Cây Xanh

Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cà cuống đơn giản

KỸ THUẬT XÂY DỰNG MÔ HÌNH NUÔI CÀ CUỐNG MANG LẠI HIỆU QUẢ CAO NHẤT CHO TRẠI NUÔI CÀ CUỐNG

 

 

GIỚI THIỆU VỀ CON CÀ CUỐNG

Đặc điểm cơ thể con Cà Cuống:

Cà cuống là côn trùng thủy sinh, thuộc bộ Cánh cứng,cơ thể dẹt hình lá, thân dài từ 8 – 12cm, bề ngang 3cm, màu nâu vàng có sọc đen, bề ngoài thoáng qua giống hệt con gián lớn. Tính tình hung dữ

 

Phân biệt: Cà Cuống cái và Cà Cuống Đực

Cà Cuống cái to gần gấp đôi Cà Cuống đực, khi Cà Cuống trưởng thành, 

Cà Cuống cái không có bọc tinh dầu, còn Cà Cuống đực có 2 bọc tinh dầu lớn bằng tép bưởi, chứa ở 2 bên hông đôi chân thứ 3, tính từ đầu Cà Cuống xuống. Chính tinh dầu là hương thơm quyết rủ bạn tình, đồng thời là vũ khí tự vệ của loài Cà Cuống. 

 

Tinh dầu Cà Cuống: có vị Cay, mùi giống mùi quế ống,

Cũng như tất cả các hương liệu thiên nhiên, hương tinh dầu cà cuống có nguồn gốc từ ester của alcohol.  Năm 1957, nhà hóa học Việt Nam đã quá cố, TS. Nguyễn Đức Tâm, công tác tại phòng thí nghiệm Munich (CHLB Đức), đã dùng phương pháp điện di, xác định được thành phần hóa học của hương cà cuống là E-2 acetyl ester cycro-sorbitol, đặt nền móng cho công nghệ sản xuất tinh dầu cà cuống. Từ phòng thí nghiệm đến sản xuất đâu phải chặng đường ngắn. Cách đây 22 năm, Việt Nam đã có người sản xuất tinh dầu cà cuống tổng hợp, nhưng qua các nhà sành ăn đánh giá, chỉ bằng 1% hương thiên nhiên, nên không được thị trường chấp nhận. Người Thái đứng ngoài như kẻ bàng quan, đã đột nhiên xuất chiêu, tung ra thị trường tinh dầu cà cuống tổng hợp mang nhãn hiệu “Mai Ploy”, đạt được 50% cà cuống thiên nhiên và được thị trường chấp nhận. Cà cuống có mặt trên thị trường Việt Nam đều mang nhãn hiệu nói trên.

 

Vòng đời và quá trình sinh sản của Con Cà Cuống:

Khi đẻ trứng, cà cuống bò lên cành cây nhô trên mặt nước và đẻ trứng vào đó. Trứng cà cuống trông giống như trứng ốc bươu vàng nhưng có màu trắng ngà. Mỗi ổ có từ 20 – 120 trứng và được cà cuống đực ấp, khoảng 5-7 ngày sau nở ra ấu trùng, sau đó ấu trùng sẽ qua 5 lần lột xác (khoảng 40 ngày) để trở thành Cà Cuống trưởng thành.

Sau khi đẻ xong, cà cuống cái sẽ bám vào cây thủy sinh hoặc bay tà tà trên mặt nước. Con đực thì sẽ đến quạt khí cho trứng nở. Những con cái khác sẽ tìm đến để ghép đôi cùng với con đực và đẻ trứng, chúng sẽ tìm cách phá hủy trứng của con khác và thay thế bằng trứng của mình. Vì vậy mà bạn cần chú ý và hãy tách những con cái chưa đẻ ra một bể khác.

Cà Cuống thiên nhiên thường sinh sản vào tháng 4-8 âm lịch.

Hình ảnh: Trứng của Con Cà Cuống

 

Môi trường sinh sống của Cà Cuống:

Cà Cuống hay nằm khuất ở bụi cỏ – bờ ao, chờ khi những con tôm – cá bơi qua, liền nhảy xuống nước, bắm chặt con mồi hút máu. Chúng có tính hướng quang, nên trước đây, mỗi khi màn đêm buông xuống, người ta thắp ngọn đèn măng-xông ở bờ ruộng, có khi bắt được cả cần xé.

Đánh mất một thứ thật dễ, muốn kiếm lại thì chẳng dễ chút nào. Loài người chúng ta xưa nay khai thác tài nguyên theo kiểu tận thu đến cạn kiệt, lại thiếu thân thiện với môi trường đã nuôi sống chúng ta. Nên số lượng Cà Cuống thiên nhiên ngày một ít đi, thậm chí ở Việt Nam coi như chúng đã bị tiệt chủng.

