Tổng Hợp

Nghiên cứu chế tạo máy cắt, băm chuối liên hợp (tt)

Ngày đăng: 07/08/2021, 09:19

TÓM TẮT Hiện vấn đề tận dụng nguồn phụ phẩm nơng nghiệp thân chuối, lục bình, rau muống đỏ chế biến lại để làm thức ăn cho gia súc (bò, heo ), gia cầm (gà, vịt, ngổng ) nhu cầu cần thiết mang lại hiệu kinh tế cao vì: – Nguồn nguyên liệu phong phú sẳn có; – Góp phần bảo vệ môi trường; – Mang lại hiệu kinh tế cao cho trang trại hộ nông dân Tuy nhiên nhu cầu chưa đáp ứng cách đầy đủ, có dừng lại mức thấp, nông hộ nhỏ điều dẫn đến hoang phí nguồn nguyên liệu lợi ích kinh tế chăn ni khơng cao nguồn thức ăn phụ thuộc hoàn toàn vào thực phẩm chế biến sẳn giá thành cao Với mục đích giúp người nơng dân trang trại chăn ni tận dụng triệt để nguồn ngun liệu sẳn có địa phương để chế biến lại làm thức ăn cho gia súc, gia cầm Việc nghiên cứu chế tạo máy cắt, băm chuối liên hợp cần thiết Máy cắt thiết kế, gia công cẩn thận, tỉ mỹ đảm bảo độ tin cậy, tính an toàn, hoạt động ổn định, đặc biệt suất cao, sản phẩm sau chế biến đều, không nát chảy nước Kết thực tế thực nghiệm kiểm chứng cho thông số ấn tượng Bảng 1: Kết thực nghiệm Số lần thực nghiệm Cắt khơng băm (kg/giờ) Cắt có băm (kg/giờ) TB 810 841.5 832.5 855 819 831.6 514.2 506.6 527.1 509.1 540 519.4 Từ số liệu ta nhận thấy máy cắt làm việc với suất cao, cao nhiều lần so với phương pháp thủ công Điều đảm bảo máy cắt băm chuối liên hợp đáp ứng nhu cầu chế biến thức ăn chăn nuôi cho nơng hộ trang trại lớn Ngồi phơi liệu chuối, máy cịn băm số loài thực vật khác như: cỏ sữa, cỏ voi, rau muống, lục bình, … nhằm mở rộng phạm vi ứng dụng sản phẩm, phù hợp với thời vụ nguồn nguyên liệu vùng miền nước Máy thao tác vận hành đơn giản, nhanh an tồn thay đến 2/3 cơng đoạn q trình chế biến thức ăn gia súc so với cách chế biến thủ công, đặc biệt tiết kiệm thời gian cho người vận hành, chế biến, tăng suất chất lượng sản phẩm Ngoài hiệu trên, máy cắt băm chuối liên hợp giúp hạn chế tối đa bệnh nghề nghiệp đau vai gái, đau khớp… cho người chế biến thức ăn chăn ni, thao tác cắt chuối, băm chuối tay lặp đi, lặp lại nhiều lần hoàn toàn loại bỏ Có thể nói, chế tạo máy cắt băm chuối liên hợp phục vụ cho ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm nhu cầu cần thiết cấp bách Máy giúp cho người dân trang trại chăn ni có đủ điều kiện mở rộng sản xuất mà không lo lắng nhiều đến công việc chế biến, nhằm tăng suất, chất lượng sản phẩm, giảm chi phí sản xuất mang lại hiệu kinh tế cao cho ngành chăn ni nói riêng phát triển nơng nghiệp nói chung, phù hợp với phong trào phát triển nông thôn đất nước MỤC LỤC NỘI DUNG Trang TÓM TẮT DANH MỤC BẢNG