Cây Xanh

Kỹ thuật trồng su su đơn giản tại nhà – sai quả – nhanh thu hoạch

Su su là loại rau quả rất phổ biến ở miền Bắc nước ta. Vì chúng vừa có thể cho ngọn lại vừa có thể cho quả nên được người dân rất ưa chuộng. Và nếu nắm được cách trồng su su đúng cách thì sẽ cho sản lượng rất cao.

Cũng như nhiều loại cây khác, trồng su su không khó như bạn nghĩ. Điều quan trọng là nắm vững được kỹ thuật gieo trồng từ những bước đầu như chọn giống, chăm sóc rồi đến thu hoạch và sau thu hoạch.

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ thuật trồng su su cho năng suất cao nhất tại đây.

1. Trồng cây su su cần chuẩn bị những gì?

1.1 Nên bắt đầu trồng vào tháng mấy?

Đặc tính của su su là ưa lạnh. Do đó bạn nên trồng chúng vào thời điểm tháng 9 âm lịch và đến tháng 12 bắt đầu thu hoạch cho tới tháng 3 năm sau. Việc trồng sớm quá hay muộn quá đều ảnh hưởng tới chất lượng cũng như sản lượng của cây.

1.2 Làm đất

Chọn đất: Bạn chọn loại đất tương tự như khi trồng su su lấy quả.

Làm đất: Đầu tiên rắc vôi bột khắp ruộng để khử trùng sau đó làm thành luốn cao từ 1,5 đến 2m, đường kính hố 50cm, sâu 40cm là phù hợp nhất. Các hố cần cách đều nhau 50cm. Mỗi hố để nhiều mùn rác, phân đã hoai mục và phân lót hóa học trước gieo trồng 1 tuần.

Mỗi hốc cây chỉ cần trồng 3 quả cách đều nhau là đủ. Sau khi đặt quả xuống thì tiến hành phủ đất nhỏ lên và hở lại mầm. Cuối cùng dùng cọc tre và bao tải quây xung quanh để bảo vệ cây non cũng như che nắng.

Xem thêm :  Top 10 máy bơm nước bể cá tốt nhất hiện nay

Xem thêm:

2. Hướng dẫn trồng và chăm sóc su su

2.1 Tiến hành trồng

Kỹ thuật trồng su su khá đơn giản, bạn chỉ cần theo quy trình cơ bản như xác định thời vụ, gieo trồng sao cho hợp lý, chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh là được.

Bạn có thể trồng su su từ chính những quả đã có mầm. Quả được chọn là những quả đã già, giống to, có gai cứng, không bị dập hay sâu bệnh. Mầm mới nhú cũng cần khỏe mạnh mới là giống tốt.

Quả giống nảy mầm được gieo trong những hốc đã đào sẵn có chiều rộng 80cm đến 1m và sâu từ 40 đến 50cm. Hố trồng cần được đổ nhiều mùn rác, phân bón và để chừng một tuần mới tiến hành trồng quả vào để loại bỏ mầm bệnh.

Hố trồng cần được đào thẳng hàng cách đều nhau từ 2,5 đến 3m. Mỗi hố bón 10 đến 15kg phân chuồng hoai mục và 1 kg Kali sunfat. Đó là chưa kể các chất mùn bã bạn thêm vào. Nếu muốn làm giàn quanh nhà thì mỗi hốc đặt 3, 4 quả và vừa. Mỗi quả cách nhau 30 – 40cm. Cuối cùng chỉ cần lấp đất kín quả hở mầm ra là được.

2.2 Chăm sóc đúng cách

Như đã nói, su su là giống ưa mát nên được trồng nhiều vào vụ thu đông. Tuy nhiên nếu muốn trồng vào mùa hè thì cần đảm bảo cây được che nắng cẩn thận khi vừa mới trồng. Khi cây đã mọc cần được làm giàn như giàn mướp ngay. Chiều cao tùy thuộc vào mong muốn của người trồng.