Xem thêm :  Điểm danh 14 loại gà tre kiểng đẹp nhất hiện nay

Cà Cuống sinh sản quanh năm, sinh trưởng và phát triển rất nhanh.

Thức ăn của Cà Cuống là các loại động vật nhỏ như: tôm, cá mòi nhỏ, cào cào, châu chấu, dế, nòng nọc con, nhựa cây lục bình,…

 

Nhu cầu sử dụng Cà Cuống trong ẩm thực và dược tính của Con Cà Cuống:

Khi nhắc đến cà cuống, người ta thường liên tưởng đến một loại nước mắm cà cuống có hương vị đặc biệt. Cà cuống có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe con người, tinh dầu có mùi gần giống với mùi quế.

Hiện nay cà cuống không những còn được biết đến là một loài côn trùng, mà chúng còn biết đến là món ăn đặc sản rất đang được ưa chuộng của người miền Bắc. Ngoài ra, nhiều nơi cà cuống còn được nuôi để lấy tinh dầu, tinh dầu cà cuống có rất tác dụng trong việc làm hưng phấn tinh thần và chức năng sinh dục, hoặc có công dụng làm thuốc chữa các bệnh tè dầm cho trẻ em. Tuy nó chỉ là một loài côn trùng nhưng giá của cà cuống lại vô cùng rất đắt đỏ. 

 

 

MÔ HÌNH kỹ thuật nuôi cà cuống ĐẠT HIỆU QUẢ KINH TẾ CAO:

 

Chọn Con Giống:

Khi nuôi cà cuống bạn nên chọn những con có 6 chân dài khỏe, và phần bụng có màu vàng nhạt, lông mịn, phía trên lưng sẽ có 1 bộ cánh mỏng nửa mềm nửa cứng.

 

Hồ Nuôi: 

Nước: Trong, sạch, không bị ô nhiễm và nhiễm nhiều loại vi sinh

Đáy hồ: Dưới nền bể, bạn cần trải một lớp phân bón, tiếp đó là một lớp cát sỏi để trồng cây thủy sinh. Nền lót bạn cũng phải giúp rễ cây bám tốt, sinh trưởng – phát triển và không gây đục nước.

Độ pH nước: 6-7

Diện Tích Hồ Nuôi Cà Cuống: Rộng 2m* Dài 3m * 80cm, mực nước trong hồ duy trì  30-40cm.

Thành phần môi trường nuôi gồm có:

Cây thuỷ sinh: Một số cây thủy sinh thích hợp như: rong mái chèo, rau Dừa, rau Mác, Cần trôi, cỏ thạch xương, cỏ năng, bồ,…dùng cây gắp nhỏ gim rể cây nhẹ xuống lớp các sỏi để cây hút phân và sinh trưởng, tạo môi trường sinh thái trong sạch cho hồ nuôi.

Thức ăn nuôi cà cuống gồm:

Cá mòi, cá con,…

Ốc các loại

Côn trùng, cào cào, châu chấu, dé,…

nòng nọc, nhái,…

Hình ảnh: Chuồng và Trại nuôi Cà Cuống tốt nhất từ trại nuôi Cà Cuống của Anh Thanh Tùng huyện Củ Chi, Tp HCM.

 

Mật độ nuôi Cà Cuống cần phân ra các loại hồ như sau:

 1. H

  ồ 

  Nuôi Cà Cuống giống B

  ố Mẹ

  : Từ 100- 200 con cà cuống bố mẹ/ hồ,

 2. Nuôi Cà Cuống thương phẩm: Từ 500 con Cà Cuống/hồ

 3. Nuôi Cà Cuống con: Từ 300 – 500 con cà cuống/hồ

 4. Hồ nuôi Trứng Cà Cuống: 

Lưu ý: Cà Cuống là loài hướng quang mạnh vào ban đêm, nên khi nuôi, phải có nắp chê đậy hồ nuôi, để tránh tình trạng Cà Cuống bay ra ngoài hồ. Không nuôi mật độ quá nhiều, 

 

Cách chăm sóc và cho Cà Cuống ăn:

Sau khi tạo hệ sinh thái cho hồ nuôi ổn định cho cá và cây thuỷ sinh, cách 7 ngày mới được thả cà cuống vào nuôi.

