Cây Xanh

Lươn ăn gì trong tự nhiên? các loại thức ăn cho lươn nuôi là gì?

Một trong những yếu tố để nuôi lươn thành công đó là thức ăn. Trong bài viết này, mời bà con cùng tìm hiểu lươn ăn gì trong tự nhiên và các loại thức ăn cho lươn nuôi nào mang lại hiệu quả.

Lươn ăn gì trong tự nhiên?

Lươn có thể được xem là loài thủy sản an tạp nhưng thức ăn chủ yếu là động vật, trừ khi khăn hiếm thức ăn thì chúng sẽ thay thế bằng thực vật.

Nếu là lươn con, còn nhỏ thì chúng chủ yếu ăn lăng quăng, các loài thủy sinh nhỏ dưới nước và nhiều đạm. Do đó chúng phát triển rất nhanh trong tự nhiên nhờ môi trường thức ăn phong phú. 

Khi trưởng thành, lươn có nhiều lựa chọn hơn như: nòng nọc, ếch nhái nhỏ, cá con, tôm tép, cua đồng, ốc, trùn đất, và các loại côn trùng khác… Do đó, trong tự nhiên lươn không sợ đói, và càng no bụng hơn khi đến mùa mưa.

Nếu muốn câu lươn đồng, những mồi câu khoái khẩu của lươn mà bà con có thể sử dụng là trùn quế, mồi nhái, mồi lươn con, hoặc mồi cá thòi lòi,… đây đều là mồi câu rất nhạy đối với lươn trưởng thành.

Các loại thức ăn cho lươn nuôi

Có 2 loại thức ăn cho lươn nuôi bao là thức ăn tự nhiên và thức ăn công nghiệp. Chúng là gì và chọn như thế nào để hiệu quả?

Xem thêm :  Phân tích ca dao than thân, yêu thương và tình nghĩa hay nhất

Thức ăn tự nhiên cho lươn

Thức ăn tự nhiên cho lươnThức ăn tự nhiên cho lươnThức ăn tự nhiên cho lươn

Nói về thức ăn tự nhiên cho lươn thì bà con có thể áp dụng các loại thức ăn mà chúng thích ăn nhất trong tự nhiên như giun đất, giun quế, nghêu, sò, ốc, hến,… và các loại cá tạp khác.

Nhiều anh chị chia sẽ rằng cho lươn ăn trùn quế là tăng trọng nhanh nhất. Thường thì cứ 4 -6 kg giun quế sẽ giúp lươn tăng trọng 1 kg. Bà con có thể tự nuôi trùn quế để tiết kiệm chi phí chăn nuôi, tối ưu lợi nhuận. Hoặc nếu không có diện tích nuôi thì có thể đến các trại trùn để mua, giá giao động khoảng 50 nghìn/kg.

Ngoài trùn quế, trùn đất thì bà con có thể cân nhắc sử dụng các loại thủy sản khác xoay nhuyễn cho lươn ăn. Thông thường thì cần 7 – 10 kg thì mới có thể tăng trọng 1 kg cho lươn.

Thông tin thêm là nhiều bà con đang thử nghiệm nuôi lươn bằng ấu trùng ruồi lính đen (sâu canxi). Bà con cũng có thể thử nghiệm ở một hộc nuôi nhỏ để xem mức độ hiệu quả và tăng trọng so với trùn quế.

Thức ăn công nghiệp cho lươn

Hiện nay chưa có thức ăn nào dành riêng để chăn nuôi lươn. Tuy nhiên, nhu cầu của lươn gần giống với nhu cầu của cá da trơn nên bà con có thể sử dụng thức ăn công nghiệp của cá da trơn để thay thế.

Xem thêm :  Cây chanh thái

Nếu không tìm được thức ăn công nghiệp cho cá da trơn tại địa phương thì có thể sử dụng thức ăn cho các loại cá khác vẫn được, nhưng nên chọn loại thức ăn có độ đạm từ 30 – 35%.

Thức ăn công nghiệp cho lươnThức ăn công nghiệp cho lươnThức ăn công nghiệp cho lươn

Cách cho lươn ăn hiệu quả

Để đạt hiệu quả tốt nhất thì bà con nên cho ăn đủ liều lượng, đủ dinh dưỡng, đúng thời điểm, đúng vị trí.

Đủ liều lượng: lúc đầu bà con có thể cho ăn thừa rồi điều chỉnh dần cho đủ, không để dư hoặc thiếu. Nếu dư sẽ làm bẩn nước, thiếu sẽ gây giảm trọng hoặc lớn không đều. Tăng lượng thức ăn sau mỗi tuần để điều chỉnh lại.

Đủ dinh dưỡng: Rất khó để tính dinh dưỡng thức ăn dành cho lươn, bà con nên ưu tiên sử dụng thức ăn tươi sống, xoay nhuyễn. Việc sử dụng thức ăn công nghiệp chỉ mang tính chất bổ sung chất dinh dưỡng. Thức ăn cho lươn phải đảm bảo sạch, tươi, còn hạn sử dụng.

Đúng thời điểm: thời điểm cho ăn tốt nhất đối với lươn là từ 4h – 6h sáng. Sau 2 tuần thì cho ăn thêm vào ban ngày nhưng ít hơn. Ví dụ, ban đêm cho ăn 8 phần thì ban ngày chỉ khoản 2 phần thôi. Vào giữa và cuối năm thì lươn ăn nhiều hơn, do đó cần cân đối lại lượng thức ăn.

Đúng vị trí: lươn có đặc tính nhớ vị trí cho ăn, cứ đến giờ ăn thì chúng sẽ tự tìm tới vị trí đó. Việc này sẽ giúp bà con dễ quan sát, theo dõi trong quá trình nuôi.

Xem thêm :  Cách làm cá nục hấp cuốn bánh tráng thơm ngon tròn vị ăn là ghiền chỉ 30p tại nhà


Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cây Xanh

Related Articles

Back to top button