Cây Xanh

Kỳ Nhông Ăn Gì? Giá Bao Nhiêu, Cách Nuôi Kỳ Nhông Cảnh Chi Tiết Nhất

Kỳ nhông cảnh là một trong những loài bò sát cảnh được nhiều người lựa chọn làm thú cưng hiện nay.

Đây là một loại động vật rất dễ nuôi, khá lạ mắt nên nhanh chóng trở thành trào lưu mới trong công đồng.

Nếu bạn nuôi chúng trong điều kiện thích hợp, kỳ nhông cảnh thật sự là một thú cưng tuyệt vời.

Nếu bạn đang dự định nuôi một chú kỳ nhông, bạn nên biết nhiều hơn về chúng. Kỳ nhông ăn gì ? Tập tính.. cũng như các lưu ý khác khi nuôi kỳ nhông !

Những điều thú vị về kỳ nhông cảnh

Kỳ nhông cảnh là một loại bò sát quen thuộc với nhiều người yêu thích động vật và chúng có những sự thật rất độc đáo và thú vị.

Bạn đang nuôi một bé kỳ nhông cực kỳ đáng yêu? Vậy hãy cùng chúng tôi khám phá một số điều thú vị về chúng nhé.

Kỳ nhông cảnh có con mắt thứ ba: Những con kỳ nhông có đôi mắt rất nhanh nhạy. Chúng nhìn được nhiều màu sắc hay thậm chí là nhìn được ánh sáng tia cực tím. Ngoài ra, kỳ nhông còn có con mắt thứ ba. Đây là một cơ quan cảm quang trên đỉnh đầu, rất nhạy cảm với ánh sáng. Mặc dù con mắt này không thể nhìn thấy, nhưng chúng giúp kỳ nhông phát hiện những kẻ săn mồi đang rình rập. Kỳ nhông cảnh nói chuyện với nhau: Chúng không dùng ngôn ngữ để giao tiếp, thay vào đó dựa vào chuyển động cơ thể. Những con kỳ nhông đực sẽ dùng nước bọt để tán tỉnh con cái. Ngoài ra khi chúng buồn bã hoặc tức giận, kỳ nông sẽ lắc đầu nhanh hơn hoặc nghiêng sang một bên. Bạn nên biết vài ngôn ngữ cơ thể của chúng để có thể chăm sóc thú cưng của mình tốt hơn. Kỳ nhông cảnh nhận biết được chủ nhân: Kỳ nhông sẽ nhận ra bạn nhờ vào thị giác và âm thanh. Chúng có tầm nhìn tốt nên dễ dàng nhìn rõ chủ nhân. Chúng cũng rất nhạy bén với âm thanh, và dễ dàng đáp ứng yêu cầu của những người chăm sóc. Kỳ nhông cảnh có nhiều chủng loài: Hiện nay, kỳ nhông được bán ở Việt Nam có khá nhiều chủng loài. Một số có nguồn gốc trong nước trong khi một số cá thể khác được nhập khẩu và nhân giống.

: Những con kỳ nhông có đôi mắt rất nhanh nhạy. Chúng nhìn được nhiều màu sắc hay thậm chí là nhìn được ánh sáng tia cực tím. Ngoài ra, kỳ nhông còn có con mắt thứ ba. Đây là một cơ quan cảm quang trên đỉnh đầu, rất nhạy cảm với ánh sáng. Mặc dù con mắt này không thể nhìn thấy, nhưng chúng giúp kỳ nhông phát hiện những kẻ săn mồi đang rình rập.: Chúng không dùng ngôn ngữ để giao tiếp, thay vào đó dựa vào chuyển động cơ thể. Những con kỳ nhông đực sẽ dùng nước bọt để tán tỉnh con cái. Ngoài ra khi chúng buồn bã hoặc tức giận, kỳ nông sẽ lắc đầu nhanh hơn hoặc nghiêng sang một bên. Bạn nên biết vài ngôn ngữ cơ thể của chúng để có thể chăm sóc thú cưng của mình tốt hơn.: Kỳ nhông sẽ nhận ra bạn nhờ vào thị giác và âm thanh. Chúng có tầm nhìn tốt nên dễ dàng nhìn rõ chủ nhân. Chúng cũng rất nhạy bén với âm thanh, và dễ dàng đáp ứng yêu cầu của những người chăm sóc.: Hiện nay, kỳ nhông được bán ở Việt Nam có khá nhiều chủng loài. Một số có nguồn gốc trong nước trong khi một số cá thể khác được nhập khẩu và nhân giống.

