Tổng Hợp

Kim loại có nhiệt độ nóng chảy thấp nhất và cao nhất là gì?

Kim loại là vật liệu không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta bởi những ứng dụng hữu ích và thiết yếu của chúng mà khó có loại vật liệu nào có thể thay thế được. Nhưng bạn có biết trong số vô vàn các loại kim loại khác nhau, đâu là kim loại có nhiệt độ nóng chảy thấp nhất và cao nhất? Hãy cùng Cơ khí Alpha Tech tìm hiểu về những kim loại này trong bài viết này nhé.

Nhiệt độ nóng chảy của kim loại

Hầu hết các kim loại tồn tại trên trái đất đều có trạng thái thông thường là thể rắn. Tuy nhiên trong các ngành kim khí, đặc biệt là ngành đúc kim loạiluyện kim thì để chế tạo ra thành phẩm mới người ta cần phải hóa lỏng kim loại. Mà để hóa lỏng được kim loại người ta cần phải gia nhiệt kim loại đến nhiệt độ nóng chảy của nó. Do đó nắm được nhiệt độ nóng chảy của kim loại sẽ giúp cho quy trình vận hành và chế tạo sản phẩm đạt hiệu quả cao hơn.

kim loại có nhiệt độ nóng chảy cao nhất và thấp nhất

Vì mình đã viết một bài rất chi tiết về nhiệt độ nóng chảy là gì? Nên trong bài viết này mình sẽ không nhắc đến các khái niệm và vai trò của nhiệt độ nóng chảy nữa. Nếu có nhu cầu các bạn có thể xem bài viết . Còn bây giờ trước khi xem kim loại nào có nhiệt độ nóng chảy thấp nhất và cao nhất. Mình sẽ điểm qua nhiệt độ nóng chảy của một số kim loại phổ biến trong gia công cơ khí nhé.

Nhiệt độ nóng chảy của kim loại phổ biến trong gia công cơ khí

Nhiệt độ nóng chảy của inox

Thép không gỉ hay còn gọi là inox là kim loại được sử dụng nhiều nhất trong các lĩnh vực chấn gấp kim loại tấm. Tuy nhiên inox có nhiều loại, mác khác nhau bởi sự tham gia về tỉ lệ thành phần hóa học khác nhau. Vì thế, chúng cũng có điểm nóng chảy khác nhau. Cụ thể:

 • Nhiệt độ nóng chảy của inox 201inox 304 là từ 1400-1450°C.
 • Nhiệt độ nóng chảy của inox 316 là 1375-1400°C.
 • Nhiệt độ nóng chảy của inox 430, 434 và 420 là: 1425-1510°C
 • Nhiệt độ nóng chảy của inox 410 là 1480-1530°C
Xem thêm :  Lương 15 triệu vay tín chấp ngân hàng được tối đa bao nhiêu?

Vì chúng là hợp kim nên chỉ cần sự gia giảm dù rất nhỏ của các kim loại cấu thành cũng gây ra sự chênh lệch trong nhiệt độ nóng chảy.

Khi inox ở nhiệt độ càng gần với điểm nóng chảy, thì đặc tính vốn có như độ bền của inox càng giảm, cấu trúc màng oxit cũng bị phá vỡ. Cụ thể, ở nhiệt độ bình thường, inox giữ được độ bền kéo toàn vẹn, nhưng ở nhiệt độ nóng chảy, sức bền tải trọng của inox giảm đi gần như ½ so với ban đầu.

Nhiệt độ nóng chảy của sắt, thép

Phôi thép nóng

Sắt là kim loại được sử dụng nhiều nhất trên thế giới hiện nay. Chiếm tới 95% tổng sản lượng kim loại được sản xuất hằng năm.

Sắt nguyên chất mềm và dẻo. Nhưng khi thêm vào thành phần carbon với tỉ lệ từ 0,002% – 2,1% sẽ tạo ra hợp kim thép, có độ cứng, tính dẻo và khả năng chịu lực vượt trội.

Sắt có nhiệt độ nóng chảy là 1538°C còn của thép là 1370°C. Hiện nay, sắt và thép là hai kim loại được ứng dụng rất nhiều trong lĩnh vực sản xuất cơ khí, công nghiệp ô tô, đóng tàu, xây dựng…

Nhiệt độ nóng chảy của nhôm

Nhôm có trọng lượng nhẹ, không bị oxy hóa và dễ gia công tạo hình. Vì thế đây là cũng là vật liệu rất được ưa chuộng trong chế tạo các sản phẩm phục vụ cuộc sống. Nhiệt độ nóng chảy của nhôm là 660,32°C. Nhìn chung nhôm có nhiệt độ nóng chảy tương đối thấp.

