Cây Xanh

Kinh nghiệm nuôi và mua rùa bụng vàng yellow bellied slider

rùa bụng vàng (Yellow Bellied Slider) là một loài rùa cảnh có hoa văn rất đẹp. Nhiều người mua rùa Bụng Vàng về nuôi làm cảnh trong gia đình. Tuy nhiên, lại có 2 sự nhầm lẫn tai hại giữa rùa Tai Đỏ và rùa Bụng Vàng.

Loài rùa này có nguồn gốc ở miền Đông Hoa Kỳ và đã có mặt ở nhiều nước trong đó có thịt trường Việt Nam. Việc nuôi và mua rùa Bụng Vàng cũng gặp rất nhiều khó khăn. Nếu bạn không hiểu về chúng thì sẽ không thể chăm sóc chúng tới lúc trưởng thành. Vậy những rủi ro đó là gì? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Pet Mart .

Đặc điểm cần biết trước khi mua rùa Bụng Vàng

Kích thước max size và màu sắc

Rùa Bụng Vàng là loài rùa nước khá phổ biến và được nuôi dưỡng ở nhiều nơi. Vì có chiếc bụng vàng với ngoài mượt mà sáng bóng vô cùng thu hút mà chúng được xếp vào danh sách các loại rùa cảnh . Mai rùa Bụng Vàng khi trưởng thành có thể đạt tới kích thước 29cm. Các ô trên mai có hoa văn màu vàng. Trên đầu rùa, phần phía sau mắt có các vệt màu vàng giống như chúng có đôi tai ở đó.

Rùa cái và rùa non có phần mai lưng và mai bụng màu vàng hoa cúc, các ô mai ở phần bụng có 1 – 6 cặp đốm màu vàng tro nhạt, rìa sau của mỗi phiến mai có những vết khuyên tròn màu xám nhạt. Con đực thường có toàn thân màu xám đen, vệt “tai” vàng phía sau mắt hẹp hơn một cách rõ rệt so với con cái và các chi trước của chúng có các đường hoa văn mảnh màu vàng.

Đặc điểm sinh sản

Qua quá trình nuôi dưỡng 168 ngày, trọng lượng trung bình có thể đạt được 225g/con. Trung bình mỗi ngày tăng 4.76%. Rùa đực nặng khoảng 300g thì đã có hành vi giao phối, rùa cái thành thục khá muộn. Rùa Bụng Vàng sống dưới nước là chính, có tập tính phơi mai lưng, thích ấm áp sợ giá lạnh.

Loài rùa này sinh trưởng khá nhanh, trong cùng điều kiện nuôi dưỡng và sinh sản thì sẽ phát triển nhanh hơn rùa Tai Đỏ . Nhiều người thường hay nhầm lẫn 2 loại rùa này với nhau. Mùa sinh sản vào khoảng từ tháng 5 đến tháng 10. Chân trước của rùa đực rõ ràng dài hơn chân sau. Trứng rùa màu trắng, có hình bầu dục, nặng khoảng 6 – 10g.

Xem thêm :  Vỏ cây bời lời nguyên liệu không thể thiếu trong sản xuất hương nhang sạch

Môi trường sống của rùa Bụng Vàng

Rùa Bụng Vàng chủ yếu sống dưới nước, chúng cũng có tập tính phơi nắng, thích tiết trời ấm áp, sợ cái lạnh. Các cá thể rùa Bụng Vàng khi còn non thích ăn thịt hơn. Rất dễ huấn luyện chúng ăn kết hợp động vật phù du và thức ăn nhân tạo. Rùa trưởng thành có thói quen ăn tạp.

Đây là loài rùa có sức tăng trưởng nhanh. Mỗi m²  bể nuôi có thể thả 71 con rùa giống với kích thước 19 gram/cá thể. Nhiệt độ nước từ 25 – 28°C. Cho ăn thức ăn kết hợp giữa động vật phù du và thức ăn viên có hàm lượng Protein khoảng 39%.

Mua rùa Bụng Vàng về nên cho ăn gì?

