Tổng Hợp

Khác Nhau Giữa Hệ Màu Rgb Và Cmyk Là Gì

Rate this post

Nội dung chính

1. Led RGB là gì?2. Cấu tạo và đặc điểm ánh sáng của Led RGB2.2 Đặc điểm ánh sáng của Led RGB3. Mạch điều khiển Led RGB4. Các loại Led RGB phổ biến hiện nay5. 7 đèn Led RGB đang được ưa chuộng nhất

Led RGB hiện nay được ứng dụng nhiều trong thực tế mang những mục đích sử dụng khác nhau. Điển hình là dùng cho đèn led RGB chiếu sáng trang trí. Vậy led RGB là gì? Dưới đây là 5 thông tin quan trọng nhất về led đa sắc bạn cần biết.

Đang xem: Rgb là gì

1. Led RGB là gì?

1.1 Khái niệm Led RGB là gì?

Led là hệ thống chiếu sáng được hình thành từ nguồn ánh sáng bán dẫn để tạo ra ánh sáng.Led RGB là sự phối hợp về cường độ ánh sáng của 3 nguồn ánh sáng cơ bản là: Màu đỏ (Red), màu xanh lá (Green) và màu xanh dương (Blue).Dựa vào sự phối hợp trên có thể tạo ra được Led có khả năng đổi màu bằng cách ghép 3 ánh sáng nêu trên lại với nhau.Led RGB cung cấp phương tiện kiểm soát và thay đổi màu sắc của ánh sáng trong các rạp chiếu phim, buổi hòa nhạc và các câu lạc bộ.

1.2 Đèn Led RGB

Đèn Led RGB là loại đèn led có màu ánh sáng đa sắc với khả năng đổi màu linh hoạt.Đèn led RGB rất hữu ích trong việc sử dụng ánh sáng cho các sân khấu, các câu lạc bộ khiêu vũ và ánh sáng tại các sân khấu ngoài trời.

*Rgb Là Gì – Khác Nhau Giữa Hệ Màu Rgb Và Cmyk Là Gì 9

Led RGB sử dụng trong các sân khấu ngoài trờiKhi sử dụng trong một khu vườn, Led RGB có thể được ứng dụng để thêm một bộ màu thay đổi cụ thể theo màu sắc của từng khu vực cảnh quan ngoài trời.Đèn RGB ánh sáng tuyến tính là loại ánh sáng có thể uốn cong tạo hình theo lập trình có sẵn. Loại đèn này thường ứng dụng trong trang trí nhạc nước, đài phun nước,…Đèn RGB rửa tường được sử dụng trong trang trí kiến trúc làm thay đổi màu sắc của 1 bức tường hoặc tạo đường viền màu sắc cho tòa nhà. Đèn RGB ánh sáng trực tiếp có kiểu ánh sáng chiếu thẳng từ đèn đến vật cần được chiếu sáng. Ví dụ: Đèn rọi cột RGB, đèn âm đất RGB,…

1.3 ARGB là gì?

Led ARGB là loại chip led mà mỗi mắt led sẽ có khả năng hiển thị màu sắc riêng biệt nhau. Khác với led RGB thông thường là sẽ hiển thị 1 màu cho 1 dải chip led.

Xem Thêm :   Cách chuyển văn bản từ mail sang Word

Xem thêm :  Videosviet.com | Videosviet Traffic Analysis

1.4 Bàn phím Led RGB là gì?

Bàn phím Led RGB được thiết kế với việc sử dụng đèn Led RGB, cho phép thể hiện tất cả các màu sắc trên cùng một bóng.Led RGB bàn phím có ba hình dạng phổ biến là hình tròn, hình vuông và hình dẹt. Trong đó, led bàn phím hình tròn được cho là phổ biến và dễ dàng tìm kiếm nhất.

1.5 Led RGB là gì? Phân biệt Led Rainbow và Led RGB

Led Rainbow là loại đèn Led có 7 màu với khả năng chuyển động linh hoạt màu sắc theo hiệu ứng âm thanh. Ngoài đổi màu theo hiệu ứng âm thanh, hệ thống Led Rainbow đổi màu theo lập trình sẵn hoặc dùng điều khiển.Led RGB là loại chip led có 3 màu sắc cơ bản. Để tạo nên màu ánh sáng cho từng loại đèn led khác nhau, chỉ cần thay đổi độ sáng của từng mắt chip trong led RGB trong quá trình sản xuất. 

