Tổng Hợp

Nghị luận về ý chí nghị lực: Dàn ý & các bài văn mẫu chọn lọc

✔ Bài viết giúp hướng dẫn lập dàn ý cho đề bài nghị luận về ý chí nghị lực và hàng loạt các bài văn mẫu được chọn lọc hay nhất. Ngoài ra, bạn có thể xem thêm các đề văn khác tại chuyên mục nghị luận xã hội của chúng tôi.

Dàn ý nghị luận về ý chí nghị lực

Để có một bài văn mẫu hoàn chỉnh thì việc lập dàn bài là điều bắt buộc. Dàn bài bao gồm có 3 phần và mỗi phần đều trình bày theo các luận điểm bao quát nhất. Dàn bài giúp cho dòng cảm xúc trong bài được mạch lạc, tránh lặp ý và sót ý.

Mở bài

Giới thiệu về vấn đề cần nghị luận: Ý chí nghị lực

Gợi ý: Nghị lực sống là phẩm chất cao quý đáng chú trọng của con người ta trong xã hội hiện nay.

Thân bài

#1. Giải thích

– Nghị lực sống: Cố gắng vượt qua thử thách, khó khăn, chông gai trong cuộc đời.

– Người có ý chí nghị lực: Luôn kiên trì, nhẫn nại và vượt qua mọi khó khăn chông gai của cuộc đời.

#2. Phân tích & chứng minh

– Nguồn gốc của ý chí và nghị lực không phải sinh ra đã có. Đức tính này được rèn luyện từ những gian khổ của cuộc sống.

– Biểu hiện của ý chí nghị lực là sự không khuất phục trước số phận, không đổ lỗi thất bại do số phận mà nhận toàn bộ trách nhiệm về bản thân

– Ý chí nghị lực giúp con người ta chuyển những cái rủi thành những cái may. Vượt qua mọi khó khăn chông gai trong cuộc sống một cách dễ dàng hơn.

#3. Bình luận mở rộng

– Trái với ý chí nghị lực là những người không có chí.

– Tồn tại nhiều cá nhân chưa thấy khó khăn đã nản chí, thất bại một tí đã tự tay hủy hoại cuộc đời

– Cần lên án gay gắt những lối sống như vậy.

#4. Bài học nhận thức

– Trong một cuộc sống đầy gian nan và thử thách thì ý chí và nghị lực sống là thứ rất cần thiết.

– Luôn rèn luyện bản thân trở thành một người có nghị lực.

– Lên án và phê phán những người không có ý chí nghị lực.

– Học tập những tâm gương sáng để vững bước đi đến thành công.

Kết bài

– Khẳng định lại vấn đề

– Ý chí và nghị lực là điều tất yếu nếu muốn thành công.

Nghị luận về ý chí nghị lực

Văn mẫu nghị luận về ý chí nghị lực

Tổng hợp một vài bài văn mẫu được VerbaLearn tổng hợp và biên soạn lại.

Bài văn mẫu số 1

Ý chí, nghị lực sống là nguồn nội lực diệu kì giúp con người vượt qua mọi nghịch cảnh, chinh phục cuộc sống. Người ta có câu “Nơi nào có ý chí nơi đó có con đường” nghĩa là ai có ý chí vượt qua gian khó, thử thách thì người đó sẽ thành công. Bởi chỉ những ai có ý chí, nghị lực thì mới tiến tới tương lai tốt đẹp. Ý chí nghị lực đóng vai trò rất quan trọng trong cuộc sống của chúng ta, tạo nên tinh thần, lòng dũng cảm đương đầu mọi thử thách để thúc đẩy ta tiến lên phía trước và vững lòng tin hướng về một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Xem Thêm :   Dấu hiệu sinh con trai: Tổng hợp 14 biểu hiện chính xác từ chuyên gia

Văn mẫu nghị luận về ý chí nghị lực

Nếu chẳng may ai sinh ra trong hoàn cảnh bất hạnh, kém may mắn, gặp rủi ro trong cuộc sống thì đừng đem so sánh, so bì với những người có hoàn cảnh may mắn, hạnh phúc hơn mình và mình tự cảm thấy cuộc sống không công bằng và có những suy nghĩ tiêu cực. Chúng ta thường hay đổ lỗi do số phận mình không màu hồng như người khác. Trong cuộc sống để đạt được thành công như ta mong đợi thì phải trải qua nhiều gian nan, thử thách. Không ai sinh ra đều có cuộc sống trải đầy màu hồng, mỗi người một hoàn cảnh khác nhau. Để đạt được ước mơ con người phải có ý chí, nghị lực sống kiên trì, nhẫn nại vượt qua những khó khăn, chông gai trong cuộc sống để đạt được kế hoạch mục tiêu mình đặt ra. Con đường dẫn đến sự thành công không có dấu chân của người không có ý chí nghị lực, vì nó mang giá trị cốt lõi để quyết định sự thành công của bạn.