Xem thêm :  Khám phá thiên đường ẩm thực hàn quốc tại korean gastronomy week 2021

Nhiệt độ nóng chảy của đồng

Đồng là kim loại dẫn điện và dẫn nhiệt rất tốt. Đồng có màu cam đỏ, sáng, mềm dẻo nên dễ gia công. Đồng ít có giá trị bằng bạc và vàng nhưng tính dẫn điện tương đối cao nên được ứng dụng làm vật dẫn điện phổ biến trong đời sống như lõi dây điện, cáp truyền điện… Nhiệt độ nóng chảy của đồng là 1084,62°C.

Đâu là kim loại có nhiệt độ nóng chảy thấp nhất và cao nhất?

Kim loại có nhiệt độ nóng chảy thấp nhất là gì?

 Tính đến thời điểm này, kim loại có nhiệt độ nóng chảy thấp nhất chính là thủy ngân. Với nhiệt độ nóng chảy là – 38,830C. Nó là kim loại duy nhất trên trái đất ở trạng thái lỏng trong điều kiện thường, điều kiện tiêu chuẩn về nhiệt độ, áp suất trong hóa học.

Thủy ngân nóng chảy ngay từ mức nhiệt độ âm

Thủy ngân được các nhà khoa học tìm thấy trong nhiều khoáng vật trên toàn thế giới. Chủ yếu là ở dạng chu sa. Các vermillion có màu đỏ son sẽ được tạo ra thông qua việc nghiền chu sa tự nhiên hoặc các loại sunfua tổng hợp.

 Hiện tại, ứng dụng của thủy ngân chính là sử dụng làm nhiệt kế, áp suất, áp kế, van phao, công tắc thủy ngân… 

 Trước đây, thủy ngân được tìm thấy và sử dụng rất nhiều trong lĩnh vực lâm sàng. Tuy nhiên, những nghiên cứu cho thấy tác dụng xấu của kim loại này đối với sức khỏe đã khiến điều này hạn chế hơn. Thay thế cho thủy ngân, người ta đã lựa chọn những loại rượu hoặc galinstan trong các nhiệt kế, công cụ điện tử hồng ngoại.

Kim loại có nhiệt độ nóng chảy cao nhất là gì?

Wolfram nóng chảy ở nhiệt độ 3422 độ C

Loại kim loại khó nóng chảy nhất hiện nay là Wolfram. Nó còn được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như Tungsten, Vonfram với số nguyên tử là 74. Nhiệt độ nóng chảy của Kim loại Wolfram là 34220C. Và nó sôi ở nhiệt độ là 55550C.

Xem thêm :  Làm giàu nhờ kinh doanh xôi lá chuối, tại sao không?

Wolfram tinh khiết được sử dụng chủ yếu trong ngành điện. Tuy nhiên hợp chất và hợp kim của nó được ứng dụng nhiều trong cuộc sống. Đáng kể nhất là làm dây tóc bóng đèn. Hay dây tóc và tấm bia bắn phá của điện tử trong các ống X quang …

Do tính dẫn điện và tính trơ hóa hóa học tương đối của nó, wolfram còn được sử dụng để làm điện cực. Hay để chế tạo nguồn phát xạ trong các thiết bị chùm tia điện tử dùng súng phát sa trường, như kính hiển vi điện tử. Trong điện tử, wolfram được dùng làm vật liệu kết nối trong các vi mạch, giữa vật liệu điện môi silic đôxit và transistor.

Top 3 kim loại có nhiệt độ cao khác sau Vonfram:

 • Rheni có nhiệt độ nóng chảy là 3186 °C.
 • Osmi có nhiệt độ nóng chảy là 3033 °C.
 • Tantan có nhiệt độ nóng chảy là 3017 °C.

Thủy ngân nóng chảy ngay từ mức nhiệt độ âm

Lời kết

Hy vọng qua những thông tin trên, bạn đã nắm được đâu là kim loại có nhiệt độ nóng chảy thấp nhất và cao nhất. Nếu có thắc mắc gì liên quan đến những kim loại này, hãy để lại bình luận phía dưới bài viết, Cơ khí Alpha Tech sẽ giải đáp ngay cho bạn.

 • Địa chỉ: Lô 3 KCN Di Trạch, huyện Hoài Đức, TP. Hà Nội, Việt Nam 

 • Điện Thoại:0902 132 912 – 024 3200 8308 

 • Email:

  kinhdoanh@alpha-tech.vn/

  Lamnn@alpha-tech.vn


Kim loại có nhiệt độ nóng chảy thấp nhất là gì? [Ôn thi môn Hóa THPT QG]


Live S Hóa Thầy Phạm Hùng Vương
Nhóm thảo luận: https://www.facebook.com/groups/Moon.vn.HoTroHoaHoc
Page: https://www.facebook.com/ThayPhamHungVuong/
Khóa học tại: https://moon.vn/
Kim loại có nhiệt độ nóng chảy thấp nhất là

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp

Related Articles

Back to top button