Các loại thức ăn cho rùa Bụng Vàng

Rùa Bụng Vàng thích ăn một số loại thức ăn có nguồn góc động vật. Khi còn nhỏ, một số con rùa thậm chí chỉ ăn thịt. Rùa Bụng Vàng khá hung dữ và đôi khi có thể cắn người. Vì vậy hãy cẩn thận khi cho chúng ăn, đừng cho ăn trực tiếp bằng tay.

Thức ăn cho rùa có nguồn gốc động vật như cá, thịt lợn, nội tạng động vật, gián, ốc sên và bọ gậy (ấu trùng muỗi), trùn chỉ, sâu bột, ốc sên và động vật thân mềm, côn trùng, ruồi cũng như một loạt các loại thực phẩm chất xơ thô. Ngoài ra, rùa bụng vàng rất thích ăn tôm.

Rùa Bụng Vàng không ăn được gì? Chúng không có hứng thú với tất cả các loại thịt khô, cứng, thịt nấu chín và tất cả các loại thực phẩm chất xơ thô. Thậm chí ghét các loại thực phẩm đó và không bao giờ ăn chúng.

Ngoài ra, thức ăn được cung cấp không nên có gai và xương để tránh làm tổn thương rùa. Tốt nhất là cho ăn thịt sống. Thịt chín cứng và rùa không thích ăn đồ cứng, không nên cho rùa ăn nhiều thịt lợn. Nếu không, rùa rất dễ bị bệnh mắt trắng hoặc viêm đường tiêu hóa.

Lưu ý khi cho rùa Bụng Vàng ăn

Vị trí cho ăn phải được cố định để dễ quan sát tình hình ăn uống và hoạt động của rùa. Khi cho rùa ăn, rùa khỏe mạnh có thể trèo lên chỗ ăn để tìm thức ăn. Rùa phản ứng chậm hoặc không ăn nên được quan sát kỹ. Đối với trường hợp nghiêm trọng nên được nuôi riêng. Thức ăn cho rùa phải tươi và không có mùi. Đầu tiên phải rửa sạch, sau đó lọc xương sườn, da thừa để tránh khó tiêu.

Xem thêm :  Top 50 công ty xây dựng xây dựng uy tín và chất lượng tại việt nam

Nuôi rùa Bụng Vàng hay mắc bệnh gì?

Mua rùa Bụng Vàng khỏe mạnh là một chuyện, nhưng trong quá trình nuôi dưỡng sẽ phát sinh nhiều vấn đề khác. Tỷ lệ sống của rùa Bụng Vàng rất thấp, vì nó rất dễ mắc bệnh. Nguyên nhân thường liên quan đến chất lượng nước. Rùa Bụng Vàng có thể bị mắc các bệnh về da… Nếu bị viêm phổi nữa thì cơ hội được cứu sống không lớn. Vì vậy, đối với rùa Bụng Vàng cách chăm sóc quan trọng nhất là phòng tránh bệnh tật.

Bệnh nấm trắng

Tác nhân gây bệnh là nấm mốc nước, được sinh ra trong môi trường nước có nhiệt độ cao từ 25 ~ 32°C. Tổn thương cơ thể rùa như trầy xước, suy giảm chất lượng nước và nhiệt độ nước cao là những nguyên nhân bên ngoài của bệnh.

Bệnh chủ yếu ảnh hưởng đến rùa mới sinh và rùa con. Tỷ lệ mắc bệnh có thể lên tới 100%, nhưng nhìn chung không gây tử vong. Con rùa bị bệnh thường kích động, chán ăn hoặc không chịu ăn, cơ thể rùa gầy. Phương pháp phòng ngừa là giảm số lượng rùa, khử trùng nước thường xuyên và sử dụng PVP-I mỗi tuần một lần, các cá thể nên được tách ra để giảm thiệt hại do va chạm.

Khi có một lượng nhỏ rùa bị bệnh, bôi Clotrimazole vào phần bị bệnh và vùng xung quanh, 2 lần một ngày, liên tục trong 3 ngày, lau khô sau khi bôi. Khi có nhiều rùa bị bệnh, hãy sử dụng 0,710 ~ 6 đồng Sunfat và 0,310 ~ 6 hỗn hợp sắt Sunfat để hòa vào toàn bộ bể nước.

