Cây Xanh

Mèo ai cập sphynx không lông – giống mèo xấu xí trị giá ngàn đô đắt nhất thế giới

I – Mèo không lông Sphynx có phải mèo Ai Cập không?

Mèo Sphynx thực ra không phải là mèo Ai Cập

Tại Việt Nam, người ta thường quen gọi mèo Sphynx là mèo Ai Cập do ngoại hình của chúng trông rất giống tượng nhân sư ở sa mạc Ai Cập, do đó họ truyền miệng nhau và dần trở thành thói quen gọi mèo Sphynx là mèo Ai Cập.

giống mèo sphynx không lông

Để minh chứng cho thực tế mèo Sphynx không phải là mèo Ai Cập, Ngân đã tìm được một số ghi chép sau

Ghi chép thứ 1:

Giống mèo không lông đã được biết đến trong lịch sử lần đầu tiên xuất hiện cách đây hàng trăm năm tại Mexico, Pháp và Aztec. Năm 1903, cặp đôi mèo không lông cuối cùng còn sót lại được sở hữu bởi một đôi vợ chồng người Mỹ ở Albuquerque, New Mexico. Thế nhưng sau đó, con mèo đực đã mất do bị một con chó tấn công, từ đó giống mèo không lông biến mất

Ghi chép thứ 2:

Năm 1966 tại Ontario, Canada, một bé mèo gần như không có lông được sinh ra bởi một cặp mèo đen, trắng bình thường. Bé mèo đó được đặt tên là “Prune”, sau đó Prune được mua lại bởi một nhà nhân giống và được dùng để phối với một số giống mèo khác nhằm tạo ra những chú mèo không lông thường được gọi là mèo Ai Cập hay mèo Sphynx tại Việt Nam như bây giờ.

Ghi chép thứ 3:

Trong những năm từ 1975 tới 1978, tại một số bang ở Minnesota, Toronto xuất hiện những chú mèo không lông được sinh ra từ sự đột biến tự nhiên. Những chú mèo này có tên là Punkie, Paloma, Epidermis, sau đó người ta cho chúng lai với giống mèo Devon Rex (một giống mèo ít lông) để tiếp tục có được những chú mèo không lông khác.

Với những ghi chép này có thể khẳng định rằng Mèo Sphynx không phải là mèo Ai Cập mà đó chỉ là thói quen thường gọi của người Việt Nam mà thôi.

Ngoài ra, giống mèo Sphynx hiện tại mới chỉ được công nhận bởi hiệp hội mèo quốc tế (TICA), CCF và một vài câu lạc bộ mèo đơn lẻ ở Châu Âu. Trước đó Fanciers Cats đã cấp chứng nhận tạm thời cho giống mèo này nhưng sau đó đã thu hồi lại.

II – Đặc điểm ngoại hình của mèo Sphynx

Về ngoại hình thì mèo Sphynx cực kỳ nổi trội & dễ phân biệt bởi không có cọng lông nào trên cơ thể. Tuy nhiên nếu xem kỹ thì vẫn nhận thấy chúng có 1 lớp lông cực kỳ mỏng phủ khắp cơ thể.

Màu da (lông) của mèo Sphynx cũng cực kỳ đa dạng, chúng có thể mang những màu sắc như trắng, đen, đỏ, kem, socola, oải hương, nâu vàng, quế, tabby,….

Đầu của mèo không lông sẽ có hình tam giác (đặc trưng của giống mèo châu á) với đôi mắt hình quả chanh & 2 cái tai rất lớn.

mèo nhân sư

Mèo Sphynx tuy có chiếc bụng tương đối phệ, thế nhưng chúng vẫn chỉ là giống mèo thuộc cỡ trung bình với cân nặng dao động từ 3 – 6kg khi trưởng thành.

Ngoài ra do không có lông nên phân da ở cổ, bụng và mặt sẽ tương đối nhăn nheo. Nếu không phải người chơi mèo lâu năm sẽ dễ dàng nhận xét chúng thật xấu xí.

III – Sự khác nhau giữa mèo sphynx và peterbald

Nếu tìm hiểu về các giống mèo không lông, bạn có thể tìm thấy loài mèo Peterbald cũng không hề có lông & ngoại hình rất giống với mèo ai cập. Vậy sự khác nhau giữa mèo sphynx và peterbald là gì?

