Tổng Hợp

Luật trò chơi cáo và thỏ dân gian, tham khảo ngay

Cáo và thỏ là một trò chơi vô cùng quen thuộc đối với các thế hệ thiếu nhi của nước ta. Cách chơi – luật trò chơi cáo và thỏ dân gian rất đơn giản, các bé từ 3 tuổi trở lên là đã có thể tham gia được rồi. Nếu bạn đang tò mò về trò chơi nảy thì hãy cùng xem qua bài viết dưới đây nhé!

 

Mục đích diễn ra trò chơi cáo và thỏ

 

Trò chơi cáo và thỏ ra đời cách đây hàng trăm năm về trước, không ai có thể nhớ được trò chơi này ra đời chính xác vào khoảng thời gian nào? Không gian ra sao hay ai là người tạo ra nó? Chỉ biết được cáo và thỏ được người dân thi nhau truyền miệng lại cách chơi từ đời này cho đến đời khác và xuất hiện cho đến tận ngày nay.

Cách chơi - luật chơi cáo và thỏ dân gian
Mục đích trò chơi

Cách chơi – luật chơi cáo và thỏ dân gian rất dễ, khi chơi còn đem tới nhiều lợi ích và mục đích khác nhau:

  • Có thể rèn luyện khả năng phát triển tư duy, đầu óc, trí não và sự thông minh của trẻ nhỏ, nhất là ở các bé đang độ tuổi phát triển.
  • Giúp cho các bé có thể nói tốt hơn, rành mạch hơn và rõ ràng, không bị ngọng hay lắp chữ.
  • Nhờ có trò chơi cáo và thỏ và thể chất của các em cũng đã được nâng cao hơn với các hoạt động chạy nhảy thường xuyên.
  • Là một môi trường lành mạnh, an toàn và có thể kết thêm nhiều người bạn mới, tăng tính đồng đội khi tham gia cáo và thỏ.
Xem thêm :  Cách Chọn Dây Câu Cá Của Các Cần Thủ

Đặc biệt, trẻ em chơi những trò chơi dân gian này chính là đang gìn giữ các nét đẹp văn hóa, truyền thống của người dân Việt Nam ta từ xưa cho đến nay.

Luật trò chơi cáo và thỏ

Trong cách chơi – luật chơi cáo và thỏ dân gian có chỉ ra những điều lệ bạn nhất định phải thực hiện theo.

Số lượng người chơi tham gia

Đối với cách chơi – luật chơi cáo và thỏ dân gian không quy định về số lượng người trực tiếp tham gia trò chơi. Bất kể đông hay ít đều có thể chơi được, vì đây là trò chơi của tập thể.

Tuy nhiên, để đảm bảo cho sự công bằng và phù hợp với không gian thì nên chơi từ 10 – 15 người trong một ván chơi.

Độ tuổi, giới tính người chơi

Trò chơi cáo và thỏ cho phép các bé từ 3 tuổi trở lên tham gia và trò chơi này. Các bé chỉ cần có hiểu biết về luật và cách chơi cũng như áp dụng nó vào trong trò chơi là được. Dù là nam hay nữ, bất kỳ giới tính nào cũng đều có thể tham gia.

Cách chơi - luật chơi cáo và thỏ dân gian
Luật lệ chơi cáo vào thỏ

Không gian diễn ra trò chơi

Trò chơi được diễn ra ở một không gian rộng lớn, thông thoáng và sạch sẽ. Vì địa điểm chơi sẽ phụ thuộc vào số lượng người chơi nên bạn hãy tùy cơ ứng biến.

Xem thêm :  Shanks nghĩ trái cao su là không quan trọng?

Nếu động người thì tìm nơi rộng và ít người thì tìm vị trí nhỏ hơn. Có thể chơi ở sân trường, lớp học, sân thể dụng, công viên,…. những nơi đảm bảo về an toàn.

Cách chơi cáo và thỏ dân gian

Hãy phân chia nhân vật cho phù hợp với sở thích của mỗi người. Sẽ có một người làm ba, một người làm mẹ và những người còn lại làm con, một người làm cáo. Sau đó, phân công chuồng cáo, chuồng thỏ cho rõ ranh giới để không chạm vào nhau.

Đầu tiên, người làm cáo sẽ đứng ở một góc để rình mò bầy thỏ. Mỗi một đứa trẻ làm thỏ thì sẽ có một cái chuồng trải dài khắp đoạn đường. Khi chơi, các bé cần nhớ rõ chuồng của mình nằm ở đâu để tránh nhầm lẫn. Nếu lầm thì sẽ bị phạm quy và xử phạt.

Cách chơi - luật chơi cáo và thỏ dân gian
Cách chơi trò chơi

Bắt đầu vào trò chơi, các chú thỏ sẽ cùng nhau đi kiếm ăn trong rừng, vừa hát nhảy vừa cho tay lên đầu vẫy vẫy và đọc bài thơ sau:

Trên bãi cỏ

Chú thỏ con

Tìm rau ăn

Rất vui vẻ

Thỏ nhớ nhé

Có cáo gian

Đang rình đấy

Thỏ nhớ nhé

Chạy cho nhanh

Kẻo cáo gian

Tha đi mất.

Vừa đọc hết câu tha đi mất thì con cáo sẽ xuất hiện lên và tạo các tiếng động lớn như: Gầm, gừ,…để đuổi bắt những chú thỏ đáng yêu và dễ dụ này. Khi nghe tiếng cáo các chú thỏ phải nhanh chóng chạy về chuồng của mình và không được chui vào chuồng của người khác.

Xem thêm :  Kỹ năng thuyết phục: nghệ thuật lãnh đạo – quản lý hiệu quả

Cách chơi - luật chơi cáo và thỏ dân gian
Cách chơi cáo và thỏ thú vị

Nếu con thỏ nào xấu số bị cáo bắt sẽ phải ra ngoài sau đó, coi như bị loại và đổi vai làm nhân vật cáo, trò chơi sẽ được tiếp tục ván với.

Tuy nhiên, hãy chú ý cáo thường xuất hiện bất thình lình chứ không cho ta biết trước. Chính vì thế khi di chuyển thỏ cần hết sức cảnh giác và nâng cao sự phòng bị của mình để không bị những con sói hung ác ăn thịt.

Thật ra, cáo và thỏ có nhiều phiên bản chơi khác nhau. Từ cổ xưa cho đến ngày nay đã cách tân và đổi mới đôi nét. Bởi vậy,tùy vào từng vùng miền, khu vực mà cách chơi cũng đa dạng và có sự khác biệt một chút. Nếu bạn có thấy ở đâu đó có cách chơi, luật chơi khác thì cũng là điều không có gì khó hiểu.

Trên đây là toàn bộ thông tin về cách chơi – luật chơi cáo và thỏ dân gian. Hy vọng, khi xem qua bài viết này của Chống Thấm Việt Nam bạn sẽ có thêm cho mình được những kiến thức bổ ích và kinh nghiệm tốt hơn nếu chơi ở những lần sau.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp

Related Articles

Back to top button