Kỹ Năng Sống

Top 10 bài hát hay nhất của trịnh công sơn

Nhạc sỹ Trịnh Công Sơn là một nhạc sỹ lớn của Việt Nam với nhiều tác phẩm nổi tiếng. Trong sự nghiệp âm nhạc của mình ông đã sáng tác gần 200 ca khúc, trong đó có nhiều ca khúc bất hủ, đi theo năm tháng, được các thế hệ người Việt Nam đón nhận. Hầu hết các nhạc phẩm nổi tiếng của Nhạc sỹ Trịnh Công Sơn gắn liền với tên tuổi của nữ ca sỹ Khánh Ly, đây cũng là ca sỹ duy nhất thể hiện thành công nhiều ca khúc của ông nhất, Hãy cũng TOP10AZ tìm hiểu Top 10 bài hát hay nhất của nhạc sỹ Trịnh Công Sơn nhé!

1. Diễm xưa

Diễm xưa được nhạc sĩ Trịnh Công Sơn được sáng tác năm 1960 đây là một trong những bài hát nổi tiếng của ông, được nhiều người Việt biết đến. Bài hát từng được chọn làm nhạc cho bộ phim hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản với tên tiếng Nhật là Utsukushii mukashi. Mang giai điệu nhẹ nhàng và ca từ da diết, Bài hát kể về hồi ức cố nhạc sĩ cùng người con gái năm xưa.

2. Một cõi đi về

Một cõi đi về được nhạc sĩ Trịnh Công Sơn sáng tác vào cuối năm 1974 tuy nhiên phải đến năm 1980 bài hát mới thực sự phổ biến. Đã có nhiều ca sĩ nổi tiếng thể hiện, tuy nhiên thể hiện thành công nhất là ca sĩ Khánh Ly. Bài hát có giai điệu nhẹ nhàng và ca từ sâu sắc.

Thông điệp nhân văn về kiếp nhân sinh, cõi luân hồi của đời người mà bài hát mang đến khiến người nghe không thể quên được. Đây là một trong những tác phẩm tiêu biểu nhất của cố nhạc sĩ.

Xem thêm :  Những câu nói hay trong kinh doanh thúc đẩy bạn đến với thành công

3. Ngủ đi con

Ngủ đi con là một bài hát không chỉ được ưa chuộng trong nước mà còn được độc giả nước ngoài biết tới.  Bài hát từng được Giải Đĩa Vàng ở Nhật Bản năm 1972 với số lượng phát hành trên 2 triệu bản. Đây là một trong những ca khúc do nhạc sĩ Trịnh Công Sơn sáng tác với nỗi niềm chung của cả dân tộc. Người đã đem hiện thực khốc liệt của cuộc chiến thời bấy giờ thêm vào trong ca từ của bài hát.

4. Đêm thấy ta là thác đổ

Đêm thấy ta là thác đổ là một trong những bài hát hay nhất của nhạc sỹ Trần Công Sơn. Bài hát có có ca từ ý nghĩa với giai điệu không nhanh không chậm nhưng gợi cảm giác dồn dập như dòng thác đổ với những lời ca ẩn dụ, ma mị.

Những ca từ trong bài hát gợi nhiều hình ảnh bí ẩn nhưng lại dễ dàng chạm đến trái tim của người nghe, để lại nhiều dư âm khó quên. Bài hát như một thác nước thanh khiết, rửa sạch tâm hồn của con người.

5. Hạ Trắng

 Hạ trắng được nhạc sĩ Trịnh Công Sơn viết vào năm 1961 sau một một giấc mơ lạ. Lời bài hát lấy cảm hứng từ câu chuyện tình yêu của hai cụ già trong giấc mơ. Bài hát khiến người nghe cũng được đắm chìm trong khoảng không gian mộng ảo đầy màu hoa trắng ấy.

Bài hát càng chạm đến trái tim và ám ảnh người nghe hơn qua sự thể hiện của ca sĩ Khánh Ly, bài hát Hạ Trắng càng chạm đến trái tim người nghe bởi sự bâng khuâng về cuộc đời, về cái chết của người sáng tác.

6. Xin trả nợ người

Là một ca khúc trữ tính nổi tiếng của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn được sáng tác năm 1993. Bài hát này có liên quan đến mối tình day dứt 20 năm trời của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và “nàng thơ” Dao Ánh của mình.

Xem thêm :  Sự thâm thúy ẩn trong bài ca trù “hồng hồng tuyết tuyết“

Bài hát là nỗi lòng của người con trai đối với người con gái đã bỏ mình mà đi, nhưng giữa họ duyên chưa tận, nợ vẫn còn, tình vấn vương, vì vậy người con trai vẫn muốn “xin” được “trả nợ dài lâu”, trả đủ “nợ một đời em đã phụ tôi”.