Theo các nhà khoa học, mèo Sphynx và Peterbald có một vài đặc điểm khác biệt dưới đây

  1. Đầu của mèo PeterBald dài hơn Sphynx
  2. Tai của mèo PeterBald chĩa góc nghiêng sang 2 bên. Còn tai mèo nhân sư hơi dựng thẳng đứng.
  3. Mèo PeterBald có ria mép, trong khi đó mèo Sphynx thì không

mèo sphynx và peterbald

Ngoài ra sẽ có những điểm khác biệt về gen trội, gen lặn hoặc số lớp lông nữa. Thế nhưng trên đây là những điểm dễ dàng quan sát bằng mắt thường nhất bạn nên quan tâm

IV – Tính cách mèo nhân sư Ai Cập không lông

Mèo Ai Cập không lông Sphynx còn được gọi là “ET của thế giới loài mèo” (hiểu nôm na là con mèo ngoài hành tinh đó), thế nhưng chúng cũng là giống mèo cực kỳ thân thiện với đồng loại, những con vật khác và con người. Khi nuôi một chú mèo Sphynx, bạn sẽ thường xuyên được chúng đón ở trước cửa nhà với sự phấn khích rõ rệt hiếm thấy ở những con mèo khác.

Xem thêm :  # 1【cách trồng】cây hoa thanh cúc vasilet nở quanh năm

Và cũng như để bù lại cơ thể trần trụi, không lông của chúng thì mèo nhân sư Sphynx là giống mèo cực thông minh, ham học hỏi và rất tò mò. Bạn có thể dễ dàng đào tạo, huấn luyện chúng.

mèo con sphynx

V – Mèo Sphynx không lông có vấn đề gì về sức khỏe không?

Giống mèo Ai Cập không lông tuy nhìn trông khá đặc biệt nhưng đó cũng chính là điểm yếu của chúng với những thay đổi của khí hậu. Chúng sẽ không chịu được lạnh cũng như không chịu được ánh nắng mặt trời gay gắt như những con mèo khác. Điều đó đồng nghĩa với người nuôi phải trang bị cho giống mèo này những chiếc áo khoác để cân bằng được nhiệt độ trong cơ thể.

Thế nhưng không có lông không đồng nghĩa với việc mèo nhân sư ai cập chỉ có một màu. Mèo Sphynx theo ghi nhận có rất nhiều màu như trắng, đen, xanh dương, đỏ, hoa oải hương, tabby, tortoiseshell , calico,…. Những màu này khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời sẽ trở nên đậm hơn nhưng sẽ không hề tốt cho những chú mèo không lông này chút nào. Một chú ý nhỏ nữa là mèo Sphynx cũng có thể có râu bạn nhé!

Sen ới coi thêm nè: Mèo Nga lông dài (lông ngắn) mắt xanh giá bao nhiêu? Mua ở đâu?

giá mèo ai cập

VI – Cách nuôi mèo nhân sư Sphynx

♦ Chế độ ăn cho mèo Sphynx

Chế độ ăn của mèo Sphynx khá khác biệt so với những con mèo khác, do cơ thể của chúng không có lông nên chúng cần nhiều thức ăn để sản sinh năng lượng giữ ấm cho cơ thể. Vì vậy khi nuôi một chú mèo Sphynx, bạn phải chuẩn bị khẩu phần ăn của chúng nhiều hơn so với những con mèo khác trong nhà. Ngoài ra cũng bổ sung cho chúng thực phẩm chứa nhiều mỡ và tinh bột hơn.

mèo sphynx ăn gì

♦ Chăm sóc da cho mèo không lông

Mèo Sphynx không có lông nhưng không có nghĩa bạn sẽ không bao giờ phải chải chuốt hay tắm cho chúng. Cũng chính bởi mèo nhân sư không có lông nên lớp dầu trên da sản sinh ra để giữ ấm cơ thể sẽ bị tích tụ vào trong các nếp gấp trên da, lâu ngày dễ khiến mèo bị viêm da. Lớp dầu này cũng đều có ở trên những con mèo có lông nhưng sẽ được giải phóng qua các sợi lông.

