Cây Xanh

Lan hoàng lạp và cách nhận biết

lan hoàng lạp là một trong rất nhiều loài lan được mọi người ưa thích. Đặc biệt với màu sắc và chùm bông sai hoa, hoàng lạp rất nổi bật trong vườn lan nhà bạn. Tuy nhiên,vẫn có khá nhiều người không phân biệt hoa lan hoàng lạp do nó có màu vàng rất là phổ biến.

1. Đặc điểm hoa lan hoàng lạp

Là một loai là thuộc chi hoàng thảo, góc thốp bé, thân rất cứng, tròn bóng, có nhiều rãnh dọc, phình ở giữa ( tùy cây phình nhiều hay ít), cao khoảng 6-30cm, chu vi thân thường 1,5cm-4cm, có 2,5 đốt/ thân. Màu vàng hơi pha xanh. Thường có 2-5 lá/thân. Thuôn dài 10-15 cm, rộng 2-3,5cm.

Hoa buông chùm 15-20 cm mọc gần ngọn, gồm nhiều bông cỡ 3,5-4cm. Cánh nó dày hơn vảy rồng, hơi bóng , màu vàng môi hoa vàng. Màu trung tâm của hoa hơi vàng sẫm hơn có các vạch gân đỏ, cánh lưng bé dài 1,2-2cm, rộng 0,5-0,9cm. Hoa nỏ vào mùa xuân khoảng tháng 3- đầu tháng 4 dương lịch, độ bền khoảng 7-10 ngày, có hương thơm. Cây ưa sáng mạn, tốt nhất chúng ta trồng dưới 1 lớp lưới đen, ưa ẩm và không có mùa nghĩ.

mặt hoa lan hoàng lạp rất đẹp

2. Cách phân biệt hoàng lạp với sơn thủy tiên

a. Nhận biết hoàng lạp qua thân lá

Lan hoàng lạp là lan hoàng thảo với nhiều giả hành cứng, căn tròn bóng hoặc có rãnh dọc thân. Gốc hoàng lạp thốp bé thân phình to ở giữa và tóp đầu ngọn. Ở vị trí đầu ngọn thường có 2-7 lá và thuôn dài khoảng 7-15cm, rộng 2-3cm. Hoàng lạp là lan ra rễ chùm, bám vào cây dớn hay trên các cành cây trên vườn.

Hoàng lạp có rất nhiều kiểu thân lá khác nhau. Nếu thiếu nước chúng sẽ có thân còi cọc khá tương đối ngắn. Theo thời tiết thì hoàng lạp cũng có sự thay đổi. Cuối thu đến mùa xuân hoàng lạp trích trữ nước vào thân nên rất nhiều nên thân trở nên căng bóng và mập mạp. Có rãnh sẽ dọc thân cũng vì không thể nhìn thấy được.

mặt hoa của nó rất đẹp

b. Nhận biết hoàng lạp qua mặt hoa

Hoa hoàng lạp thường mọc ra ở nách lá đầu cành. Thuộc họ thủy tiên nên hoàng lạp cho hoa dạng chùm. Bông hoa thưa hơn kiều rất nhiều. Mỗi chùm bông hoàng lạp có từ 8-15 bông, các bông mọc khá thưa nhau. Hoàng lạp cho bông màu vàng tươi, bông to khoảng 3-4cm. Hoa khá bền trong khoảng 1 tuần đến 10 ngày. Hoa hoàng lạp khá giống với kim điệp nhưng thân chúng thì hoàn toàn khác.

Hoàng lạp có một loại lan đột biến dược nhiều người săn lùng rất nhiều đó chính là sơn thủy tiên. Hoa sơn thủy tiên chỉ khác hoàng lạp ở họng màu đen hay sọc đỏ mà thôi, còn lại thân và lá không thể phân biệt với lan hoàng lạp.

Nếu muốn biết chính xác nhất từng loại hoa cách tốt nhất và sát xuất chính xác cao nhất là đợi cây ra hoa. Có thể có cách duy nhất để biết chính xác đâu là Sơn Thủy Tiên, đâu là hoàng lạp thì chúng ta chỉ có thể chờ nở hoa.

Họng hoa sơn thủy tiên như đã nói có màu đậm hơn chủ yếu có màu đậm hơn, chủ yếu là nâu có các sắc độ khác nhau. Còn họng hoa hoàng lạp chủ yếu đà vàng đậm với các sọc đỏ nổi bật mà thôi. Còn sơn thủy tiên sẽ có họng hoa đậm màu hơn hoang lạp. Họng hoa sơn thủy tiên nghiêng về nâu như nhưng nâu hoặc nâu đen hơn. Nhìn chung nhờ thế mà nó rất đẹp. Cũng vì lẽ đó mà giá trị sơn thủy tiên cao hơn hoàng lạp.

hoa lan hoàng lạp

3. Các màu sắc của lan hoàng lạp

Lan hoàng lạp trắng

Lan hoàng lạp vàng

4. Lan hoàng lạp ra hoa mùa nào

Hoa lan hoàng lạp nở rất đẹp, nhìn xa trông chúng như những bông hoa hướng dương nở rực rỡ. Hoa nở theo từng chùm. Mỗi chùm to khoảng 20cm và chúng hay mọc ở phần đầu cây. Mỗi cánh hoa mang riêng cho mình một màu vàng bóng tươi trẻ và dày. Thời điểm loài hoa này nở thường bắt đầu từ tháng 3 cho tới đầu tháng 4.

