Cây Xanh

Kinh nghiệm nuôi tôm thẻ chân trắng mùa mưa

kinh nghiệm nuôi tôm thẻ chân trắng mùa mưa

Biospring xin giới thiệu bài viết chia sẻ kinh nghiệm nuôi tôm thẻ chân trắng mùa mưa? Khi trời mưa nhiệt độ, độ mặn, pH và oxy hòa tan trong ao đều bị giảm đột ngột. Việc chăm sóc tôm nuôi trong mùa mưa nhất là những cơn mưa liên tục kéo dài gây nhiều khó khăn cho người nuôi, kể cả những người nuôi có kinh nghiệm, từ việc xả nước mặt cho đến chế độ tăng giảm lượng thức ăn cho hợp lý tránh dư thừa thức ăn.

Cần có sự chuẩn bị đồng bộ các khâu từ khi xử lý ao đến khi nuôi.

Phải có ao lắng và xử lý nước đúng quy trình trước khi cấp vào ao nuôi

 • Ao lắng có diện tích bằng 1/3 – 1/2 ao nuôi.

 • Có thể nuôi thay đổi ao sau từng vụ.

 • Dự trữ đủ nước để sẵn sàng thay nước cho ao nuôi.

 • Không nuôi tôm với mực nước quá cạn.

Giữ độ sâu mực nước ở mức tối ưu

Mực nước ao nuôi tôm dù thẻ chân trắng mùa mưa hay mùa nóng đều không nên để quá sâu hoặc quá cạn. Mức nước tối ưu để hạn chế đến mức thấp nhất ảnh hưởng của thời tiết đến ao tôm là 1,2-1,5 m. Khi mực nước ao tôm cao do nước mưa cần xả bớt lượng nước tầng mặt để duy trì mực nước trong ao, đồng thời tránh làm giảm độ mặn đột ngột, tràn bờ, vỡ cống bọng.

Mật độ thả nuôi thích hợp

Khác với mật độ thả khi nuôi tôm thẻ chân trắng nước lợ, trong mùa  mưa chỉ nên thả với mật độ vừa phải (<25 con/ m2 với tôm sú và < 100 con/ m2 với tôm thẻ chân trắng)

Tránh phân tầng nhiệt độ nước

Nếu nhiệt độ ao tôm nằm ngoài mức cho phép thì tôm sẽ “sốc”, sức đề kháng kém, thậm chí tôm bị chết. Chẳng hạn, tôm thẻ chân trắng sẽ chết nếu nhiệt độ nước thấp hơn 15oC, tôm sẽ ngạt nếu nhiệt độ trong khoảng 15-22oC. Do đó, nuôi tôm thẻ chân trắng mùa mưa cần để ý khi xuất hiện những cơn mưa lớn cần tăng cường chạy quạt nước để tránh sự phân tầng nhiệt độ, cung cấp thêm oxy và tăng nhiệt độ nước.

Xem thêm :  Hoa thanh tú - đặc điểm, ý nghĩa và cách trồng cho hoa nở tuyệt đẹp

Không để nước ao tôm bị đục

Sau những cơn mưa lớn nước ao tôm thường bị đục do chất hữu cơ, hạt sét bị nước mưa cuốn trôi từ trên bờ xuống ao tôm. cần biết khi nước đục sẽ làm hạn chế khả năng quang hợp của tảo làm tôm thiếu oxy, tảo thường tàn đột ngột, tôm bị đen mang, vàng mang do bị những vật chất lơ lửng trong nước bám vào mang tôm. Để khắc phục tình trạng này có thể sử dụng thạch cao với liều lượng 30 kg/1.000m2 để làm trong nước và lập lại 2-3 lần. Tuy nhiên cần phải chú ý tăng độ lên trên 100 mg/l rồi mới sử dụng. Sau khi nước giảm đục thì cần tiến hành gây màu tảo để tạo môi trường ổn định cho tôm nuôi.

Không để pH giảm thấp

 • pH trong ao nuôi tôm nước lợ tối ưu nằm trong khoảng 7,5-8,5. Tuy nhiên,

  nuôi tôm thẻ chân trắng mùa mưa

  nên chú ý rằng nước mưa thường có tính axit, cộng với việc rửa trôi phèn từ bờ xuống ao tôm làm cho pH môi trường ao tôm giảm.

 • Do đó, để hạn chế tình trạng này cần phải rải vôi (dạng khô) dọc theo bờ ao khi trời mưa với liều lượng 10 kg/100m2.

 • Đồng thời, lấy đá vôi CaCO3 hòa tan vào nước, chắt lấy nước tạt đều xuống ao sau khi trời mưa với liều 15-20 kg/100m2 (chạy quạt để trộn đều nước), xử lý từ từ cho đến khi pH nằm trong ngưỡng cho phép (từ 7,5 trở lên).

Đưa độ kiềm về mức thích hợp

Tôm thẻ chân trắng độ kiềm thích hợp nằm trong khoảng 100-150 mg/l. Do đó, nuôi tôm thẻ chân trắng mùa mưa cần chú ý nếu sau mưa làm cho độ kiềm nước ao tôm thấp cần dùng Dolomite ngâm vào nước ngọt trong 24 giờ, sau đó tạt đều xuống ao vào 8-10 giờ đêm theo mức cứ 1,655 g vôi dolomite làm cho 1m3 nước tăng độ kiềm lên 1 mg/l hoặc dùng Soda lạnh 20ppm đến khi đạt yêu cầu. Ví dụ: để ao tôm 3.000m3 tăng độ kiềm từ 80 lên 90 mg/l thì cần 3000 x 1,655 x (90-80)/1.000= 46,65 kg. Lưu ý, mỗi lần tăng độ kiềm chỉ nên tăng khoảng 10 mg/l, bởi nếu độ kiềm tăng quá nhanh sẽ làm tôm bị sốc, sức đề kháng giảm.