2 tuần hoặc 1 tháng tắm 1 lần cho mèo nhân sư là thời gian biểu lý tưởng mà bạn có thể tham khảo. Khi tắm cho mèo Sphynx chỉ nên sử dụng nước ấm và sử dụng một số loại sữa tắm cho mèo không lông, ít lông như Earth bath All-Natural Pet Shampoo, Pro Pet Works Natural Oatmeal Pet Shampoo,…. Không nên sử dụng các loại sữa tắm của người bởi dễ gây kích ứng da của mèo Sphynx.

tắm cho mèo nhân sư

♦ Chăm sóc mắt cho mèo nhân sư

Do mèo nhân sư Sphynx không có lông mi nên việc chăm sóc mắt cần được đảm bảo hơn so với các con mèo khác. Sử dụng một miếng gạc tiệt khuẩn, khăn mềm khô chấm một chút dung dịch muối rồi cẩn thận rửa mắt cho mèo. Lưu ý thay gạc, thay khăn với mỗi mắt.

mua mèo ai cập

♦ Chăm sóc tai cho mèo Ai Cập

Do tai mèo Sphynx khá lớn và dài nên chăm sóc tai cho mèo nhân sư cũng cần được chú ý. Cách vệ sinh cũng khá đơn giản, bạn chỉ cần sử dụng khăn khô rồi lau kỹ càng vành tai, kẽ tai, xung quanh tai cho mèo là được.

mèo sphynx tai xoắn

♦ Cắt móng cho mèo Sphynx thường xuyên

Lại cũng bởi giống mèo này không có lông nên bạn lại cần đặc biệt quan tâm tới việc cắt móng tay cho chúng, nếu như những con mèo khác có thể dùng lớp lông trên tay để gãi hoặc dụi mắt thì mèo Sphynx sẽ rất khó khăn để thực hiện như vậy. Chúng sẽ dễ dàng bị tổn thương do móng vuốt cào vào.

mèo sphynx wiki

♦ Mặc áo cho mèo nhân sư Sphynx thường xuyên

Mèo Sphynx dù mùa nóng hay mùa lạnh cũng đều gặp bất lợi với làn da không lông của chúng, vì vậy bạn nên chuẩn bị vài chiếc áo len nhỏ để cho chúng giữ ấm vào mùa đông và vài chiếc áo vải mỏng để chúng tránh nắng vào mùa hè.

Xem thêm :  Cách trồng lan dendro "siêu đơn giản" cho người yêu cảnh

cách nuôi mèo sphynx

VII – Mèo Ai Cập không lông giá bao nhiêu tiền? Mua mèo nhân sư ở đâu?

♦ Giá mèo nhân sư Sphynx nhập khẩu

Mặc dù được coi là con mèo xấu xí nhất hành tinh (tùy từng người nhé, nhưng đa phần là vậy) do làn da trần trụi, nhăn nheo và có phần hơi đáng sợ của chúng nhưng mèo Ai Cập lại là con mèo có mức giá cao nhất trong các giống mèo hiện nay.

mèo sphynx giá bao nhiêu

Chúng đắt không phải bởi một lý do đặc biệt nào mà chỉ đơn giản là chúng khá…… HIẾM. Nếu bạn chưa hiểu thì hãy kéo lên trên đầu bài viết để tìm hiểu lịch sử và nguồn gốc giống mèo này. Do sự đột biến tự nhiên xảy ra không có nhiều nên để tìm được một chú mèo Sphynx không phải là điều dễ dàng.

Tại Việt Nam, để sở hữu một em mèo nhân sư ai cập chuẩn, ít nhất bạn cũng phải bỏ ra từ 1000$ -3000$ (tương đương 20 – 70 triệu đồng), đắt hơn cả giá một con mèo anh lông ngắn.

♦ Giá mèo không lông Ai Cập nhân giống trong nước

Tuy nhiên trên thị trường hiện nay cũng có những người bán mèo Sphynx giá khá rẻ, chỉ khoảng 8-12 triệu đồng, những bé mèo này thường là mèo lai và không có giấy tờ chứng nhận nguồn gốc, sức khỏe. Vì vậy bạn cần chú ý khi mua mèo ai cập tránh bị tình trạng vàng thau lẫn lộn.

VIII – 3 Sự thật thú vị về mèo không lông Sphynx

♦ Mèo Sphynx mặc vest trở thành Logo của Touliver

Trong MV “They Said – TOULIVER X BINZ”, hình ảnh một chú mèo sphynx mặc vest đen xuất hiện trong đoạn BINZ nhắc tới Touliver.

mèo sphynx mặc vest

♦ Mèo Ai Cập cũng được xăm trổ

Thời gian gần đây tại Nga đang nổi lên xu hướng xăm mình cho những chú mèo Sphynx để trông chúng trở nên ngầu hơn, đặc biệt hơn. Tuy nhiên xu hướng này đang bị cộng đồng mạng và các nhà bảo vệ động vật lên án mạnh mẽ vì cho rằng làn da của mèo Sphynx cực kỳ nhạy cảm và không chịu được các loại mực xăm.