Nghị lực là một năng lực tình thần, nghị lực tác động đến suy nghĩ và hành động của mỗi người. Ý chí giúp chúng ta có thêm nghị lực và niềm tin để làm nên kì tích biến những điều không thể thành những điều có thể. Như chúng ta được biết cuộc hành trình tìm đường cứu nước của chủ tịch Hồ Chí Minh đã trải qua nhiều phong ba, bão táp, nhưng với khát vọng sống, ý chí kiên cường, nghị lực phi thường đã giúp Bác vượt qua mọi gian khổ và chiến thắng tất cả, soi sáng mở ra con đường để cứu nước, mở ra tương lai triển vọng mới cho dân tộc ta. Khát vọng giành độc lập, ý chí nghị lực tuổi trẻ của Bác Hồ là tấm gương cho lớp thế hệ trẻ Việt Nam nói theo, mãi ghi nhớ sự cống hiến cho sư nghiệp cách mạng dân tộc của Bác.

Trong cuộc sống có nhiều tấm gương thể hiện rõ ý chí nghị lực. Chẳng hạn như Nick Vujicic anh là một cái tên nổi tiếng trên toàn thế giới, là một tấm gương về ý chí nghị lực của mọi thời đại. Anh sinh ra hội chứng tetra-amelia bẩm sinh hội chứng này hiếm gặp, Nick không có cả chân và tay. Thế nhưng anh là người đàn ông nghị lực, sẵn sàng đối diện với nghịch cảnh của bản thân bằng tinh thần thép.

Dù sinh ra với một thân hình không toàn vẹn như những người khác nhưn anh đã chứng minh cho tất cả mọi người biết rằng “Chúng ta không có quyền lưa chọn cách nhìn mình được sinh ra nhưng có quyền lựa chọn cách mình sẽ sống”. Sự lạc quan của Nick đã giúp anh vượt qua số phận, vươn lên không chấp nhận đầu hàng. Anh đã truyền cảm hứng và đem lại động lực sống cho tất cả thế hệ trẻ trên toàn thế giới và những ai có khiếm khuyết về cơ thể cũng không tự ti với bản thân mà cũng sẽ có tự thành công được như anh nếu họ có ý chí nghị lực như anh. Năm anh 17 tuổi anh đã tổ chức phi lợi nhuận Life Without Limbs, thông qua đó anh đã đến khắp các quốc giao trên thế giới để thực hiện sứ mệnh to lớn mang ý chí nghị lực cho những hoàn cảnh khó khăn, kém may mắn như anh.

Anh rất yêu đời, sống hoạt động sinh hoạt như một người bình thường mà có khi người bình thường lại không làm được như anh. Anh chơi thể thao như bơi lội, chơi golf, lướt sóng toàn những bộ môn khó chơi và đòi hỏi kỹ thuật cao mới có thể chơi tốt được. Nick có nói “ Tất cả những gì xảy ra với bạn sẽ định nghĩa còn người bạn và cuộc sống bạn nếu bạn không hành động để định nghĩa chính mình thì thật uổng phí.

Xem Thêm :   THIẾT KẾ BỘ NHẬN DIỆN THƯƠNG HIỆU CHUẨN BAMEMO

Bên cạnh tấm gương của Nick thì nước ta cũng có nhiều tấm gương thể hiện ý chí nghị lực phi thường.  đó. Hãy công bằng với trẻ em khuyêt tật đó là lời kêu gọi của bé Nguyễn Phương Anh tại lễ công bố báo cáo tình hình trẻ em diễn ra tại Đà Nẵng tháng 5 năm 2013. Dù trải qua những ấn tượng về ý chí nghị lực của Phương Anh chưa hề phai nhạt. Sinh ra không may mắn mắc căn bệnh quái ác là xương thủy tinh khiến xương giòn và dễ gãy vô cùng, nhưng Phương Anh không hề bị nó hạ gục. Từ khi sinh ra đã không may mắc bệnh nhưng bằng lòng nghị lực kiên cường, khao khát được sống, một tình thần thép mà ai cũng phải học hỏi sự mạnh mẽ đó của em.