7. Ru em từng ngón xuân hồng

Ru em từng ngón xuân hồng là bài hát được nhạc sĩ Trịnh Công Sơn sáng tác khi còn trẻ, lúc ấy nhạc sỹ đang chìm đắm trong tình yêu với người tình nhỏ Dao Ánh. Ca khúc với những ca từ đẹp, mang tính hình tượng và ẩn dụ. Nhạc điệu nhẹ nhàng, êm ái, gợi cảm giác buồn man mác như một lời ru dịu dàng.

Chất riêng âm nhạc của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã được thể hiện rõ ràng qua bài hát này, đặc biệt khi được trình bày bởi người bạn tri kỷ của ông – ca sĩ Khánh Ly, bài hát lại càng da diết, động lòng hơn.

8. Tình xa

Tình xa là bài hát được cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn sáng tác vào năm 1969, là ca khúc thể hiện nỗi lòng của người yêu xa. Nỗi lòng đó được thể hiện qua những giai điệu nhẹ nhàng, da diết và những lời ca ý nghĩa, sâu sắc, riêng biệt.

Bài hát này được ca sĩ Khánh Ly thể hiện trong album Hát Cho Quê Hương Việt Nam 3 phát hành năm 1971. Đến nay, bài hát vẫn luôn được nhiều người quan tâm yêu thích và hát lại.

9. Này em có nhớ 

Là bài hát sáng tác dựa trên hiện thực của chiến tranh, nhạc sỹ Trịnh Công Sơn đã thực hiện đưa giai điệu bài hát chạm đến trái tim người nghe gợi lên cảm giác buồn bã khó tả đan xe với nỗi nhớ khôn nguôi.

Xem thêm :  95+ câu nói hay về mùa đông buồn, cô đơn & lạnh lẽo về tình yêu

Bài hát nói về hình ảnh người con gái có người yêu tham gia chiến trường, ngày ngày chờ mong và lo lắng, chỉ biết khẩn cầu chúa trời thương xót bảo vệ người mình yêu khỏi bom bay đạn lạc.

10. Lời thiên thu gọi

Được nhạc sĩ Trịnh Công Sơn sáng tác vào năm 1972 nằm trong album Hát Cho Quê Hương Việt Nam 4 phát hành năm 1973 do ca sĩ Khánh Ly thể hiện trong.

Bài hát có ca từ tha thiết và giai điệu đầy vấn vương khiến người nghe nhớ mãi không quên, đồng thời cảm thấy bồi hồi xao xuyến trong lòng mỗi khi nghe bài này.


Tuyệt đỉnh DJ | POPS Music Remix | DJ DESA x DJ LARRIA | Tập 2


Tuyệt đỉnh DJ | POPS Music Remix | DJ DESA x DJ LARRIA | Tập 2
Premieres trên POPS Music vào 7H30 tối 03/03 05/03 07/03/2022.
Chỉ còn 1 đêm DJ duy nhất vào Thứ 2, 07/03/2022
The ultimate DJ show | POPS Music Remix | DJ DESA x DJ LARRIA | EP 2
Premieres on POPS Music at 7:30 PM GMT +7, 03.03.2022 05.03.2022 07.03.2022
The last EP will air on Monday, 07.03.2022
0:00 Intro
0:04 Phần trình diễn của DJ Desa (DJ Desa’s performance)
20:33 Phần trình diễn của DJ Larria (DJ Larria’s performace)
Tải ứng dụng POPS để xem MV, liveshow, phim ca nhạc hot nhất: http://bit.ly/appPOPSmusic1
POPS Music Kênh âm nhạc trực tuyến hàng đầu Việt Nam.

Follow POPS Music:
♫ Subscribe kênh: http://popsww.com/popsmusic
♫ Theo dõi các sản phẩm mới tại POPS App: http://pops.vn
♫ Facebook: https://www.facebook.com/POPSMusicCha…
♫ Instagram: https://www.instagram.com/popsvietnam
♫ Website: http://www.popsww.com
♫ Twitter: https://twitter.com/Pops_Vietnam

POPS Music là kênh giải trí âm nhạc trực tuyến lớn nhất tại Việt Nam. Giới thiệu đến người xem những sản phẩm mới và hot nhất thị trường âm nhạc hiện nay. Hãy đồng hành cùng chúng tôi để thưởng thức những sản phẩm âm nhạc tuyệt vời nhất.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kỹ Năng Sống
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kỹ Năng Sống

Related Articles

Back to top button