Tổng Hợp

Cách làm bánh mì xá xíu ăn là thích mê

Bánh mì xá xíu là một trong những món ăn đặc trưng của Việt Nam chúng ta, được rất nhiều người yêu thích từ trẻ nhỏ cho đến người lớn. Vậy cách thực hiện cũng như nguyên liệu để chuẩn bị cho món bánh mì xá xíu như thế nào? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé.

Bánh mì xá xíu thơm ngon thực hiện ngay tại nhà
Bánh mì xá xíu thơm ngon thực hiện ngay tại nhà

Bánh mì xá xíu đơn giản

Nguyên liệu cần chuẩn bị

500g thịt heo ba chỉ

5 củ hành

2 củ tỏi

Gia vị: đường, nước mắm, hạt nêm, mật ong, ngũ vị hương, nước tương, dầu ăn, hạt tiêu.

Bánh mì

Chuẩn bị lượng thịt phù hợp với số khẩu phần ăn nhé.
Chuẩn bị lượng thịt phù hợp với số khẩu phần ăn nhé.

Các bước tiến hành làm thịt xá xíu ăn với bánh mì

Bắt tay vào làm bánh mì xá xíu ngay thôi nào
Bắt tay vào làm bánh mì xá xíu ngay thôi nào

Thịt heo sau khi mua về các bạn đem đi rửa cho thật sạch cùng với nước lọc rồi sau đó loại bỏ mùi tanh của thịt cùng với muối và chanh.

Hành tỏi các bạn đem đi bóc bỏ phần vỏ rồi rửa thật sạch, sau đó đem đi xay nhuyễn, cho vào trong cái chén trộn chung cùng với gia vị bao gồm 2 muỗng nước mắm, ½ muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường, 1 thìa mật ong, 1 gói ngũ vị hương, ½ thìa nước tương, ½ thìa hạt tiêu.

Ướp thịt heo chung với hỗn hợp hành tỏi đã được chuẩn bị cùng với gia vị trong khoảng 8 tiếng. Các bạn có thể bảo quản ở trong ngăn mát của tủ lạnh để cho thịt được thấm đều gia vị.

Xem thêm :  Hướng dẫn cách làm gà sốt phô mai siêu đơn giản ngay tại nhà

Sau khi thịt đã được ướp trong khoảng thời gian 8 tiếng, các bạn bắt cái chảo lên bếp, cho hành vào phi lên cho thơm vàng phần tỏi băm cùng với 1 muỗng dầu ăn rồi sau đó cho thịt vào và tiến hành áp chảo cho đến khi vàng và được săn lại. Khi đó, các bạn sẽ cho toàn bộ phần hỗn hợp nước ướp thịt lên đun với lửa nhỏ trong khoảng 1 tiếng cho đến khi phần sốt của thịt được sánh sền sệt lại là được.

Khi thưởng thức hoặc bán, các bạn cắt miếng thịt thành từng miếng sao cho vừa ăn, thêm ít dưa leo, rau ngò sau đó tưới nước phần nước sốt vào trong bánh mì là chúng ta đã có ngay món bánh mì xá xíu thơm ngon chuẩn vị rồi.

Thành phẩm bánh mì xá xíu cực thơm ngon
Thành phẩm bánh mì xá xíu cực thơm ngon

Bánh mì xíu mại Đà Lạt chuẩn vị

Bánh mì xíu mại Đà Lạt
Bánh mì xíu mại Đà Lạt

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm bánh mì xíu mại Đà Lạt

Thịt ba chỉ: 1/2kg

Hành lá: khoảng 1 bó nhỏ

Hành tím: 2 củ

Gia vị: muối, mì chính, tiêu, đường,…

Bột ớt, dầu hạt điều,…

Lưu ý: Để làm món này cho nhiều người ăn hơn, bạn chỉ cần dựa vào trên để tăng lượng nguyên liệu lên theo đúng tỉ lệ là được.

Cách làm món bánh mì xíu mại Đà Lạt

Để có thể được thưởng thức món bánh mì xá mại Đà Lạt, các bạn cần phải thực hiện 3 giai đoạn chính bao gồm: Làm phần thịt xíu mại, phần nước xíu mại và cuối cùng là cách thưởng thức bánh mì xíu mại chuẩn Đà Lạt. Dưới đây là các bước thực hiện món bánh mì xíu mại chi tiết:

Xem thêm :  Giá dê cỏ giống – Cập nhật chi tiết giá dê giống hiện nay năm 2020

Làm phần thịt xíu mại

Phần thịt xíu mại chuẩn cần phải có hương vị thơm ngon tự nhiên của phần thịt kết hợp cùng với các loại gia vị đã được ướp kĩ càng.  

Bước 1: Thịt ba chỉ các bạn nên chọn miếng thịt tươi và ngon, sau khi đã đem đi rửa cho thật sạch qua nhiều nước, các bạn đem để cho thật ráo nước rồi sau đó cho vào cối và xay thật nhuyễn (hoặc các bạn băm nhuyễn cũng được) thêm ít đầu hành và hành tím để cho thơm. Sau đó, các bạn ướp chung với một muỗng đường, 1 muỗng tiêu, 1 muỗng nước mắm sao cho phù hợp với khẩu vị rồi sau đó trộn lên cho đều. Bạn để yên đó trong khoảng 30 phút để cho gia vị được thấm đều vào thịt.

Bước 2: Sau khi ướp thịt xong, các bạn dùng tay viên phần thịt đã được ướp kĩ thành từng viên tròn cho bằng nhau, kích thước tùy thuộc vào sở thích của các bạn nhưng phải đảm bảo viên thịt được nén thật chặt để khi viên thì thịt không bị bể ra khi nấu.

Làm nước xíu mại

Làm sạch phần hành lá, loại bỏ đi những phần lá hành bị khô, bị vàng và thối. Sau khi rau đã được rửa sạch thì các bạn để cho ráo nước rồi sau đó thái thành từng khúc ngắn.

Để cho nồi nước xíu mại được có màu bắt mắt, các bạn cho phần hạt điều vào và phi cùng với ít dầu ăn để lấy được màu đỏ. Sau khi ra hết màu, các bạn vớt phần hạt bỏ đi rồi sau đó cho phần hành lá, ớt bột vào phi cùng cho thơm  

Xem thêm :  Ý nghĩa cây tùng la hán mini để bàn, tác dụng, cách trồng và chăm sóc

Sau khi có mùi thơm, các bạn cho vào trong nồi khoảng 700ml nước nóng vào trong nồi hành lá các bạn đang phi. Lưu ý rằng phải đổ vào một cách nhẹ nhàng để tránh bị dầu ăn bắn vào trong tay làm bỏng. Cuối cùng các bạn nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn rồi sau đó lần lượt cho từng viên xá xíu đã được chuẩn bị ở phía trên vào trong nồi nước đun cho sôi cùng.

Xem thêm cách làm bánh mì xá xíu cực chi tiết trong video bên dưới nhé!

Trên đây là cách chế biến món bánh mì xá xíu dễ dàng và thơm ngon, các bạn có thể tham khảo để chế biến cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé.

Yummyday.vn


MÌ KHÔ XÁ XÍU – Cách Làm Nước Sốt Mì Khô và Bánh Tôm Chiên – Dried Noodles Sauce & Fried Shrimp Cake


Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button