Cây Xanh

Mít xơ đen có ăn được không ? để chọn mít không bị xơ đen bạn hãy…

Khi bạn đọc đến bài viết này, có nghĩa là bạn cũng gặp tình huống giống như mình lúc này. Chuyện là mình cũng có bổ ra một quả mít, và nó khác biệt so với những quả mít trước đây mình từng bổ. Bên trong quả mít này có những đốm đen li ti, khá nhiều trên xơ và múi mít. Như dưới đây là hình ảnh của mít bị xơ đen. Và nhiều câu hỏi đặt ra như thế này: Mít bị xơ đen có ăn được không? Mít bị xơ đen là bệnh gì?

Múi mít bị đốm đen có ăn được không? Mít thái bị đốm đen có ăn được không? Mít bị nấm có an được không? có ảnh hưởng gì đến sức khoẻ không?

Mít xơ đen có ăn được không?

Mít xơ đen có gì khác biệt với mít không bị xơ đen?

Trước khi trả lời cho câu hỏi mít xơ đen có ăn được không? Chúng ta cần phân biệt giữa mít xơ đen và mít không bị xơ đen thì có gì khác biệt đã nhé.

Với những quả mít bình thường thì đã quá quen thuộc với các bạn rồi đúng không nào? Còn những quả mít bị xơ đen thì sao? Đơn giản là nó có những đốm đen li ti có thể ít hoặc nhiều ở bề mặt múi mít, bề mặt xơ mít.

Cách nhận ra quả mít bị xơ đen hay không khi nhìn từ bên ngoài. Đối với quả mít đả lớn, đủ chín thì hiện tại chưa có cách để nhận ra. Nếu bạn là người đi mua thì thường hãy nhờ người cắt thử ở cuống mít và kiểm tra là cách hữu hiệu nhất. Tuy nhiên tỉ lệ nhận ra mít có bị xơ đen hay không lúc này cũng rất khó. Mình từng gặp trường hợp cắt cuống mít không phát hiện ra. Nhưng khi bổ ra thì múi và xơ lại bị đen. Nguyên nhân là quả mít này bị xơ đen nhưng biểu hiện thấp nên nó chỉ tập trung chủ yếu ở phần bụng quả mít. Phần cuống chưa xuất hiện.

Mít xơ đen với biểu hiện thấp nên khó nhận biết khi nhìn bên ngoài hoặc kiểm tra phần cuống

Đối với những người trồng mít chuyên nghiệp thì họ có thể nhận ra ngay quả mít bị xơ đen ngay khi quả còn nhỏ, lúc này gai mít sẽ không đồng đều. Gai to gai nhỏ, gai nhọn gai tù. Lúc này người ta sẽ tiến hành cắt bỏ ngay. Tuy nhiên cũng có nhiều quả không có biểu hiện ra ngoài ngay từ đầu nên đến lúc chín, bổ ra mới nhận biết được.

Mít bị xơ đen là bệnh gì ?

Các nguyên nhân gây ra hiện tượng mít bị xơ đen này. Nguyên nhân chính là do quá trình trao đổi chất, quá trình nuôi dưỡng quả mít bị ngắt quảng, gián đoạn, không được liên tục và đồng đều.

Việc bị ngắt quảng quá trình trao đổi chất có thể là do thiếu chất dinh dưỡng, hoặc phải nuôi thêm một quả  mít khác trong điều kiện dinh dưỡng không đầy đủ. Thường là do thiếu canxi.

Xem thêm :  Cách trồng hoa đồng tiền bằng hạt, kỹ thuật trồng cho người mới

Mở rộng ra thì những quả mít nằm ở gần mặt đất thường sẽ gặp trường hợp bị xơ đen do là sát đất quả thì ánh sáng chiếu vào không đủ gây ảnh hưởng quá trình trao đổi chất. Hoặc là gần đất quá thì độ ẩm sẽ cao hơn cũng gây ra hiện tượng múi mít bị xơ đen.

Mít xơ đen vẫn đảm bảo độ ngọt và hàm lượng dinh dưỡng nên vẫn có thể ăn bình thường bạn nhé

Với những nguyên nhân ở trên thì chúng ta thấy mít bị xơ đen không phải là bị bệnh hay bị nấm gì cả. Cũng không phải do tác động của hoá chất hay thuốc.

