Tổng Hợp

Mô hình & Kỹ thuật nuôi chim bồ câu nhốt và bồ câu thả năng suất cao

mô hình nuôi chim bồ câu đang phát triển mạnh mẽ bởi hiệu quả kinh tế mà nó mang lại cũng như cung chưa bao giờ đủ cầu. Vậy cách nuôi chim bồ câu như thế nào cho năng suất cao và kỹ thuật nuôi chim bồ câu khó hay dễ? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong bài viết này.
mo hinh ky thuat nuoi chim bo cau nhot va bo cau tha nang suat cao - Mô hình & Kỹ thuật nuôi chim bồ câu nhốt và bồ câu thả năng suất cao

Giá trị kinh tế của chim bồ câu

Trong những năm gần đây,đang phát triển mạnh mẽ bởi hiệu quả kinh tế mà nó mang lại cũng như cung chưa bao giờ đủ cầu. Vậy cách nuôi chim bồ câu như thế nào cho năng suất cao và kỹ thuật nuôi chim bồ câu khó hay dễ? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong bài viết này.

Từ ngàn xưa, chim bồ của đã trở thành một phần của đời sống con người Việt Nam. Dù trong hoàn cảnh nào, thời điểm nào, dù là chiến tranh hay hòa bình, chim bồ câu luôn góp mặt trong cuộc sống con người. Bồ câu có thể dùng để đưa thư trong chiến tranh, có thể là món ăn ngon bổ cho mọi người, có thể được nuôi làm cảnh…. Ngoài ra, chim bồ câu từ lâu đã được biết đến như là một vị thuốc. Trong Đông y, chim bồ câu gọi là cáp điểu. Thịt, trứng, huyết bồ câu đều là những vị thuốc quý.
Chính vì những vai trò quan trọng như trên mà nhu cầu mua bán và sử dụng chim bồ câu ngày càng tăng cao. Điều này đã thúc đẩy hình thành những trang trại nuôi chim bồ câu quy mô lớn để cung cấp các sản phẩm từ chim bồ câu cho thị trường trong nước và quốc tế. Sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những mô hình nuôi chim bồ câu cũng như các kỹ thuật nuôi chim bồ câu hiệu quả nhất hiện nay.

Xem Thêm :   GL PHÔI MAI VANG GIÁ RẺ 1 – 5 – 2020 TẠI Q12 TPHCM .DŨNG 0979717174

Xem thêm :  Top 20 nhà hàng + quán lẩu cá hồi sapa ngon nổi tiếng giá rẻ nhất

Các cách nuôi chim bồ câu phổ biến ở Việt Nam

1. Nuôi chim bồ câu thả tự nhiên

Đây có lẽ là cách nuôi chim bồ câu mà hầu hết mọi người đều đã nhìn thấy ít nhất một lần. Chuồng chim bồ câu được ngăn ô và đặt ngoài trời. Nơi lí tưởng nhất để đặt chuồng là sân thượng hoặc nếu chuồng kích thước lớn thì đặt ở một khoảng đất trống để cung cấp ánh sáng mặt trời đầy đủ.
Kích thước mỗi ô chuồng theo mô hình này thường là 30 x 30 x 30cm được đóng bằng gỗ là chủ yếu. Mỗi chuồng có thể có hàng chục và thậm chí hàng trăm ô như vậy. Chim bồ câu được bay đi tìm thức ăn tự do như là sống ngoài tự nhiên và chỉ về chuồng buổi tối để ngủ. Đối với mô hình nuôi chim bồ câu này có một số ưu nhược điểm như sau:

  • Ưu điểm: ít tốn công chăm sóc, ít tốn thức ăn và chi phí chuồng trại. Đặc biệt là chim bồ câu được duy trì lối sống tự nhiên và vận động nhiều nên cho ra các sản phẩm chất lượng cao như thịt săn chắc, trứng ngon…
  • Nhược điểm: Khó quản lí bầy đàn, dễ mang mầm bệnh từ bên ngoài về và lây lan, có sự hao hụt đàn do nhiều yếu tố như săn bắn trộm, bỏ đàn. Mô hình nuôi chim bồ câu này tập trung vào chất lượng còn số lượng thì không được cao.

Hiện nay, phương pháp nuôi chim bồ câu này được cải tiến thêm đó là rào lưới tạo thành một cái “lồng khổng lồ” xung quanh chuồng, chim vẫn có thể tư do vận động và người nuôi dễ quản lí.

2. Nuôi chim bồ câu theo mô hình nhốt chuồng

Đây là mô hình nuôi chim bồ câu thương phẩm phổ biến nhất hiện nay. Chim bồ câu được nuôi nhốt và phân chia thành từng nhóm một cách khoa học nên thể hiện được rất nhiều ưu điểm vượt trội. Rất nhiều hộ gia đình đã thoát nghèo nhờ vào mô hình nuôi chim bồ câu này.

mo hinh ky thuat nuoi chim bo cau nhot va bo cau tha nang suat cao 1 - Mô hình & Kỹ thuật nuôi chim bồ câu nhốt và bồ câu thả năng suất cao
Khác với mô hình nuôi thả, phương pháp nuôi chim bồ câu nhốt có chuồng được làm với kích thước 50 x 50 x 50cm và thường được làm từ lưới thép. Mỗi chuồng có thể nuôi 4 con bồ câu thương phẩm. Mô hình nuôi chim bồ câu năng suất cao này có những đặc điểm như sau:

Xem Thêm :   Thưởng thức VANDA hoa to rực rỡ

Xem thêm :  3 địa chỉ mua áo khoác the north face chính hãng uy tín tại TPHCM – Shop Đồ Đi Phượt TPHCM và Hà Nội Chuyên Dụng Cụ Phượt Xe Máy, Leo Núi

  • Ưu điểm: Năng suất cao, dễ quản lí đàn, dễ phân loại chim để nuôi theo mục đích
  • Nhược điểm: Thịt chim không săn chắc bằng nuôi thả, chí phí chuồng trại ban đầu cao hơn nhưng có thể sử dụng lâu dài, chi phí thức ăn cao hơn.

