Kỹ Năng Sống

Người đi một nửa hồn tôi mất

Người đi một nửa hồn tôi mất là một câu thơ chất chứa nỗi niềm đau đớn, buồn thương của nhà thơ Hàn Mặc Tử. Câu thơ này được trích dẫn từ bài thơ Những giọt lệ nổi tiếng (phần Mật đắng – Tập Thơ điên). Tiếp nối mạch cả xúc của “Hương thơm” với Tối tân hôn, Huyền ảo, Đà Lạt trăng mờ… thì lúc này nhà thơ lại đã bắt đầu nếm những cay đắng. Đó cũng chính là nguồn cảm hứng để nhà thơ viết lên câu thơ xót xa: Người đi một nửa hồn tôi mất. Hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết này ngay nhé!

Nội Dung

Bạn đang xem: người đi một nửa hồn tôi mất

Trời hỡi, bao giờ tôi chết đi? Bao giờ tôi hết được yêu vì, Bao giờ mặt nhật tan thành máu Và khối lòng tôi cứng tựa si?

Họ đã xa rồi khôn níu lại, Lòng thương chưa đã, mến chưa bưa… Người đi một nửa hồn tôi mất, Một nửa hồn tôi bỗng dại khờ.

Tôi vẫn còn đây hay ở đâu? Ai đem tôi bỏ dưới trời sâu? Sao bông phượng nở trong màu huyết, Nhỏ xuống lòng tôi những giọt châu?

Bài viết liên quan: Từ Hội nghị Fontainebleau đến Tạm ước 14/9 – giải pháp ngoại giao lúc nửa đêm

Trong cuộc đời của mình Hàn Mặc Tử đã chia tay nhiều mối tình. Tuy nhiên Mộng Cầm là mối tình sâu sắc nhất của nhà thơ. Đó cũng chính là nguồn cảm hứng của nhà thơ sáng tác nên tập thơ ứng ý nhất. Tập thơ này để tặng cho mối tình ngắn ngủi ấy.

Mở đầu bài thơ Hàn Mặc Tử đã thốt lên với câu đầu tiên: Trời hỡi bao giờ tôi chết đi?” Câu thơ này đặt ra một câu hỏi phải bao nhiêu tuyệt vọng thì con người ta mới có thể đau đớn xót xa tới vật. Với Hàn Mặc Tử khi đó chính là nỗi thất vọng khôn nguôi. Bởi nhà thơ mất mát và đau khổ chính là nguồn cảm hứng để nhà thơ viết nên những vần thơ này. Toàn bộ bài thơ Những giọt lệ nhà thơ đã có hai lần than trời.

Xem thêm :  [sưu tầm] 1000+ câu nói hài hước bá đạo hay nhất

Trời hỡi, bao giờ tôi chết đi? Bao giờ tôi hết được yêu vì, Bao giờ mặt nhật tan thành máu Và khối lòng tôi cứng tựa si?

Sở dĩ tác giả muốn chết đi bởi như vậy mới hết yêu hết ghét và để lòng khô cứng cũng như những vết thương lòng không nhói đau. Đó cũng chính là lý do nhà thơ sử dụng câu thơ Mặt nhật tan thành máu.. Hình ảnh này ta bắt gặp nhiều trong tập Thơ điên. Có lẽ chỉ có hình ảnh của máu mới diễn tả được hết nỗi đau của người thi nhân

Người đi một nửa hồn tôi mất - Câu thơ tình buồn của Hàn Mặc Tử

Tại sao ở khổ đầu tiên nhà thơ lại có cảm xúc như vậy. Bởi khi này hai người đã chia tay. Tuy nhiên đó không phải là điều mà nhà thơ mong muốn, bởi người vẫn muốn níu giữ tình yêu. Đó là sự tiếc nuối khôn nguôi đối với một mối tình. Những câu thơ này gợi lên một sự hoài niệm xót xa. Từ sự tiếc nuối ấy nhà thơ đã thốt lên câu Người đi một nửa hồn tôi mất.

Bài viết liên quan: Số tổng đài chăm sóc khách hàng Internet VNPT là bao nhiêu? – VNPT

Họ đã xa rồi khôn níu lại, Lòng thương chưa đã, mến chưa bưa… Người đi, một nửa hồn tôi mất, Một nửa hồn tôi bỗng dại khờ.

Nếu như hai câu trên là những dòng trần thuật và hoài niệm thì hai câu cuối lại là sự thú nhận của nhà thơ đối với sự mất mát. Bởi chính sự mất mát này đã làm cho nhà thơ yếu đuối và dại khờ. Nó tràn lệ và làm cho hồn của nhà thơ bỗng dại khờ.

Cả khổ thơ cuối cùng chính là những câu hỏi dồn dập không hồi đáp và cũng chính là tiếng lòng của người thi nhân. Phải rơi vào trạng thái tuyệt vọng như vậy mới làm con người ta không còn nhận biết được chính mình. Đó cũng chính là trạng thái tâm lý muốn hướng tới cái tôi đích thực và đi tìm bản ngã của mình.

