng hiệu quả

Xem thêm :  Cá nâu nấu ngót - đặc sắc hương vị miền tây

Xây dựng hệ thống lọc nước chính là cung cấp cho rùa đủ oxy để ngăn chặn nấm sinh sản. Nếu đó là một môi trường nuôi đơn giản, cần phải thay nước thường xuyên mà không cần bộ lọc. Nên để rùa có đủ thời gian khô ráo mỗi ngày.

Khi thay nước, rùa được lau khô và tiếp xúc với không khí trong một đến hai giờ. Lau khô có thể ngăn ngừa sự hình thành của nấm. Nước cần được thay đổi thường xuyên để ngăn ngừa nấm xuất hiện trong môi trường nước.

Thiết kế bộ lọc nước phù hợp

Nếu có bộ lọc, nhưng quá trình lọc không quá mạnh, nên bơm oxy trong nước. Hầu hết các vi khuẩn có lợi là vi khuẩn hiếu khí, các vi khuẩn có hại là kỵ khí. Do đó, đủ oxy trong nước có thể tránh được sự sinh sản của vi khuẩn có hại, đồng thời bao gồm cả nấm.

Nếu quá trình lọc đủ mạnh, bạn nên sử dụng máy bơm không khí. Vì máy bơm không khí có thể giúp vi khuẩn Nitrat hóa nếu bạn sử dụng bộ lọc loại thác nước, chỉ có loại bộ lọc này có thể mang đủ oxy vào nước.

Tuy nhiên hầu hết mọi người sẽ cảm thấy quá ồn ào và không sẵn sàng sử dụng. Phải để rùa được phơi nắng nhiều hơn, dù gì thì ánh sáng mặt trời có lợi cho sự phát triển của rùa và cũng có lợi cho việc khử trùng.

Trên đây, Pet Mart đã đưa ra cách chữa rùa bị nấm hữu hiệu nhất. Hy vọng có thể giúp chú rùa của bạn nhanh chóng khỏi bệnh. Mọi thắc mắc vui lòng gửi tin nhắn về page của chúng tôi.

4/5 – (11 bình chọn)


Nhận biết và điều trị nấm cho ruà cổ sọc


Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cây Xanh

Related Articles

Back to top button