Kỹ Năng Sống

Giới trẻ mê mẩn với phần mềm làm thơ

 

Chỉ cần điền một số từ khóa, 1 giây sau độc giả sẽ có ngay một bài thơ tròn trịa về niêm luật, hư ảo về nội dung.

Ai cũng biết để làm được một bài thơ có khi phải trằn trọc cả đêm, mất ngủ cả tháng, đau đầu cả năm, rồi mong trăng xuống, chờ gió lên để “khơi nguồn cảm xúc”.

Thơ đang chuẩn bị “ra lò”  (ảnh chụp màn hình máy tính)

Thế nhưng giờ đây với máy tính và một phần mềm chuyên dụng trên trang web lamtho.vn, bạn chỉ cần gõ ra vài từ khóa, rồi nhấp chuột là có ngay một “sản phẩm thơ” khá tròn trịa về niêm luật. Nội dung thơ nghe cũng “hư ảo, bay bướm”, đôi khi hơn hẳn những “mớ ca từ” của nhiều bài nhạc hiện nay.

Để “làm thơ” bằng phần mềm trên, người dùng nhập các từ khóa liên quan tới chủ đề mình hướng đến vào một cửa sổ, tiếp theo là tùy chọn các thể loại khác nhau như lục bát, song thất lục bát, thất ngôn tứ tuyệt…

Sau đó chỉ việc ấn nút để “ra lò” bài thơ của mình. Một điều không kém phần quan trọng của công đoạn “sản xuất thơ” là từ khóa gõ càng chi tiết và logic bao nhiêu thì bài thơ sẽ hay và chuẩn xác bấy nhiêu.

Tò mò trước lời giới thiệu này, PV Người đưa tin đã thử vào trang lamtho.vn và bắt đầu quá trình “tự sáng tác” của mình. Sau khi gõ vào mục từ khóa những cụm từ “mùa đông, đường xa, gió lạnh, chờ mong, dòng sông, câu hát, đôi bờ, nhớ nhung, nước mắt” rồi click chuột. Chỉ vài giây sau, một đoạn thơ đã hiện ra trong sự ngạc nhiên:

“Ngày ngày gió lạnh dòng sông / Đường xa mong đợi mùa đông đôi bờ / Nhớ nhung nước mắt giấc mơ / Đành phơi bày lại vì thơ lâm tuyền”.

Tuy một số bài thơ sau khi ra lò có nhiều câu từ ngô nghê, tối nghĩa do được ghép nối mang tính ngẫu nhiên của máy tính nhưng chính điều này lại gây nhiều bất ngờ thú vị cho người đọc. Nó thu hút nhiều bạn trẻ vào để giải trí, “xả xì trét”.

Xem thêm :  Top 20 bài thơ hay viết về anh bộ đội

 

Nhiều câu trong các “bài thơ máy” còn khiến không ít người phải  bò ra mà cười bởi cách ghép từ “có một không hai”.

Vẫn với cụm từ khóa trên, tôi đánh thêm hai tên riêng Thu Vân, Huy Hoàng thì kết quả nhận được là một bài thơ đọc “cười chảy nước mắt”: “Ngày ngày gió lạnh bất nhân/ Mùa đông em đến thanh tân đôi bờ / Đường xa mong đợi phất phơ / Huy Hoàng nước mắt nào ngờ Thu Vân…”.

Hưởng ứng cơn sốt “thơ máy” trên, tại nhiều trang mạng xã hội, các thành viên còn thi nhau nghĩ ra đề tài, từ khóa và hoan hỉ đăng tải những tác phẩm của mình. Thậm chí, một bạn sinh viên vừa bị ngã xe máy, “tức khí” về nhà  đánh ngay từ khóa:

“Bị ngã xe máy, nhìn gái, đi ẩu, gãy răng”. Và một bài thơ được “đúc” ra như sau: “Bạn tôi đi ẩu hết vuông tròn / Nhìn gái gãy răng xuống véo von…”!

Hay một thành viên của diễn đàn Linkhay có nick là kissme, sau khi nhập các mục từ “cơm, đói, lương, tiền, tắc đường, xe pháo, tết”, kết quả được một bài thơ đầy đau khổ như sau: “Đói cơm lương tết tan hoang / Tiền nơi mật ngọt chết ruồi tèo leo / Tắc đường xe pháo đìu hiu / Còn trơ trơ đấy kinh hoàng dặm xa”.

Ứng dụng trên còn cho phép thực hiện những thể loại thơ rất khó nhằn như thơ đọc ngược, thơ tiếng Anh, thơ mà các từ đầu của mỗi câu ghép lại thành một thông điệp và thơ tử vi…

Tao nhã hơn hẳn những loại game bạo lực

Để có cái nhìn rõ hơn về
phần mềm này, tôi liền gửi phần mềm trên cho một người chuyên làm thơ
theo cách truyền thống là nhà thơ trẻ Lê Văn Bảo để nhờ anh kiểm chứng
dùm. Sau một hồi mò mẫm anh tủm tỉm cười tỏ rõ sự bái phục, anh cho
biết:

“Ngày trước, mình cũng nghe nói có phần mềm dùng để làm
thơ. Thế nhưng, mình nghĩ để làm được một bài thơ đúng nghĩa, máy móc
không bao giờ có thể thay thế con người vì nó không có cảm xúc, không
biết vui buồn, suy tư.