BIỂU, BIỂU ĐỒ, SƠ ĐỒ, HÌNH ẢNH LỜI CẢM ƠN 11 Phần mở đầu 12 Tính cấp thiết đề tài 12 Tổng quan nghiên cứu 13 2.1 Tình hình nghiên cứu nước (trong tỉnh) 14 2.1 Tình hình nghiên cứu nước (ngoài tỉnh) 17 Mục tiêu đề tài 17 Đối tượng, phạm vi phương pháp nghiên cứu 17 Phần nội dung 19 Chương 1: Các phương án thiết kế giải pháp thực 19 1.1 Tính tốn thiết kế trục cắt trục băm 20 1.1.1 Tính tốn phận truyền động 20 1.1.2 Xác định đường kính trục 21 1.2 Chế tạo phận khung đỡ 24 1.3 Chế tạo phận thùng chứa dao cắt (thùng cắt) 25 1.4 Chế tạo trục mang lưỡi dao căt (trục cắt) 26 1.5 Chế tạo lưỡi dao cắt 27 1.6 Chế tạo trục mang lưỡi dao băm (trục băm) 28 1.7 Chế tạo thùng mang lưỡi dao băm (thùng băm) 29 1.8 Chế tạo lưỡi dao băm 30 1.9 Chọn động kéo 32 1.10 Thiết kế mạch điện kết nối với động kéo 32 1.11 Lắp ghép hoàn thiện máy 34 Chương 2: Thực nghiệm đo đạt kết 37 2.1 Mục đích, nội dung thực nghiệm 37 2.2 Các bước chuẩn bị trước thực nghiệm 37 2.3 Thực nghiệm tổng sản phẩm chế biến có thời gian làm việc cố định 37 2.3.1 Thực nghiệm máy cắt không băm 37 2.3.2 Thực nghiệm máy cắt có băm 39 2.3.3 Thực nghiệm máy cắt phôi liệu cỏ sữa cỏ voi 40 2.4 Thực nghiệm so sánh thời gian chế biến sản phẩm máy cắt liên hợp phương pháp chế biến thủ công 40 2.5 Đánh giá tiêu mức tiêu hao lượng điện lượng sản phẩm chế biến 41 2.6 Hướng dẫn sử dung; an toàn tháo lắp định kỳ mài dao 41 Kết luận 43 Kết đề tài thảo luận 43 Kiến nghị 44 Tài liệu tham khảo 45 DANH MỤC BẢNG BIỂU Tên bảng Số trang Bảng 1: Kết thực nghiệm Bảng 2: Thiết bị thiết kế mạch điện 33 Bảng Kết thực nghiệm chế độ cắt không băm 39 Bảng Kết thực nghiệm chế độ cắt + băm 40 DANH MỤC CÁC BIỂU ĐỒ, SƠ ĐỒ, HÌNH ẢNH Tên biểu đồ Số trang Hình 1.1 Cây chuối mặt cắt ngang chuối 14 Hình 1.2 Máy thái chuối 15 Hình 1.3 Máy băm nghiền đa 3A sản phẩm 16 Hình 1.4 Máy cắt chuối Ấn Độ 17 Hình 2.1 Sơ đồ khối máy cắt, băm chuối liên hợp 19 Hình 2.2 Sơ đồ nguyên lý máy cắt, băm chuối liên hợp 20 Hình 2.3 Sơ đồ truyền động trục cắt trục băm 20 Hình 2.4 Trục cắt bảng thử nghiệm độ bền 22 Hình 2.5 Trục băm bảng thử nghiệm độ bền 23 Hình 2.6 Bảng vẽ thiết kế 24 Hình 2.7 Khung đỡ máy cắt liên hợp 25 Hình 2.8 Thùng chứa dao cắt 26 Hình 2.9 Trục mang lưỡi dao cắt 27 Hình 2.10 Hình dạng lưỡi dao cắt 28 Hình 2.11 Trục băm mát cắt băm chuối liên hợp 29 Hình 2.12 Thùng mang lưỡi dao băm 30 Hình 2.13 Lưỡi dao băm 31 Hình 2.14 Động kéo thơng số 32 Hình 2.15 Mạch khởi động hình ảnh thực tế 33 Hình 2.16 Mặt lưng mặt đáy máy cắt 34 Hình 2.17 Trục cắt lưỡi dao cắt 34 Hình 2.18 Trục lưỡi dao băm 35 Hình 2.19 Mặt trước thùng cắt mặt thùng băm 35 Hình 