Kỹ Năng Sống

Soạn bài kiểm tra thơ và truyện hiện đại

Soạn bài Kiểm tra thơ và truyện hiện đại

Soạn bài Kiểm tra thơ và truyện hiện đại

Câu 1 (trang 203 sgk Ngữ Văn 9 Tập 1):

TTTên tác phẩm (Tác giả)Thể loại – Sáng tácNội dung chínhNghệ thuật
1
Thơ tự do – 1948Ca ngợi tình đồng chí cùng chung lí tưởng của những người lính cách mạng. Vẻ đẹp người lính cụ Hồ.Hình ảnh, ngôn ngữ giản dị, chân thực, giàu sức biểu cảm ; vừa hiện thực vừa lãng mạn:
2
Thơ tự do – 1969Tư thế hiên ngang, dũng cảm, lạc quan của người lính lái xe trên nẻo đường Trường Sơn thời kháng chiến chống Mĩ.Tứ thơ độc đáo, giọng điệu tự nhiên, khoẻ khoắn, vui tếu có chút ngang tàng; gần với lời văn xuôi
3
Thơ bảy chữ – 1958Sự hài hòa giữa thiên nhiên và người lao động. Tình yêu và niềm tự hào về đất nước và cuộc sống.Cảm hứng vũ trụ – lãng mạn, hình ảnh đẹp, âm hưởng rộn ràng, phấn chấn. là bài ca lao động hào hứng.
4
Thơ bảy chữ và tám chữ – 1963Tình cảm bà cháu thiêng liêng, đầy xúc độngKết hợp biểu cảm, miêu tả, kể chuyện và bình luận. Giọng thơ bồi hồi, cảm động
5
Thơ năm chữ – 1978Dòng hồi tưởng quá khứ, sự lãng quên của thực tại cũng như những trăn trở của nhà thơ.Hình ảnh bình dị, tứ thơ bất ngờ mà hợp lí, giọng điệu chân tình, nhỏ nhẹ mà thấm sâu; kết bài gợi mở.
6
Truyện ngắn – 1948Tình yêu làng với tình yêu nước và tinh thần kháng chiến của người nông dân.Xây dựng tình huống và miêu tả tâm lí nhân vật đặc sắc, ngôn ngữ trần thuật
7
Truyện ngắn – 1970Ca ngợi những con người lao động thầm lặng, sống đẹp, cống hiến tâm sức mình cho đất nước.Tình huống truyện đơn giản nhưng thú vị, yếu tố trữ tình trong truyện.
8
Truyện ngắn – 1966Ca ngợi tình cảm gia đình, tình cha con thắm thiết trong chiến tranhNghệ thuật xây dựng tình huống, nghệ thuật trần thuật

Xem thêm :  [tổng hợp] những câu tỏ tình hay thành công đến 99%. thử ngay!

Quảng cáo

Câu 2 (trang 203 sgk Ngữ Văn 9 Tập 1):

Tóm tắt truyện :

– Làng (Kim Lân)

   

– Lặng lẽ Sa Pa (Nguyễn Thành Long)

   

Quảng cáo

– Chiếc lược ngà:

   

Câu 3 (trang 203 sgk Ngữ Văn 9 Tập 1):

   – Nét nổi bật trong tính cách nhân vật ông Hai : Ông là người luôn tự hào về cái làng Chợ Dầu của mình; khi nghe tin làng mình theo Việt gian, ông bị ám ảnh nặng nề.

   – Nghệ thuật miêu tả tâm lí nhân vật : Nhà văn đã đặt nhân vật của mình vào một tình huống thử thách để nhân vật bộc lộ tâm trạng ám ảnh, day dứt, và tình yêu với cách mạng.

   – Với ông Hai, tình yêu làng quê và lòng yêu nước hòa quyện làm một.

Câu 4 (trang 204 sgk Ngữ Văn 9 Tập 1):

   – Vẻ đẹp trong cách sống: Yêu quý và tận tụy với mọi người, với công việc, sống giản dị.

   – Vẻ đẹp tâm hồn : Trong sáng, lãng mạn, chân thật, hồn hậu.

   – Mang những suy nghĩ khiêm nhường, quý trọng lao động, đầy niềm tin cuộc sống.

Câu 5 (trang 204 sgk Ngữ Văn 9 Tập 1):

   – Nhân vật bé Thu : tình cảm thật sâu sắc, bé cứng cỏi, ương ngạnh nhưng cũng rất ngây thơ, đáng yêu.