Khác với mô hình nuôi thả, phương pháp nuôi chim bồ câu nhốt có chuồng được làm với kích thước 50 x 50 x 50cm và thường được làm từ lưới thép. Mỗi chuồng có thể nuôi 4 con bồ câu thương phẩm. Mô hình nuôi chim bồ câu năng suất cao này có những đặc điểm như sau:

Chính vì những đặc điểm trên mà mô hình nuôi bồ câu nhốt đang là hướng đi mới cho rất nhiều hộ nông dân hiện nay. Việc nuôi chim bồ câu không vất vả nhưng mang lại hiệu quả kinh tế rất cao. Sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ thuật nuôi chim bồ câu nuôi nhốt.

Kỹ thuật nuôi chim bồ câu nhốt chuồng năng suất cao

Có 3 yếu tố tiên quyết trong kỹ thuật nuôi chim bồ câu theo mô hình nuôi nhốt mà mọi người cần lưu ý:

1. Xây dưng chuồng trại

Điều đầu tiên cần chú ý khi xây dựng chuồng trại là chọn hướng để có nhiều ánh sáng và gió mùa sao cho mùa Đông ấm mùa Hè mát. Tiếp theo là không gian chuồng không nên quá chật hẹp. Kích thước khuyến nghị như sau:

mo hinh ky thuat nuoi chim bo cau nhot va bo cau tha nang suat cao 2 - Mô hình & Kỹ thuật nuôi chim bồ câu nhốt và bồ câu thả năng suất cao

  • Chuồng sinh sản chỉ nên nuôi 1 cặp/chuồng và có 2 ổ, một ổ để đẻ trứng và một ổ để nuôi con. Kích thước 40x40x50cm (cao x sâu x rộng)
  • Chuồng chim thương phẩm kích thước 50 x 50x50cm, nuôi khoảng 4 con/chuồng.
  • Chuồng chim tiền sinh sản có kích thước 5x6x4m

Vật liệu làm chuồng có thể bằng gỗ hoặc lưới thép. Tuy nhiên làm chuống bằng lưới thép sẽ dễ vệ sinh hơn và tiết kiệm chi phí hơn.

2. Chuẩn bị con giống

Còn giống là yếu tố quyết định đầu tiên trong mọi mô hình nuôi chim bồ câu. Chúng ta có thể liên hệ trung tâm khuyến nông để được tư vấn hoặc liên hệ các trang trại lớn để mua con giống chất lượng cao. Có thể giá sẽ đắt hơn mua bên ngoài nhưng sẽ đảm bảo hơn.

Xem Thêm :   Giá lợn hơi xuất chuồng mới nhất 9/2021

Xem thêm :  Gà rừng là gà gì? Cách thuần hóa, nuôi và chăm sóc gà khỏe mạnh

3. Thức ăn và thuốc phòng chữa bệnh

Các loại thức ăn ưa thích của bồ câu gồm có lúa, ngô, gạo, các loại đậu. Người nuôi nên tập cho bồ câu thói quen ăn đúng giờ, thường là cho ăn 2 lần vào 7 giờ sáng và 2 giờ chiều. Các loại thức ăn cần được vệ sinh sạch sẽ và kiểm tra nguồn gốc trước khi cho chim ăn.
Ngoài ra cần bổ sung một số loại khoáng chất ví dụ như trộn 85% khoáng Premix, 5% muối ăn và 5% sỏi nhuyễn và cung cấp đủ nước cho chim. Cách tốt nhất là choc him uống nước sạch pha vitamin. Máng đựng thức ăn nên làm bằng vật liệu mềm dẻo.

mo hinh ky thuat nuoi chim bo cau nhot va bo cau tha nang suat cao 3 - Mô hình & Kỹ thuật nuôi chim bồ câu nhốt và bồ câu thả năng suất cao
Chim bồ câu là loại chim có sức đề kháng mạnh và cách nuôi chim bồ câu này càng tăng thêm khả năng cách ly mầm bệnh. Tuy nhiên việc phòng bệnh là bắt buộc. Người nuôi nên tiêm vacxin cho chim, vệ sinh chuồng trại thường xuyên, không cho bồ câu lạ vào tùy tiện…
Tóm lại, mô hình nuôi chim bồ câu thương phẩm đang là hướng đi mới trong nền kinh tế nông nghiệp kĩ thuật cao. Nắm được kỹ thuật nuôi chim bồ câu sẽ giúp cho người nuôi xây dựng được nền tảng chắc chắn và đạt năng suất kinh tế rất cao. Đây có thể là bước đột phá để bà con nông dân làm giàu ngay tại làng quê!

Chim bồ câu là loại chim có sức đề kháng mạnh và cách nuôi chim bồ câu này càng tăng thêm khả năng cách ly mầm bệnh. Tuy nhiên việc phòng bệnh là bắt buộc. Người nuôi nên tiêm vacxin cho chim, vệ sinh chuồng trại thường xuyên, không cho bồ câu lạ vào tùy tiện…Tóm lại,đang là hướng đi mới trong nền kinh tế nông nghiệp kĩ thuật cao. Nắm được kỹ thuật nuôi chim bồ câu sẽ giúp cho người nuôi xây dựng được nền tảng chắc chắn và đạt năng suất kinh tế rất cao. Đây có thể là bước đột phá để bà con nông dân làm giàu ngay tại làng quê!

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cây Xanh

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp

Related Articles

Back to top button