2.20 Máy cắt băm liên hợp 36 Hình 2.21 Thân chuối làm phơi liệu 37 Hình 2.22 Thực nghiệm chế độ cắt khơng băm 38 Hình 2.23 Kiểm tra độ đồng điều cân trọng lượng 38 Hình 2.24 Thực nghiệm cắt có băm cân trọng lượng 39 Hình 2.25 Thực nghiệm cắt cỏ sữa, cỏ voi 40 10 LỜI CẢM ƠN Sau thời gian nghiên cứu, chế tạo đến đế tài “máy cắt, băm chuối liên hợp” hoàn thành, thử nghiệm đạt hiệu cao Để đạt thành công nhờ phần lớn quan tâm, giúp đỡ Ban Giám Hiệu, phịng Khoa học Cơng nghệ phòng, ban liên quan bạn bè đồng nghiệp Cảm ơn q thầy Khoa Kỹ thuật & Cơng nghệ, Bộ mơn Cơ khí – Động lực Trường Đại học Trà Vinh tạo điều kiện thuận lợi sở vật chất để chế tạo, lắp đặt thử nghiệm Cảm ơn bạn đồng nghiệp đóng góp cơng sức ý kiến kỹ thuật chuyên sâu quí giá Đặc biệt cảm ơn Ban Giám Hiệu, Phịng Khoa học Cơng nghệ Phịng, Khoa có liên quan tạo điều kiện giúp đỡ hỗ trợ cho tác giả nghiên cứu thực hoàn thành đề tài Xin chân thành cảm ơn! 11 PHẦN MỞ ĐẦU Tính cấp thiết đề tài Hiện kinh tế Việt Nam dần hội nhập có bước phát triển đáng kể, hịa nhập vào thành cơng chung kinh tế ngành nơng nghiệp ta chiếm vị quan trọng, trồng trọt chăn nuôi hai mạnh ngành Theo định số 10/2008/QĐ-TTG, ngày 16/01/2008 Thủ tướng Chính phủ ban hành việc phê duyệt phát triển chăn ni đến năm 2020 có nêu rỏ Phát triển ngành chăn ni trở thành ngành sản xuất hàng hóa, bước đáp ứng cho nhu cầu thực phẩm nước xuất Tổ chức lại sản xuất ngành chăn nuôi theo hướng gắn sản xuất với thị trường, bảo đảm an toàn dịch bệnh, vệ sinh thú y, bảo vệ môi trường cải thiện điều kiện an sinh xã hội, nhằm nâng cao suất, chất lượng, hiệu vệ sinh an toàn thực phẩm Tập trung phát triển sản phẩm chăn ni có lợi khả cạnh tranh lợn, gia cầm, bò; đồng thời phát triển sản phẩm chăn nuôi đặc sản vùng, địa phương Khuyến khích tổ chức cá nhân đầu tư phát triển chăn nuôi theo hướng trang trại, công nghiệp; đồng thời hỗ trợ, tạo điều kiện hộ chăn nuôi theo phương thức truyền thống chuyển dần sang phương thức chăn nuôi trang trại, công nghiệp [1] Từ mục tiêu cho ta thấy phát triển chăn nuôi nhu cầu tất yếu đầu tư phát triển mạnh chất lượng lẫn thị trường tiêu thụ Được khuyến khích mạnh mẽ từ phía phủ, trang trại chăn ni tập trung hình thành nhiều, số trang trại làm ăn hiệu Bên cạnh ngành chăn ni ta cịn lợi khác nguồn thức ăn bổ sung, nguồn thức ăn thường phụ phẩm nơng nghiệp như: thân chuối, rau lục bình, rau muống đỏ… Mặc dù nguồn thức ăn phong phú việc chế biến phụ phẩm hạn chế Điển việc chế biến thân chuối làm thực phẩm cho bò, lợn, gà, vịt… áp dụng hình thức thủ cơng bào thân thành lát mỏng sau mang băm nhỏ bỏ vào cối giả nát Công việc