Tổng Hợp

Những mẫu sơ đồ tư duy đẹp sáng tạo (Cách vẽ sơ đồ tư duy)

Vẽ sơ đồ là một cách xử lý thông tin phổ biến. Khi người viết gặp phải tình trạng tắc nghẽn trong việc viết hoặc không thể sắp xếp các ý tưởng của mình. Vẽ sơ đồ có thể giúp ích rất nhiều cho họ.

Bằng cách vẽ  sơ đồ tư duy, mọi người có thể dễ dàng đối phó với những thách thức, phân bổ nguồn lực và giải quyết vấn đề.

BYTUONG-chuyên trang trên 95.000+ ý tưởng kiếm tiền, kinh doanh, ý tưởng tạo giá trị, lợi ích

—–hoặc—–

***

Tìm hiểu thêm

Phương pháp xử lý thông tin này thích hợp để động não xoay quanh một chủ đề trọng tâm. Và nó cũng có thể được sử dụng để khai thác sâu hơn những ý tưởng hiện có.

Trước khi viết tiểu luận hoặc các tài liệu khác, người làm công việc viết lách thường tổ chức tư duy của họ thông qua hình vẽ.

Sau khi hoàn thành sơ đồ tư duy, nội dung văn bản và tư duy trong đầu người viết sẽ hình thành một cấu trúc mạng và liên kết với nhau.

Vai trò, ứng dụng sơ đồ tư duy

Khi bạn có cảm giác đầu óc trống rỗng, tốc độ suy nghĩ quá chậm, đầu óc hỗn loạn. Sử dụng phương pháp tư duy sơ đồ tư duy có thể giúp bạn bắt đầu từ việc rèn luyện tư duy hình ảnh cơ bản nhất. Sau đó nhanh chóng cải thiện tốc độ, chiều rộng và chiều sâu trong tư duy của bạn.

Tony Bazin, người Anh, đã phát minh ra sơ đồ tư duy, một công cụ để đào tạo mọi người cách suy nghĩ khác biệt. Bản đồ tư duy có chức năng sáng tạo, khai sáng, ghi nhớ và tư duy rõ ràng vì chúng mô phỏng cấu trúc phóng xạ của vỏ não người.

Ngày càng nhiều người sử dụng chúng để nghe giảng, tham gia hội nghị, ghi chép, diễn thuyết và viết phác thảo. Được sử dụng cho tư duy sáng tạo để ghi nhanh các ý tưởng sáng tạo…

Các quy tắc của sơ đồ tư duy

Đặc điểm của sơ đồ tư duy trong “Bản đồ tư duy-Bức xạ tư duy” là sử dụng đầy đủ các yếu tố trực quan khác nhau để trợ giúp trí nhớ và trí tưởng tượng.

Chẳng hạn như hình ảnh, con số, màu sắc và nhận thức không gian. Giúp chúng ta học tập và tư duy có hiệu quả hơn.

Kỹ xảo vẽ sơ đồ tư duy

1, Nổi bật trọng tâm

Nhất định phải có hình vẽ trung tâm: toàn bộ sơ đồ tư duy đều phải sử dụng hình vẽ; Hình vẽ trung tâm phải dùng từ 3 loại màu sắc trở lên.

Hình vẽ phải được phân tầng cấp. Phông chữ, đường kẻ và đồ họa sử dụng nên được thay đổi càng nhiều càng tốt; Các khoảng cách cũng phải được sắp xếp đúng và hợp lý.

2, Sử dụng liên tưởng

Khi kết nối mô hình phân nhánh trong ngoài, có thể sử dụng mũi tên, các loại màu sắc hoặc mã số.

3, Rõ ràng và sắc nét

Mỗi dòng chỉ viết một từ khóa. Tất cả các ký tự được viết bằng chữ in. Chữ in phải được viết trên các dòng. Độ dài của dòng bằng độ dài của từ. Các dòng phải nối với nhau. Bôi đậm dòng chính giữa. Hình vẽ phải rõ ràng nhất có thể. Giấy phải được đặt theo chiều ngang trước bàn. Phần chữ in cố gắng viết thẳng.