Xem thêm :  Hướng dẫn cách trồng hoa lưu ly xanh, cách trồng và chăm sóc hoa lưu ly xanh

Giảm thiểu các khí độc trong ao tôm

Các khí độc trong ao tôm như H2S, NH3, CH4 sinh ra do thức ăn dư thừa, xác tảo, phân tôm bị phân hủy dưới đáy ao tôm trong điều kiện thiếu oxy.

 • Khi bị nhiễm độc, thân tôm thường có màu đỏ nhạt, vỏ ốp, bơi lờ đờ trên mặt nước, giảm ăn, thậm chí nếu nặng tôm có thể tấp bờ, chết rải rác đến hàng loạt.

 • Để tránh tình trạng này cần quản lý chặt chẽ, tránh để dư thừa thức ăn, cần có ao xử lý để thay nước thường xuyên vào những tháng cuối.

 • Đồng thời tăng cường chạy hệ thống máy quạt nước, định kỳ men vi sinh, si phon đáy ao, hút chất thải ra ngoài khi tôm được hơn 70 ngày tuổi. Nếu ao tôm phát hiện có khí độc có thể sử dụng muối hạt rải trực tiếp xuống đáy ao vào lúc trời có nắng với liều lượng 10kg/1.600m2, lặp lại liên tục 2-3 lần.

 • Đồng thời bổ sung thêm vitamin C, Canxi – Photpho cho tôm ăn trong 1 tuần.

Quản lý tảo lục trong ao tôm

, nếu quản lý không tốt có thể làm cho nước ao nuôi giảm xuống dưới 10‰ là điều kiện thuận lợi để tảo lục xuất hiện làm cho nước ao tôm có màu xanh như nước rau má. Khi đó, ao tôm có hiện tượng tảo tàn, pH dao động mạnh trong ngày, thiếu oxy vào lúc sang sớm làm cho bị tôm đóng rong, đen mang, vàng mang…

Để khắc phục hiện tượng này cần dùng BKC để cắt tảo theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Tuy nhiên cần chú ý là chỉ tạt BKC vào 1/3 ao phía cuối gió vào lúc nắng gắt và không quạt nước, sau đó vớt tảo tàn phía cuối gió, đồng thời sử dụng Zeolite để hấp thụ khí độc do xác tảo lắng dưới đáy ao bị phân hủy sinh ra.

Quản lý thức ăn tôm chặt chẽ sau mưa

Thông thường việc điều chỉnh lượng thức ăn hàng ngày dựa vào sàn ăn. Tuy nhiên, nuôi tôm thẻ chân trắng mùa mưa nếu thấy thời tiết đảm đạm, sắp mưa cần giảm lượng thức ăn hoặc ngưng cho ăn nếu mưa đến gần.

 • Sau khi mưa dứt thì mới bắt đầu cho tôm ăn trở lại nhưng lượng thức ăn giảm từ 30-50% so với bình thường do các yếu tố môi trường thay đổi đột ngột làm tôm bị sốc, giảm ăn.

 • Nếu cho tôm ăn dư thừa sẽ làm tăng chi phí nuôi, hơn nữa làm ô nhiễm môi trường nước, dẫn đến sự nở hoa của tảo, tăng khí độc…

 • Bên cạnh đó, trong mùa mưa, tôm nuôi có thể bị mềm vỏ, khó lột xác do độ kiềm giảm thấp.

 • Để khắc phục tình trạng này ngoài việc dùng Dolomite, liều lượng 10 – 20 kg/1.000 m3 xử lý từ từ cho đến khi độ kiềm đạt ngưỡng cho phép thì cần cho tôm ăn thức ăn chất lượng cao, có thể trộn vào bữa chính các loại Vitamin C, Vitamin tổng hợp và khoáng chất hàng ngày.

Xem thêm :  Hoa triệu chuông: đặc điểm, ý nghĩa, cách chăm sóc, giá cả

Để nuôi tôm thẻ chân trắng mùa mưa đạt năng suất tốt cần lưu ý rất kỹ, không thuận lợi như nuôi tôm thẻ chân trắng thương phẩm, nuôi tôm thẻ chân trắng nước ngọt. Bởi vậy, nếu các yếu tố môi trường thay đổi đột ngột vượt quá giới hạn cho phép tôm sẽ bị yếu, sốc và có thể chết hàng loạt, đặc biệt tình trạng này hay diễn ra vào mùa mưa. Thế nên người nuôi tôm thẻ chân trắng mùa mưa cần rất cẩn trọng để giữ đàn tôm được năng suất tốt nhất!


Kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng – Cách làm dày cứng vỏ tôm với mật độ nuôi


Kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng và Cách làm dày cứng vỏ tôm với mật độ nuôi. Nuôi tôm thẻ chân trắng công nghiệp hiện nay được nhiều người nuôi tôm chủ quan trong việc áp dụng kỹ thuật.
Mật độ nuôi phải phù hợp với khả năng chăm sóc và kinh nghiệm nuôi của bản thân, mật độ dưới 100con/m2 là phù hợp, vì ta đã giảm được 30% tôm giống, giảm 30% chi phí sản xuất, thức ăn, tăng được tốc độ nuôi tránh tình trạng kéo dài thời gian nuôi. Tuy nhiên, cần tuyển chọn con giống cho tốt tránh tôm bố mẹ địa phương, vì xảy ra hiện tượng đồng huyết, tỷ lệ sống kém và tỷ lệ mắc bệnh cao.
Xem thêm thông tin về kỹ thuật nuôi tôm tại: http://maychannuoi.blogspot.com

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cây Xanh

Related Articles

Back to top button