địi hỏi nhiều thời gian cơng sức, đồng thời người làm công việc thường hay mắc bệnh đau mỏi vai gái, đau nhứt khớp ngón tay… Để khắc phục khuyết điểm cách chế biến truyền thống nhằm mục đích giảm thời gian, nâng cao hiệu suất hạn chế bệnh nghề nghiệp, tác giả đề xuất đề tài “ Nghiên cứu chế tạo máy cắt, băm chuối liên hợp” 12 Từ việc lựa chọn giải pháp tác giả thiết kế, chế tạo đưa sản phẩm thực tế, sản phẩm đáp ứng đầy đủ hai chức cắt mỏng băm nhuyễn thân chuối phục vụ cho người dân vào việc chế biến thức ăn cho gia súc, gia cầm nhằm nâng cao suất chế biến tiết kiệm thời gian Đề tài mang tính thực tế cao, phù hợp với tình hình phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm với quy mô lớn lẫn quy mô nhỏ (nông hộ) xu hướng khí hóa nơng thơn Tổng quan nghiên cứu Mơ tả: Chuối có thân rễ to, từ mọc to dài tới 2m, có bẹ úp vào tạo thành thân giả hình trụ cao tới 3-4m hay Khi chuối cịn non, ta ăn nõn chuối, nõn thân giả; thân thật phần nằm đất mà ta thường gọi củ chuối Khi chuối buồng, ta thấy cán hoa từ củ chuối mọc lên xuyên qua thân giả lồi phía Cụm hoa chuối gồm nhiều bắc màu đỏ úp lên thành bắp chuối, hình nón dài; kẽ bắc có khoảng 20 hoa xếp thành nải chuối tầng; hoa thường hoa lưỡng tính, phía hoa đực phía gốc hoa Quả mọng cịn mang dấu vết vòi nhuỵ Chuối trồng tạo thành kết lai tự nhiên hai lồi chuối hoang dại Ðơng Nam Á chuối hột chuối rừng Ngày nay, người ta ước lượng có đến 200-300 giống chuối trồng giới Hầu hết chuối ăn thuộc loài Musa paradisiaca L với 11 thứ khác hình dạng quả, màu sắc vị thịt Thứ Chuối tiêu (chuối già) có giá trị thị trường giới thuộc var sapientum Kumtze (Musa sapientum L.) Lại có loài khác Musa nana Lour mà ta gọi chuối già lùn có thân cao 1-2m, có y Chuối già; buồng thòng, cong, mo màu đỏ, xanh hay vàng vàng, thịt ngà Loài Musa cavendishii Lamb, hay Musa chinensis Sw có nhập vào lồi này; có người xem thứ lồi Chuối Lại cịn lồi Musa chiliocarpa Back gọi Chuối trăm nải, có thân giả cao đến 3m, có buồng dài đến sát đất mang nhiều nải, vàng dài 6-7cm, không hạt, thịt Chuối ăn trồng phổ biến khắp nơi nước ta Ở nhiều vùng gò đồi chuối chọn trồng chính, khu vực miền Tây Nam Bộ chuối trồng theo vườn nhà, dọc theo kênh, rạch…, mang lại thu nhập cao từ sản phẩm Thân chuối sau thu hoạch buồng tươi, sinh khối lớn, hàm lượng xơ thơ cao tận dụng làm thức ăn cho gia súc, gia cầm Tuy nhiên, việc sử dụng thân chuối sau thu hoạch làm thức ăn cho gia súc, gia cầm chưa người chăn nuôi quan tâm, thường hay vứt bỏ, việc làm lãng phí gây ô nhiễm môi trường Thân chuối có hàm lượng nước cao, giá trị dinh dưỡng hàm lượng protein thơ thấp 