Tổng Hợp

Top 10 khu ổ chuột lớn nhất thế giới – taman.edu.vn

Top 10 khu ổ chuột lớn nhất thế giới

Hiện nay có khoảng 200.000 khu ổ chuột trên toàn thế giới, hầu hết đều nằm rải rác quanh thành phố và các con số này đang tiếp tục tăng theo cấp số nhân. Chúng ta cùng điểm qua những khu ổ chuột lớn nhất thế giới nhé.

Maharashtra ở Ấn Độ

Cụm từ ổ chuột được hiểu là khu vực sống dành cho người nghèo, với những mái nhà lụp xụp, rách nát, thiếu thốn mọi thứ từ nước sạch tới điện và các vật dụng thiết yếu khác. Theo các số liệu thống kê thế giới hiện có 1 tỷ người đang sống trong các khu ổ chuột và con số này dự kiến sẽ tang gấp đôi vào năm 2030.

Maharashtra là một bang ở miền tây Ấn Độ, là bang lớn thứ ba về diện tích và lớn thứ nhì về dân số. Bang có hơn 112 triệu dân, trong đó thủ phủ Mumbai có chừng 18 triệu. Nagpur là “thủ phủ thứ hai” cũng như thủ phủ mùa đông của Maharashtra. Cơ hội kinh doanh tại Maharashtra thu hút người nhập cư từ khắp nơi trên Ấn Độ. Maharashtra là một trong những bang phát triển nhất Ấn Độ, đóng góp 25% sản phẩm công nghiệp quốc gia và 23,2% GDP (2010–11). Tuy nhiên, ở Maharashtra còn tồn tại 1 khu ổ chuột lớn nhất thế giới. Với dân số khoảng 19 triệu người, ‘khu ổ chuột’ ở Maharashtra là nơi nghèo nhất của Ấn Độ. Khu vực này là một trong những nơi ô nhiễm nhất trên thế giới, không có bất kỳ nhà máy xử lý nước thải sinh hoạt và các chất độc công nghiệp nào ở đây.

Khu ổ chuột Maharashtra ở Ấn Độ
Khu ổ chuột Maharashtra ở Ấn ĐộKhu ổ chuột Maharashtra ở Ấn Độ

Neza-Chalco-Itza ở Mexico

Neza-Chalco-Itza là khu ổ chuột lớn thứ 2 trên thế giới tại Mexico với số dân khoảng 4 triệu. Đầu những năm 1900, khi ngành công nghiệp đường sắt mang nền công nghiệp và các khu công nghiệp, tiểu khu công nghiệp tới thành phố thì các khu ổ chuột này bắt đầu mọc lên. Người dân sinh sống nơi đây chủ yếu là sống bất hợp pháp trên những mảnh đất trái phép. Tuy nhiên, nhiều cư dân khu ổ chuột ở Mexico City sống trong những ngôi nhà dành cho người có thu nhập thấp hay những tòa biệt thự bị bỏ hoang. Bất chấp mọi nỗ lực từ phía chính phủ, nhu cầu về nhà ở giá rẻ của người dân vẫn gia tăng mạnh mẽ. Khoảng 10% các cư dân tại thủ đô Mexico sống trong những ngôi nhà như vậy.

Kể từ năm 2006, Neza-Chalco-Itza bao gồm một phần của khu ổ chuột lớn nhất thế giới , cùng với Chalco và Ixta . Phần lớn dân số của nó là người nghèo và đã di cư từ các vùng khác của Mexico. Nó cũng có tỷ lệ tội phạm rất cao, một phần là do cholos , các băng đảng hình thành vào những năm 1990 dựa trên các băng đảng ở Hoa Kỳ (đặc biệt là Los Angeles ). Từ những năm 2000, một số lượng đáng kể người bản địa của thành phố này đã di cư sang Hoa Kỳ, chủ yếu định cư ở New York . Điều này đã dẫn đến một nền văn hóa Mexico mới trong khu vực.

