Tổng Hợp

Mùa thu có quả gì? điểm danh 7 loại quả đặc trưng cho mùa thu việt nam

Mùa thu đến mang theo cái lạnh khiến người ta cảm thấy dễ chịu. Quả là không nói quá khi nói rằng đây là giai đoạn chuyển mùa đẹp nhất trong năm. Mùa thu cũng là thời điểm mà có nhiều loại trái cây ngon nhất, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem mùa thu có quả gì, những loại quả nào giúp tăng sức đề kháng và tăng cường hệ miễn dịch trong thời tiết giao mùa này nhé!

Quả chuối tiêu

Chuối tiêu có chứa đến 8 loại axit amin thiết yếu mà cơ thể con người không thể tự tổng hợp được, bên cạnh đó còn có 11 loại khoáng chất và 6 loại vitamin.

Cụ thể hàm lượng dinh dưỡng có trong 100g chuối tiêu như sau:

  • 89 calo

  • 75% nước

  • 1.1g protein

  • 22.8g carbohydrate

  • 12.2g đường

  • 6.2g chất xơ

  • 0.3g chất béo

Chuối giúp bạn tăng trí nhớ, chữa táo bón hiệu quả, chống thiếu máu, làm đẹp da, đồng thời rất tốt cho hệ thần kinh. Loại quả này còn giúp cơ thể người phục hồi nhanh chóng bởi những ảnh hưởng của chất nicotin trong thuốc lá nhờ chứa nhiều vitamin C, B6, B12, A1, kali và magie.

Mùa thu có quả gì?

Đối với chuối tiêu, nên chọn những nải chuối chín không đều nhau (có quả chín, quả xanh).

Chuối chín tự nhiên sẽ có màu đều từ thân đến cuống, nếu bạn thấy nải chuối có quả chín những cuống xanh, rất có thể nải chuối đó là chín ép, hoặc người trồng dùng hóa chất để làm chuối nhanh chín. Bên cạnh đó, chuối chín tự nhiên sẽ có mùi thơm, vị ngọt, ruột mềm đều toàn quả, trong khi chuối chín ép sẽ hơi có vị chát, thân cứng và chua nhẹ.

Các chất trong chuối tiêu có thể làm tăng các cơn đau của người đau dạ dày, khiến cho bệnh nặng hơn. Do đó, người có tiền sử bị đau dạ dày nên tránh hoặc hạn chế loại quả này trong thực đơn của mình.

Quả bưởi

Bưởi chắc chắn là thứ quả đặc trưng của mùa thu. Mâm cỗ trung thu không thể nào vắng bóng loại quả này. Bưởi có vị chua chua ngọt ngọt, đồng thời chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe và hệ miễn dịch.

Trung bình trong 100g bưởi có chứa:

  • 30 calo

  • 0.04g chất béo

  • 0.76g protein

  • 0.027mg riboflavin

  • 0.034mg thiamine

  • 0.22mg niacin

  • 0.036mg vitamin B6

  • 9.62g carbohydrate

  • 1g chất xơ

  • 6mg magie

  • 61mg vitamin C

  • 17mg photpho

  • 1mg natri

  • 216mg kali

Bưởi là loại quả đặc trưng của mùa thu Việt Nam

Mặc dù trong bưởi có chứa khá nhiều axit, nhưng nước bưởi lại có phản ứng với kiềm sau khi được tiêu hóa, vì vậy bưởi là loại quả rất tốt cho hệ tiêu hóa. Bên cạnh đó, bưởi cũng rất giàu pectin và chất xơ hòa tan có tác dụng hiệu quả trong việc làm giảm cholesterol trong máu. Hai chất Bioflavonoid và Lycopen còn có tác dụng ngăn ngừa tế bào ung thư lan rộng, có tác dụng rất lớn đối với những bệnh nhân mắc bệnh ung thư vú.