Ngôi sao Instagram Elena Ivanickaya cũng đã một phen bị cộng đồng mạng chỉ trích vì đã xăm hình cho chú mèo nhân sư của mình và tải ảnh lên mạng.

mèo sphynx xăm

♦ Mèo Sphynx là Thần Hủy Diệt Beerus trong truyện 7 viên ngọc rồng (Dragon Ballz)

Nếu bạn là fan của bộ truyện tranh tuổi thơ này thì không khó khăn nhận ra ngay Lord Beerus lại chính là một con mèo Sphynx. Thật thú vị phải không nào!

beerus là mèo sphynx

Hi vọng bài viết giới thiệu về giống mèo Ai Cập không lông Sphynx của Ngân đã giúp bạn đọc có được những thông tin bổ ích về loài mèo xấu nhất nhưng đắt nhất này. Bạn đọc có góp ý hay hình ảnh nào muốn đăng lên website vui lòng comment ở phía dưới bài viết.

3.5

/

5

(

2

bình chọn

)


Mèo Ai Cập không lông Sphyxn giá bao nhiêu tiền? Cách nuôi, mua mèo sphynx thuần chủng giá rẻ ở đâu?


Xem thêm: https://dogily.vn/meocanh/meoaicapkhonglongsphynx/
Mèo Ai cập không lông Sphynx.
Mặc dù không có bộ lông dày mềm mượt đầy màu sắc như hầu hết các giống mèo cảnh khác, nhưng mèo Ai Cập Sphynx lại gây ấn tượng mạnh với bạn ngay lần đầu gặp mặt. Bộ lông cực ngắn, mịn khiến chúng nhìn giống như không lông. Cộng với các nếp nhăn từ trên mặt đến khắp cơ thể tạo nên một vẻ đẹp đầy ma mị cho giống mèo này. Mèo không lông Sphynx còn có các tên gọi như mèo Ai Cập, mèo nhân sư. Trong video này, hãy cùng tìm hiểu về đặc điểm, giá bán mèo Ai Cập? Kinh nghiệm, cách nuôi, chăm sóc giống mèo Sphynx từ các chuyên gia của Trại mèo Dogily Cattery. Các địa điểm mua bán mèo không lông con thuần chủng của Dogily Pet Shop tại Tphcm \u0026 Hà Nội.
Thông tin cơ bản giống mèo Ai Cập không lông (Sphynx).
Tên khoa học: Felis Catus.
Tên gọi khác: mèo Ai Cập. mèo không lông, mèo Canada, mèo Nhân sư…
Tuổi thọ: 814 năm.
Nguồn gốc, xuất xứ: Canada.
Cân nặng: 38 kg.
Màu lông: trắng, đen, xanh, đỏ, kem, bạc, vàng, cameo, nâu, xanhkem, nâu…
Gây dị ứng: ít.
Nhu cầu vận động: thấp.
Mức độ phổ biến: hiếm.
Nhu cầu được chăm sóc: cao.
Các Hiệp hội công nhận: CFA, ACFA, TICA.
1. LÝ DO BẠN NÊN MUA MÈO AI CẬP KHÔNG LÔNG ĐỂ NUÔI
1.1 Ngoại hình độc lạ mà không giống mèo nào có được
Nét nổi bật của mèo Sphynx là không có lông. Tuy nhiên, trên thực tế giống mèo này có một lớp lông tơ mịn phủ khắp cơ thể như vỏ quả đào vậy.
Mèo Sphynx không có lông mi và râu dài như hầu hét các giống mèo khác. Chúng có đôi chân dài miên man và bộ ngực vạm vỡ. Mặt hình tam giác với đôi tai dựng (hoặc xoắn). Tất cả tạo nên một dáng vẻ như pho tượng Nhân sư Ai Cập. Vì vậy, nhiều người còn gọi chúng với tên mèo Nhân sư, mèo Ai Cập.
1.2 Phù hợp với người hay bị dị ứng lông mèo
Nhiều người từng bị dị ứng lông mèo chia sẻ khi nuôi mèo không lông không bị như nuôi các giống mèo lông dài.
Tuy nhiên, trên thực tế mèo Ai Cập vẫn rụng lông. Vì vậy, nói chính xác hơn là mèo Sphynx ít gây dị ứng nhất cho người nuôi.
1.3 Tình cảm và ấm áp.
Mèo Ai Cập rất thân thiện và dễ thương, chúng sẽ trung thành đi theo bạn khắp nơi trong nhà. Cố gắng tham gia bât kì việc nào bạn đang làm hoặc trèo lên vai, cuộn tròn trong lòng chủ nhân để được vuốt ve, âu yếm.