13 Thân có chiều cao từ – 5m, đường kính thân từ 120 – 300mm Thân gồm 90% nước, sáp – 5% xơ; phần lại tế bào mô mềm Cấu trúc thân gồm lớp vỏ bọc hình lưỡi liềm, dài, bọc, ép chặt vào từ lõi trở Hình 1.1 Cây chuối mặt cắt ngang chuối 2.1 Tình hình nghiên cứu nước (hoặc tỉnh) Trong xu hướng hội nhập sâu rộng nay, ngành chăn nuôi nước tiếp tục phải đối mặt với nhiều khó khăn mức độ cạnh tranh với sản phẩm nhập ngày khốc liệt Để ngành phát triển bền vững, nhiều giải pháp đưa ra, yêu cầu chăn nuôi tập trung, quy hoạch vùng, chủ động đảm bảo nguồn thức ăn chăn nuôi nước đặt cấp thiết Thức ăn chăn nuôi công nghiệp đường tất yếu để nâng cao hiệu chăn nuôi Nhận thức điều này, Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn tâm triển khai sản xuất, chủ động nguồn thức ăn chăn nuôi Thống kê Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn cho thấy, nhập thức ăn, nước ta nhập triệu ngô, triệu đỗ tương số lượng thức ăn bổ sung Sản xuất nước đạt triệu ngô, 200 ngàn đỗ tương (hơi so với nhu cầu), thế, để hỗ trợ giảm giá thành thức ăn chăn nuôi nước, ngành nỗ lực phát triển nhanh việc sản xuất ngơ (có thể cạnh tranh với nước ngồi khu vực) đồng thời phát triển tối đa đỗ tương tùy theo đặc điểm vùng… Tuy nhiên, không tránh khỏi phải nhập thời gian Nhìn chung, người chăn ni Việt Nam có lợi nhuận thấp Với hình thức chăn ni quy mơ nhỏ, tận dụng, chi phí sản xuất cao, nơng dân khơng thể có thu nhập cao Mặc dù Việt Nam nước nông nghiệp phụ phẩm nông nghiệp 14 rơm, rạ, mùn dừa, thân tre, trúc… chiếm tỉ trọng lớn bỏ khơng gây lãng phí mà cịn làm nhiễm mơi trường Hiện có nhiều cơng trình nghiên cứu, ứng dụng thành công việc chế biến phụ phẩm như: sản xuất điện từ võ trấu, mùn cưa; sản xuất dầu sinh học từ rơm rạ; dùng rơm rạ đễ sản xuất nấm rơm mang lại hiệu kinh tế cao… Tiếp bước thành tựu cịn nguồn phụ phẩm phong phú chưa có cơng trình nghiên cứu ứng dụng hồn chỉnh chế biến thân chuối; lục bình; rau muống đỏ… phục vụ làm thức ăn bổ sung cho gia súc, gia cầm nhằm nâng cao hiệu chăn nuôi, đồng thời tiết kiệm chi phí thức ăn cơng nghiệp đắt đỏ nước ta chưa thể tự chủ Thiết nghĩ bước tiến lớn trong lĩnh vực nghiên cứu ứng dụng nhằm giải hai vấn đề: – Tăng thu nhập cho người dân – Góp phần làm giảm nhiễm mơi trường Tham gia vào chương trình số cơng ty nước tiến hành nghiên cứu chế tạo cho thị trường số sản phẩm như: + Máy thái chuối Doanh nghiệp điện Thiên Thuận, Thụy Thanh – Thái Thụy – Thái Bình Hình 1.2 Máy thái chuối + Máy băm nghiền đa 3A nhà sáng chế Nguyễn Hải Châu Công ty phát triển Kỹ thuật Công nghiệp Hà Nội 15 Hình 1.3 Máy băm nghiền đa 3A sản phẩm Thông số