Lượng lớn vitamin C trong quả bưởi còn hỗ trợ tăng cường và duy trì độ đàn hồi của động mạch, giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Ăn bưởi còn có tác dụng đốt cháy chất béo hấp thụ và làm giảm đường cũng như tinh bột trong cơ thể nên được chuyên gia khuyên dùng cho những thực đơn giảm cân hoặc những người mắc bệnh tiểu đường, viêm khớp,…

Xem thêm :  95 vị trí nốt ruồi trên khuôn mặt - giải mã ý nghĩa tốt xấu

Bưởi còn giúp bạn giảm mệt mỏi, mất ngủ, trị bệnh vảy nến, duy trì độ ẩm cho da, ngăn ngừa nếp nhăn và chống lão hóa,…

  • Quả bưởi ngon sẽ có lớp vỏ căng bóng, hơi ửng vàng, trái bưởi tròn, khi cầm lên tay thấy nặng và chắc. Những quả bưởi như vậy sẽ rất mọng nước, tép bưởi không bị khô xơ.

  • Bạn có thể dùng đầu ngón tay búng nhẹ vào vỏ để kiểm tra độ dày của vỏ. Nếu quả bưởi phát ra tiếng “bốp bốp” thì khả năng cao vỏ bưởi khá dày, còn nếu nghe thấy tiếng “cạch cạch” thì vỏ bưởi mỏng, nên mua.

  • Quan sát các nốt gai trên vỏ. Nếu ai càng to thì bưởi càng chín, già và ngon. Không nên chọn những trái có gai nhỏ, dày.

  • Nước ta hiện nay chủ yếu có các loại bưởi như bưởi da xanh, bưởi năm roi, bưởi diễn với những đặc điểm khác nhau. Đối với bưởi da xanh và bưởi năm roi, bạn nên chọn những trái có khối lượng trên 1kg, đặt lên tay thấy chắc sẽ là những trái bưởi ngon nhất.

Ổi

Để trả lời cho câu hỏi mùa thu có quả gì, không thể thiếu sự góp mặt của ổi. Mùa thu là thời điểm ổi chín, hương thơm “phả vào trong gió se” cực kỳ quyến rũ. Ổi cũng là một loại quả có giá trị dinh dưỡng cao, giúp bạn tăng sức đề kháng trong thời tiết giao mùa này. Ổi chứa nhiều chất xơ, vitamin A, C, kẽm, kali và mangan, trong khi rất ít chất béo bão hòa và cholesterol.

Ổi cũng là loại quả đặc trưng của mùa thu

Hàm lượng khoáng chất có trong 100g ổi:

  • 1g protein

  • 15mg canxi

  • 1mg sắt

  • 0.06mg retinol (vitamin A)

  • 0.05mg thiamin (vitamin B1)

  • 200mg axit ascorbic (vitamin C)

  • Ổi có tác dụng tốt trong việc hỗ trợ tim mạch, bảo vệ tim khỏi các gốc tự do, tăng Cholesterol tốt HDL đồng thời giảm lượng Cholesterol xấu LDL trong máu.

  • Cải thiện tiêu hóa: trong ổi có nhiều chất xơ, có thể cung cấp đến 12% chất xơ cho cơ thể trưởng thành, có tác dụng cực tốt trong việc điều trị rối loạn tiêu hóa và trị táo bón.

  • Tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể: vitamin C trong quả ổi thúc đẩy cơ thể sản sinh ra miễn dịch tự nhiên cho cơ thể, giúp kháng viêm và chống nhiễm trùng tốt,…

  • Các tác dụng khác: ổi giúp giảm các triệu chứng đau trong kỳ kinh nguyệt của phụ nữ, đồng thời giúp giảm cân và trị mụn hiệu quả.

Một quả ổi ngon sẽ có hình dáng tròn và cân đối, cầm lên nặng tay, vỏ ngoài sần sùi, phần thịt dày hơn phần hạt. Những quả có màu vàng nhẹ, vừa chín tới sẽ có vị ngọt và độ giòn vừa phải. Có thể dùng tay ấn nhẹ vào vỏ để kiểm tra độ giòn và cứng của quả ổi.

Lưu ý không nên chọn những quả có bề ngoài trơn mịn, vỏ màu xanh lá hay quả bị trầy xước, dập nát.

Quả nho

Hiện tại, nước ta có rất nhiều loại nho trong nước và nho ngoại nhập với nhiều màu sắc và hương vị khác nhau. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy nho vào tất cả các mùa trong năm, nhưng mùa thu là mùa mà nho ngọt và ngon nhất.