Neza-Chalco-Itza ở MexicoNeza-Chalco-Itza ở Mexico
Neza-Chalco-Itza là khu ổ chuột lớn thứ 2 trên thế giớiNeza-Chalco-Itza là khu ổ chuột lớn thứ 2 trên thế giới

Kibera ở Nairobi, Kenya

Đây là một vùng lân cận tại Nairobi, Kenya. Kibera cũng là khu ổ chuột lớn thứ hai tại châu Phi với khoảng 2,5 triệu người. Dân số tăng mạnh từ 170.070 người vào năm 2009 và ngày càng tăng theo cấp số nhân. Chính vì cơ sở vật chất không có nên vệ sinh nơi đây rất bẩn, họ thường dùng nhà “vệ sinh bay”, vốn chỉ là những chiếc túi ni-lông được ném ra đường sau khi sử dụng. Tổ chức HABITAT của Liên Hợp Quốc đang cố gắng thay đổi tất cả các khu ổ chuột tại Kenya với khoảng 300.00 USD nhằm nâng cao đời sống cho người dân nơi đây.

Ở Kibera chỉ có 20% dân cư ở đây được cung cấp điện. Các bệnh như thương hàn và dịch tả khá phổ biến trong khi không có bất cứ bệnh viện hay phòng khám nào ở đây. Khu vực này từ lâu không còn nguồn nước sạch vì vậy đã có rất nhiều người dân ở đây chết vì bệnh tả. Nơi đây ngập các rác thải và bùn đất do các hệ thống đường xá, điện nước và xử lý vệ sinh không hề tồn tại. Thực tế, khu ổ chuột Kibera không xuất hiện trên bất cứ tấm bản đồ chính thức nào của thành phố Nairobi bởi nó là một nơi cư trú bất hợp pháp, một khu dân cư nghèo khó bị lãng quên. Tuy vậy, nơi đây là nhà của ít nhất 1/3 dân số thành phố Nairobi. Nơi đây còn nổi tiếng là khu vực bất ổn về an ninh với các thành phần dân cư hỗn tạp cùng sinh sống. Kibera bị cho là nơi cư trú của những tội phạm đường phố, ở đây thường diễn ra rất nhiều các vụ bạo lực.

Xem thêm :  2 Kỹ thuật xem mắt gà chọi, Đâu là màu mắt của chiến kê thực thụ

Kibera ở Nairobi, KenyaKibera ở Nairobi, Kenya
Ở Kibera chỉ có 20% dân cư ở đây được cung cấp điệnỞ Kibera chỉ có 20% dân cư ở đây được cung cấp điện

Orangi Town ở Pakistan

Thị trấn Orangi là một quận của thành phố Karachi ở phía tây bắc của thành phố được đặt theo tên của đô thị Orangi. Thị trấn Orangi được thành lập năm 2001 như một phần của Pháp lệnh Chính quyền địa phương 2001, và được chia thành 13 hội đồng công đoàn. Hệ thống thị trấn đã bị giải tán vào năm 2011, [1] và Thị trấn Orangi được tổ chức lại như là một phần của Quận Tây Tây năm 2015. Thị trấn Orangi được biết đến là khu ổ chuột lớn nhất châu Á, trải dài trên 8.000 mẫu Anh tại thành phố cảng của thành phố Karachi ở phía tây bắc tỉnh Sindh. Dân số trong khu định cư bùng nổ vào đầu những năm 1970 sau khi hàng ngàn người di cư từ Đông Pakistan sau cuộc chiến giành độc lập năm 1971, dẫn đến việc thành lập Cộng hòa Bangladesh.