Xem thêm :  Hoa thanh trúc mix

*

Kỳ nhông cảnh có thể sống được bao lâu trong môi trường nuôi nhốt?

nuôi kỳ nhông chi tiết

Ở điều kiện tự nhiên, một chú kỳ nhông hoang dã có tuổi thọ 10 năm với con đực và 8 năm đối với con cái.

Chúng phải sinh tồn trong môi trường tự nhiên, tự kiếm ăn cho mình. Không những vậy, kỳ nhông cũng bị đe dọa bởi các loài săn mồi khác làm tuổi thọ suy giảm.

Tuy nhiên, kỳ nhông có thể sống hơn 20 năm trong điều kiện nuôi nhốt.

Chúng được bổ sung dinh dưỡng hợp lý cho sự tăng trưởng nên phát triển rất khỏe mạnh. Người chủ tốt và thức ăn đều đặn sẽ giúp kỳ nhông cảnh có tuổi thọ dài hơn.

Kỳ nhông cảnh lớn tối đa bao nhiêu?

Trong vòng ba năm, từ một con kỳ nhông non có thể trở thành con trưởng thành nặng tới 1kg.

Khi chúng mới nở, chiều dài của một con non chỉ dao động từ 17 đến 25 cm. Hầu hết các con kỳ nhông trưởng thành nặng từ 4 – 6kg. Tuy nhiên kỳ nhông cảnh thường có kích thước nhỏ hơn, phù hợp với điều kiện nuôi nhốt.

Kỳ nhông cảnh có cắn không? Kỳ nhông có nguy hiểm không?

Kỳ nhông cảnh có răng nhọn và chúng sẽ cắn bạn trong thời gian đầu về với chủ nhân mới. Các con kỳ nhông càng lớn càng hung dữ. Vì vậy hãy chắc chắn bạn cần kiên nhẫn để thuần hóa chúng và chịu đau một chút.

Kỳ nhông cảnh nhỏ sẽ dễ thuần hóa hơn so với con lớn. Nếu thái độ người chủ tốt và chăm sóc chúng chu đáo, nó sẽ hiền lành hơn và nghe lời bạn. Hay thậm chí là để cho bạn vuốt ve chúng. Tuy nhiên, đôi khi kỳ nhông có thể tức giận và chúng sẽ quất đuôi khiến bạn bị sứt da.

Nếu bạn chăm sóc sức khỏe cho kỳ nhông, bạn sẽ không cần lo vết cắn của chúng sẽ gây mầm bệnh nguy hiểm. Vết cắn không lớn và nó sẽ lành tương tự các vết thương trên da khác.

Để kỳ nhông của bạn hiền lành hơn, bạn nên huấn luyện thay đổi hành vi cho chúng. Nếu kỳ nhông nhận biết bạn là chủ nhân thì chúng sẽ để bạn cưng nựng một cách dễ dàng.

*

Sức khỏe và hành vi của kỳ nhông – Kỳ Nhông ăn gì 

Hành vi tổng quan

Kỳ nhông có nhiều chủng loài

Kỳ nhông nuôi nhốt cùng nhau thường dễ gây xung đột. Chúng có thể tạo ra vết thương cho đồng loại, đặc biệt là khi ở điều kiện nuôi nhốt chật hẹp.