Quay trở lại vớ câu hỏi: Mít xơ đen có ăn được không? Về hàm lượng dinh dưỡng trong quả mít xơ đen có thấp hơn một chút xíu xiu thôi so với quả mít bình thường. Tỉ lệ này không đáng là bao cả. Thậm chí tỉ lệ này là bằng nhau nếu quả mít xơ đen sau đó được nuôi dưỡng đầy đủ chất hơn.

Và mình cũng đã ăn mít bị xơ đen này rồi. Độ ngọt tương đương múi mít bình thường. Không bị sao cả. Chỉ là nó hơi xấu quá thôi ^^. Tất nhiên xấu thì sẽ ảnh hưởng đến giá trị quả mít về mặt kinh tế rất nhiều. Nhưng các bạn yên tâm là mít bị xơ đen hoàn toàn ăn được và vẫn đảm bảo sức khoẻ nhé.

Cách lựa chọn mít ngon, mít đủ già, lựa chọn mít không bị xơ đen khi mua ở chợ

Với nhiều bạn thích ăn mít, thì việc lựa chọn một quả mít đủ già, không phải chín non và đặc biệt là mít không bị xơ đen là điều vô cùng quan trọng. Lý do đơn giản là mít có giá không rẻ, với một quả mít thông thường từ 10-20kg thì giá sẽ rất cao. Nếu vô tình chọn nhầm mít thì sẽ cho múi ăn không ngon hoặc có màu sắc không đẹp.

Với kinh nghiệm từng mua mít nguyên quả, mình xin giới thiệu lại với các bạn cách chọn mít đủ già, cách chọn mít không bị xơ đen nhé.

  • Đầu tiên hãy nhìn ở vỏ mít: Thường thì phần vỏ mít gần cuống quả già sẽ nở căng lên, không nhọn như quả non, sờ vào tay cảm giác mịn hơn mít non. Phần khe giữa các gai mít sẽ chuyển vàng nhẹ hoặc xám đen chứ không xanh như mít non.
  • Gõ vào quả mít nghe tiếng bộp bộp, hơi hơi giống kiểu có khe rỗng bên trong, với mít non thì như tiếng gõ vào thùng đặc các bạn ạ.
  • Mũ ở cuống mít già thường chảy lỏng hơn mít non, mít non sẽ cho mũ dính đặc hơn. Nhưng đặc điểm này thường khó kiểm tra vì đa số quả mít cắt mang đi bán thường cắt cuống sát quả nên khó kiểm tra được. Vã lại mít cắt sau nhiều ngày thì mũ cũng bị khô nên cách này thường để kiểm tra khi mua mít tại vườn các bạn nhé.
  • Bạn nên lựa chọn quả mít tròn đều, không bị eo, có gai nở đồng đều. Với những quả gai không đều sẽ gặp tình trạng là múi chỉ tập trung phần mít có gai ở vỏ nở đều, còn phần bị eo thì chỉ có xơ, không có múi.
  • Để chọn mít không bị xơ đen, cách duy nhất là kiểm tra góc cắt ở gần cuống mít. Nếu gần cuống cắt có múi mít tròn đều, không bị các chấm đen liti thì khả năng cao mít không bị xơ đen các bạn nhé. Có một số trường hợp hiếm là mít mới bị xơ đen nên chưa thể hiện rõ ở phần múi gần cuống.
  • Ngoài ra khi chọn mít ngon các bạn nên hạn chế những quả mít có lỗ sâu đục đên vỏ, đôi khi các lỗ sâu rất nhỏ nhưng bên trong quả mít lại hỏng khá nhiều đấy.
  • Với những quả mít chín tự nhiên thường có mùi rất đặc trưng và lan toả dù ở khoảng cách xa đến vài mét các bạn nhé, không cần phải đưa lên mũi mới nghe mùi mít. Mít chín non, chín thuốc không cho mùi như vậy được.
Xem thêm :  Ngó dâu tây là gì – nhân giống dâu tây bằng cách tách ngó

Trên đây là toàn bộ kinh nghiệm giúp các bạn biết cách lựa chọn quả mít ngon, mít đủ già, lựa chọn mít không bị xơ đen. Chúc các bạn chọn lựa được những quả mít thật ngon nhé.


Mít bị sơ đen – Nguyên nhân và cách khắc phục hiểu quả nhất cho bà con nhà vườn !


Sau quá trình tìm hiểu và trực tiếp vào vườn mình có những suy luận về mít bị sơ đen nhé bà con!
Nguyên nhân dẫn đến mít bị sơ đen!
Cách khắc phục và phòng ngừa!
Mọi người cùng đón xem nhé!

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cây Xanh

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button