Thời gian chơi hoa kéo dài khá lâu, có những bông hoa kéo dài đến khoảng 10 ngày, mùi hương của lan hoàng lạp mang lại cảm giác dễ chịu và đầy quyến rũ.

mặt hoa của nó rất đẹp

5. Cách trồng lan hoàng lạp

a. Chọn giá thể

Chúng ta có thể dùng chậu đất nung để trồng lan hoàng lạp. Ngoài ra bạn có thể sử dụng dớn chậu hoặc ghép gỗ. Nên lựa chọn những loại gỗ như vú sữa, gỗ nhạn.. để ghép là tốt nhất. Nếu bạn đã có sẵn dớn chậu cũng tốt còn nếu muốn trồng lan trong chậu để tôn lên vẻ đẹp của cây thì tốt nhất ghép lan vào cũng gỗ đặt cục gỗ rồi đặt vào trong chậu.

Bỏ thêm một chút than củi ( than được ngâm và làm sạch trong nước trước 1-2 ngày) xung quanh cục gỗ cho chắc chắn chú ý chúng ta không được lắp gốc hoàng lạp.

mặt hoa của nó rất đep

b. Cách trồng lan hoàng lạp

Cây lan hoàng lạp muốn phát triển tốt , cho hoa đẹp thì bạn hãy thực hiện chính xác những kĩ thuật trồng dưới đây.

Khi mới mua cây về bạn không nên trồng luôn mà tiến hành cắt sát rễ một lượt. Cắt sát có nghĩa là chừa 1,5-2cm chứ không phải cắt trụi lụi. Lan hoàng lạp có giả hành to mọng nước, chứa nhiều chất dinh dưỡng nuôi cây bạn nên không cần quá lo lắng.

Thậm chí bạn biết không, nhiều khi thân, chẳng còn rễ đâu, lại thêm chút không khí mát mẻ, có tí mưa thì cây sẽ trỗ rễ, ra mầm khẻ mạnh đấy. Sau khi tiến hành cắt rễ bạn ngâm cây vào dung dịch kích thích mọc rễ để rễ mới nhanh ra cũng như sát trùng vết cắt. Sau 2 tiếng ngâm thì bạn vớt ra để ráo rồi tiến hành ghép rồi được.

hoa lan hoàng lạp được tròng trong chậu

6. Cách chăm sóc lan hoàng lạp

Khi cây mới ghép xong còn yếu. Lúc này bạn nên để cây ở nơi thoáng mát để cây dần hồi phục. Đồng thời bạn thường xuyên tưới nước cho cây  đủ ẩm, trung bình ngày tới 2-3 lần là được. Cùng với đó chúng ta thường xuyên dùng B1 loại chuyên dùng cho lan hòa với nước rồi phun cho cây ngày tư 4-5 lượt.

Nếu phun thuốc thì nên tiến hành vào buổi tối ở cùng để cây hấp thụ. Còn không nên tưới thuốc vào buổi chiều sau đó buổi tối lại thêm nước lần cuối. Như vậy thuốc sẽ trôi hết, cây hấp thụ được là bao. Vừa phí thuốc vừa tốn công.

Nhiều người hay bón phân để giục cây ra rễ nhưng điều này là sai  hoàn toàn. Khi chưa có rễ tuyệt đối không bón phân. Đợi khi rễ dài thì di chuyển chúng đến nơi có nhiều nắng hơn, dưới mái tấm lưới đen là tốt nhất. Những khu vực núi cao nguyên quanh năm mát mẻ có thể treo trực tiếp dưới nắng vì nâng ở những nơi không gắt, không hại cây.

cận cảnh mặt hoa rất đẹp

7. Bón phân cho lan hoàng lạp

Bạn khi bón phân nên dùng phân tan chậm cho vào túi rồi đặt ở gốc cây sẽ giúp cây hấp thụ phân mà không lãng phí. Cái này áp dụng khi bạn trồng chậu còn nếu ghép gỗ thì treo ở gốc là tốt nhất.

Khi tháng 1 dương lịch thì chúng ta dùng phân bón cho cây. Chu kỳ mỗi tuần bón phân 1 lần là được. Đồng thời lượng nước cũng giống như số lần tưới nước cho cây cũng giảm đi. Đợi khi nào tháng 3 dương đến mới tiến hành tưới nhiều lại. Còn trong thời gian đó chúng ta giãn thời gian tưới ra.

mặt hoa của nó rất đẹp

Tìm Hiểu Thêm Về Các Loại Lan Treo Giàn Tại Đây.
Xem Thêm Nhiều Video Hướng Dẫn Trồng Và Chăm Sóc Tại Đây.

 


Tìm hiểu một chút về Lan Hoàng Lạp.


Là một loại lan cũng dễ trồng, màu sắc vàng bắt mắt, thích nghi rộng với các khu vực.
nguoinongdantronglan

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cây Xanh
Xem thêm :  Cách trồng cà chua bi đơn giản cho quả ngon ngọt ăn quanh năm

Related Articles

Back to top button