Tổng Hợp

Kỹ Thuật Nuôi Giun Quế Tại Nhà Bằng Thùng Xốp

Trong bài viết lưu ý và các cách nuôi trùn quế tai nhà phổ biến hiện nay mình đã viết về cách ủ thức ăn cũng như các việc cần làm trước khi chúng ta bắt tay vào việc nuôi trùn quế. Phần tiếp theo của series dài kỳ các cách nuôi trùn quế sẽ hướng dẫn cho các bạn cách nuôi trùn quế phổ biến và đơn giản nhất hiện nay cho những nhà nông đó là kỹ thuật nuôi giun quế bằng thùng xốp.

Cách Nuôi Trùn Quế Tại Nhà Bằng Thùng Xốp

Như các bài viết trước thì nuôi trùn quế là cách tốt nhất để xử lý những rác thừa nhà bếp một cách tuyệt vời, một nguồn phân bón giàu dinh dưỡng cho khu vườn của bạn. Rất đơn giản bạn sẽ nhận được 2 nguồn phân bón tự nhiên – phân trùn và “trà” trùn để có thể dùng làm phân bón. Bọn trùn sẽ rất thích thú khi được ăn những món thải từ nhà bếp ( trừ hành, vỏ cam hoặc thịt ! ) và ngược lại bạn có thể giải quyết vấn đề nghèo dinh dưỡng trong đất hoặc đất bạt màu. Đồng thời tốc độ xử lý cũng nhanh hơn so với cách ủ phân truyền thống !. Khi nhìn thấy một đống bùi nhùi trùn quế ngoằn ngoèo lổn ngổn có thể khiến bạn ghê sợ trùn quế nhưng cho dù bạn có yêu chúng hoặc chúng làm cho bạn khó chịu, nuôi trùn là một trong những hoạt động làm vườn bổ ích nhất cho việc cải thiện sức khỏe cũng như thu hoạch của khu vườn bạn. Và nuôi trùn quế đơn giản nhất hiện nay đó là nuôi trùn quế trong thùng xốp. Dưới đây là kỹ thuật nuôi giun quế từ bước chuẩn bị làm thùng xốp đến cách nuôi trùn.

Xem Thêm :   Mô hình nuôi lợn siêu nạc an toàn – không dùng chất cấm || Kỹ thuật nuôi heo thịt siêu nạc

cách nuôi trùn quế tại nhà

Làm Thùng Xốp Nuôi Giun Quế

Để chuẩn bị cho công trình nuôi trùn quế tại gia này. Ta cần chuẩn bị thùng xốp. Để làm thùng xốp nuôi trùn quế sẽ chuẩn bị các vật dụng sau:thùng xốp, tấm vỉ thép, dụng cụ dùng để dùi lỗ thùng xốp( vít), Giấy cát tông hoặc giấy A4, phân trùn quế, phân bò hoặc cỏ đã cắt, báo giấy, 2 viên gạch

Cách thực hiện:

Đầu tiên: Dùng vít, chọc các lỗ dưới đáy thùng

Thứ 2: Cắt tấm vỉ thép cho vừa với kích thước đáy của thùng

B3: Đặt hai cục gạch xuống đáy thùng sau đó để tấm thép vừa cắt lên hai cục gạch đó.

B4:Khoét lỗ thông gió ở 2 mặt bên thùng xốp, sao cho gió vô càng nhiều, càng nhiều gió càng tốt.

Khoét từ dưới đấy thùng lên 5cm và ngang 5cm, lỗ trên cách đấy thùng 3cm, ngang 5cm, cao 5cm đủ độ ẩm, không khí cho trùn sinh sống.

Cuối cùng:Trải lớp bao lên vỉ thép để ngăn phân rơi xuống đáy thùng 

làm thùng xốp nuôi giun quế

Mô Hình Nuôi Trùn Quế Bằng Thùng Xốp

Để bắt đầu trại nuôi trùn của bạn, bạn sẽ chỉ cần hai thùng xốp. Trước tiên, bạn sẽ cần phải chọc lỗ ở dưới cùng của một trong các thùng. Cắt lưới chữ nhật và đặt nó ở dưới cùng của hộp để ngăn chặn các chất rắn đi qua các lỗ.Rải thêm vào khoảng một nửa các tông ẩm ướt cắt nhỏ, rơm, báo cắt nhỏ ẩm ướt và một ít đất trộn lại. Hỗn hợp này là nơi mà trùn sẽ sống. Trùn sống nơi ẩm ướt tối – nhưng không được quá ẩm vì chúng thở qua Thùng này đặt ở trên và không có lỗ. Hộp dưới đây là nơi thu phân trùn.
Bây giờ bạn sẽ cần phải có được một số trùn. Bạn cần những con trùn quế màu đỏ mỏng tìm thấy trong đất vườn (ra ngoài mua sinh khối cho nhanh).