Các khu định cư không chính thức đầu tiên, được gọi là Hồi katchi abadis, đã xuất hiện sau cuộc chiến tranh Ấn Độ-Pakistan năm 1947, dẫn đến một dòng người tị nạn ồ ạt. Đến năm 1950, dân số đã tăng từ 400.000 đến 1 triệu và không thể đối phó với những con số mà chính phủ đã cho phép người tị nạn giải quyết bất kỳ vùng đất trống nào. Đất cũng đã được giao dịch không chính thức. Orangi Town ở Pakistan là một trong những khu ổ chuột lớn của châu Á với số dân là 1,8 triệu người. Với diện tích 56 km vuông và 13 khu dân cư chính thức, mỗi khu đều có hội đồng riêng. Mặc dù năm trong tầng lớp thấp nhất của chính phủ nhưng Orangi là thị trấn duy nhất tại Karachi có đại diện chính quyền. Do thiếu nguồn nước sinh hoạt, cư dân ở đây buộc phải mua nước sạch từ các cộng đồng khác. Việc kiếm đủ tiền để trang trải cho các nhu cầu cơ bản của cuộc sống là một thách thức đối với người dân nơi đây.

Orangi Town ở PakistanOrangi Town ở Pakistan
Orangi Town ở Pakistan là một trong những khu ổ chuột lớn của châu ÁOrangi Town ở Pakistan là một trong những khu ổ chuột lớn của châu Á

Manshiet ở Ai Cập

Manshiet, một thị trấn tồi tàn nằm bấp bênh trên những vách đá sa thạch ở vùng ngoại ô sa mạc của Cairo, thành phố lớn nhất Trung Đông, đang chứng kiến sự thay đổi của vận may. Các vấn đề về mật độ – 110.000 người trên mỗi km vuông – địa lý – sườn dốc và nền tảng không ổn định – và thiếu cơ sở hạ tầng có tổ chức từ lâu đã kết hợp để biến Manshiet thành một lời giải thích cho sự thiếu hụt đô thị. Thành phố tạm thời là sản phẩm của một mô hình di cư nội bộ không kiểm soát được bắt đầu từ cuối những năm 1950, khi dân cư nông thôn chuyển đến các thành phố của Ai Cập tìm việc làm. Họ xây dựng nhà bất hợp pháp trên đất chính phủ, sinh ra các khu định cư phát triển mà không bị hạn chế hoặc lên kế hoạch trong nửa thế kỷ.

Với khoảng 1,5 triệu người ở các ‘khu ổ chuột’ của Greater Cairo, Ai Cập, phải sống trong điều kiện không có điện, nước. Họ tìm nơi trú ẩn ở bất cứ nơi nào có thể ở bao gồm cả những nghĩa trang, những căn hộ đô thị bị bỏ hoang. Đi bộ qua những con đường hẹp và đông đúc của Manshiet cho thấy quy mô của những thách thức mà cả cư dân và nhà quy hoạch phải đối mặt để cải thiện mức sống ở đó. Với một vài con đường có thể chứa xe cộ, rác gia đình tích lũy vượt quá khả năng của những người lái xe địa phương để thu gom nó. Các hồ chứa nước thải thô được thu thập bên dưới cống của các ngôi nhà ở tầng trên của địa hình đỉnh cao của Manshiet.

Manshiet ở Ai CậpManshiet ở Ai Cập
Manshiet ở Ai CậpManshiet ở Ai Cập

Dharavi ở Mumbai

Mumbai( Ấn Độ) cũng được coi là thanh phố “không bao giờ ngủ” bởi những người nghèo sống lây lắt trong các khu ổ chuột cả đêm. Dưới cái bóng xa hoa tráng lệ được coi là “Hollywood của Châu Á”, nơi đây còn tồn tại rất nhiều các khu ổ chuột tăm tối, nhếch nhác. Với khoảng 1 triệu người sống trên diện tích 2,6km vuông. Dharavi trở nên chật chội hơn khi ngành công nghiệp da trở nên bùng nổ, dân số hiện đã tăng gấp 11 lần so với thành phố bao quanh nó. Đa số người dân sống ở đây là những lao động phổ thông, tài xế taxi, người nhặt rác di cư từ vùng quê nghèo khác đến để tìm cơ hội làm việc ở Mumbai.