Liên tục theo dỏi, quan sát hồ nuôi, nếu có hiện tượng lạ xảy ra, hãy ghi chép lại hiện tượng và chụp ảnh hay quay video lại gửi cho bộ phận kỹ thuật của Công Ty Gia Vị Việt Hiệp để được hướng dẫn và xử lý ngay, không để ảnh hưởng đến môi trường hồ nuôi và Cà Cuống đang sinh sống trong hồ.

Xem thêm :  Những lần nam chính phim trung quốc bị 'tiễn ra chuồng gà chơi'

Thường xuyên bổ sung lượng thức ăn tổng hợp cho cá mồi sinh trưởng và phát triển, với mức độ vừa đủ, để tránh thức ăn thừa gây ô nhiễm môi trường nuôi.

 

 

Các cấu trúc sinh thái khác ảnh hưởng đến sự sinh trưởng, phát triển và sinh sản của con Cà Cuống:

 

Nhiệt Độ: Duy trì từ: 27-29 độ C

Không Gian: Thoáng mát, gió tự nhiên, 

 

Cách xử lý các trường hợp hồ nuôi khi nuôi Cà Cuống:

Copy Link Zalo này thả vào thanh tìm kiếm trên mục tìm kiếm zalo của anh chị để tham gia vào nhóm tư vấn, hướng dẫn kỹ thuật nuôi cà cuống, trao đổi và mua bán cà cuống dưới đây:
https://zalo.me/g/tvrcpo242

Trường hợp 1:

(Tư vấn)

Trường hợp 2:

(Tư vấn)

Thu hoạch và bảo quản Cà Cuống thương phẩm:

Cà Cuống sống: Cho vào túi lưới, nhắc thêm các nhánh tre để Cà Cuống bám vào, nhớ tạo ẩm liên tục trong thời gian khi vận chuyển đường dài 1-2 ngày, thùng xốp có đục lổ nhỏ để không khí trao đổi thông thoáng cho Cà Cuống hô hấp.

Cà Cuống làm chết: Nên bỏ vào túi 10 con/bao cho vào ngăn đá tủ lạnh, ngay sau khi sơ chế bọng đái (ruột Cà Cuống) và rửa sạch để ráo nước.

 

Nguồn: Công Ty TNHH Gia Vị Việt Hiệp – Giaviviet.vn

 

ĐĂNG KÝ THÔNG TIN TRẠI NUÔI CÀ CUỐNG HOẶC MUỐN BÁN CÀ CUỐNG TẠI LINK DƯỚI ĐÂY:

https://goo.gl/di8AW2

Một số Video về Cà Cuống thương phẩm của Công Ty Gia Vị  Việt Hiệp:

 