Em may mắn được Quỹ Nhi Đông Liên Hiệp Quốc (UNICEF) bình chọn là gương mặt khuyết tật tiêu biểu, là người đại diện cho các bạn khuyết tật nói lên nổi lòng của họ. Em nói “ Em muốn nói rằng những đứa trẻ khuyết tật luôn mang trong mình một khát vọng sống tha thiết được sống, được hòa nhập với cộng đồng. Những đứa trẻ khuyết tật cũng có khả năng làm được những công việc bình thường khác nếu xã hội cho các em cơ hội” Câu nói làm động lòng biết bao con người, thấy được nổi lòng khao khát tha thiết sống của em, sự mãnh liệt không ai có thể ngăn cản được. Phương Anh được xem ý chí nghị lực của những mảnh pha lê tỏa sáng. Số phận cho em một thể chất dễ bị tổn thương vì căn bệnh xương thủy tinh nhưng bù đắp lại em có một tinh thần thép, vượt qua mọi tư ti mặc cảm để tham gia cuộc thi tìm kiếm tài năng Việt năm 2011. Đó được xem là một bước ngoặc quan trọng của cuộc đời cô gái trẻ, cô chứng minh thực lực của bản thân để góp mặt ở vòng chung kết, một kết quả thật tuyệt vời đối với người không hoàn hảo như em vì không may mắc bệnh hiểm nghèo. Hơn thế nữa, điều tuyệt vời mà Phương Anh đem lại niềm hi vọng, truyền ý chí nghị lực đến những em không may có hoàn cảnh như em để lạc quan, tin yêu cuộc sống bỏ mặc những tự ti về bản thân không đầu hàng chấp nhận số phận, mà vượt qua chính mình. 

Nghị lực sống rất dễ nhận ra ở mỗi người, họ là những người có bản lĩnh phi thường, tình thần vượt khó, không bao giờ chấp nhận đầu hàng số phận, nản chí dù phía trước có muôn vàn khó khăn cần họ phải vượt qua. Khi có ý chí, nghị lực con người ta tự khắc vứt bỏ những vướng bận mà khiến họ nản lòng mà ngược lại tiếp thêm sức mạnh, động viên để vượt qua mọi thử thách của cuộc sống. Không những thế, nghị lực sống góp phần bồi đắp kỹ năng mềm như sự kiên trì, quyết tâm, lòng dũng cảm, sự khiêm nhường để vượt qua mọi trở ngại của cuộc sống.

Chắc hẳn mỗi người trong chúng ta cũng từng nghe câu “ ý chí mở con đường” . Con đường để đến thành công không bao giờ thẳng tắp mà muốn chinh phục thì ta phải có đủ bản lĩnh,  ý chí để vượt qua và phải trả giá rất nhiều.Ý chí giúp ta có thêm nghị lực, niềm tin để làm nên kỳ tích, biến những điều không thể thành có thể. Cuộc sống khó khăn, nhiều trở ngại, gian nan là vậy không ai có thể tránh khỏi. Nhưng quan trọng phải dùng ý chí, lòng tin của mình để giải quyết khó khăn, vượt qua nó một cách dễ dàng. Ý chí lòng quyết tâm là liều thuốc tinh thần, tài sản lớn nhất của đời người. Ý chí tạo từ nền tảng về sự đúng đắn, những điều tốt không gây hại đến người khác. Làm chủ bản thân là thể hiện ý chí, quyết tâm của mỗi người mà, thành công hay không là do chính sự cố gắng nỗ lực của chúng ta, không ai nghèo hay giàu thay mình cả, số phận là do mình tự giành lấy, thất bại hay thành công là do bản thân nổ lực của mỗi người mà thôi. Đừng bao giờ mãi hoài niệm về quá khứ đau buồn mà hãy nhìn về tương lai, rồi có một ngày ta tìm được định hướng đúng đắn riêng cho mình. Với người có ý chí sắt đá thì nghị lực cũng là vô hạn. Những ai hiểu được thất bại luôn chứa đựng những cơ hội, làm bài học kinh nghiệm để tìm cho mình một hướng đi, một định hướng mới để tạo dựng thành công sau này. Nghịch cảnh đơn giản khiến ta trở nên mạnh mẽ thay vì bi quan, chán nản không ích gì mà ta tìm cách để giải thoát nó, kiên trì quyết tâm theo đuổi mục tiêu đến cùng.

Xem Thêm :   Cách Bật Ruler Trong Photoshop Và Cách Sử Dụng Công Cụ, Hướng Dẫn Cách Bật Thước Trong Photoshop Chi Tiết