Xem thêm :  Rồng úc lột da, lột xác và tất cả những điều bạn cần biết

Khi sợ hãi, một con kỳ nhông thường sẽ đóng băng hoặc ẩn nấp. Nếu bị bắt, chúng có thể quất đuôi để tự vệ.

Giống như nhiều loài thằn lằn khác, kỳ nhông có thể tự động hóa hoặc làm rụng một phần đuôi của chúng.

Điều này cho chúng cơ hội trốn thoát trước khi kẻ săn mồi hay mối nguy hiểm tính mạng. Một cái đuôi mới sẽ mọc lên từ vị trí đó và tái sinh trong một năm, mặc dù không dài như trước.

Lột da ở kỳ nhông

Kỳ nhông cảnh là loài bò sát, vì vậy chúng thay da và lột da đều đặn. Một con kỳ nhông trưởng thành có thể lột da hai lần mỗi năm.

Trong thời gian chúng lột da, bạn hãy để quá trình diễn ra tự nhiên. Đừng có kéo lớp da cũ ra khỏi người chúng.

Có thể bạn sẽ làm rách cả phần da mới. Hãy giúp chúng lột da ở phần chóp đuôi và trên ngón chân vì đây là vị trí khó.

Nếu lớp da cũ còn sót lại sẽ khiến cho máu khó lưu thông, gây chết các tế bào da.

Kỳ Nhông Ăn Gì

Kỳ nhông cảnh ăn món chính là rau xanh. Cây lá xanh hoặc quả chín là những thực phẩm ưa thích của chúng.

Loài này đòi hỏi một lượng lớn protein trong chế độ ăn uống ở hai đến ba năm đầu tiên để tăng trưởng nhanh.

Bạn có thể cho chúng ăn châu chấu hay các loại côn trùng khác vì đây cũng là món ăn khoái khẩu của kỳ nhông.

Mặc dù kỳ nhông bổ sung nước chủ yếu từ rau xanh, bạn vẫn nên để sẵn một bát nước nhỏ trong lồng cho chúng.

Các loại rau xanh cần rửa sạch trước khi cho kỳ nhông ăn để tránh gây bệnh đường ruột cho chúng.

Bạn cũng nên bổ sung can xi cho kỳ nhông cảnh, có thể trộn thẳng vào rau xanh cho chúng ăn.

Dấu hiệu bệnh

Trong quá trình nuôi kỳ nhông cảnh, thú cưng có bạn cũng có thể mắc một số bệnh như sau:

Khó tiêu: Nếu chúng không thải phân như bình thường, có thể kỳ nhông đã bị khó tiêu và táo bón. Bạn có thể xử lý bằng cách cho chúng tắm nước ấm và xoa bụng nhẹ nhàng, trường hợp nặng hơn nên tới bác sĩ.Mắt khô: Mắt khô do nhiễm trùng và thường sụp xuống. Bạn nên đưa kỳ nhông đi khám tại phòng khám thú y. Chuyển hóa xương: Căn bệnh này xảy ra do thiếu canxi và làm kỳ nhông bị co giật. Bạn cần cho chúng ăn nhiều canxi và vitamin hơn. Tê liệt: Bệnh xảy ra khi kỳ nhông ăn thức ăn quá lớn, gây chèn ép lên cột sống. Nếu áp lực này kéo dài, kỳ nhông có thể chết. Vì vậy bạn cần chú ý khẩu phần ăn của chúng. Ngoài ra, còn có các bệnh khác như: thối miệng, mất nước, thiếu vitamin,…ở kỳ nhông cảnh.