Xem thêm :  Soạn bài sóng

Quang cảnh chung tồn tại bao năm nay tại khu ổ chuột này là những ngôi nhà ọp ẹp, xây sít nhau trên bất kỳ khoảng đất trống nào, rác ngổn ngang chất đống, nhà vệ sinh tạm bợ, nước sinh hoạt thiếu thốn, ô nhiễm trầm trọng. Cuộc sống của những người dân nơi đây luôn bị bao quanh bởi những đống rác, phế thải của xã hội. Đây cũng là nơi tập trung đủ mọi tệ nạn như buôn bán ma túy mại dâm, lạm dụng lao động trẻ em, kinh doanh bất hợp pháp. Ước tính có khoảng 250.000 cư dân khu ổ chuột tại Mumbai kiếm sống bằng nghề phân loại và bán vật liệu tái chế.

Dharavi ở MumbaiDharavi ở Mumbai
Dharavi ở MumbaiDharavi ở Mumbai

Cité Soleil ở Haiti

Khu Cité Soleil ở Haiti có khoảng 400.000 dân số chủ yếu là trẻ em và thanh thiếu niên. Các hình thức bạo lực khủng bố xuất hiện nhiều ở đây. Không chỉ chịu đựng tình trạng thiếu thốn người dân khu ổ chuột Cité Soleil, Haiti còn luôn phải sống trong nỗi sợ hãi trước những vụ tấn công và cưỡng hiếp. Cité Soleil là khu ổ chuột với bãi rác dài hàng dặm tại thủ đô Port-au-Prince, Haiti. Đây là nơi nổi tiếng về các vấn đề về bạo lực và bất ổn. Liên Hợp Quốc đã nhiều lần miêu tả khu vực này là nơi nguy hiểm nhất thế giới. Lực lượng an ninh địa phương và gìn giữ hòa bình quốc tế cũng không thể ngăn chặn bạo lực tràn lan trên các con phố. Nghèo đói, các vụ tấn công, cưỡng hiếp, bệnh dịch và thất nghiệp bao phủ toàn khu vực.

Cité Soleil nghĩa là “thành phố mặt trời”, nhưng người dân lại phải sống trong tình trạng cực kỳ thiếu thốn, không có điện, nước và hệ thống xả thải. Khu vực bắt đầu hình thành những năm 1950 và là nơi ở cho các nông dân trồng mía. Tuy nhiên những biến động kinh tế và bất ổn chính trị đã đẩy cả đất nước vào tình trạng hỗn loạn. Haiti hiện là một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới. Kể từ những năm 1990, tới 30 băng đảng thay nhau gây nên những nỗi kinh hãi trong dân chúng. Cité Soleil nguy hiểm đến nỗi toàn bộ khu vực bị cách ly, muốn ra vào khu ổ chuột này, bạn sẽ phải đi qua một trạm an ninh. Các dịch vụ xã hội hầu như không tồn tại, nước sạch rất khan hiếm. Tổ chức Chữ Thập đỏ miêu tả đây là nơi phơi bày “tất cả những gì đen tối nhất” trong xã hội. Người dân chỉ biết cầu nguyện trong tuyệt vọng. Phần lớn dân cư nơi đây là trẻ em và người trẻ tuổi. Tuy nhiên, thất nghiệp và tỷ lệ mù chữ cao chỉ càng làm viễn cảnh tương lai trở nên mù mịt. Tháng 1/2010, một trận động đất dữ dội mạnh 7 độ Richter xảy ra tại Haiti. Việc chậm trễ trong các nỗ lực cứu trợ càng đẩy người dân vào tình huống khó khăn. Thảm họa khiến cho lương thực trở nên khan hiếm. Nhiều người buộc phải ăn bánh làm từ đất, chỉ đủ để no bụng qua ngày.

