Cây Xanh

Cách trồng và chăm sóc lan báo hỷ ra hoa đúng dịp tết

lan báo hỷ là dòng phong lan rừng không chỉ cho những chùm hoa rực rỡ sắc màu và hương thơm nồng nàn mà còn mang đến những may mắn, tài lộc dành cho gia chủ ngày Tết. Tuy nhiên, lan báo hỷ có những đặc điểm, cách trồng và chăm sóc như thế nào cho đúng kỹ thuật thì không phải ai cũng biết. Vì thế hãy tham khảo ngay dưới đây nhé.

Đặc điểm của lan báo hỷ

Lan Bao Hy 61 800x534

Lan báo hỷ là loại phong lan thân thảo, có tên khoa học là Dendrobium secundum, thuộc họ Orrchidaceae có nguồn gốc từ các nước Đông Nam Á. Ở Việt Nam, hoa lan báo hỷ được trồng nhiều ở các tỉnh miền nam như: Biên Hòa, Buôn Ma Thuật và tại các nhà vườn với khả năng thích ứng với môi trường thời tiết cao.

Hoa phong lan báo hỷ là loài cây có chiều cao từ 50 – 70cm, to từ 3 – 4cm, mọc theo chùm với nhiều giả hành và các tán lá rộng. Thân cây phình to ở giữa và có các rãnh chạy dọc theo thân cây, thân cây có màu trắng xanh và chuyển hồng tía khi già.

Lá cây mỏng, xếp thành hai hàng và rụng vào mùa khô rồi mới hình thành các nụ hoa. Hoa lan báo hỷ thường mọc thành chùm, khá dài, mỗi chùm hoa khi bung ra có thể dài tới 20cm, và mỗi chùm hoa lại chữa những bông hoa nhỏ khoảng 1,5cm. Mỗi chùm hoa sẽ cho khoảng từ 40 – 50 bông hoa nhỏ xếp khít lại nhau, chùm hoa mọc cứng nghiêng về phía đỉnh thân già, xếp về một phía và thường nở vào mùa xuân hoặc hè.

Lan Bao Hy 91 800x800

Hoàng thảo báo hỷ là dòng phong lan ưa sáng (70 – 75%0, lá thường rụng vào mùa khô để kích thích cho nụ hoa phát triển. Là loại cây ưa ẩm, có thể chịu được nhiệt độ cao và được đánh giá là dòng lan dễ trồng nhưng cho hoa đẹp, màu sắc nổi bật và hương thơm nồng nàn.

Hiện nay, dựa vào màu sắc của hoa thì ở Việt Nam có hai loại chính là lan báo hỷ tím, phong lan báo hỷ đỏ. Ngoài ra, còn có thêm lan báo hỷ trắng có nguồn gốc từ Thái Lan được nhân giống và nhập khẩu vào nước ta.

Cách trồng lan báo hỷ tại nhà

Đối với các giống phong lan rừng thì nếu trồng trong chậu bạn cần chuẩn bị thêm giá thể để đặt gốc lan cố định lên, ngoài ra còn có các kỹ thuật trồng để cây sinh trưởng và phát triển tốt. Nếu bạn chưa biết cách trồng lan báo hỷ tại nhà thì hãy tham khảo ngay cách trồng dưới đây:

Nhân giống lan báo hỷ bằng cách tách bụi

Lan báo hỷ là dòng lan có sự sinh trưởng mạnh, sau một thời gian trồng thì cây sẽ cho ra các cành và tán cây nhiều. Lúc này bạn có thể thực hiện cách giâm chiết cành để tách bớt và nhân giống cây được nhiều hơn. Dưới đây là các bước tách bụi lan báo hỷ mà bạn có thể tham khảo:

Lan Bao Hy 71 800x533

Bước 1: Trước khi nhổ cây lan ra khỏi chậu thì bạn cần tưới nước thật đẫm để cho dễ cây và đất mềm. Sau đó thì đặt chậu nằm ngang để kéo mạnh gốc ra khỏi chậu, nếu rễ bám chặt quá thì có thể sử dụng mũi dao sắc để cắt đứt phần rễ bám quanh thành chậu.