kỹ thuật Máy thái chuối Doanh nghiệp Máy băm chuối 3A-TC3Kw điện Thiên Thuận sản xuất: – Tốc độ: 1450 (vòng/phút) – Tốc độ: 1450 (vịng/phút) – Cơng suất động cơ: kw – Công suất động cơ: kw – Điện năng: 220V – Điện năng: 220V – Số lưỡi dao: (cái) – Số lưỡi dao: (cái) – Đường kính cửa nạp liệu: 250 (mm) – Đường kính cửa nạp liệu: 250 (mm) – Độ dày sản phẩm: 2-4 (cm) – Độ dày sản phẩm: 2-4 (cm) – Công suất 800-8500 (kg chuối/giờ) – Cơng suất: 800-900 (kg chuối/giờ) – Kích thước máy (mm): 110 x 80 x 60 Tất sản sản phẩm tập trung vào việc nghiên cứu, thiết kế, chế tạo, với mục tiêu hướng đến tiết kiệm thời gian giảm công sức lao động bệnh nghề nghiệp Tuy nhiên chưa thấy nhiều nghiên cứu máy cắt băm chuối liên hợp có sản phẩm cuối sau làm việc thực tế chưa cho kết mỹ mãn Với sản phẩm hình 1.2, ta nhận thấy tốc độ cắt nhanh, sản phẩm cuối dày, không thuận tiện cho việc băm nhuyễn sau Hơn sản phẩm thực việc thái chuối thành lát, khơng có 16 TÀI LIỆU THAM KHẢO – [1] Quyết định số 10/2008/QĐ-TTG, ngày 16/01/2008 Thủ tướng Chính phủ ban hành việc phê duyệt phát triển chăn nuôi đến năm 2020 – [2] Cục an toàn lao động 2008 An toàn – vệ sinh lao động sản xuất khí NSB Lao động – Xã hội – [3] Thiết kế chi tiết máy 2005 Nguyễn Trọng Hiêp, Nguyễn Văn Lâm NXB Giáo Dục – [4] Vẽ kỹ thuật khí 2002 Trần Hữu Quế – NXB Giáo Dục Tập I,II – [5] Tính tốn thơng dụng ngành khí 2000 Nguyễn Hạnh NXB Trẻ – [6] Nghiên cứu công nghệ dệt nhuộm vải từ sợi chuối 2010 KS Phạm Thị Mỹ Giang – [7] – [7] https://www.youtube.com/watch?v=98Cyq9e1o-w – [8] https://www.youtube.com/watch?v=5H1JYgzWSFY – [9] http://adeco.com.vn 45 … chuối 15 Hình 1.3 Máy băm nghiền đa 3A sản phẩm 16 Hình 1.4 Máy cắt chuối Ấn Độ 17 Hình 2.1 Sơ đồ khối máy cắt, băm chuối liên hợp 19 Hình 2.2 Sơ đồ nguyên lý máy cắt, băm chuối liên hợp 20 Hình 2.3… dao căt (trục cắt) 26 1.5 Chế tạo lưỡi dao cắt 27 1.6 Chế tạo trục mang lưỡi dao băm (trục băm) 28 1.7 Chế tạo thùng mang lưỡi dao băm (thùng băm) 29 1.8 Chế tạo lưỡi dao băm 30 1.9 Chọn động kéo… khuyết điểm cách chế biến truyền thống nhằm mục đích giảm thời gian, nâng cao hiệu suất hạn chế bệnh nghề nghiệp, tác giả đề xuất đề tài “ Nghiên cứu chế tạo máy cắt, băm chuối liên hợp? ?? 12 Từ việc

Xem Thêm :   Bắp bao nhiêu calo? Cách ăn bắp giúp giảm cân

Xem thêm :  Khóa học cắt may cơ bản

– Xem thêm –

Xem thêm: Nghiên cứu chế tạo máy cắt, băm chuối liên hợp (tt) , Nghiên cứu chế tạo máy cắt, băm chuối liên hợp (tt)

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cây Xanh

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp

Related Articles

Back to top button