Nuôi cà cuống cực dễ và cho thu nhập khủng || Kỹ thuật nuôi cà cuống hiệu quả


Nuôi cà cuống cực dễ và cho thu nhập khủng || Kỹ thuật nuôi cà cuống hiệu quả
Cà cuống là loại côn trùng được sếp vào hàng sơn hào hải vị của người sưa. Ngày nay, món cà cuống rất được nhiều nước trên thế giới ưa chuộng làm thức ăn quý.Ngoài ra tinh dầu trong ống tinh dầu của cà cuống còn có tác dụng làm hưng phấn thần kinh và hưng phấn chức năng sinh dục. Giá của một giọt tinh dầu cá cuống trên thị trường hiện nay vào khoảng từ 70.000đ đến 120.000đ tùy thuộc vào thời điểm. Giá của một con cà cuống là 30.000đ đến 40.000 đ tùy vào kích cở.
Kỹ thuật nuôi cà cuống tương đối đơn giản
Chuồng nuôi cà cuống:
Để nuôi cà cuống thành công bạn cần tạo một bể thuỷ sinh, Một một bể thuỷ sinh 80x40x40cm sẽ nặng khoảng nuôi được 200250 con cà cuống bố mẹ. bên trên bể thuỷ sinh chúng ta lấy một lớp màn mọng bịt nắp bể lại để cà cuống nuôi trong hồ không bay ra ngoài.
Trải lớp nền.
Trải một lớp phân bón, cát sỏi làm nền dưới đáy hồ. Nền là nơi chứa dưỡng chất cung cấp cho cây, cũng là nơi để trồng cây nên cần có cấu tạo sao cho cây có thể bám rễ và không gây đục nước. Ngoài ra, nền cũng là chỗ ở của vi sinh.
Cho nước vào bể.
Dùng túi nylon ngăn vòi nước để không làm đục nước, dòng chảy sẽ không làm hư lớp sỏi nền và làm xí phân lên.
Gắn các cây xanh vào bể.
Chọn những loại cây mà bạn thích trong số những cây thuỷ sinh có bán trên thị trường. Tuỳ vào từng vào đặc điểm của từng loại cây mà ta bài trí ở các vị trí khác nhau trong bể. Ví dụ cây rong Mái chèo và rau Mác là các loại cây rất lý tưởng để trồng để che phía sau và các cạnh của bể. Còn các cây rậm rạp dùng để trồng đầy ở các góc ( trước các cây cao hơn) như rau Dừa, Đình lịch, rau Cần trôi. Lại có những cây nên trồng ở mặt tiền trông rất thú vị nếu chúng được đặt trước mảnh đá, phải là cây thấp hơn và sinh trưởng chậm hơn, ta có thể chọn cỏ Năng và Thạch xương bồ.Khi trồng cây, vật không thể thiếu là một cái kẹp dùng trong y tế ( loại lớn, dài trên 30cm) dùng để kẹp phần rễ cây và trồng xuống sỏi. Trong môi trường nước, lớp sỏi trở nên nhẹ và rời rạc, không thể dùng tay được.
Đặt bộ lọc.
Có ít nhất 1 bộ lọc, để lọc nước và cung cấp oxi cho cà cuống
Thả cà cuống vào bể thuỷ sinh
Không nên thả cà cuống vào bể ngay mà nên trồng cây trước khoảng 57 ngày sau, khi hệ vi sinh trong bể ổn định sẽ an toàn hơn cho cá và cây.
Chọn giống
Cà cuống là một trong những nhóm côn trùng có kích thước lớn nhất hiện nay, có cơ thể dẹt, hình lá, màu vàng xỉn hoặc nâu đất, dài trung bình từ 78 cm, có con lên đến 1012 cm.
Chọn cà cuống có có 6 chân dài, khỏe. Bụng vàng nhạt có lông mịn, ở phía trên có một bộ cánh mỏng nửa mềm nửa cứng
Con cà cuống đưc ở dưới ngực, ngay gần phía lưng, có hai ống nhỏ gọi là bọng cà cuống. Mỗi bọng dài khoảng 23cm, rộng 23cm, màu trắng, trong chứa một chất thơm, đó là tinh dầu cà cuống.
Con cà cuống cái không có hai ống tinh dầu này.
Chăm sóc và cho ăn
Cà cuống rất háu ăn, chúng tấn công và hút máu các con vật như: tôm, tép, nhái, nòng nọc, cá con, dế,… nên trong hồ chúng ta có thể nuôi thêm cá con để làm thức ăn cho cà cuống.
Sinh sản
Sinh sản vào tháng 58 dương lịch sau mùa gặt. Trứng hình bầu dục cỡ 3,5mm. Cà cuống đẻ trứng thành ổ bao quanh thân cây lúa. Ổ hình trụ cỡ 2,53cmx 0,81cm. Trứng màu vàng trắng mờ, mỗi ổ có khoảng 70150 trứng. Thời gian phát triển của trứng khoảng 10 ngày. Từ khi ấu trùng nở khỏi trứng rối phát triển qua biến thoái không hoàn toàn (trứng ấu trùng trưởng thành), qua lột xác 5 lần. Từ khi nở đến khi trưởng thành khoảng 40 ngày. Sau khi đẻ song cà cuống bám vào một số cây thủy sinh hay bay là là trên mặt nước, con đực đến để quạt khí cho trứng nở. Con cái khác tìm đến để ghép đôi và đẻ trứng với con đực. Lúc này con cái luôn tìm các phá hủy trứng để có thể thay trứng mới của mình. Nên vì thế chúng ta nên chuyễn con cái này ra một bể khác

============================
Cảm ơn các bạn đã ủng hộ và đón xem video của LamNongTV
Nhấn like và Subcribe để theo dõi Clip mới nhất của LamNongTV nhé:
♫ Subscribe : https://www.youtube.com/channel/UC7fviECW0bRPcbvdaAwnmA?sub_confirmation=1
ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN XIN LIÊN HỆ: 039.878.89.89.
Fanpage: https://www.facebook.com/LamNongTV .
Zalo: 039.878.89.89
BẢN QUYỀN VIDEO THUỘC VIÊN NGHIÊN CỨU SINH HỌC ỨNG DỤNG.
Số điện thoại liên hệ: 0886 550 986
Zalo: 0886 550 986
Fanpage: https://www.facebook.com/VBiovn .
Địa chỉ: Số 39, Ngõ 189/61, Hoàng Hoa Thám, Ngọc Hà, Quận Ba Đình, TP Hà Nội

Xem thêm :  Cách nuôi và chăm sóc cá vàng đuôi quạt (fantail)

lamnongtv làmnôngcùngchuyêngia làmnôngtv

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cây Xanh

Related Articles

Back to top button