1.6 Giá Led RGB trên thị trường

Led RGB được bán rộng rãi trên thị trường với nhiều mức giá khác nhau, phù hợp với khả năng tài chính của nhiều người.Giá chip led RGB công suất nhỏ thường dao động từ 1.000 đồng – 10.000 đồng.Những công suất cao hơn, giá led RGB có thể dao động từ 19.000 đồng – 100.000 đồng/led. Giá led giữa các đơn vị cung cấp sẽ có sự chênh lệch tùy vào nhiều yếu tố như: thương hiệu led, chất lượng, chính sách bảo hành.

2. Cấu tạo và đặc điểm ánh sáng của Led RGB

2.1 Cấu tạo của Led RGB

Khác với các dòng Led thường khác, Led RGB được cấu tạo gồm có 4 chân, trong đó bao gồm 1 chân dương chung và 3 chân âm cho từng màu riêng.Led RGB là sự kết hợp của ba màu led; màu sắc sẽ thay đổi dựa vào việc điều khiển các chân của Led; xung PWM là cách dùng phổ biến để điều khiển.

*Rgb Là Gì – Khác Nhau Giữa Hệ Màu Rgb Và Cmyk Là Gì 10

Cấu tạo chung của led RGBCấu tạo bao gồm 02 cực: Cực dương chung (Anode) và Cực âm riêng (Cathode) được ngăn cách nhau bởi một tinh thể vật liệu bán dẫn.

+ Cực dương chung (Anode): Chỉ có một chân cực dương.

+ Cực âm riêng (Cathode): Có 3 chân âm riêng cho 3 màu là màu Đỏ, màu Xanh lá cây và màu Xanh dương.

Khi có điện áp được đặt lên các điện cực, dòng điện sẽ đi từ anode sang cathode. Cường độ ánh sáng phát ra sẽ phụ thuộc vào khoảng cách năng lượng phát ra từ dòng điện.

2.2 Đặc điểm ánh sáng của Led RGB

2.2.1 Về độ sángĐối với những điểm sáng nhỏ và gần nhau thì công suất phát sáng sẽ nhỏ; góc chiếu sáng hẹp. Ví dụ: đèn led nháy, đèn led dây công suất nhỏ,…Khi ghép các led lại với nhau sẽ tạo ra công suất lớn, đáp ứng nhu cầu chiếu sáng trang trí cho không gian rộng. Ví dụ: led RGB dùng cho đèn led sân khấu, đèn led âm đất đổi màu,…2.2.2 Góc mở sángGhép ba điểm lại gần với nhau thì việc phối hợp giữa các màu sẽ không bị phát hiện ra. Bởi khi ta lại gần nguồn sáng thì góc nhìn rộng và có thể phân biệt được những chi tiết nhỏ.Nếu ở khoảng cách xa hoặc nguồn sáng bị các vật liệu mờ như kính, mica che chắn thì các điểm gần sẽ thành một điểm mắt thường không thể phân biệt.

Xem thêm: đạo mẫu việt nam tập 1 pdf

Xem thêm :  Sinh năm 2000 mệnh gì? cung gì? nam nữ tuổi canh thìn hợp hướng nào nhất? bapluoc.com

2.2.3 Thời gian phối màuTrong việc phối màu, không nhất thiết phải ba màu cùng sáng một lúc mà các màu có thể sáng theo tuần tự thời gian.Sử dụng phương pháp thay đổi độ rộng của xung để tiến hành biểu diễn cường độ ánh sáng của từng màu.Với ưu điểm này sẽ giúp cho mạch điện đấu nối đơn giản hơn và chi phí sản xuất led rẻ hơn.

Xem Thêm :   English Tertiary Education in Vietnam 9780415791977, 9781315212098

3. Mạch điều khiển Led RGB

3.1 Mạch điều khiển của 1 Led RGB cơ bản

Để có thể điều khiển các loại Led RGB cho ánh sáng theo ý muốn; thông thường sẽ sử dụng các loại mạch điều khiển với điện áp từ 5V đến 24V.Việc sử dụng mạch điều khiển này giúp điều chỉnh cường độ ánh sáng cho phù hợp với mục đích sử dụng.

