Cây Xanh

Lan đơn cam và cách nhận biết – hoa lan hoàng nhân

Hoa lan đơn cam là một loại lan phát triển chậm, thuộc chi lan hoàng thảo, phân bố ở thái lan, lào và ở nước ta, đơn cam hiện nay được phân bố tại các tỉnh Kon Tum Gia lai, nhưng hiện nay được các nhà vườn nuôi trồng,đơn cam được phân bố khắp cả nước với nhiều vùng miền hiện nay.

1. Các loại đơn cam:

  •  đơn cam
  • đơn cam rừng
  • hoa đơn cam lai
  • Hoa đơn cam
  • Hoa đơn cam thái
  • Lan hoàng thảo đơn cam
  • Hoa phong đơn cam
  • hoa đơn cam cái
  • hoa đơn cam
  • phong lan đơn cam

mặt hoa của nó rất đẹp

2. cách nhận biết đơn cam

Hoàng thảo lan đơn cam thu hút mọi người không chỉ bởi vẻ đẹp rực rỡ, hương thơm dịu dàng, mà còn sự quý hiếm khó tìm trên cả thị trường. Hoàng thảo đơn cam  là loại lan phát triển tốt trong môi rường nhiệt đới từ mát mẻ đến ấm áp.  Nhưng không chịu nhiệt độ ấm.

Lan đơn cam là loại lan có kích thước nhỏ. Cây phát triển tốt nhất trong môi tường từ nhiệt độ mát mẻ đến ấm áp và không chịu được nóng. Cũng giống như các lọai lan khác đơn cam có thân màu xanh khi còn non. Chuyển dần thành màu xanh đen khi cây trưởng thành và màu xanh xậm lại hơn nữa khi cây đã rụng lá.

hoa đơn cam

3. đơn cam ra hoa vào tháng mấy

Hoa đơn cam có hoa nở vào mùa xuân và đầu mùa hè, cánh hoa dài thon màu xanh đậm có khi là màu cánh gián. Cánh bay xoắn lại dến mức nhìn có vẻ rối. Môi hoa lớn, hướng lên với những hình gân nội tiết, hoa thơm có mùi như hệt mùi bút chì của trẻ em.

4. Cách chăm sóc lan đơn cam

a. Về nhiệt độ:

vào mùa hè có nhiệt độ cách biệt giữa ngày và đêm là 7-1 độ C. Nhiệt độ trung bình 26-32 độ vào ban ngày. 18-21 dộ C vào ban đêm. Vào mùa đông dưới 10 độ C thì mới cho hoa. Những giống rụng lá ưa lạnh và những giống quanh năm chịu nóng cao hơn.

Xem thêm :  Top 10 mô hình chăn nuôi con gì làm giàu tại nông thôn dễ nhất

mặt hoa lan đơn cam rất đẹp

b. Về ánh sáng:

lan hoàng thảo cam cần nhiều ánh sáng, nếu thiếu ánh sáng lan sẽ không ra hoa. Vào mùa đông lan cần nhiều ánh sáng ban ngày.  Vì nắng làm cho cây ấm áp hơn ở chỗ rộp mát.

c. Về độ ẩm:

hoa lan cần độ ẩm khỏng 80% vào mùa hè và 60% vào mùa đông. Lan mọc trong rừng độ ẩm cao hơn, cho nên càn phải tăng cường độ ẩm bằng cách tưới nhiều nước xuống đất.

Hoa của nó rất là đẹp

d. Về tưới nước:

thông thường mùa mưa vào cuối mùa xuân bắt đầu từ cuối xuân cho đến đầu mùa thu, lúc này cây non về mọc chúng ta cần nên tưới vừa phải. Tức là mỗi tuần cần nên tưới một lần và tránh tưới vào ngọn. Vì khi tưới vào ngọn nước động lại sẽ gây thối ngọn. Vào mùa hè cây phát triển mạnh chúng ta nên tưới nhiều vào tưới thật đẫm. Lưu ý các bạn nên tưới nước sạch nhé. Và phun đều cho cây ướt và giá thể.

e. Về chế độ gió:

lại này là loại thích thoáng gió, nói chung là thích độ cao, nên chúng ta treo cao lên một chút, đáp ứng độ ẩm không khí bằng cách phun sương là được. Đơn cam treo thấp hoặc nên bác bách sẽ rất khó sống.

mặt hoa của nó rất đep

g. Về chế độ phân bón:

chỉ bón phân cho cây con khi cây đang phát triển mạnh, thời gian này từ mùa xuân cho đến mùa hè. Lưu ý tưới cây trước khi bón phân, không bón phân cho cây lan đơn cam quá khô. Bạn có thể bón phân trên lá nhưng tuyệt đối không thể bón phân ở những nơi cây non khi phát triển. Khi tất cả mầm non cao khoảng 2-3 đốt ngón tay là thời điểm thích hợp.

