Tổng Hợp

Mẫu CV xin học bổng bằng tiếng Anh file Word

Tải mẫu CV xin học bổng bằng tiếng Anh file Word

Hướng dẫn tạo mẫu CV xin học bổng bằng tiếng Anh chuẩn, dễ xin học bổng

Khi thực hiện CV xin học bổng bằng tiếng Anh, chú ý ghi những thông tin trong CV có lợi cho bạn nhất trước cá nhân hoặc tổ chức sẽ quyết định cho bạn học bổng. Sau đây là hướng dẫn cách viết CV xin học bổng bằng tiếng Anh để bạn tham khảo thêm.

Phần Personal Information

Adcom/ Prof. thông thường chỉ có khoảng 5 giây để lướt qua CV của 1 ứng viên. Vì vậy, ở phần này, bạn chỉ cần đưa ta những thông tin cơ bản của bản thân một cách ngắn gọn để Adcom/ Prof. có cái nhìn sơ lược về bạn cũng như dễ dàng liên hệ với bạn khi cần thiết.

Những thông tin quan trọng trong phần này là: họ tên, ngày sinh, email, phone, địa chỉ liên hệ. Bạn có thể tạo sự thu hút bằng việc viết một câu đơn giản ngắn gọn để giới thiệu về bản thân và mục tiêu trong tương lai.

Phần Education & Achievements

Viết ngắn gọn và đủ thông tin bao gồm: bậc học, ngành học, GPA & ranking (nếu vào Top 5%, 10%), trường học và năm tốt nghiệp. Nếu bạn học chương trình “tiên tiến” hay “chất lượng cao” hay học chương trình hoàn toàn bằng tiếng Anh hoặc liên kết với các trường quốc tế thì nên viết vào phần này và chú ý nhấn mạnh vào chuyên ngành mà bạn xin học bổng, như thế sẽ dễ cạnh tranh hơn.

Xem Thêm :   Nhận Biết 12 Dáng Người Cơ Bản Để Chọn Đồ Đẹp Hơn

Xem thêm :  3 phần mềm dẫn đường bằng giọng nói cho lái xe ô tô

Phần Research Experiences

Phần này các bạn có thể chỉnh sửa một cách linh động cho phù hợp với học bổng, hướng nghiên cứu của Giáo sư, project,… mà bạn sẽ nộp để xin học bổng. Phần này bạn nên viết về kinh nghiệm nghiên cứu mà bạn đã từng làm và nên có liên quan đến hướng xin học bổng của bạn.

Phần Work Experiences

Phần này có thể có hoặc không trong mẫu CV xin học bổng bằng tiếng Anh. Tuy nhiên, một số học bổng cao học đòi hỏi bạn phải có 2 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực liên quan mới có thể apply (bạn cần đọc kĩ yêu cầu của học bổng nhé).

Lời khuyên là bạn nên ghi những kinh nghiệm làm việc có liên quan nhất đến ngành, lĩnh vực mà bạn sẽ apply học bổng. Như vậy, bạn sẽ dễ gây sự chú ý hơn là cứ viết chung chung. Nếu bạn không có kinh nghiệm làm việc mà bạn được Training hay tham dự Workshop hoặc Visiting scholars trong và ngoài nước thì nên để vào trong CV. Đây là Kinh Nghiệm Quốc Tế (International Experience) khá có lợi khi Adcom/Prof. nhìn vào CV của bạn.

Phần Publications

Phần này không bắt buộc khi apply học bổng Master vì không nhiều sinh viên ra trường có bài báo khoa học, nhưng nếu có thì là lợi thế. Tuy nhiên apply học bổng PhD thì phải có phần này. Vì đã xong 2 năm học Masters thì nên có một vài bài báo; nếu không  có thì sẽ rất khó để xin được một học bổng PhD tốt.

Xem Thêm :   Hướng dẫn cách chèn ảnh vào Word chắc hẳn bạn chưa biết!

Xem thêm :  Luật hấp dẫn là gì? Cách áp dụng luật hấp dẫn vào cuộc sống

Ghi lại hết các bài báo trong nước, báo quốc tế, báo hội nghị, báo to, báo nhỏ… trong CV của bạn. Chú ý gạch dưới (Underline) hoặc bold đậm tên của bạn để Adcom/Prof. nhìn vô có thể nhìn thấy tên bạn dễ dàng (tránh mất thời gian tìm). 

Phần Awards and Honors

Tất cả bằng khen, giải thường, chứng chỉ hay nhận được học bổng gì trước đó thì nên ghi hết vào phần này. Có thể ghi tên cái bằng khen bạn nhận được và giải thích thêm vài gạch đầu dòng cho Adcom/Prof. hiểu thêm về giải thưởng đó.

Giải thưởng càng cạnh tranh cao và càng nổi tiếng thì càng nên nhấn mạnh. Nếu không có, bạn có thể bỏ qua phần này. Tuy nhiên đây là phần giúp bạn gia tăng sự khác biệt của mình và làm profile của bạn trở nên có sức nặng hơn so với các ứng viên khác.

Phần Skills

Chú ý viết kĩ phần này để thể hiện bản thân trước Adcom/Prof. Bạn có thể chia nhỏ thành 03 phần: Language, Research, Technical & Software skills.

  • Về Language:

    Bạn bắt buộc phải sở hữu IELTS tối thiểu 6.5 (không skill nào < 6.0) nếu muốn apply học bổng trên khắp thế giới (TOEFL thì thường các học bổng tại US yêu cầu và TOEIC thường các trường Hàn Quốc sử dụng). Ngoài ra, nếu bạn từng thuyết trình bằng tiếng Anh trước đám đông trong 1 event, hội nghị hay cuộc thi nào đó, bạn nên cho vào phần này vì nó chứng minh khả năng trình bày & nói của bạn.

  • Về Research:

    Là kĩ năng nghiên cứu & làm việc trong phòng thí nghiệm. Nếu bạn đã từng làm đề tài nghiên cứu (hoặc là luận văn) thì có nhiều thứ để viết về kĩ năng research của bạn. Tuy nhiên, nên chọn lọc những kĩ năng có liên quan đến  học bổng nghiên cứu mà bạn đang apply.

  • Về Technical & Software:

    Là kỹ năng sử dụng những máy móc, thiết bị kĩ thuật chuyên ngành, những phần mềm giúp bạn xử lý các công việc và sử dụng để phục vụ cho nghiên cứu của bạn dành cho những ngành thực nghiệm. 

Xem thêm :  Cách làm cá kèo kho tiêu đậm vị thơm ngon đúng chuẩn nam bộ

Phần References

Ghi rõ tên, chức danh, nơi làm việc, số phone, email chính thức của người bạn chọn làm “Người tham khảo thông tin” và hãy nói trước với họ về điều này. Trong vài trường hợp cần thiết, Adcom/Prof. sẽ trực tiếp liên hệ với họ để hỏi hoặc kiểm tra tính chính xác của những thông tin về bạn.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Check Also
Close
Back to top button