*Rgb Là Gì – Khác Nhau Giữa Hệ Màu Rgb Và Cmyk Là Gì 11

Mạch điều khiển Led RGB

3.2 Mạch kết nối Led RGB tạo ra nhiều màu sắc khác

Việc kết nối Led RGB tạo ra nhiều màu sắc thì chúng ta có thể sử dụng mạch vi điều khiển. Mạch này có thể đổi màu và tạo ra nhiều màu sắc khác nhau.Mạch sẽ tạo ra 8 loại màu sắc cơ bản bao gồm: White – Red – Blue – Green – Magenta – Cyan – Yellow – Black tuần tự chỉ với IC555; và Fliplop kép 4027 mà không cần vi điều khiển hay mạch dây.

*Rgb Là Gì – Khác Nhau Giữa Hệ Màu Rgb Và Cmyk Là Gì 12

Mạch kết nối Led RGB tạo nhiều màu sắc

4. Các loại Led RGB phổ biến hiện nay

4.1 Led đa màu RGB 5mm

Led đa màu RGB 5mm là loại đèn sử dụng điện áp đi-ốt phát sáng 3.0 đến 4.0V.Đèn Led có ba màu chính là màu đỏ, màu xanh dương và màu lá cây sặc sỡ.Trong quá trình sử dụng đèn led, cần cung cấp cho mỗi đèn một dòng điện ổn định để đảm bảo độ sáng của các đèn. Tránh bị hư hỏng hoặc cháy.Điều kiện sử dụng: Led đa màu 5mm sử dụng trong nhiệt độ tốt nhất là từ 30 đến 60 độ C.

4.2 Led thanh nhôm RGB

Led thanh nhôm RGB có điện áp 12V và công suất 12W với hệ thống chip Led: SMD 5050 – 72 led/m.

*Rgb Là Gì – Khác Nhau Giữa Hệ Màu Rgb Và Cmyk Là Gì 13

Led thanh nhôm RGB được sử dụng phổ biếnVới chiều dài 1m và bản rộng 15mm với hệ thống màu sắc gồm 7 màu và 4 dây. Ứng dụng: trang trí hộp đèn quảng cáo, tủ kính, tủ trưng bày sản phẩm; trang trí các quán Karaoke, nhà hàng, khách sạn… 

4.3 Led đúc RGB

Led đúc RGB có điện áp khoảng 5V với cường độ ánh sáng từ 15 – 20. Loại led này có cấu tạo phức tạp, giúp cho các đèn có khả năng điều khiển bóng led và giúp hiển thị nhiều màu sắc khác nhau.Ánh sáng đèn Led đúc RGB tỏa ra luôn dịu nhẹ, không gây ra cảm giác chói như các loại Led khác. Không những thế, loại ánh sáng này còn rất có lợi cho mắt.Dùng để trang trí quán cafe, Karaoke, sân khấu, các biển quảng cáo tại nhà hàng, khách sạn…

4.4 Led dây RGB

Led dây RGB có công suất tiêu thụ 9w trên 1 mét đèn cùng hiệu suất chiếu sáng là 16 lm/w.Led dây RGB được ứng dụng chiếu sáng nhiều cả trong nhà và ngoài trời. Thích hợp sử dụng để tạo điểm nhấn cho không gian trong nhà và ngoài trời như công viên, trung tâm thương mại…

*Rgb Là Gì – Khác Nhau Giữa Hệ Màu Rgb Và Cmyk Là Gì 14

Xem Thêm :   công thức nội suy trong excel

Xem thêm :  9 thói quen tốt để có làn da đẹp, ai cũng nên thực hiện ngay từ bây giờ

Đèn led dây RGB sử dụng nhiều trong trang trí nhà cửa, quán xá

4.5 Led ống RGB

Đèn Led được lập trình đổi màu qua máy tính tạo ra nhiều hiệu ứng đổi màu khác nhau.Led ống RGB được ứng dụng rộng rãi trong việc trang trí đèn hất trần, giúp ngôi nhà của bạn có điểm nhấn.