Đặt chất thải hữu cơ của bạn như rác nhà bếp vào hộp ( trừ hành, vỏ cam, thịt). Trùn sẽ bò lên thông qua khu vực sinh sống của chúng để ăn các chất thải hữu cơ. Hãy cẩn thận không để đưa vào quá nhiều và quá sớm. Khi bạn có nhiều trùn ăn rất nhiều chất thải, bạn có thể thêm thùng. Chắc chắn rằng bạn đặt lỗ vào thùng dưới cùng của các hộp bổ sung (các hộp trên không cần lót lưới) sâu vẫn sẽ bò lên vào các hộp để ăn và sau đó trở xuống khu vực sinh sống của chúng.

Lúc đầu khi chỉ có một lượng nhỏ thức ăn thừa, bạn có thể cần phải đặt một mảnh của tờ báo ướt chỉ trong đầu của hộp để giữ cho các khu vực sinh sống sâu ẩm ướt. Nếu nó quá khô, trùn sẽ bò ra khỏi thùng hoặc thậm chí chết. Cuối cùng, độ ẩm từ chất thải hữu cơ mà bạn đưa vào sẽ đủ – trong thực tế, nó thậm chí có thể nhận được quá ẩm ướt! Nếu điều này xảy ra, chỉ cần bỏ thêm giấy carton vụn vào để hút các chất ẩm dư thừa.

Trà trùn, đây là loại chất lỏng dùng rất tốt để tưới cây. Hãy kiểm tra đáy thùng thu để dùng mỗi tuần . Chỉ cần nâng cái thùng trên hết, rút hết chất lỏng ra vào một cái xô, và thay thế các thùng trên. Nồng độ quá mạnh để sử dụng tưới trực tiếp nên ta nên pha loãng vào tưới.

Phân trùn giúp đất thêm đạm và các chất dinh dưỡng giàu khoáng sản , làm cho rau của bạn ngon và bổ dưỡng. Cuối cùng, các tông và rơm khu vực sinh sống sẽ lấp đầy với những thùng. Để loại bỏ chúng, trước tiên chúng ta phải cung cấp cho trùn một khu vực sinh sống mới vì vậy chúng sẽ bò ra khỏi hộp cũ. Chỉ cần bắt đầu một hộp mới với thức ăn dồi dào, trùn sẽ lên ăn trong một vài ngày. Ta rút thùng cũ ra và sử dụng. Nếu còn dính một vài con trùng thì cũng tốt đất tốt rau mà thôi ! 

Xem Thêm :   Cách trồng và chăm sóc sam núi làm cây cảnh bonsai

mô hình nuôi trùn quế

Lưu Ý Khi Nuôi Trùn Quế Tại Nhà Bằng Thùng Xốp

Về kỹ thuật nuôi giun quế phía trên bạn cần phải lưu ưu ý rằng khi bắt đầu, bạn có thể chỉ cần hai thùng. Một cho trùn và phân hữu cơ và một để thu phân bón lỏng. Trùn sẽ bò ra khỏi khu vực sinh sống của chúng và lên phần có phân, rác hữu cơ để ăn. Thứ hai nếu bạn thấy rằng phân trùn của bạn có được quá nhanh, bạn có thể giữ thùng trùn ở dưới cùng, sau đó thêm các thùng mới chứa rác hữu cơ bên trên. Nhớ đục lỗ cho trùn chui lên để ăn.

Khi thùng trùng gốc đã đầy là đến lúc ta thay thùng mới. Thay thùng mới với vật liệu mới (cat tông ẩm ướt, rơm vv) và đặt nó ở trên hộp cũ. Trùn sẽ bò lên thùng mới 

Ưu Và Nhược Điểm Về Cách Nuôi Giun Quế Đơn Giản Bằng Thùng Xốp

Nhìn chung nuôi trùn quế có thể thực hiện dưới nhiều hình thức như nuôi trong chậu , bạt cao su , mái che và trong thùng xốp, mỗi cách đều có kỹ thuật nuôi giun quế khác nhau nhưng tất cả điều có ưu điểm riêng và nhược điểm của nó . Về mặt thuận của cách nuôi trùn quế trong thùng xốp đó là dễ thực hiện ít tốn chi phí thực hiện dễ di chuyển , tận dụng được không gian nhỏ hẹp như trong khu vực đô thị nhà cao tầng , nuôi dưới sàn nhà vẫn được , tránh được mưa nắng rất tốt , và chuột cũng không thể vào phá hoại được. Nhưng cách nuôi trùn quế trong thùng xốp này có nhược điểm : Nuôi số lượng ít tốn nhiều công sức hơn các phương pháp khác , giữ nhiệt và làm nóng thiếu oxy cho trùn sinh sống , khó lưu thông không khí khi mới cho trùn ăn. Do đó tùy thuộc vào mục đích cũng như điều kiện các nhà nông dân có thể lựa chọn mô hình nuôi trùn quế phù hợp với mình.

Xem Thêm :   Cách trồng thì là trong chậu làm cây gia vị ngay tại phòng bếp

Nguồn tổng hợp

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Làm Vườn

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp
Xem thêm :  Cây phong lộc hoa – dứa cảnh nến, dứa cảnh

Related Articles

Back to top button