Tóm lại, ý chí của con người không tự sinh ra mà được hình thành qua quá trình rèn luyện, trải nghiệm trong đời sống hằng ngày. Ý chí tạo chúng ta sức mạnh phi thường, giúp ta tìm ra hướng đi đúng đắn, mở rộng con đường thành công. Con đường đi đến thành công đạt được mơ ước không chỉ có ý chí, giàu nghị lực mà còn phải có hoài bảo mục tiêu kế hoạch luôn thôi thúc ta hành động. Phải có lòng tin, sự nhiệt huyết, mạnh dạn tiến về phía trước dù trước ta là những gian nan, thử thách của cuộc đời mà ta buộc phải đối mặt không được chùn bước. Thành công hay thất bại chỉ cách nhau gang tấc. Điều đó phụ thuộc vào còn đường, mục tiêu mình chọn. Lúc còn trẻ mà chúng ta có thể làm và phải làm là có ước mơ lớn, có chí lớn, nghị lực phi thường. Chuyện đó nếu chúng ta không làm thì xem là bỏ cuộc tương lai của chúng ta rồi. Thực ra thì cuộc đời này công bằng lắm, không ai có thể chặn đứng giấc mơ của mình cả mà trừ bản thân mình mà thôi. Nghị lực sống là chìa khóa vô cùng quan trọng của mỗi người, quyết định thành công có mở cửa cho bạn hay không.  Chính vậy việc đầu tiên là có giấc mơ lớn, việc thứ hai là mơ xong không để đó mà quyết liệt biến giấc mơ đó thành sự thật.

Nguồn: Bảo Thoa

Tổng hợp 20+ bài văn mẫu chọn lọc

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || ).push({});

Những bài văn mẫu chọn lọc nghị luận về ý chí nghị lực 1

Những bài văn mẫu chọn lọc nghị luận về ý chí nghị lực 2

Những bài văn mẫu chọn lọc nghị luận về ý chí nghị lực 3

Những bài văn mẫu chọn lọc nghị luận về ý chí nghị lực 4

Những bài văn mẫu chọn lọc nghị luận về ý chí nghị lực 5

Những bài văn mẫu chọn lọc nghị luận về ý chí nghị lực 6

Những bài văn mẫu chọn lọc nghị luận về ý chí nghị lực 7

Những bài văn mẫu chọn lọc nghị luận về ý chí nghị lực 8

Những bài văn mẫu chọn lọc nghị luận về ý chí nghị lực 9

Những bài văn mẫu chọn lọc nghị luận về ý chí nghị lực 10

Những bài văn mẫu chọn lọc nghị luận về ý chí nghị lực 11

Những bài văn mẫu chọn lọc nghị luận về ý chí nghị lực 12

Những bài văn mẫu chọn lọc nghị luận về ý chí nghị lực 13

Những bài văn mẫu chọn lọc nghị luận về ý chí nghị lực 14

Những bài văn mẫu chọn lọc nghị luận về ý chí nghị lực 15

Những bài văn mẫu chọn lọc nghị luận về ý chí nghị lực 16

Những bài văn mẫu chọn lọc nghị luận về ý chí nghị lực 17

Những bài văn mẫu chọn lọc nghị luận về ý chí nghị lực 18

Những bài văn mẫu chọn lọc nghị luận về ý chí nghị lực 19

Những bài văn mẫu chọn lọc nghị luận về ý chí nghị lực 20

Những bài văn mẫu chọn lọc nghị luận về ý chí nghị lực 21

Những bài văn mẫu chọn lọc nghị luận về ý chí nghị lực 22

Những bài văn mẫu chọn lọc nghị luận về ý chí nghị lực 23

Những bài văn mẫu chọn lọc nghị luận về ý chí nghị lực 24

Những bài văn mẫu chọn lọc nghị luận về ý chí nghị lực 25

Những bài văn mẫu chọn lọc nghị luận về ý chí nghị lực 26

Những bài văn mẫu chọn lọc nghị luận về ý chí nghị lực 27

Những bài văn mẫu chọn lọc nghị luận về ý chí nghị lực 28

Những bài văn mẫu chọn lọc nghị luận về ý chí nghị lực 29

Những bài văn mẫu chọn lọc nghị luận về ý chí nghị lực 30

Những bài văn mẫu chọn lọc nghị luận về ý chí nghị lực 31

Những bài văn mẫu chọn lọc nghị luận về ý chí nghị lực 32

Những bài văn mẫu chọn lọc nghị luận về ý chí nghị lực 33

Những bài văn mẫu chọn lọc nghị luận về ý chí nghị lực 34

Những bài văn mẫu chọn lọc nghị luận về ý chí nghị lực 35

Những bài văn mẫu chọn lọc nghị luận về ý chí nghị lực 36

Những bài văn mẫu chọn lọc nghị luận về ý chí nghị lực 37

Những bài văn mẫu chọn lọc nghị luận về ý chí nghị lực 38

Những bài văn mẫu chọn lọc nghị luận về ý chí nghị lực 39

Những bài văn mẫu chọn lọc nghị luận về ý chí nghị lực 40

Những bài văn mẫu chọn lọc nghị luận về ý chí nghị lực 41

Những bài văn mẫu chọn lọc nghị luận về ý chí nghị lực 42

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp
Xem thêm :  Cắt cánh mũi bao nhiêu tiền – xem ngay bảng giá thẩm mỹ mũi mới nhất

Related Articles

Back to top button