Nước ta có nhiều loại nho với màu sắc và mùi vị khác nhau

Thông thường, 100g nho sẽ chứa hàm lượng vi chất sau:

  • 104 calo

  • 1.09g protein

  • 0.24g chất béo

  • 1.4g chất xơ

  • 4.8g vitamin C

  • 10mcg vitamin A

  • 288mg kali

  • 0.54mg sắt

  • 3mcg folate

Xem thêm :  Mùa đông hà nội và những điều tuyệt vời nhất

Nho rất tốt cho sức khỏe, ít calo và giàu những dưỡng chất khác.

  • Nho có chứa chất chống oxy hóa resveratrol, có tác dụng trong việc ngăn ngừa các bệnh tim mạch bằng cách ngăn chặn hình thành cục máu đông, giảm ngưng tụ tiểu cầu.

  • Trong nho còn chứa chất flavonoids giúp ngăn chặn quá trình lão hóa, ngăn ngừa những cơn đau dạ dày, hạn chế sự phát triển của các tế bào ung thư vú và ung thư đường ruột.

  • Đường trong nho chủ yếu là đường glucose- loại đường mà cơ thể con người hấp thụ dễ dàng nhất. Khi bị hạ đường huyết, quả nho hay nước nho có tác dụng hồi phục và giảm các triệu chứng rất nhanh.

  • Về hình dáng: nên chọn những quả nho không quá to, vỏ căng bóng và trơn láng, có một lớp phấn mỏng bám trên vỏ. Không chọn những trái bị dập, mềm nhũn hoặc có mùi lạ.

  • Về màu sắc: quả nho ngon là quả có màu sắc tự nhiên.

  • Cuống nho: ưu tiên chọn những chùm nho có cuống cứng và xanh.

  • Hương vị: nho chín tự nhiên sẽ có vị ngọt xen lẫn chua dịu.

Quả thanh long

Thanh long là loại quả bình dân, chắc hẳn rất quen thuộc đối với mỗi người dân Việt Nam. Thanh long rất dễ ăn, vị ngọt, mềm, thanh mát mà giá cả vô cùng phải chăng, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe không thua kém gì những loại quả đắt tiền khác.

Trong một quả thanh long 300g có chứa những dưỡng chất sau đây:

  • 60 calo

  • 60mg natri

  • 8g đường

  • 2g chất béo không bão hòa

  • 2g protein

Mùa thu là thời điểm thanh long ngon và ngọt nhất

Quả thanh long có tác dụng chống ung thư khá hiệu quả, giúp ngăn ngừa lão hóa và hỗ trợ cải thiện sức khỏe tim mạch. Đặc biệt, đây là loại quả rất thích hợp với dân văn phòng, bởi khả năng chữa các bệnh về mắt và các bệnh liên quan đến xương khớp vì phải ngồi làm việc trước máy tính trong nhiều giờ liền.

Thanh long cũng có tác dụng đặc biệt hiệu quả cho việc làm đẹp của chị em phụ nữ như làm mềm và mịn da, điều trị mụn trứng cá, hỗ trợ giảm béo,…

  • Vỏ ngoài: quả thanh long ngon sẽ có màu hồng tươi bắt mắt, không có vết thâm hay dấu hiệu bị dập nát. Những quả có vết màu vàng đậm hoặc đen trên vỏ thường là những quả đã thu hoạch lâu ngày.

  • Phần thịt: có thể dùng ngón tay ấn nhẹ để kiểm tra phần thịt, nếu có cảm giác đàn hồi nhẹ thì đó là một quả thanh long khá ngon.

Quả cam

Cam là loại quả bắt đầu vào vụ vào mùa thu. Nổi tiếng là loại quả có hàm lượng vitamin C cao, cam sẽ giúp bạn làm giảm các triệu chứng cúm, ho và tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể trong thời gian giao mùa.

Giá trị dinh dưỡng trong mỗi 100g cam:

  • 48 calo

  • 87.6g nước

  • 1104mcg Carotene – một loại vitamin có tác dụng chống oxy hóa

  • 30mg vitamin C

  • 10.9 chất tinh bột

  • 93mg kali

  • 26mg canxi

  • 9mg magnesium

  • 0.3g chất xơ

  • 4.5mg natri

  • 7mg Chromium

  • 20mg photpho

  • 0.32mg sắt

Mùa thu có quả gì và hoa gì?

