Cây Xanh

Kỹ thuật trồng chuối tây “hiệu quả nhất” cho người nông dân

Chuối tây được trồng ở nhiều vùng nhưng phần lớn là tự phát, quy mô nhỏ lẻ, ít được chăm sóc, cho thu hoạch kém, năng suất thấp. Trong khi đó, chuối tây giàu dinh dưỡng đang trở thành mặt hàng được thị trường trong và ngoài nước ưa chuộng. Để mở rộng quy mô thâm canh, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ, khomay3a.com giới thiệu đến bà con những kỹ thuật trồng chuối tây quan trọng. Bà con theo dõi và áp dụng để gia tăng năng suất và giá trị kinh tế gia đình.

KỸ THUẬT TRỒNG CHUỐI TÂY NĂNG SUẤT VƯỢT TRỘI, THU HOẠCH SỚM TỪ 10 THÁNG SAU KHI TRỒNG

 kỹ thuật trồng chuối

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây chuối tây đầy đủ, chi tiết 

Điều kiện sinh trưởng thích hợp cho cây chuối 

 • Đất đai: chuối tây dễ trồng, phù hợp với nhiều loại đất khác nhau, Tuy nhiên để cây chuối sinh trưởng và phát triển tốt nhất, sai quả ngon, bà con nên lựa chọn đất thịt nhẹ, đất pha cát, đất phù sa màu mỡ, đất ven sông,  đất thoáng có cấu tượng tương đối tốt và độ xốp cao. Yêu cầu độ pH từ 4,5 – 8, phù hợp nhất nên duy trì từ 6 – 7,5. Nếu đất quá chua hoặc quá kiềm đều sẽ làm hạn chế sự phát triển của cây, năng suất quả thấp, trái dị dạng, không ngọt và thơm. 

 kỹ thuật trồng chuối tây

 • Khí hậu, nhiệt độ: Chuối tây cũng là cây nhiệt đới nên ưa sống ở khí hậu nóng ẩm mưa nhiều. Nhiệt độ sinh trưởng thuận lợi từ 25 – 30 độ C. Nếu quá lạnh, dưới 10 độ C, quả chuối sẽ nhỏ, méo mó, thân cây sinh trưởng chậm. Các tác động của thời tiết như sương muối, rét đậm rét hại đều ảnh hưởng đến tốc độ phát triển, có thể khiến lá bị xám và khô héo. Cây chuối có thể chịu được nhiệt độ cao tới 40 độ C nhưng nếu kéo dài thì quả chuối sẽ không chín vàng, vỏ dày, ruột nhão, vị hơi chua. 

 • Ánh sáng

  :

  Chuối tây thích ứng và phát triển mạnh mẽ trong phạm vi cường độ ánh sáng tương đối rộng. Bà con nên lựa chọn nơi trồng thoáng mát, có ánh sáng chiếu hàng ngày.

 • Nguồn nước:

  Rễ, thân, lá, quả chuối đều chứa hàm lượng nước rất cao. Do đó lượng nước cần phải duy trì từ 15 – 20 lít/ngày/cây, có thể thay đổi theo thời tiết mưa nắng. 

Tiêu chuẩn chọn giống cây chuối tây

Hiện nay ở nước ta trồng rất nhiều giống chuối khác nhau như: chuối tiêu, chuối lùn, chuối hột, chuối đỏ, chuối cẩm thạch. Trong đó có 2 giống chuối tây được ưa chuộng hơn cả: chuối tiêu Việt Nam và chuối tiêu Thái Lan. Bà con có thể chọn mua một trong hai giống chuối tây này về trồng đều cho năng suất cao.

 cách chăm sóc cây chuối

Tiêu chuẩn chọn giống:

 • Cây chuối tây được nhân giống và nuôi cấy bằng mô. Bạn nên chọn mua giống tại những cơ sở nhân giống uy tín.

 • Cây khỏe, chiều cao trên 1m, đã có khoảng 3 – 6 lá, lá không bị dập, xoăn, không bị bệnh.