Đến khi cành su su dài từ 1 -1,5m thì tiến hành cắm cọc tre, nứa để cho ngọn leo lên giàn. Chú ý bố trí ngọn và dây cho đều về mọi hướng và tuyệt đối không được đánh cành hay bấm ngọn như đối với bầu bí. Làm vậy cây sẽ ra quả rất hạn chế và ngọn sẽ rất ít.

Xem thêm :  Chó bị nôn ra thức ăn, nguyên nhân cách xử lý tốt nhất

Muốn cây phát triển nhanh, cho quả nhiều thì bón phân ure hoặc nước tiểu pha loãng vào gốc cây để cây thêm dưỡng chất.

Phân bón

Khi cây ra hoa, đậu quả cũng là lúc bạn cần chú ý đến dinh dưỡng cho cây. để giữ lại quả non bạn cần bón thêm phân NPK, kali quanh gốc để cây có chất nuôi quả. Ngoài việc ngăn tình trạng rụng quả non thì chúng còn thúc đẩy quả mau phát triển và có vẻ ngoài đẹp mắt hơn đấy.

Phòng trừ sâu bệnh cho Su Su

Su su rất hay bị rệp muội tấn công nhất là ở thời điểm cây chỉ cao khoảng 0.5m. Loại bệnh này khiến ngọn cây bị quăn không phát triển tối đa được, đồng thời sẽ hạn chế số lượng trái.

Chưa hết, khi quả non vừa đậu lũ ong thường hay chích khiến quả cứ thế còi đi và rụng dần. Hoặc có phát triển cũng còi cọc, không được đẹp mắt, ảnh hưởng đến năng suất.

Vì thế muốn đạt được năng suất cao cần phòng ngừa sâu bệnh cho su su khi có dấu hiệu. Cách tốt nhất là làm giàn thấp để tiện xua đuổi côn trùng, đồng thời phun các loại chế phẩm chuyên dụng để đuổi chúng đi nhưng nhất định phải an toàn.

Thu hái

Sau khi trồng khoảng 2, 3 tháng quả su su có được kích thước nhất định và lúc này là lúc bạn thu hoạch thành phẩm. Nếu để lâu, vỏ su su sẽ cứng, quả già nhiều xơ, khi ăn mất đi độ ngọt tự nhiên.

4. Kết bài

Chúng tôi hi vọng với kỹ thuật trồng su su ở trên, các bạn hoàn toàn có thể làm được những giàn su su quanh nhà. Vừa có thực phẩm sạch cho bữa ăn hằng ngày lại có thể che nắng che mưa tự nhiên nữa.

Và đừng quên, chế biến những thành phẩm bạn trồng được thành những món ăn ngon cho cả  nhà cũng thuowrng thức nhé!

Xem thêm:

Cập nhật 30/06/2020

2.5

/

5

(

2

bình chọn

)


Cách ươm cây su su – Trồng su su ở xứ nóng | how to germinate chayote – Grow chayote in tropics.


Có nhiều cách để ươm cây su su như ươm nguyên trái, ươm hạt su su trực tiếp cho ra rễ hoặc trồng hạt thẳng vào đất mà không cần làm cho ra rễ trước.
There are many ways to germinate chayote, such as germinate from chayote seeds, or germinate from whole chayote fruit.
Các bạn chọn cách nào các bạn thích nhé, riêng mình thì mình thích ươm cho ra rễ rồi mới trồng.
You choose the way you like, but i recomment you should germinate from the whole chayote fruits.
Nếu trồng nguyên trái thì thời gian ra rễ rất lâu còn ươm trực tiếp thì rất nhanh ra rễ, khoảng 3 ngày là rễ đã dài và trồng xuống đất được rồi.
Chayote trees are suited with cool weather, I try to plant in the tropical climate, to see where they have fruits or not.
Cây su su ưa thời tiết mát mẻ, mình thử trồng ở xứ nóng xem thử có trái không.
Các video clip khác mình đã làm:
https://www.youtube.com/playlist?list=PLzHmlfmbDvWR5KDfvhsvbT_SOn54rH3q
I will update my chayote trees in the path above.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cây Xanh

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button