  • Tăng cường sức đề kháng: vitamin C và Polyphenol có trong cam là những chất có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên, giúp cơ thể sản sinh các kháng thể chống lại những tác nhân gây bệnh như virut, khuẩn viêm, ung thư,…

  • Ngừa sỏi thận: nước cam có tác dụng làm tăng độ pH trong nước tiểu, làm cho nước tiểu có tính kiềm, nhờ đó ngăn ngừa bệnh sỏi thận một cách hiệu quả.

  • Hỗ trợ tim mạch: kali trong nước cam có thể giúp hạn chế chứng nhịp tim bất thường.

  • Các tác dụng khác: kiểm soát nồng độ cholesterol trong máu, giảm khả năng xơ vữa động mạch và có tác dụng chữa táo bón hiệu quả.

Xem thêm :  Cách tạo bố cục slide trong Microsoft PowerPoint

Để chọn được cam ngon, bạn nên lựa những quả tròn nhỏ, có màu vàng, vỏ nám.

Quả lựu

Lựu hay còn gọi là thạch lựu, là một loại trái cây nhiệt đới khá phổ biến tại nước ta. Lựu được thu hoạch vào mùa thu, có thể ăn trực tiếp hoặc chế biến thành nước ép đều rất ngon.

Hàm lượng dinh dưỡng trong 1 quả lựu có kích thước trung bình:

  • 128 calo

  • 2g chất béo

  • 5mg natri

  • 29g Carbohydrate

  • 6g chất xơ

  • 21g đường

  • 3g chất đạm

  • Cải thiện sức khỏe tim mạch: polyphenol trong quả lựu là một trong những chất hóa học giúp giảm quá trình sưng phù ở tim. Đồng thời lựu cũng chứa nhiều Axit Punicic, axit béo có lợi giúp chống lại quá trình phát triển bệnh tim mạch.

  • Chống viêm và giảm đau nhức xương khớp: các chất trong lựu có tác dụng ức chế các enzym gây tổn thương sụn, ngăn ngừa những tác nhân gây viêm, đau các đầu xương khớp.

  • Chống nhiễm khuẩn: với một số bệnh lý về nhiễm khuẩn, tiêu chảy hay các biến chứng của bệnh đường hô hấp, lựu mang lại tác dụng chống viêm rất tốt.

  • Bảo vệ và phục hồi chức năng gan, thận: việc sắp xếp lựu trong khẩu phần ăn hàng ngày góp phần ngăn chặn những hư tổn của gan, thận, đồng thời bảo vệ chúng khỏi những độc tố mà cơ thể hấp thụ.

Quả lựu hay nước ép lựu đều có tác dụng rất tốt cho sức khỏe

Bên cạnh đó, lựu còn có tác dụng làm đẹp da, chống lão hóa và giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư, ngăn ngừa thiếu máu, cải thiện đời sống tình dục nam giới,…

Một trái lựu ngon sẽ có vở màu đỏ đậm, cứng cáp và không dập úng. Phần đài hoa vẫn còn nguyên, hơi khô và có màu sẫm, chứng tỏ trái đó đã chín và có thể thưởng thức. Khi mở ra, ta sẽ thấy các hạt lựu đều, màu đỏ thắm xếp khít nhau, căng và mọng nước. Lựu Việt Nam sẽ có vị ngọt thanh và chua nhẹ, trong khi lựu Trung ít hạt và vị nhạt hơn.

Mong rằng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây, các bạn đã phần nào giải đáp được câu hỏi mùa thu có quả gì, và loại quả nào phù hợp với gia đình bạn vào những ngày thời tiết chuyển mùa này nhé!


Nên trồng rau củ gì mùa Thu Đông, hay nghỉ đợi mùa xuân sau?


Khi trời trở lạnh, rau củ chuyển năng lượng thành một chất đường để bảo vệ chống cháy lạnh, chất này làm cho rau củ ngọt hơn hẳn! Anh chị em mình cố gắng làm vườn thu đông, trồng nhiều rau củ để cả nhà ăn mùa lạnh nhé!! Sà lách, cà rốt, củ cải Nhật, cải kale, rau collard, hương thảo, thì là … thì đều được hết!

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button