   – Tình cha con trong chiến tranh là thật sâu nặng. Điều này thể hiện qua việc ông Sáu giữ gìn và nâng niu lời hứa với con, việc ông Sáu vui mừng sung sướng dành hết tâm trí vào việc làm cây lược cho con.

Quảng cáo

Xem thêm :  6 biểu hiện của một người bạn tồi

Câu 6 (trang 204 sgk Ngữ Văn 9 Tập 1):

   – Hình ảnh người lính trong bài thơ “Đồng chí” : Vẻ đẹp bình dị mà cao cả của anh bộ đội Cụ Hồ xuất thân từ nông dân, bước vào đời lính với những gian lao khốn khó, nhưng vẫn sáng ngời tình đồng chí đồng đội sâu sắc.

   – Trong Bài thơ về tiểu đội xe không kính : Hình ảnh người lính với vẻ đẹp của những chàng trai có tư thế hiên ngang, tinh thần dũng cảm, coi thường gian khổ hiểm nguy với tâm hồn sôi nổi trẻ trung, lạc quan yêu đời, tình đồng đội thắm thiết, ý chí chiến đấu mãnh liệt vì sự nghiệp giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Câu 7 (trang 204 sgk Ngữ Văn 9 Tập 1):

Tình yêu con của người mẹ Tà – ôi :

   – Gắn với tình thương bộ đội, tình thương buôn làng, quê hương gian khổ : mẹ ước mong có hạt gạo, có hạt bắp, mong con mau lớn khôn trở thành chàng trai cường tráng để lao động sản xuất.

   – Gắn với tình yêu đất nước : Mẹ mong con mau lớn để trở thành người lính kiên cường chiến đấu vì độc lập tự do, làm người dân của một đất nước anh hùng.

Câu 8 (trang 204 sgk Ngữ Văn 9 Tập 1):

Bút pháp xây dựng hình ảnh thơ:

   – (Chính Hữu): Hình ảnh chân thực, chi tiết sinh động, ngôn ngữ giản dị và cô đọng, giàu sức biểu cảm.

   – (Huy Cận): Lời thơ dõng dạc, điệu thơ như khúc hát say mê, hào hứng, phơi phới niềm vui của người lao động.

   – (Nguyễn Duy): Kết hợp hài hòa giữa tự sự và trữ tình, giọng điệu tâm tình tha thiết, nhịp thơ khi trôi chảy nhịp nhàng, khi trầm lắng suy tư.

Câu 9 (trang 204 sgk Ngữ Văn 9 Tập 1):

   – Hình ảnh biểu tượng (Đồng chí) : tính biểu tượng, gợi liên tưởng phong phú : là gần và xa, hiện thực và lãng mạn,… Đó là những nét phẩm chất tâm hồn của người lính, cũng có thể xem là một biểu tượng của thơ ca kháng chiến – nền thơ kết hợp nhuần nhuyễn hiện thực và cảm hứng cách mạng.

Xem thêm :  Phân tích lưu biệt khi xuất dương của phan bội châu

   – Hình ảnh biểu tượng (Ánh trăng): đồng hành cùng lời tâm tình của tác giả. Vượt qua ý nghĩa hiện thực, ánh trăng còn có ý nghĩa biểu tượng cho tình nghĩa thủy chung, đạo lí “uống nước nhớ nguồn” cao đẹp của con người và dân tộc Việt Nam.

Xem thêm các bài Soạn văn lớp 9 cực ngắn, hay khác:

Xem thêm các loạt bài Để học tốt Ngữ văn 9 hay khác:

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 9 tại khoahoc.vietjack.com

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng….miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.


Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k7: fb.com/groups/hoctap2k7/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Soạn văn lớp 9 | Soạn bài lớp 9 của chúng tôi được biên soạn một phần dựa trên cuốn sách: Để học tốt ngữ văn 9 và bám sát nội dung sgk Ngữ văn 9 Tập 1 và Tập 2.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Ngữ Văn Lớp 9 Bài 15 – Kiểm Tra Về Thơ Và Truyện Hiện Đại – Trang 203 – 204


Ngữ Văn Lớp 9 Bài 15 – Kiểm Tra Về Thơ Và Truyện Hiện Đại – Trang 203 204

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kỹ Năng Sống
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kỹ Năng Sống

Related Articles

Back to top button