Nhiều người buộc phải ăn bánh làm từ đất, chỉ đủ để no bụng qua ngàyNhiều người buộc phải ăn bánh làm từ đất, chỉ đủ để no bụng qua ngày
Cité Soleil ở HaitiCité Soleil ở Haiti

Khayelitsha ở Nam Phi

Theo Báo cáo về bất bình đẳng và đói nghèo của Ngân hàng Thế giới (WB), 25 năm sau khi chế độ phân biệt chủng tộc Apartheid chấm dứt, Nam Phi hiện là quốc gia có tình trạng bất bình đẳng giàu nghèo cao nhất thế giới, một số lĩnh vực thậm chí còn tồi tệ hơn dưới thời Apartheid, CNN cho biết. Cụ thể, 10% số người giàu nhất Nam Phi nắm giữ 71% tổng lượng của cải của đất nước, trong khi nhóm 60% người nghèo nhất chỉ sở hữu vỏn vẹn 7% tài sản. Vì vậy số lượng người nghèo ở Nam Phi rất nhiều, và họ phải sống trong các khu ổ chuột lụp xụp, chật chội, không nhà vệ sinh, thiếu ánh sáng. Điển hình là khu ổ chuột Khayelitsha ở Nam Phi.

Khayelitsha là một thị trấn không chính thức một phần ở Western Cape, Nam Phi, trên Mũi đất ở Thành phố Cape Town. Nó được coi là thị trấn lớn nhất và phát triển nhanh nhất ở Nam Phi. Nghèo đói vẫn là một vấn đề nan giải, với 70% cư dân của thị trấn sống trong các lán không chính thức, và một phần ba người dân ở đây phải đi bộ 200 mét trở lên để có nước sạch. “Khu ổ chuột” Khayelitsha ở Nam Phi với dân số khoảng 400.000 người, tuy nhiên con số thực tế cao hơn rất nhiều. Cape Town, Nam Phi là một thành phố lớn và dân số gia tăng không ngừng. Khayelitsha chính là khu vực lớn nhất trong số đó và có dân số bùng nổ sau khi nạn phân biệt chủng tộc kết thúc và những người da đen đổ xô về Cape Town để tìm việc. Cư dân nơi đây chủ yếu là thanh niên với hơn 40% số dân dưới 19 tuổi và chỉ có khoảng 7% trên 50 tuổi. Đây là một khu vực vô cùng nghèo nàn, có tỉ lệ người thất nghiệp và tội phạm rất cao.

Xem thêm :  Cấp độ khái quát của nghĩa từ ngữ

Khayelitsha ở Nam PhiKhayelitsha ở Nam Phi
Khayelitsha ở Nam PhiKhayelitsha ở Nam Phi

Makoko, Nigeria

Những ngôi nhà gỗ ọp ẹp được xây dựng trên dòng nước đen quánh, đầy rác rưởi, bốc mùi hôi thối vẫn là nơi sinh sống của hàng trăm nghìn người dân ở khu ổ chuột Makoko. Thị trấn ổ chuột Makoko nằm trên một đầm phá bên cạnh Đại Tây Dương, rất gần với những tòa nhà hiện dại và là một phần của Lagos, Nigeria, một nơi đông dân nhất Châu Phi. Lagos cũng là thành phố lớn nhất, một trung tâm thương mại, công nghiệp chính của Nigeria. Chính vì thế đây là một trong những khu ổ chuột nổi tiếng lớn nhất thế giới. Trong khu ổ chuột trải dài trên bờ song, hàng chục nghìn người sống trong những căn nhà gỗ ọp ẹp. Không có hồ sơ điều tra dân số chính thức, nhưng ước tính cho thấy khoảng 150.000 đến 250.000 người sống ở đây. Cách đây khoảng hơn 100 năm, nơi đây từng là 1 làng đánhc á nhỏ do những ngư dân đến từ Benin đến kiếm sống.