5. 7 đèn Led RGB đang được ưa chuộng nhất

5.1 Đèn Led dây RGB

Đèn led dây trong nhà: Với màu sắc đa dạng, ánh sáng mạnh và tuổi thọ lâu dài. Loại led dây này chuyên dùng để trang trí trong nhà như các cửa hàng, trung tâm thương mại, nhà hàng, khách sạn…

Xem chi tiết: Chỉ số ip là gì?

5.2 Đèn chiếu cây RGB

Vì được sản xuất với mục đích sử dụng ngoài trời nên đèn được cấu tạo từ vật liệu thép không gỉ. Bên ngoài, phun sơn tĩnh điện chống ăn mòn rất bền bỉ.Thiết kế chân có đế rất thuận tiện trong việc lắp đặt; có khả năng linh hoạt trong việc điều chỉnh góc chiếu sáng.

*Rgb Là Gì – Khác Nhau Giữa Hệ Màu Rgb Và Cmyk Là Gì 15

Đèn led chiếu cây RGB đa dạng công suấtLắp đặt chiếu sáng tại các lối đi sân vườn, chiếu hắt cây xanh, bụi hoa ngoài công viên.

5.3 Đèn led âm đất RGB

Đèn Led âm đất RGB có đặc điểm cơ bản tiết kiệm điện, có tuổi thọ cao lên đến 40.000 giờ. Đèn hầu như không bị suy giảm quang thông trong quá trình sử dụng.Là loại đèn chống nước và chống bụi rất tốt, có thể chịu mực nước ngập tới 1 mét.Ứng dụng nhiều trong chiếu sáng nội thất, ngoại thất sân vườn; sử dụng tại các bể bơi, tán cây xanh, vườn hoa…

5.4 Đèn led âm trần RGB

Đèn led âm trần RGB có công suất tiêu thụ 7w với hiệu suất ánh sáng 100 – 130 lm/w và tuổi thọ lên tới 65.000 giờ.Thân đèn được thiết kế với bộ nhôm hợp kim cao cấp chống oxi hóa và cong vênh trong quá trình sử dụng.Đèn được ứng dụng để trang trí phòng khách; phòng đọc sách; phòng bếp; phòng ăn trong gia đình; các cửa hàng hoặc trung tâm thương mại.

5.5 Đèn led âm nước RGB

Đèn âm nước giúp không gian dưới nước của bạn thêm lung linh và rực rỡ sắc màu.Thiết kế đạt tiêu chuẩn IP68, đèn led lắp đặt dưới nước mà không lo bị hỏng hóc hoặc nước xâm nhập.

Xem thêm: Meta Data Là Gì Và Tại Sao Nó Lại Quan Trọng? Metadata Là Gì

*Rgb Là Gì – Khác Nhau Giữa Hệ Màu Rgb Và Cmyk Là Gì 16

Ứng dụng trong cuộc sống của đèn led âm nước đổi màuỨng dụng nhiều trong thực tế tại các bể bơi, công trình phun nước, bể cá, hòn non bộ…

5.6 Đèn led thanh RGB

Được thiết kế với độ sáng cao, chất lượng tuyệt vời, hiệu suất ổn định và góc ánh sáng rất rộng.Ứng dụng trong thiết kế nội thất như trang trí khách sạn, nhà cửa, bar, câu lạc bộ…Đèn cũng được sử dụng nhiều trong các dịch vụ quảng cáo, biển quảng cáo, hộp đèn…

5.7 Đèn led sân khấu RGB

Đèn Led sân khấu RGB được thiết kế với công suất rất lớn, tuổi thọ cao tiện lợi trong quá trình sử dụng.Sử dụng tại các sân khấu lớn, khu vui chơi giải trí, công viên, các mục đích khác theo nhu cầu của người sử dụng.

Bên cạnh những loại đèn LED RGB, HALEDCO còn cung cấp nhiều dòng sản phẩm khác, tiêu biểu là đèn LED nhà xưởng 50w, đèn pha LED, đèn đường LED,…

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp

Related Articles

Back to top button