Xem thêm :  Cây hoa hồng molineux • sài gòn hoa 2021

Bạn có thể sử dụng phân 30-10-10 vào mùa xuân và mùa hè. Đổi sáng 10-30-20 vào mùa thu. Sau đó nếu cây có biểu hiện thắt ngọn lá chuyển dần thành màu vàng thì bạn ngưng việc bón phân.

mặt hoa đơn cam

5. Cách trồng lan đơn cam

đơn cam là loại lan khá khó tính và nó rất kén vùng nên không phải ai cũng co caí duyên để trồng nó. Đây là loài lan ưa ẩm thích nắng gió.

a. Giá thể trồng lan đơn cam

Nếu trồn vào chậu bạn sẽ sử dụng giá thể đất nung , đá bọt, vỏ tông, giớn vụn.,, thêm một chút xơ dừa giữ ẩm tốt cho cây đơn cam . Là loại lan ưa ẩm nhưng không ướt nhưng giá thể phải thoáng mát và thoát được nước giá thể lí tưởng để nhiều người sử dụng là đá bọt kết hợp với vỏ thông vụn. Nếu chúng ta trồng bằn gỗ lũa bạn càn bóc hết vỏ và xử lí giá thể trước.

màu hoa của nó rất đẹp

b. Cách xử lí giống

Cũng như cá loại lan hoàng thảo khác, khi mua về bạn nên cắt tỉa gọn gàng, ngâm thuốc kích rễ và sát khuẩn treo lên bình thường đến khi nao khô lên rồi ghép. Bạn có thể dùng riêng từ loại thuốc sát khuẩn nấm bệnh và kích rễ. Lan đơn cam tương đối nhạy cảm vơi phân thuốc. Nếu vì thế bạn mua được hàng nguyên bản thì tốt nhất. Có thể dùng hùng nguyễn thật lõn là ok.

c. Cách ghép lan đơn cam

Bạn tiến hành ghép lan tương tự như các loài lan khác. Cố định gốc thật chặt để thoáng hở gốc. Sử dụng dây thít nhựa để đảm bảo góc cây được chặt vf đảm bảo thảm mỹ nhất.

hoa đơn cam ghép gỗ

d. Cách trồng lan đơn cam vào chậu

Hiện nay có rất nhiều cách trồng và chăm sóc khác nhau về cây hoa đơn cam này.  Để cây tốt hơn em khuyên các bác nên trồng vào chậu là tốt hơn. Tuy nhiên dòng lan đơn cam này nó rất đẹp tuy nhiên rất khó thuần vì vậy các bác nên mua những cây thuần thì tốt hơn.

Xem thêm :  30+ món ngon từ thịt lợn (heo) cực ngon

Cây lan đơn thân cam  tiến hành trồng vào chậu tưới đủ nước hàng này vào mùa hè . Và cây phát triển lớn , nên ta tiến hành thay chậu và gỡ chậu lan đơn cam cũ ra. Trước khi trồng ta ngâm vào nước có pha sẵn B1 trong khoảng 10-15 phút và vớt ra để vào chậu mới, ta lấy nước có B1 cũ bắt đầu tưới nó. Tuyệt đối không để cây bị dính nước mưa sẽ làm bộ rễ lan đơn cam bị sót và dẫn đến chết.

Đảm bảo nhiệt độ cho đơn cam, vì lan rất khó chăm sóc nên ta đảm bảo phù hợp cho cây hoa đơn cam phát triển, nếu có ánh nắng trực tiếp thì nên để khoảng 3-4 tiếng/ ngày là phù hợp, vườn thông thoáng.

Cần giữ bộ rễ  được ẩm trong suốt quá trình cây phát triển, khi thấy giá thể khô chúng ta nên bổ sung nước cho giá thể, giúp cây phát triển mạnh hơn. Trong thời gian cuối mùa đông ta nên tiến hành giảm  và cắt nước để ây chuẩn bị ra hoa.

Hoa lan được trồng vào chậu

6. Phòng ngừa sâu bệnh

Thường xuyên cắt bỏ lá vàng, lá bị bệnh đem tiêu hủy. Pha thuốc Ridomil 75WP  nồng độ 30 g/ nình 10 lít nước. Phun định kì phòng chống các bệnh cháy lá và thối rễ cho lan đơn cam.

mặt hoa của nó rất đẹp

Tìm Hiểu Thêm Về Các Loại Lan Treo Giàn Tại Đây.
Xem Thêm Nhiều Video Hướng Dẫn Trồng Và Chăm Sóc Tại Đây.


Hoàng Thảo Đơn Cam Dendrobium unicum Lan Đơn Cam || Hoa Lan Toán Ròm


Hoàng Thảo Đơn Cam Dendrobium unicum Lan Đơn Cam
.
liên hệ 0968 991 543 zalo
.
Facebook
https://www.facebook.com/profile.php?id=100021702701810
.
Fanpage Facebook
https://www.facebook.com/hoalantoanrom/
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
hoalantoánròm đơncam hoalan lanrừng lanđơncam landoncam doncam lanrung 5ct 5ctpt ho hướngdẫn huongdan cáchtrồng cachtrong kythuật kythuat bónphân bonphan

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cây Xanh

Related Articles

Back to top button