Cây Xanh

Cách chọn lợn mán giống tốt mà bạn cần nắm rõ khi đi mua

Lợn mán hay còn gọi là lợn cắp nách là giống lợn đặc sản có ở vùng cao và nhiều nhất ở Lai Châu. Lợn mán được ra đời từ thói quen chăn nuôi lạc hậu của các dân tộc vùng cao của Lào Cai như Dao, Thái, Mông. Đây thực chất là giống lợn đặc trưng truyền thống là lai giữa lợn rừng và lợn mường. Chúng thuộc giống lợn ri lợn nhỏ, chỉ chừng chục kg, được người dân miền núi nuôi lợn kiểu thả rông và thường được người dân tộc vùng cao cắp vào nách đem bán trong các phiên chợ vùng cao.

Chất lượng thịt lợn mán

Thịt lợn mán thơm ngon, bì giòn, tỷ lệ mỡ thấp nên đặc biệt được thị trường ưa chuộng nhất là đối với giai đoạn hiện nay khi lợn nuôi công nghiệp nhiều mỡ, có mùi hôi khi chế biến thì lại càng khiến thịt lợn mán cung không đủ cầu.

Rất nhiều nhà hàng đặc biệt săn đón loại thịt lợn nuôi rừng tự nhiên này do nhu cầu ẩm thực của khách hàng ngày càng lớn. Với thị trường tiêu thụ tiềm năng như vậy, bà con hoàn toàn có thể chủ động con giống lập trang trại chăn nuôi để gia tăng lợi nhuận do giống lợn này mang về.

Thịt lợn mán ngon

Đê có được lứa lợn thu hoạch lượng thịt ngon, năng suất, lợn nuôi không bị bệnh thì khâu chọn giống là tiên quyết nhất. Muốn có lợn mán giống tốt, phải cố công tìm hiểu chọn lựa. Một giống lợn mán tốt dù có nhanh nhẹn, trông rất dễ nuôi nhưng thế hệ bố mẹ nó bệnh, sinh sản kém thì vẫn không nên chọn làm giống. Càng khắt khe trong khâu chọn giống bao nhiêu thì càng đem lại hiệu quả bấy nhiêu.

Xem thêm :  8 tiêu chuẩn khi mua mèo balinese dòng dõi quý tộc

Xem thêm: Ẩm thực

Lựa chọn những giống lợn mán đạt tiêu chuẩn. Để có được những giống lợn mán chất lượng nhất, ngay từ khâu lựa chọn con giống ban đầu cần được kỹ lưỡng. Giống lợn đạt tiêu chuẩn là giống lợn có lông mịn, bóng mượt, khỏe mạnh. Chân lợn to, khỏe, đi lại nhanh nhẹn, mắt tinh.

Tìm lợn mán giống tốt ở đâu?

Nên chọn mua lợn mán giống ở các trang trại chăn nuôi có uy tín, thương hiệu lâu năm. Càng biết rõ về tình trạng của đàn lợn, thế hệ trước của đàn lợn càng tốt vì như vậy sẽ nắm được dòng của chúng có tốt không, có tiền sử bị bệnh hay không. Thế hệ bố mẹ càng tốt giống thì thế hệ con càng mạnh khỏe, có sức đề kháng, ít bị bệnh tật và sinh trưởng phát triển tốt.

Chọn lợn mán giống cần dựa vào những tiêu chí nào?

Chọn giống

Chọn giống là giai đoạn có thể nói là quyết định đến thành bại của người nông dân trong việc chăn nuôi lợn mán. Chính vì vậy mà cần hết sức lưu ý và cẩn thận trong việc chọn giống lợn mán đạt chuẩn.

Chọn giống lợn mán

Lợn mán đực chọn làm giống cần lựa chọn rất kỹ lưỡng, và quan trọng hơn cả chọn lợn mán cái để phối. Nếu lợn mán giống đực là loại lợn mán thuần chủng cần chọn những con dưới 3 tháng tuổi để dễ dàng thuần dưỡng hơn. Nếu lợn mán giống đực là loại lợn mán lai dòng F4 thì chọn con có ngoai hình cao to, lương cong, mặt dài trông dữ tướng, bờm cứng , không dị tật, bộ phận sinh dục to đều, rõ ràng cân đối.

Xem thêm :  Nuôi tắc kè trong nhà có tốt không, hên hay xui

Lợn mán giống cái phải chọn những con có sức khỏe sinh sản tốt, chọn con là lợn cỏ nội địa hay con lợn mán lai dòng F4 đều được. Tuy nhiên, nếu là lợn mán cái tơ cần tìm hiểu xem mẹ nó là thuần chủng cỏ nội địa hay lợn mán thuộc dòng F mấy, căn cứ vào đó mà có cơ sở lai tạo tiếp. Nếu lợn mán cái là con đã sinh sản vài lứa rồi, nên chọn những con có tính hiền, nái dữ dễ xảy thai, mắn đẻ nuôi con khéo. Thân hình có 6 đôi vú nở nang, bộ phận sinh dục không dị dạng.

Chọn tính nết

Chú ý quan sát cách ăn uống của đàn lợn.Con được chọn giống phải hiền hòa, không hung dữ, có sức ăn tốt, không kén ăn, ăn không vung vãi, không sục mõm vào máng tìm thức ăn ngon ăn trước.

Bài viết được biên tập bởi Công Ty Trường Chính Kiệt Chuyên cung cấp : Đặc sản Tuyên Quang, Đặc sản các vùng miền,Trứng vịt sạch, trứng vịt hồ Thủy điện Tuyên Quang, Trứng vịt muối, Rượu ngô Na Hang Tuyên Quang, Lợn Mán Tuyên Quang

Hotline: 0984 588 258

Email: dacsantuyenquang2016@gmail.com

Websitehttps://kenhthongtinmuaban.com/

Địa chỉ: Số 10 Ngách 96 Ngõ 230 Định Công Thượng, Hoàng Mai, Hà Nội.


Mô Hình Nuôi Lợn Đen Thả Vườn Cam – Lợn Mán Vùng Cao – Lợn Tên Lửa


Mô Hình Nuôi Lợn Đen Thả Vườn Cam, Lợn Mán Vùng Cao, Lợn Tên Lửa, lợn cắp nách. Bỏ việc về quê chăn lợn đen thôi, lợn đen sạch chỉ ăn chuối và cám ngô, lợn này rất phù hợp để quay hay lợn hấp cả con hoặc làm lợn nướng cả con
Các Bạn xem video hãy chia sẻ và đăng kí kênh giúp mình nhé:
► Kênh CUỘC SỐNG HOANG DÃ: https://www.youtube.com/channel/UCBbFnsgr1Z1MPCuW8rBULqQ?view_as=subscriber
► FB Cá nhân: https://www.facebook.com/Giacatduch
► SĐT: 0982400998
Cảm ơn các bạn đã xem, like, đăng kí kênh, nhận thông báo về kênh
© Bản quyền thuộc về Cuộc Sống Hoang Dã
© Copyright by Cuộc Sống Hoang Dã Production
☞ Do not Reup © Copyright all rights reserved
Cảm ơn các bạn đã xem video của mình. Hãy chia sẻ, like, đăng ký kênh nhận thông báo về kênh vì nó là miễn phí.
Cảm ơn!
londenCUOCSONGHOANGDAlonmanloncapnachlontenlua

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cây Xanh

Related Articles

Back to top button