Thời vụ và mật độ trồng chuối tây thâm canh 

Chuối tây có thể trồng vào nhiều thời điểm trong năm nhưng thời điểm để chuối sinh trưởng và phát triển tốt nhất là:

 • Vụ Xuân: tháng 2, 3, 4 

 • Vụ hè thu: tháng 8, 9 

Mật độ trồng chuối tây thích hợp: 

Nên duy trì khoảng cách giữa các cây chuối tây là 3x3m (tương đương 1.100 cây/ha) hoặc 3×2,5m (tương đương 1.300 cây/ha). Nếu trồng quá dày sẽ khó chăm sóc, tưới tiêu. 

Cách trồng chuối tây đúng kỹ thuật

Đất trồng phải được dọn cỏ sạch sẽ, nên tiến hành trước 1 tháng để có thời gian phơi ải, hạn chế mầm bệnh.

Lên luống: Làm luống trồng có chiều rộng 3 – 3,5m, cao 30 – 40cm. Ở giữa đào từng hố với mật độ khuyến cáo như ở trên để trồng chuối.

Đào hố trồng cây chuối tây với kích thước: 40x40x40 (cm). Nơi đất cằn, đất xấu cần đào hố sâu hơn. Lấy một phần đất mặt để trộn với 20kg phân chuồng ủ hoai mục + 2 – 3kg vôi bột + 1kg phân super + 1,5kg phân kali lân sau đó bón vào hố đất trước 15 ngày. 

 cách chăm sóc cây chuối tây

Đặt cây chuối con vào giữa hố, đặt thẳng đứng tránh để cây mọc nghiêng. Lấy đặt thịt trên mặt lấp kín gốc, giậm chặt phần đất xung quanh tránh làm đổ cây, bị đứt rễ non, đồng thời giúp cho cây được tiếp xúc với đất để nhanh bén rễ. 

Sau khi trồng thì tưới đẫm nước. Bà con có thể cắm cọc, phù bạt nhựa để hạn chế cỏ dại mọc xung quanh và giảm sự thoát nước của bộ rễ trong thời gian đầu. 

Cách chăm sóc cây chuối cho năng suất cao 

❖ Bón phân

Cây chuối tây đòi hỏi hàm lượng dinh dưỡng cao. Lượng phân trung bình cho 1ha chuối dao động từ:

 • 200kg N

 • 80kg P2O5

 • 200kg K2O.

Nếu đất quá chua, cần bón thêm vôi để cải tạo đất.

Đặc biệt, chuối tây đòi hỏi lượng kali lớn để kích thích phát triển, ra trái. Tuy nhiên, lượng dinh dưỡng này lại tập trung nhiều ở cuống buồng và vỏ quả, do đó sau khi thu hoạch cần cung cấp lại cho bộ rễ. 

Ngoài ra, chuối tây cũng cần được bổ sung kẽm, liều lượng từ 5 – 10kg/ha, phun từ 1 – 3 lần trong 1 mùa vụ. 

 cách trồng chuối tây

Chia lượng phân bón thành các đợt để bón cho cây chuối, cụ thể:


Thời gian

Liều lượng

Cách bón

Đợt 1

1,5 – 2 tháng sau khi trồng

500g phân tổng hợp NPK (12 – 8 – 12)/cây

Rắc xung quanh gốc, sau đó dùng rơm khô, cỏ dại để phủ quanh gốc tránh bốc hơi. Có thể rắc thêm vôi bột nếu đất quá chua.

Đợt 2

5 tháng sau khi trồng (1 tháng trước khi ra buồng)

100g đạm ure + 200g kali dùng cho 1 gốc chuối

Rắc xung quanh gốc chuối sau đó tưới nước để phân tan

Đợt 3

1 tháng sau khi cây ra buồng

100g đạm ure + 200g kali dùng cho 1 gốc chuối

Rắc xung quan

h gốc chuối sau đó tưới nước để phân tan

❖ Tưới nước

Bộ rễ của chuối tây không ăn sâu nên yêu cầu một lượng nước cao vào mùa khô nóng. Tuy nhiên, chúng cũng không chịu được ngập úng, nếu ngập quá 10 ngày, chuối sẽ bị thối rễ và chết. 

 cách trồng chuối tây nhanh thu hoạch

Mùa nóng nên tưới 2 lần/ngày khi cây còn nhỏ. Khi cây bắt đầu cho thu trái, tiến hành tưới định kỳ 2 lần/tuần vào mùa khô. 