Là giống mèo hướng ngoại, tinh nghịch và thích gây chú ý, mèo không lông Sphynx thường chào đón khi chủ nhân về nhà. Do không có lông nên mèo Ai Cập thường thích chui vào trong chăn ấm ngủ chung với chủ nhân. Với nhiệt độ cơ thể luôn cao hơn 12 độ so với mèo thường, chủ nhân sẽ luôn cảm nhận được sự ấm áp của túi sưởi di động tuyệt vời này.
1.4 Giống mèo tốt nhất với trẻ em và gia đình:
Giống mèo không lông Sphynx được đánh giá là một trong những giống mèo tốt nhất để nuôi trong nhà do:
Cực kỳ thân thiện, an toàn với trẻ em cũng như các vật nuôi khác trong gia đình.
Không bị rụng lông ra sàn, thảm, bàn ghế sofa, giường tủ.
Dễ dàng tạo dáng với nhiều kiểu dáng quần áo, hình xăm hay vẽ “tatoo” độc lạ thỏa sức sáng tạo của chủ nhân.
2. MÈO AI CẬP KHÔNG LÔNG SPHYNX GIÁ BAO NHIÊU TIỀN TẠI DOGILY PETSHOP TPHCM, HÀ NỘI.
Giá mèo Ai Cập phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Mèo có màu sắc càng đẹp độc lạ, bộ da, gương mặt càng nhăn, tai vểnh xoắn thì có giá càng cao. Bên cạnh đó giá mèo còn phụ thuộc vào nguồn gốc, xuất xứ, độ đẹp xấu theo đánh giá từng bé trong đàn, thời điểm trong năm. Bảng giá mèo không lông Sphynx năm 2021 tại Dogily Petshop dưới đây:
Giá mèo không lông sinh sản tại Việt Nam: Trên 20 triệu. Mèo Nhân sư nhập Thái Lan giá từ 3.500usd. Mèo Sphyxn nhập châu Âu giá từ 5.000usd
Mèo Ai Cập nhập Bắc Mỹ (Hoa Ky, Canada) có giá từ 8.000usd.
(Ghi chú: Bảng giá bán trên để tham khảo, mức giá bán cụ thể sẽ căn cứ theo ngoại hình từng bé và các yếu tố khác như nguồn gốc, xuất xứ, giấy tờ Tica, Wcf… hay không? Khách hàng có nhu cầu order mua mèo Ai Cập Sphynx. GỌI NGAY: 0965.086.079).
3. ĐỊA CHỈ MUA BÁN MÈO KHÔNG LÔNG SPHYNX ĐẸP, THUẦN CHỦNG UY TÍN
Dogily Petshop là thương hiệu trong lĩnh vực thú cưng của Công ty Cổ phần Dogily Việt Nam. Mua mèo Ai Cập không lông tại hệ thống Dogily bạn hoàn toàn yên tâm vì:
Tại Dogily Cattery, mèo không lông Sphynx đã được chúng tôi nhân giống phục vụ đam mê của cộng đồng yêu mèo khoảng 10 năm gần đây.
Để nâng cao chất lượng mèo. Dogily Cattery cũng đã nhập khẩu khá nhiều mèo nhân sư Ai Cập giống từ Thái Lan và châu Âu về nhân giống để tạo nên những thế hệ mèo đẹp, thuần chủng hàng đầu tại Việt nam hiện nay.
Mua Bán Mèo Ai Cập không lông (Sphynx) con thuần chủng tại Dogily Petshop
Toàn bộ mèo Ai Cập con bán ra đều có hợp đồng mua bán rõ ràng.
Mèo không lông Sphynx con được tiêm ngừa 2 mũi vacxin, sổ lãi theo quy định.
? Địa chỉ:
▪️ Dogily Petshop Nghi Tàm: 95 Nghi Tàm – P.Yên Phụ Q.Tây Hồ Hà Nội.
▪️Dogily Petshop Cộng Hòa: 391 Cộng Hòa – P13 – Q.Tân Bình – Tphcm.
▪️Dogily Petshop 3 Tháng 2: 606/121 Ba Tháng Hai P.14 Q.10 Tphcm.
▪️ Dogily Petshop Quang Trung: 171 Quang Trung, Phường 10, Gò Vấp, Tphcm.
☎️ Hotline: 0911.079.086 0965.086.079

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cây Xanh

Related Articles

Check Also
Close
Back to top button