Xem thêm :  Giáo án ngữ văn 8 tiết 47 phương pháp thuyết minh

Tôi vẫn còn đây hay ở đâu? Ai đem tôi bỏ dưới trời sâu? Sao bông phượng nở trong màu huyết, Nhỏ xuống lòng tôi những giọt châu?

Trong tâm trạng ấy làm màu hoa phượng – màu hoa gắn liền với tuổi thơ cũng trở thành màu huyết. Và những đốm lửa nhỏ ấy cũng chính là những giọt lệ trong lòng người thi nhân. Đó cũng chính là những giọt lệ của mối tình còn giang dở. Thật đáng quý biết bao với các mối tình như thế.

Người đi một nửa hồn tôi mất là một câu thơ hay và xuất sắc trong bài Những giọt lệ. Đó là những cảm xúc đầu tiên đầy đau đớn, xót xa mà nhà thơ dành cho mối tình của mình. Đọc bài thơ, chúng ta dễ dàng cảm nhận được những suy tư và nỗi niềm của ông. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết này nhé!

Bài viết liên quan: Lý thuyết cân bằng hóa học – bestshop.vn


Lỡ Mất Đi Người Thương – Quách Tuấn Du | Nhạc Ballad Buồn Hay Nhất | Official Music Video


Follow Ca Sĩ Quách Tuấn Du : ♫ Subscribe: http://popsww.com/quachtuandu
♫ Nghe ngay trên Zing Mp3: https://zingmp3.vn/event/IWZ97CEE.html
♫ Lỡ Mất Đi Người Thương Quách Tuấn Du | Nhạc Ballad Buồn Hay Nhất | Official Music Video
♫ Facebook : https://www.facebook.com/profile.php?id=100008810684540\u0026fref=ts
Lời Bài Hát LỠ MẤT ĐI NGƯỜI THƯƠNG Quách Tuấn Du
Compose: Nguyễn Hoàng Thuận

Nếu như bây giờ chúng ta mới gặp nhau
thì chuyện tình yêu đó kết thúc sẽ không đau.
Mình gặp nhau quá sớm, lúc ta còn quá trẻ,
Tình yêu lớn nhưng chưa đủ mạnh mẽ.
Mình chẳng thể vượt qua, những thử thách của cuộc đời,
Dù đôi tim đã vượt lên lý trí.
Đã mơ về ngôi nhà nhỏ, chứa đựng hạnh phúc to,
Chẳng cần gì ngoài tình yêu của hai đứa.
ĐK: Quấn quýt nhau một thời ngỡ sẽ bên nhau suốt đời.
Nhưng chỉ đi cùng nhau một đoạn đường mà thôi.
Cạnh bên em lúc đau buồn có nhau những ngày vui tươi.
Nhưng chẳng thể cùng sánh bước trong ngày lễ hoa cưới.
Lỡ mất đi một người, là khi môi vẫn tươi cười.
Nhưng trọn đời nơi tim ước đầy lệ tiếc nuối.
Bên nhau lúc xuân thì, khi trưởng thành lại chia ly.
Càng trưởng thành càng mất đi nhiều thứ.
Đến cuối cùng lỡ mất một người thương.
Hãy Subscribe kênh Ca Sĩ Quách Tuấn Du để có cái nhìn cận cảnh hơn về những cống hiến trong âm nhạc của Quách Tuấn Du nhé. Quách Tuấn Du tên thật là Trần Trung Du, sinh ngày 13/10/1981 tại An Giang. Năm 2001,Quách Tuấn Du gặp Hoàng Dũng, hai người có giọng hát và phong cách tương đối giống nhau , cùng một người nữa lập nên nhóm D\u0026D. Một thời gian sau đó, khi nhóm D \u0026 D tan rã, Quách Tuấn Du trở thành ca sĩ solo dưới sự dẫn dắt của cựu ca sĩ Dũng “ đinh”. Quách Tuấn Du cũng được nghệ sĩ Ngọc Sơn nhận làm con nuôi. Album Mr .Bolero Dance với giai điệu sôi nổi nhưng lại vô cùng thân thuộc, bạn có thể nhẩm hát nghêu ngao theo. Hãy đón nhận và ủng hộ những sản phẩm âm nhạc mới nhất của Quách Tuấn Du nhé.
QuachTuanDu MrBolero NhacBallad

Xem thêm :  ✅ triết lý về tiền bạc ⭐️⭐️⭐️⭐️⭐️

Lỡ Mất Đi Người Thương, lo mat di nguoi thuong, lỡ mất đi người thương quách tuấn du, lo mat di nguoi thuong quach tuan du, quách tuấn du lỡ mất đi người thương, lỡ mất đi người thuong ballad, lỡ mất đi người thương ballad buồn, Nhạc Ballad Buồn Hay Nhất, nhạc ballad buồn, nhạc ballad, nhạc ballad nhẹ nhàng, quách tuấn du, quách tuấn du mới nhất,nhạc ballad buồn mới nhất, nhạc ballad buồn tâm trạng, lỡ mất đi người thương mr bolero, quach tuan du, qtd, lmdnt, nhạc tâm trạng,

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kỹ Năng Sống
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kỹ Năng Sống

Related Articles

Back to top button