Xem thêm :  Gà tre thái và kỹ thuật nuôi gà tre thái

Bước 2: Sau khi lấy bụi lan ra khỏi chậu thì rửa sạch gốc, loại bỏ hết phần đất trồng củ và rễ già, rễ khô chết, nên để rễ khoảng 5 – 6cm. Dùng dao sắc hơ qua lửa và hoặc cồn 90 độ thì tách cây mẹ thành 2 – 3 thân cây con, mỗi đơn vị có 2 – 3 mầm mắt ngủ và bôi vôi vào vết cắt để nhanh lành và không bị hư thối.

Bước 3: Đem các đơn vị cây giống non vào dung dịch kích thích mọc rễ IBA hoặc Rootone từ 20 – 60 phút và để ráo. Sau đó đem trồng vào chậu chứa giá thể đã chuẩn bị trước, chăm sóc cho cây bằng cách đặt ở nơi có độ ẩm cao, bón phân. Khi cây lan báo hỷ ra nhiều rễ non thì đem cây ra nơi có ánh sáng và đưa lên giàn.

Kỹ thuật trồng lan báo hỷ rừng

Lan báo hỷ là dòng phong lan dễ trồng, nhưng để có được một chậu lan đẹp ngày Tết thì bạn nên tham khảo các kỹ thuật dưới đây:

Thời điểm gieo trồng

Bạn nên gieo trồng lan báo hỷ vào khoảng cuối đông – đầu xuân, thời tiết từ tháng 11 – tháng 1, lúc này cây đang xuống lá và chồi non cũng mới nhú nên bạn sẽ dễ tiến hành nhân giống. Bên cạnh đó thì nhiệt độ lúc này khá thích hợp để cây sinh trưởng và phát triển.

Lan Bao Hy 13 800x533

Chọn và xử lý giống

Để có một chậu lan rừng báo hỷ đẹp, sinh trưởng và phát triển tốt thì bạn nên tiến hành lựa chọn cây giống chất lượng. Nên chọn những cây khỏe mạnh. hạn chế bị dập nát, sâu bệnh và không nên chọn những cây quá non vì khó chăm sóc.

Sau khi chọn cây giống xong thì đem đi xử ý, cắt tỉa hết những phần rễ thối hay hư hỏng, chỉ để lại khoảng 3 – 4cm ở gốc, cắt bỏ những phần thân khô, lá vàng và dùng vôi bôi lên vết cắt để sát khuẩn. Tiếp tục ngâm vào dung dịch Rootone hoặc IBA kích thích mọc rễ rồi treo ngược lên để cho ráo và đem đi trồng.

Xử lý giá thể

Khi trồng lan báo hỷ bạn có thể thực hiện trồng bằng cách ghép vào những cây gỗ lâu năm, lũa hoặc trồng vào chậu:

Lan Bao Hy 14 800x534

  • Nếu trồng vào chậu thì bạn nên chọn những loại chậu có kích thước lớn vì gốc cây lan khá to, phát triển nhanh và lựa chọn giá thể trước khi cho gốc lan vào như: vỏ thông, dớn vụn, viên đất nung,…
  • Còn nếu ghép lan báo hỷ vào gỗ hoặc lũa thì bạn nên loại bỏ lớp vỏ bên ngoài, đem đi ngâm với nước vôi trong để phòng trừ nấm bệnh. Sau đó tiến hành cố định giá thể vào dớn trụ để cây phát triển, nên chọn những cây gỗ lâu năm, có độ mặn: nhãn.

Ghép lan báo hỷ

Sau khi chọn và xử lý giống thì cần tiến hành đi ghép lan, bạn có thể lựa chọn trồng lan báo hỷ vào chậu hoặc ghép lan báo hỷ vào cây gỗ:

Lan Bao Hy 81 800x734

  • Trồng lan báo hỷ vào chậu: Lựa chọn chậu trồng với kích thước lớn, cho một lớp mỏng giá thể vỏ thông, đất nung, lũa vào dưới đáy chậu. Cho cây lan vào, nên đặt lan vừa chạm vào giá thể và phủ thêm một lớp xơ dừa vào phần gốc rễ và cố định lại để cây không bị đổ hay dập khi có mưa gió.
  • Ghép lan báo hỷ vào gỗ: Cây giống sau khi được xử lý thì tiến hành đem đi ghép vào cây gỗ, nên đặt cây hướng ra ngoài và sử dụng dây thép bọc nhựa cố định lại phần gốc (nên chọn dây thép bọc nhựa vì khi cây phát triển, rễ cây lan ra rộng khắp khi chạm vào phần thép sẽ khiến cho rễ cây bị lụi và chết). Sau đó bổ sung thêm giá thể ở dưới gốc rễ của cây để kích thích cây mọc rễ và phát triển.
Xem thêm :  Kỹ thuật chăm sóc cây sen nhật mini đúng cách

Sau khi ghép xong thì bạn có thể treo cây lên giàn, nên tránh va chạm và mưa gió. Khoảng 3 – 7 ngày thì tiến hành tưới nước và bổ sung thêm B1, kích thích mọc rễ để cho cây phát triển nhanh.