Bà con có thể đưa nước vào rãnh giữa các luống đất để nước ngấm dần vào bộ rễ, duy trì độ ẩm thích hợp hoặc làm hệ thống ống tưới bên dưới gốc để tưới từ từ cho nước ngấm. Các phương pháp này giúp tiết kiệm nguồn nước và thời gian tưới tiêu.

Tuy nhiên, vào mùa mưa cần có biện pháp tiêu nước kịp thời để rễ không bị ngập úng. 

❖ Cắt tỉa, tạo hình 

Bạn cần thường xuyên thăm vườn, cắt tỉa bỏ những lá già để cây nhanh ra hoa và quả. 

Trồng một cây chuối có thể sản sinh thêm nhiều mầm, chồi. Sau khi trồng khoảng 3 tháng, bạn nên tỉa bỏ bớt chồi non, chỉ giữ lại từ 1 – 2 chồi nhỏ bên dưới để đáp đúng đủ nhu cầu dinh dưỡng cho cây và quả.

 kỹ thuật trồng cây chuối

Bà con có thể tỉa khéo léo để mang chồi đi trồng tiếp. Cách tiến hành: dùng mai hoặc thuổng để đào xung quanh phía ngoài của cây cho lộ phần củ, sau đó sắn vào giữa cây mẹ và cây con để tách lấy cây con giống. Sau khi lấy cây giống, nên để cây trong bóng râm, trên nền đất từ 5 – 7 ngày, tưới nước duy trì độ ẩm cho vết thương lành lại sau đó mới đem đi trồng.

Những tháng sau cũng tiến hành tỉa chồi, cắt tỉa lá già tương tự. 

Lưu ý: Nếu tỉa cây con đi trồng cần tiến hành nhẹ nhàng, tránh làm tổn lại cây mẹ. Nếu trong vườn có cây yếu, cây nằm sát nhau, gối lên nhau cũng nên tỉa bớt đi.

❖ Tỉa buồng 

Một nải chuối tây có từ 10 – 13 nảy/ buồng là đẹp. Do đó, bà con cần bẻ bắp tỉa quả để tạo hình, giúp quả chuối to, mập, đẹp và ngọt hơn. 

Tỉa bỏ những nải chuối ra ở phía dưới cùng. Nên tiến hành vào buổi chiều, khi thời tiết râm mát, tránh thời tiết mưa gió sẽ làm buồng chuối bị chảy nhựa ảnh hưởng đến chất lượng khi thu hoạch. 

sau khi cắt bỏ nải chuối ở dưới, dùng tro sạch để bôi vào vết cắt để vết thương mau khô, không bị chảy nhựa.  

❖ Bao quày 

Để giảm sâu bệnh gây hại, tác động của thời tiết, bà con có thể áp dụng phương thức bao quày. Sau khi cắt tỉa nải chuối trên buồng, dùng thuốc  Decis và Mancozeb 0,1% phun lên quày sau đó lấy túi nilon hoặc giấy dầu có đục nhiều lỗ để bao lại. Kích thước tối thiểu của bao nên từ 120 x 75 cm.

Bao từ dưới lên, phần trên dùng dây nilon màu buộc lại.

 kỹ thuật trồng cây chuối tây

❖ Làm cây chống buồng tránh gió bão

Thân chuối có chứa nhiều nước, buồng chuối nặng, bộ rễ lại không ăn sâu do đó bà con nên làm cây chống cho buồng chuối để tránh gió bão.

Dùng tre hoặc gỗ chắc chắn xếp chéo lên nhau rồi dùng thép buộc lại làm cột chống. Chống cây đã buộc vào điểm tiếp xúc giữa thân và buồng sau đó đặt thêm một thanh gỗ nằm ngang giữa 2 cột chống, buộc cố định lại.

Ngoài ra, bà con cũng  nên đắp thêm 10cm đất vào gốc chuối để bảo vệ bộ rễ.

❖ Quản lý cỏ dại, vệ sinh vườn trồng

Vườn trồng chuoi tay cần được làm sạch cỏ dại. Nên làm bằng phương pháp thủ công, hạn chế sử dụng thuốc trừ cỏ. 

Giai đoạn cây con thì làm bằng tay tránh gây tổn hại cho rễ. 

Khi bắt đầu bón thúc, trước mỗi lần bón phân, dùng cuốc để xới đất và cỏ xung quanh, chỉ xới lớp cỏ mặt. 