Dân số hiện nay của thị trấn Makoko chủ yếu là dân lao động nhập cư từ các nước Tây Phi đang cố gắng để kiếm sống ở Nigeria, tạo ra một cộng đồng sôi động và phất triển. những người dân nơi đây sinh sống trên những dòng nước đã trở nên đen bóng. Nơi đây không còn là nơi thích hợp cho cá, nó tỏa ra 1 mùi hăng và 1 lớp dày của cặn bã tụ tập xung quanh các lều bằng gỗ ọp ẹp. cuộc sống mưu sinh nơi đây diễn ra rất vất vả và khó khăn, tất cả như in hằn trên khuôn mặt của từng người dân. Các cư dân của Makoko phải sống trong những ngôi lều lụp xụp, điện và nước sinh hoạt là thứ vô cùng xa xỉ. Thật thương tâm khi thấy trẻ em ở đây vẫn thường xuyên tắm và bơi lội trong dòng nước bẩn thỉu và hôi thối. Người dân dùng xuồng để làm phương tiện di chuyển trên song và là nơi để trao đổi hàng hóa. Họ sử dụng cano nhỏ để chở hang hóa đi bán trong chính khu vực sinh sống, mặc dù đó chỉ là những món ăn nhẹ, dụng cụ gia đình rẻ mạt… nhưng cũng giúp họ có thêm chút tiền chi tiêu cho cuộc sống hàng ngày.

Makoko, NigeriaMakoko, Nigeria
Makoko, NigeriaMakoko, Nigeria

Rocinha ở Brazil

Rocinha nằm giữa một triền đồi cao, bao bọc bởi núi đá. Khu nhà ổ chuột rộng mênh mông này chỉ có một con đường chính, còn lại là hẻm nhỏ sâu hun hút. Nhà nơi đây được xây bằng xi măng nằm chênh vênh trên các triền dốc và tù túng, tối tăm. Nhà nào cũng nhỏ xíu, bề rộng đôi khi chưa đầy hai mét. Lối đi thì chật hẹp, nhớp nháp mà trên đó người ta bày bán đủ thứ hằm bà lằng. Trẻ em chơi đùa ngay trên những con hẻm nhếch nhác, hoặc chui vào các tiệm chơi game bé xíu với chỉ một máy duy nhất.

Khu ổ chuột Rocinha nằm trong vùng đô thị nam Rio de Janeiro. Theo thống kê của chính quyền, dân số Rocinha là 69.161 người vào năm 2010, là khu favela đông dân nhất tại Brazil. Tuy nhiên, Elliot và những người dân nhiều hiểu biết tại đây nói con số cư dân thực tế có thể lên tới 200.000 người, khiến Rocinha có quy mô của một thành phố ổ chuột, chứ không chỉ là một “khu”. Rocinha từng là lãnh địa của các tổ chức tội phạm lớn nhỏ, trong một Rio de Janeiro có tỷ lệ giết người cao nhất Brazil. Các băng lớn chủ yếu buôn ma túy, thanh toán tranh giành lãnh địa hoặc hạ sát một du khách nào đó “phạm quy”; còn cướp của giết người là của dân giang hồ nhỏ lẻ. Một thời gian dài, lực lượng cảnh sát đầy tham nhũng của Rio de Janeiro không thể kiểm soát được thế giới đầy bóng tối tại Rocinha.

Rocinha ở BrazilRocinha ở Brazil
Rocinha ở BrazilRocinha ở Brazil

Chúng ta đã vừa điểm qua một vài khu ổ chuột lớn nhất trên thế giới. Đây đều là những nơi chưa có điều kiện cơ sở vật chất cũng như nhận thức của người dân còn khá kém.

 

khu ổ chuột khu ổ chuột lớn nhất thế giới nghèo đói số dân nước


Khu Phố Ổ Chuột | Phim Hoạt Hình Việt Nam


Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button