4, Tạo bố cục theo phong cách cá nhân

5, Phân tầng nổi bật

6, Sử dụng thứ tự số

 >> 8 ý tưởng tư duy tâm lý giúp đạt kết quả tốt trong Công việc, đời sống

Các bước vẽ sơ đồ tư duy

Bước 1: Làm rõ vai trò của bản đồ tư duy

 • Mô tả sửa đổi.
 • Động não. Thực hiện trong các nhóm nhỏ.
 • Thiết kế và lập kế hoạch. Bao gồm lập kế hoạch dự án, lập kế hoạch phỏng vấn tuyển dụng, thiết kế sơ yếu lý lịch và thiết kế báo cáo.
 • Học ngôn ngữ.
 • Thiết lập mục tiêu.
 • Ghi chú cuộc họp (bài giảng).
 • Đưa ra quyết sách
 • Đọc và tóm tắt.
 • Sáng tác hoặc viết lách. Đặc biệt hữu ích cho việc viết lịch sử gia đình.
 • Công việc nghiên cứu.

Bước hai: Phác thảo sơ đồ tư duy. Vẽ khung một cách nhanh chóng, sau đó sửa đổi nó với các màu sắc, đồ họa và văn bản khác nhau trên cơ sở phác thảo.

Bước ba: Đề xuất chủ đề. Hãy suy nghĩ xem vấn đề trọng tâm của bạn là gì? Sau đó tóm tắt nó trong một vài từ ngắn gọn.

Ưu điểm của việc tóm tắt ngắn gọn chủ đề là bạn sẽ hiểu vấn đề từ nhiều khía cạnh trong quá trình vẽ. Đồng thời, các chủ đề mở rộng sẽ giúp bạn có nhiều không gian hơn để suy nghĩ.

Bước 4: Vẽ chủ đề ở phần trung tâm của sơ đồ. Lý tưởng nhất là sử dụng đồ họa để thể hiện chủ đề. Nếu chủ đề không thể hiện được bằng đồ họa. Hãy viết nó dưới dạng văn bản và lưu ý rằng tất cả các chữ cái phải được viết hoa.

Cách vẽ sơ đồ tư duy

Bước 5: Kích thước bản vẽ. Kích thước của sơ đồ tư duy không quá khổ giấy A4. Nếu có nhiều nội dung thì trước tiên có thể vẽ bản đồ chính làm mục lục. Sau đó vẽ thêm một số bản đồ phụ để mở rộng nội dung của bản đồ chính theo trình tự.

Bước 6: Bắt đầu trình bày tư duy của bạn trên giấy. Trong quá trình tư duy, lấy chủ đề làm trung tâm, vẽ nhánh cấp một và viết ra ý tưởng của bạn. Lưu ý rằng văn bản phải ngắn gọn và rõ ràng.

Bước 7: Từ ngữ trau chuốt. Văn bản của sơ đồ tư duy càng đơn giản càng tốt.

Bước 8: Vẽ nhánh thứ cấp. Phát triển thêm nhiều nhánh từ nhánh cấp một. Dần dần mở rộng tư duy và chú ý liên kết các ý tưởng liên quan. Để nhắc nhở bản thân suy nghĩ theo chiều ngang.

Bước 9: Khi suy nghĩ trên một cấp độ mới, hãy chú ý viết các ý tưởng theo một nhánh mới, rồi sau đó mở rộng.

Bước 10: Tiếp tục vẽ các nhánh cho đến khi tất cả suy nghĩ của bạn về chủ đề được phản ánh trên giấy.

Bước 11: Sau khi hoàn thành bản vẽ sơ đồ tư duy. Hãy nghiên cứu kỹ các mối liên hệ giữa các ý tưởng khác nhau để xem chúng có liên quan đến nhau không.

 • Facebook

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

Xem Thêm :   Ko kịp mặc đồ CườngK lập kỷ lục bán xe máy cũ liên tục giữa mùa dịch

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp
Xem thêm :  Bị cá mập trắng lớn tấn công, chồng nhanh trí hạ gục 'sát thủ đại dương' cứu sống vợ

Related Articles

Back to top button