Sau khi làm cỏ cần vệ sinh tổng thể cả cỏ dại, lá già đã cắt tỉa hạn chế mầm bệnh phát sinh.

 Cách trồng cây chuối tây

Khi cây lớn, bà con có thể trồng xen canh một số cây họ đậu để sau khi thu hoạch, phần thân của cây họ đậu sẽ dùng để ủ làm phân hữu cơ bón lại cho cây trồng. Phương pháp này vừa giúp hạn chế cỏ dại, vừa tăng thêm thu nhập lại có một lượng phân sạch cải tạo đất trồng.

Biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại cho cây chuối tây 

❖ Một số bệnh hại ở cây chuối tay và cách phòng trừ:

 • Bệnh chuối rụt: 

Bệnh này phát sinh quanh năm nhưng tập trung gây hại mạnh nhất vào thời điểm độ ẩm cao. Khi bị bệnh, phần đọt chuối sẽ chùn lại làm cho cây không thể trổ hoa, ra trái. 

Phòng bệnh bằng cách quản lý, dọn dẹp cỏ dại, lá già, thu gom và tiêu hủy cây bị bệnh, cả cả phần củ và chồi cũng nên đào lên đem đốt bỏ. 

Không nên tụ gốc vào mùa mưa sẽ khiến mầm bệnh phát sinh.

 • Bệnh đốm lá:

Bệnh đốm lá do nấm gây ra. Ở viền lá hoặc trên mặt lá sẽ có cũng đốm nhỏ màu vàng, hình thoi, sau đó chuyển dần sang màu vàng tro, chất diệp lục trên lá bị phá hủy dần đàn khiến cây chậm lớn. Bệnh này lây lan nhanh vào mùa hè, tuy nhiên do mùa hè ra nhiều lá xanh nên rất khó phát hiện.

Cần tiến hành cắt bỏ lá của những cây bị bệnh kết hợp bón thêm kali để hạn chế dịch bệnh. Đối với cây đã bị bệnh và được cắt bỏ phần lá, bà con có thể dùng thuốc Boocđô nồng độ 1% để phun cho cây.

 • Bệnh héo rũ:

Đây là bệnh phổ biến ở tất cả các giống chuối. Lá sẽ bị vàng dần, lây lan từ bìa vào trong gân lá khiến lá bị lẽo, gãy cuống. Bệnh này khiến cho phần thân giả bị chết nhưng vẫn đứng vững, bẹ ngoài bị nứt dọc thân. Nếu như cắt ngang phần thân giả sẽ thấy ở tâm giữa có màu vàng…

Trị bằng cách đốn bỏ cây bị bệnh nặng. Nếu bệnh đã lây lan ra cả vườn thì vườn đó nên ngừng canh tác, tiến hành khử trùng đất, phơi ải sau đó mới trồng lại được,. 

❖ Một số loại sâu hại chuối tây phổ biến và cách phòng trị:

 Sâu bệnh hại chuối

Sâu hại chuối tây

Biểu hiện

Phòng trừ

Sâu vòi voi 

Phát triển nhanh từ tháng 4 – 10. 

Tấn công bẹ chuối tạo ra đường ngầm phá thân giả khiến thân giả bị gãy, thối, chết. 

Sâu này phá ngầm trong thân nên rất nguy hiểm

Ban đêm, dùng đoạn cây chuối 30 – 50cm buộc vào thân chuối để nhử sâu ra ăn và tiêu diệt.

Có thể dùng thuốc  Regent, Padan 4H, BAM 5H rắc xung quanh thân chuối vào mùa mưa.

Kết hợp làm vệ sinh vườn chuối, loại bỏ lá già, thu gom và đem đốt.

Sâu đục củ

Đục củ chuối thành dững lỗ có đường kính 1 – 1,5cm tạo điều kiện cho nấm bệnh xâm nhập.

Hậu quả khiến cây phát triển kém, cây con có thể bị chết, buồng nhỏ, trái nhỏ.

Trước khi đem trồng, nên nhúng cây con vào dung dịch thuốc trừ sâu như Carbaryl 99% (Sevin), Diazinon 95% (Basudin), Etofenprox 96% (Trebon),… nồng độ 0,2%.

Với cây bị bệnh trong vườn, dùng thân cây chuối bổ làm đôi, áp sát xuống đất để dụ sâu chui ra và giết.