Cách chăm sóc lan báo hỷ ra hoa đẹp ngày Tết

Lan báo hỷ là loại lan thường ra hoa vào mùa xuân hoặc mùa hè, tuy nhiên bạn có thể trồng hoa nở vào dịp Tết Nguyên Đán, để khoe sắc cùng trăm loài hoa khác. Dù vậy, lan báo hỷ dễ chăm sóc nhưng để có hoa to, đẹp thì bạn nên lưu ý các kỹ thuật dưới đây:

Tưới nước

Đối với những chậu lan báo hỷ mới trồng thì bạn nên tưới nước thường xuyên cho cây để kích thích cây mọc rễ và phát triển. Vì thế bạn nên tưới nước một ngày từ 1 – 2 lần vào buổi sáng và buổi chiều.

Lan Bao Hy 21 800x533

Còn đối với những chậu hoa lan báo hỷ đã sinh trưởng và phát triển tốt thì bạn có thể giảm lượng nước xuống, nên tưới từ 3 – 4 lần/tuần tùy vào thời tiết, bạn có thể quan sát khi thấy giá thể khô thì tiến hành phun nước cho cây là được.

Nhiệt độ

Nhiệt độ thích hợp để lan báo hỷ sinh trưởng và phát triển là từ 15 – 25 độ C, vì thế bạn nên điều chỉnh nhiệt phù hợp cho cây ra hoa.

Ánh sáng

Lan báo hỷ là dòng ưa sáng (70 – 75%) thích hợp ở những nơi có ánh sáng tốt, tránh ánh nắng trực tiếp của mặt trời. Nếu trồng cây ở nơi ánh sáng yếu thì nên thường xuyên mang cây ra ngoài tắm nắng vào buổi sáng hoặc chiều muộn, tối thiểu 3 – 4 tiếng/ngày.

Lan Bao Hy 12 800x533

Tuy nhiên, không nên đặt cây ở nơi có ánh sáng mạnh trực tiếp của mặt trời sẽ khiến cho lá cây bị cháy hoặc hư hỏng.

Bón phân

Khi cây đã phát triển thì nên tiến hành bổ sung dinh dưỡng định kỳ cho chậu lan, nên bổ sung phân có hàm lượng đạm cao như NPK với tỉ lệ 30 : 10 :10, đầu trâu 501, Powerfeed,… nên tưới vào buổi sáng để cây hấp thụ được dinh dưỡng tốt nhất. Ngoài ra, bạn nên hòa tan dung dịch phân bón với nước để tưới để cây có thể hấp thụ tốt hơn. Định kỳ 2 – 4 tuần/lần.

Lan Bao Hy 51 800x1067

Phòng ngừa sâu bệnh

Nếu không chăm sóc cẩn thận thì lan báo hỷ dễ bị sâu bệnh hại tấn công: rệp đỏ, sâu đục thân, bị cháy lá,… Để phòng ngừa thì bạn nên điều chỉnh lại dinh dưỡng và nhiệt độ chăm sóc cây, bên cạnh đó cần thường xuyên phun thuốc bảo vệ thực vật hoặc sử dụng vôi để bón giúp loại bỏ hết các mầm bệnh lây lan.

Kích thích nở hoa đúng dịp Tết

Lan báo hỷ thường nở vào mùa xuân hoặc mùa hè, tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể kích thích cây nở hoa vào dịp Tết nguyên đán để khoe sắc màu rực rỡ với trăm loài hoa khác. Để kích thích thì vào khoảng tháng 10 âm lịch, khi mùa mưa vừa kết thì bạn cần ngưng tưới nước, phơi nắng để loại bỏ hết lá để nụ hoa bắt đầu mọc.