Xem thêm :  Stt nhớ nhung & 35 câu nói hay về nỗi nhớ người yêu lãng mạn

Tuy nhiên, phần mềm trên cũng đạt được
những thành công nhất định ở góc độ giải trí. Biết đâu đây lại là một
trò giải trí mới “đầy tao nhã”, hơn rất nhiều những trò game online
chém giết nhau vốn đang được giới trẻ mê mẩn”.

  • Theo Người đưa tin

Ai cũng biết để làm được một bài thơ có khi phải trằn trọc cả đêm, mất ngủ cả tháng, đau đầu cả năm, rồi mong trăng xuống, chờ gió lên để “khơi nguồn cảm xúc”.Thế nhưng giờ đây với máy tính và một phần mềm chuyên dụng trên trang web lamtho.vn, bạn chỉ cần gõ ra vài từ khóa, rồi nhấp chuột là có ngay một “sản phẩm thơ” khá tròn trịa về niêm luật. Nội dung thơ nghe cũng “hư ảo, bay bướm”, đôi khi hơn hẳn những “mớ ca từ” của nhiều bài nhạc hiện nay.Để “làm thơ” bằng phần mềm trên, người dùng nhập các từ khóa liên quan tới chủ đề mình hướng đến vào một cửa sổ, tiếp theo là tùy chọn các thể loại khác nhau như lục bát, song thất lục bát, thất ngôn tứ tuyệt…Sau đó chỉ việc ấn nút để “ra lò” bài thơ của mình. Một điều không kém phần quan trọng của công đoạn “sản xuất thơ” là từ khóa gõ càng chi tiết và logic bao nhiêu thì bài thơ sẽ hay và chuẩn xác bấy nhiêu.Tò mò trước lời giới thiệu này, PV Người đưa tin đã thử vào trang lamtho.vn và bắt đầu quá trình “tự sáng tác” của mình. Sau khi gõ vào mục từ khóa những cụm từ “mùa đông, đường xa, gió lạnh, chờ mong, dòng sông, câu hát, đôi bờ, nhớ nhung, nước mắt” rồi click chuột. Chỉ vài giây sau, một đoạn thơ đã hiện ra trong sự ngạc nhiên:“Ngày ngày gió lạnh dòng sông / Đường xa mong đợi mùa đông đôi bờ / Nhớ nhung nước mắt giấc mơ / Đành phơi bày lại vì thơ lâm tuyền”.Tuy một số bài thơ sau khi ra lò có nhiều câu từ ngô nghê, tối nghĩa do được ghép nối mang tính ngẫu nhiên của máy tính nhưng chính điều này lại gây nhiều bất ngờ thú vị cho người đọc. Nó thu hút nhiều bạn trẻ vào để giải trí, “xả xì trét”.Nhiều câu trong các “bài thơ máy” còn khiến không ít người phải bò ra mà cười bởi cách ghép từ “có một không hai”.Vẫn với cụm từ khóa trên, tôi đánh thêm hai tên riêng Thu Vân, Huy Hoàng thì kết quả nhận được là một bài thơ đọc “cười chảy nước mắt”: “Ngày ngày gió lạnh bất nhân/ Mùa đông em đến thanh tân đôi bờ / Đường xa mong đợi phất phơ / Huy Hoàng nước mắt nào ngờ Thu Vân…”.Hưởng ứng cơn sốt “thơ máy” trên, tại nhiều trang mạng xã hội, các thành viên còn thi nhau nghĩ ra đề tài, từ khóa và hoan hỉ đăng tải những tác phẩm của mình. Thậm chí, một bạn sinh viên vừa bị ngã xe máy, “tức khí” về nhà đánh ngay từ khóa:”Bị ngã xe máy, nhìn gái, đi ẩu, gãy răng”. Và một bài thơ được “đúc” ra như sau: “Bạn tôi đi ẩu hết vuông tròn / Nhìn gái gãy răng xuống véo von…”!Hay một thành viên của diễn đàn Linkhay có nick là kissme, sau khi nhập các mục từ “cơm, đói, lương, tiền, tắc đường, xe pháo, tết”, kết quả được một bài thơ đầy đau khổ như sau: “Đói cơm lương tết tan hoang / Tiền nơi mật ngọt chết ruồi tèo leo / Tắc đường xe pháo đìu hiu / Còn trơ trơ đấy kinh hoàng dặm xa”.Ứng dụng trên còn cho phép thực hiện những thể loại thơ rất khó nhằn như thơ đọc ngược, thơ tiếng Anh, thơ mà các từ đầu của mỗi câu ghép lại thành một thông điệp và thơ tử vi…

Xem thêm :  Stt ngắn nhớ người yêu dễ thương, da diết đầy tình cảm


HƯỚNG DẪN LÀM THƠ LỤC BÁT || LÝ THUYẾT VÀ THỰC HÀNH


Hãy sub kênh: youtube.com/c/Thayphamquoctoan247 để cập nhật các video mới nhất
Thầy Phạm Quốc Toản, Cụ lý Vlog hay Thầy giáo Quốc dân là những tên gọi khác nhau về thầy giáo Vật lí của Tuyensinh247.com. Đây là kênh giúp các bạn trẻ giải trí vui vẻ qua các clip hài và cũng là kênh thầy dạy nhiều bài Vật lí miễn phí giúp học sinh hiểu bài hơn, có động lực học tập hơn.
Fb: https://www.facebook.com/toanpq
Website: https://tuyensinh247.com/giaovienthayphamquoctoang7.html

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kỹ Năng Sống
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kỹ Năng Sống

Related Articles

Back to top button