Sâu đục thân

Cách thức phá hoại giống với sâu đục củ nhưng tập trung đục phần thân

Sử dụng thuốc Diazinon 95% (Basudin) rắc cách gốc 0,5 – 1 m.

Kết hợp vệ sinh sạch sẽ.

Thu hoạch quả chuối tây

Nên thu hoạch vào thời điểm chuối đạt độ chín khoảng 85 – 90%, vỏ xanh thẫm, quả đầy đặn, lớn hết cỡ.Cắt cả buồng chuối sau đó dựng ngược ở nơi khô ráo, thoáng mát để chảy bớt nhựa.

 Buồng cây chuối tây

Trồng chuối tây – mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nhiều hộ dân.

Chuối tây không kén đất, dễ trồng, dễ chăm sóc, lại cho quả to, đều, có giá trị kinh tế cao, thị trường tiêu thụ rộng.

Quả chuối tây có giá trị dinh dưỡng cao hơn cả khoai tây và được đánh giá tương đương với thịt đỏ. Chuối còn được sử dụng để chữa bệnh thiếu máu, huyết áp, táo bón, loét dạ dày… nên được người tiêu dùng ưu ái lựa chọn trong vô số các loại cây ăn quả. 

Lá chuối dùng để gói bánh, thân chuối sau khi khai thác quả và đốn bỏ có thể dùng làm để băm nhỏ làm thức ăn chăn nuôi gia súc gia cầm.

Đặc biệt,quả chuối tây trồng tại Việt Nam được đánh giá là một mặt hàng xuất khẩu có chất lượng tốt, có thể xuất sang nhiều thị trường tiềm năng như Mỹ, Nhật Bản. Thực tế, mô hình trồng chuối tây đã mang lại giá trị kinh tế cao cho nhiều hộ dân

Nhiều xã nghèo ở Bắc Kạn sau khi được hỗ trợ về giống, kỹ thuật và chăm sóc, hiện nay hiện nay toàn xã Nông Thượng nói riêng đã có tới hơn 100 ha trồng chuối tây. Dọc tuyến đường Hòa Mục sang đến Thanh Vân đều thấy những vạt chuối tây xanh mướt.

 Chuối tây xuất khẩu

Ông Triệu Văn Nhúc – Phó Chủ tịch UBND xã Nông Thượng cho biết: “Cây chuối tây đã thực sự trở thành cây “cứu cánh” cho nhiều hộ dân thiếu đất canh tác. Để nâng cao thu nhập từ cây chuối, ngoài bán chuối xanh, nhiều hộ dân trong xã đã trồng hàng vạn cây giống để bán cho các địa phương khác với giá 3.000đồng/cây. Nhiều hộ kết hợp trồng chuối với trồng cây keo hoặc mỡ, sau chu kì 5 đến 8 năm, cùng với thu nhập từ chuối thì cây keo, mỡ cũng đến chu kỳ khai thác”. 

Thực hiện đúng kỹ thuật trồng chuối tây, chuối tây cho thu hoạch từ sau 10 – 12 tháng khi trồng, ước tính 1ha trồng được từ 1.000 – 1.200 khóm, năng suất đạt từ 20 – 30 tấn cho thu nhập cao. Chúc bà con sớm thành công.

 


Hướng dẫn cách trồng chuối tây từ A – Z | VTC16


VTC16 | Để có những buồng chuối tây mẫu mã đẹp, người trồng chuối cần nắm được các kỹ thuật như: chọn giống chuối, chăm sóc chuối… Nhờ vậy, vườn chuối sẽ đạt được năng suất cao nhất.
trongchuoitay chuoitay cachtrongchuoitay
Kênh Nông nghiệp Nông thôn Nông dân (VTC16)
Đăng ký: https://www.youtube.com/channel/UCZnhEIF8a5Uv4GMPwT6KafQ?sub_confirmation=1
Facebook: https://www.facebook.com/kenhvtc16
Website: https://portal.vtc.gov.vn/kenh/vtc16
Tổng Đài: 1900.6145
Địa chỉ: Tầng 8, Tòa nhà VTC số 23 Lạc Trung, Quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cây Xanh
Xem thêm :  Giải đáp thắc mắc tại sao chó giao phối lại dính nhau

Related Articles

Back to top button