Tổng Hợp

Những vấn đề bất cập trong giáo dục hiện nay

Giáo dục đào tạo đã từ lâu là một yếu tố quan trọng và thiết yếu trong việc phát triển của tất cả các quốc gia trên thế giới. Không chỉ riêng đất nước Việt Nam chúng ta, tất cả đều lấy giáo dục làm hàng đầu để phát triển đất nước. Giáo dục là điều kiện tiên quyết giúp quyết định nền kinh tế của đất nước có phát triển hay không, xã hội đó có ổn định hay không, đất nước đó có nhiều nhân tài để phục vụ hay không. Chính vì vậy giáo dục hiện nay đóng vai trò to lớn đối với sự phát triển của đất nước. Nhưng đồng thời những vấn đề bất cập trong giáo dục hiện nay cũng đang là vấn đề đáng lo ngại.

Sau đây là những vấn đề bất cập trong giáo dục hiện nay

Đầu tư tràn lan nhưng không hiệu quả

Mỗi năm ngành giáo dục được đầu tư khá nhiều, nhưng so với số tiền đầu tư đã tiêu thì hiệu quả không đạt được như mong muốn. Nếu chúng ta vẫn luôn muốn hướng đến một nền giáo dục hiện đại và bắt kịp với nền giáo dục của nhiều quốc gia phát triển trên thế giới. Chúng ta đầu tư xây dựng nhiều trường học, cùng với cải cách sách vở, công cụ học tập… một cách tràn lan.

Xem Thêm :   7 cách làm chuồng gà đá và gà đẻ trứng

Xem thêm :  Giáo án mầm non đề tài: Thơ: Ảnh Bác mới nhất 2020

Những vấn đề bất cập trong giáo dục hiện nayNgành Giáo dục Việt Nam ngày càng có nhiều khó khăn

Điều quan trọng là với những chính sách cải cách giáo dục được đưa ra rất bài bản nhưng đến khi thực hiện đều làm chưa tới. Chính vì vậy mà không mang lại hiệu quả, việc đầu tư xây dựng nhiều trường tư thục để thu hút học sinh nhưng lại quên mất cần chú trọng chất lượng, còn với cải cách sách giáo khoa thì lại có nhiều bất cập hơn, đầu tư trang thiết bị dạy và học cho giáo viên học sinh nhưng chất lượng học tập lại thấp, tình trạng gian lận thi cử thì vẫn xảy ra liên tục…

Mất cân bằng giữa cung và cầu

Hiện nay, hầu như đối với các bậc tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông, thậm chí là cả đại học vẫn xảy ra các trường hợp bị quá tải hoặc là thiếu trầm trọng học sinh, sinh viên. Vậy nguyên nhân này là do đâu? Đó là vì sự đầu tư giáo dục không đồng đều dẫn theo hệ quả mất cân đối giữa cung và cầu. Một số khu vực tỉnh lẻ, vùng sâu vùng xa thì số lượng trường học quá ít nên rất nhiều trẻ em không được đến trường. Đối với các khu vực khác thì lại có quá nhiều trường học tư thục mọc lên dẫn đến việc kén chọn.

Vấn đề này ở bậc giáo dục đại học, cao đẳng, khi số lượng trường học và chất lượng giảng dạy không song hành cùng nhau đã khiến nhiều sinh viên ra trường không có việc làm. Sinh viên chạy theo xu hướng, chỉ học cho bằng bạn bằng bè hoặc ùa theo những ngành nghề dễ kiếm việc, thu nhập cao trước mắt mà chưa có cái nhìn xa. Dẫn đến việc mất kiểm soát và định hướng nghề nghiệp không hiệu quả, có thể sau quãng thời gian theo học đến khi bạn ra trường, xu hướng nghề bạn chọn bị thừa hoặc nó không còn là ngành hót của xã hội thì thất nghiệp là điều tất yếu.

Xem Thêm :   Ngắm những cây cảnh ở vòng bán nguyệt tại triển lãm sinh vật cảnh Hải Phòng 2017 rất đẹp

Xem thêm :  Top 30+ truyện ngôn tình ngược H+ hay nhất

Phương pháp giảng dạy chưa hiệu quả

Những vấn đề bất cập trong giáo dục hiện nayCần có kế hoạch nâng cao chất lượng ngành giáo dục

Ở bậc tiểu học và phổ thông thì lượng kiến thức cho học sinh đang bị quá tải, trong khi đó đang bị thiên về kiến thức lý thuyết mà chưa có áp dụng thực tế. Học sinh mất nhiều thời gian vào việc soạn bài, học thuộc lòng và làm bài tập mà dẫn đến không có không có thời gian vui chơi giải trí. Thầy cô và phụ huynh tập trung quá nhiều vào các môn học như Tiếng Việt, Toán, Tiếng Anh mà xem nhẹ các môn phụ đã dẫn đến tình trạng học lệch, học tủ. Quan trọng là giáo dục nước ta vẫn còn quá xem trọng điểm số và thành tích đã dẫn đến tình trạng gian lận thi cử. 

Trên đây chỉ là một trong số những vấn đề bất cập mà nền giáo dục Việt Nam hiện nay đang gặp phải và cần có những biện pháp để cải thiện càng sớm càng tốt. 

Nguyên nhân và giải pháp để giải quyết những vấn đề bất cập trong giáo dục hiện nay

Chương trình đào tạo

Chương trình đào tạo cần cải tiến đổi mới, phải được cập nhập hằng năm, kết nối lý thuyết với thực tế, đưa các buổi ngoại khóa để học sinh có cơ hội được trải nghiệm cuộc sống bên ngoài một cách trực tiếp nhất. Các môn học cần được phân bố lượng thời gian một cách hợp lý, lượng kiến thức lý thuyết 30% và thực hành 70%

Xem Thêm :   Cây lưỡi hổ

Xem thêm :  Tìm hiểu nguyên nhân Word 2010 bị khóa không đánh được chữ

Chất lượng đầu vào

Chất lượng đầu vào rất quan trọng, nhiều cơ sở giáo dục đào tạo chất lượng còn quá thấp, khiến chất lượng học tập tiếp thu của sinh viên còn chưa tốt. Đa số học sinh vẫn còn học tập một cách thụ động, thiếu đóng góp cho bài học của giảng viên.

Những vấn đề bất cập trong giáo dục hiện nay

Vậy cần phải nâng cao mức đầu vào của sinh viên, để có thể có được chất lượng tốt, với những sinh viên có tư duy khoa học, sáng tạo cao, học một cách chủ động thì chất lượng đầu ra của trường đó sẽ được cải thiện rõ rệt

Phương pháp giảng dạy

Chất lượng của đội ngũ cán bộ giảng dạy ngày càng được nâng cao. Thế nhưng phương pháp giảng dạy của các thầy cô vẫn đang còn mang tính thuyết giảng, làm cho học sinh sinh viên tiếp thu được một cách thụ động, chưa  có hướng để cho học sinh tự mày mò, và tìm hiểu được.

Mặc khác các phương tiện giảng dạy hiện nay vẫn đang còn hạn chế nên các thầy cô chưa có thể truyền tải hết nội dung của bài học cho học sinh được.

Trên đây là những vấn đề bất cập trong giáo dục hiện nay, nó cũng cho chúng ta thấy có rất nhiều vấn đề đặt ra cho nền giáo dục hiện nay. Và cần phải có những giải pháp và hướng đi đúng đắn để giải quyết được vấn đề này.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cây Xanh

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp

Related Articles

Back to top button