Xem thêm :  Giá máy cày kubota cũ & mới: b2420, l4508, l5018, l2202 và m6040

Lan Bao Hy 12 800x533

Đến khoảng cuối tháng 11 thì đưa cây ra ngoài ánh sáng tiếp để nụ hoa bắt đầu bung nở. Bên cạnh đó thì để hoa nở to và đẹp cần bổ sung thêm dinh dưỡng cho cây.

Giá lan báo hỷ 2020

Chính nhờ vào là dòng phong lan dễ trồng, cho những chùm hoa to, đẹp, rực rỡ và hương thơm nồng nàn nên lan báo hỷ được rất nhiều người yêu thích trồng tại nhà. Giá lan báo hỷ sẽ giao động từ 150.000 – 250.000 đồng tùy loại và kích thước hoa.

Tuy nhiên, nếu bạn chưa biết cách trồng thì nên chọn những chậu cây sẵn để về chăm sóc cho khi cây ra hoa.

Lưu ý: Giá hoa lan báo hỷ có thể thay đổi tùy thời điểm mua và địa điểm mua.

Quả thực, ngay từ tên gọi thì loài hoa này chứa đựng những may mắn, tài lộc cho người trồng và còn đem đến những chùm hoa nở rộ sặc sỡ sắc màu. Hy vọng với những thông tin mà KHBVPTR chia sẻ ở trên thì các bạn có thể chăm sóc cho chậu hoa lan báo hỷ nhà mình thật đẹp nhé.

Xem thêm >> List 30 các loại lan rừng quý hiếm và đẹp nhất ở Việt Nam


Báo Hỷ – Kim Điệp – Vảy Rồng – Kỹ thuật trồng và chăm sóc. Nông Dân Nguyễn Ngọc Hà


[HOALANTV] Báo Hỷ Kim Điệp Vảy Rồng Kỹ thuật trồng và chăm sóc. Nông Dân Nguyễn Ngọc Hà Chia Sẻ.
Lan báo hỷ, kim điệp, vảy rồng có khó trông? bí quyết chăm sóc lan báo hỷ, kim điệp, vảy rồng.

Xem thêm chia sẻ của anh Nguyễn Ngọc Hà trên HoalanTV:
https://www.youtube.com/watch?v=ALtFsop2Y_s
https://www.youtube.com/watch?v=sY49cH25zM\u0026t=1525s
https://www.youtube.com/watch?v=FlcKV9BHs60

Kho tàng kiến thức về hoa lan thật vô cùng rộng lớn. Có hàng nghìn loại lan khác nhau trong tự nhiên. Và ngày càng có thêm nhiều giống mới được lai tự nhiên hay công nghiệp.
Vì thế, để hiểu hết về hoa lan là điều không tưởng. Chỉ mong qua mỗi video, Kênh HoalanTV sẽ cùng các bạn xây dựng nên thư viện kiến thức hoa lan về mọi mặt: Từ nhận diện, phân loại lan, đặc điểm sinh trưởng, nhân giống, chăm sóc, chữa bệnh và thưởng thức vẻ đẹp, hương thơm của loại hoa Đệ nhất vương giả này.
Cùng mong cho thú chơi tao nhã này ngày càng được mở rộng và hoa lan Việt Nam sẽ có thể nhân giống, sản xuất và xuất khẩu ra thế giới.
Hãy cùng kết nối với HoalanTV để gắn chết và chia sẻ đam mê.
Nếu bạn có một giò lan đẹp, lạ, quý, hay đơn giản là giò lan bạn yêu thích, bạn có thể chung tay tạo nên những video hữu ích cho cộng đồng.
Trước tiên, bạn hãy bấm nút đăng ký kênh để nhận những video mới nhất. Đồng thời, bạn có thể kết nối để cung cấp những clip về hoa lan phù hợp để HoalanTV tạo dựng nên video.
Các nhà vườn muốn quảng bá sản phẩm trên kênh, vui lòng để lại số điện thoại, địa chỉ để Kênh liên hệ. Việc đăng video về các nhà vườn lên kênh hiện hoàn toàn MIỄN PHÍ nhé các bạn!
Xin mượn câu slogan của Hội Lan Việt VOG: Với Hoa lan, chúng ta là 1!
Trân trọng cảm ơn!

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cây Xanh

Related Articles

Back to top button