Bệnh thối da

Các mầm bệnh là Aeromonas Hydrophila, Aeromonas và Achromobacter. Tỷ lệ mắc bệnh thấp hơn nhiều so với bệnh mốc nước. Triệu chứng rõ nhất là ớp biểu bì của tứ chi, cổ, đuôi… bị bong ra và móng rụng. Phòng ngừa thôi da bằng cách khử trùng thường xuyên nguồn nước để giảm thiểu thiệt hại của cơ thể rùa và giảm mật độ thả. Hoạt động một cách chính xác.

Điều trị bằng cách đổ dung dịch Cefdin ở nồng độ 0,2510 ~ 6 đến 0,510 ~ 6 vào toàn bộ hồ bơi. Khi số lượng rùa bị bệnh ít, có thể khử trùng bằng iốt ở khu vực bị thương, làm sạch vết thương và sau đó bôi thuốc mỡ chống viêm. Khi rùa bị bệnh nặng, có thể tiêm Cefoxitin, 20mg/kg rùa, mỗi ngày một lần, liên tục trong 3 đến 4 ngày.

Ngộ độc nước, ngộ độc da

Nguyên nhân do vi trùng gây bệnh trong nước, sinh sản mạnh mẽ trong môi trường nước có độ ấm cao từ 25 – 32°C. Rùa bị các vết thương hở như bị cứa rách, chất lượng nước xuống cấp, nhiệt độ nước tăng cao là nguyên nhân bên ngoài dẫn đến bệnh này. Bệnh nguy hiểm với rùa sơ sinh, rùa non, xác suất phát bệnh là 100% nhưng thường không dẫn đến tử vong.

Xem thêm :  Cách nuôi cu gáy bổi

Nuôi rùa cảnh ở ao ngoài trời thường mắc bệnh vào mùa hè, khi nhiệt độ khoảng 28°C. Mai lưng, mai bụng, cổ, tứ chi và ven rìa mai bụng của rùa mọc một lớp lông tơ màu xám, hình thành các tơ trong nước. Rùa luôn bồn chồn không yên, lười ăn hoặc bỏ ăn và gầy đi trông thấy.

Phương pháp phòng tránh là hạ thấp mật độ nuôi, định kì làm sạch nguồn nước, mỗi tuần tắm 1 lần với PVP- IODINE. Nên cách li các cá thể để tránh va đụng bị thương.

Trị liệu với trường hợp bệnh nhẹ, bôi dung dịch Clotrimazole lên vết thương và xung quanh vùng bị thương, mỗi ngày 2 lần, liên tiếp trong vòng 3 ngày. Bôi xong để thuốc khô. Với trường hợp bệnh nặng, sử dụng muối Đồng(II) Sulfat và Muối Sắt(II) Sunfat rắc khắp hồ nuôi hoặc tốt nhất nên tìm kiếm sự tư vấn từ bác sĩ thú y .

Giá mua rùa Bụng Vàng maxsize rẻ nhất tại TP.HCM

Rùa Bụng Vàng là loài rùa cảnh rẻ đẹp, mua rùa Bụng Vàng cũng không quá khó. Giá mua rùa Bụng Vàng con chỉ khoảng 200 – 300 ngàn đồng. So với những giống rùa khác thì không quá tốn kém. Tuy nhiên, như đã đề cập ở trên, đây là giống rùa có tỷ lệ sống thấp. Khi mua rùa Bụng Vàng về nhà mới, cần chú ý chăm sóc và đưa chúng đi khám thường xuyên.

Nếu bạn mua rùa Bụng Vàng trưởng thành, bạn sẽ cần 1 bể kính lớn với giá khoảng 800 – 1 triệu. Ngoài ra, cần trang bị đèn sưởi và thiết kế môi trường sống cho rùa một cách gần gũi và thân thiện nhất. Nếu gia định bạn có một không gian lý tưởng, có thể mua rùa Bụng Vàng số lượng lớn để nuôi dưỡng và chăm sóc.

Trên đây là những thông tin sơ lược về rùa Bụng Vàng, hi vọng thông qua bài viết này, mọi người sẽ thu được những kiến thức nhất định về loài rùa quý này! Mọi thắc mắc muốn giải đáp có thể gửi tin nhắn về cho chúng tôi.

5/5 – (3 bình chọn)


Phân biệt rùa bụng vàng và rùa tai đỏ


Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cây Xanh

Related Articles

Back to top button