Môi trường sống: Điều kiện nuôi đối với kỳ nhông cảnh được xem là lý tưởng

Khó tiêu: Nếu chúng không thải phân như bình thường, có thể kỳ nhông đã bị khó tiêu và táo bón. Bạn có thể xử lý bằng cách cho chúng tắm nước ấm và xoa bụng nhẹ nhàng, trường hợp nặng hơn nên tới bác sĩ.Mắt khô: Mắt khô do nhiễm trùng và thường sụp xuống. Bạn nên đưa kỳ nhông đi khám tại phòng khám thú y. Chuyển hóa xương: Căn bệnh này xảy ra do thiếu canxi và làm kỳ nhông bị co giật. Bạn cần cho chúng ăn nhiều canxi và vitamin hơn. Tê liệt: Bệnh xảy ra khi kỳ nhông ăn thức ăn quá lớn, gây chèn ép lên cột sống. Nếu áp lực này kéo dài, kỳ nhông có thể chết. Vì vậy bạn cần chú ý khẩu phần ăn của chúng. Ngoài ra, còn có các bệnh khác như: thối miệng, mất nước, thiếu vitamin,…ở kỳ nhông cảnh.

Xem thêm :  Top 10 loại cá có hình thù quái dị nhất thế giới khiến mọi người kinh ngạc

Chuồng nuôi kỳ nhông cảnh cũng cần có những điều kiện và thiết kế đặc biệt.

Trong lồng nuôi cần phải có đầy đủ cát, hồ nước, cây xanh và tạo không gian cho ánh sáng tự nhiên lọt vào.

Điều này sẽ giúp lồng giống như môi trường tự nhiên. Bạn có thể trồng thêm vài thân cây khô cho kỳ nhông leo trèo.

Lưu ý khi thiết kế lồng nuôi nên chọn loại có lưới nhỏ, như vậy sẽ tránh được kỳ nhông bò khỏi lồng.

Chúng sẽ bỏ trốn nhanh chóng nếu bạn sơ hở, vì vậy nhớ quan sát cẩn thận nhé.

Bạn cũng nên chú ý lượng cát trong lồng nuôi, nên trải một lớp cát dưới đáy lồng. Chú ý phải thay cát thường xuyên.

Những lưu ý về thức ăn của kỳ nhông cảnh

Thức ăn của kỳ nhông cảnh chủ yếu là rau xanh, trái cây hay các chồi cây. Để bổ sung vitamin và canxi, bạn nên cho chúng ăn thêm bọ cánh cứng và các côn trùng khác như châu chấu, giun, sâu. Những món này rất dễ kiếm, bạn có thể mua tại các chợ chuyên bán thú cảnh với giá rẻ.

Kỳ nhông cảnh giá bao nhiêu?

Các mức giá để bạn sở hữu một bé kỳ nhông cảnh rất đa dạng. Chỉ vài trăm nghìn bạn có thể mua được một con kỳ nhông, nhưng cũng có thể mức giá lên tới vài trăm triệu cho một con kỳ nhông hiếm.

Trên thị trường hiện nay phổ biến hai loại kỳ nhông đỏ và kỳ nhông xanh. Kỳ nhông đỏ thường được bán với giá đắt gấp đôi.

Với sự đa dạng về mẫu mã và chủng loại kỳ nhông cảnh, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn được một con phù hợp với túi tiền.

Kỳ nhông cảnh được nhân giống ở Việt Nam chỉ có giá vài trăm nghìn.Dao động từ 500.000 đồng đến 700.000 đồng/kỳ nhông xanh. Kỳ nhông đỏ có giá từ 1.500.000 đồng trở lên.

Nếu kinh phí nhiều hơn, loại hiếm lạ có giá cả khoảng vài triệu cho đến vài trăm triệu.

Trên đây là cẩm nang chăm sóc kỳ nhông cảnh chi tiết nhất cảu Chống Thấm Việt Nam dành cho bạn. Hãy tìm hiểu ngay cách chăm sóc và các đặc điểm của chúng để có thể chăm sóc cho thú cưng của mình tốt nhất nhé.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cây Xanh

Related Articles

Back to top button