Tổng Hợp

Hướng tây bắc thuộc hành gì? Hướng tây bắc ảnh hưởng gì tới phong thủy nhà ở? – Lava

“Nhất vị, nhị hướng”, không khó để nhận ra tầm quan trọng của phương hướng trong phong thủy nhà ở. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách xác định hướng chính xác cũng như tìm hiểu những yếu tố phong thủy xoay quanh hướng nhà.

Vì vậy, trong bài viết này, hãy cùng Nhadatinfo tìm hiểu “Hướng tây bắc thuộc hành gì?” cũng như những yếu tố phong thủy xoay quanh hướng tây bắc nhé.

Bạn đang xem: Hướng tây bắc thuộc hành gì? Hướng tây bắc ảnh hưởng gì tới phong thủy nhà ở?

Hướng tây bắc thuộc hành gì?

Dựa theo nguyên tắc tám phương vị phong thủy, hướng tây bắc tượng trưng cho quý nhân, mang lại vận may cho gia chủ, che chở khỏi những khó khăn trong cuộc sống. Vì thế, theo thuyết ngũ hành, hướng tây bắc sẽ thuộc mệnh kim. Trong trường hợp gia chủ muốn tăng vận khí, quý nhân cho bản thân và các thành viên trong gia đình, bạn nên chọn trưng bày những vật trang trí bằng kim loại, thuộc hành kim hoặc những đồ vật có màu sắc thuộc mệnh kim hoặc mệnh thổ (theo quan hệ ngũ hành tương sinh, thổ sinh kim).

Hướng tây bắc thuộc hành gì? Hướng tây bắc ảnh hưởng gì tới phong thủy nhà ở?

Hướng tây bắc thuộc hành Kim

Hướng tây bắc bao nhiêu độ? Cách xác định hướng tây bắc?

Để có thể biết được hướng tây bắc bao nhiêu độ cũng như xác định được vị trí chính xác nhất của hướng tây bắc, chúng ta có thể xác định dựa trên 8 hướng, 24 sơn của la bàn.

Trong phong thủy học, hậu thiên bát quái của vương được chia thành 8 hướng đều nhau, mỗi hướng đều tương ứng với một số của cửu tinh: số 1 là hướng bắc, số 2 là hướng tây nam, số 3 là hướng đông, số 4 là hướng đông nam, số 6 là hướng tây bắc, số 7 là hướng tây, số 8 là hướng đông bắc và số 9 là hướng nam.

Trong 8 hướng này không có số 5, bởi vì vị trí của số 5 tương ứng với khu vực trung cung, nên không có phương hướng cụ thể.

Như vậy, không khó để nhận ra mỗi hướng sẽ tương ứng với 45 độ trên la bàn. Tuy nhiên, khoảng cách 45 độ vẫn được đánh giá là quá lớn, ảnh hưởng trực tiếp đến độ chính xác khi xác định phương hướng.

Trong thời Đường – Tống, để có thể xác định các hướng dựa trên cung bát quái kết hợp với la bàn một cách chính xác hơn, người ta lại chia mỗi hướng thành 3 sơn đều nhau, mỗi sơn tương ứng với 15 độ. 24 sơn được đặt tên theo 12 địa chi, 8 thiên can (thiên can mậu và kỷ quy về trung cung nên không có phương hướng) và 4 quẻ mà đặt tên cho 24 sơn lần lượt là:

 • Số 1 hướng bắc là 3 sơn nhâm – quý – tý.

 • Số 2 hướng tây nam gồm 3 sơn mùi – khôn – thân.

 • Số 3 hướng đông gồm 3 sơn giáp – mão – ất.

 • Số 4 hướng đông nam là 3 sơn thìn – tốn – tỵ.

  Xem thêm: Lễ Vu Lan báo hiếu là ngày nào trong năm?

 • Số 6 hướng tây bắc là 3 sơn tuất – càn – hợi.

 • Số 7 là hướng tây gồm sơn  canh – dậu – tân.

 • Số 8 hướng đông bắc gồm 3 sơn sửu – cấn – dần.

 • Số 9 hướng nam gồm 3 sơn bính – ngọ – đinh.

Xem Thêm :   PHONG CÁCH TỐI GIẢN – MINIMALISM

Xem thêm :  Kỹ thuật nuôi đà điểu cho hiệu quả kinh tế cao, đầu ra ổn định

Tất cả 24 sơn trên la bàn đều được xếp theo thứ tự từ trái sang phải theo chiều kim đồng hồ. Ví dụ, hướng tây bắc có 3 sơn là tuất – càn – hợi, sơn tuất chiếm 15 độ phía bên trái, sơn càn chiếm 15 độ ngay chính giữa, sơn hợi chiếm 15 độ phía bên phải. Tất cả các sơn khác còn lại cũng được xác định theo thứ tự như vậy.

Hướng tây bắc thuộc hành gì? Hướng tây bắc ảnh hưởng gì tới phong thủy nhà ở?

Hướng tây bắc bao nhiêu độ?

Mỗi sơn sẽ được xác định với độ chính giữa như: nhâm 345 độ, hợi 330 độ, càn 315 độ, tuất 300 độ, tân 285 độ, dậu 270 độ, canh 255 độ, thân 240 độ, khôn 225 độ, mùi 210 độ, đinh 195 độ, ngọ 180 độ, bính 165 độ, tỵ 150 độ, tốn 135 độ, thìn 120 độ, ất 105 độ, mão 90 độ, giáp 75 độ, dần 60 độ, cấn 45 độ, sửu 30 độ, quý 15 độ, tý 0 độ (hay 360 độ).

Sau khi xác định được tọa độ chính giữa của 24 sơn, chúng ta có thể dễ dàng xác định được hướng tây bắc một cách chính xác nhất.

Cách xác định hướng tây bắc bao nhiêu độ: từ vị trí trung tâm của sơn càn (sơn chính giữa của hướng tây bắc). Sơn càn có hướng chính giữa là 315 độ, như vậy phạm vi của sơn càn là từ 307.5 đến 322.5 độ (cộng trừ thêm 7.5 độ vì phạm vi mỗi sơn chỉ có 15 độ).

Sau khi xác định được phạm vi của sơn càn từ 307.5 đến 322.5 độ, ta hoàn toàn xác định được hướng tây bắc có phạm vi là 292.5 độ đến 337.5 độ (mỗi bên cộng hoặc trừ 15 độ tương ứng với 3 sơn tuất – càn – hợi).

Như vậy, câu hỏi hướng tây bắc bao nhiêu độ đã được trả lời: từ 292.5 đến 337.5 độ.

Xem thêm bài viết: Cách xác định phương hướng đông tây nam bắc chính xác nhất

Hướng tây bắc có nóng không?

“Mặt trời mọc ở hướng đông, lặn ở hướng tây”, vì thế trước câu hỏi “Hướng tây bắc có nóng không?”, nhiều người không ngần ngại mà trả lời…nóng. Vậy sự thật có đúng thế không?

Câu trả lời là…chính xác. Một căn nhà được xây dựng theo hướng tây bắc, tây nam hoặc chính tây đều được đánh giá là khá nóng khi nhận được nguồn năng lượng ánh sáng trực tiếp của mặt trời vào buổi chiều. Vào ban đêm, căn nhà hướng tây bắc có thể sẽ mát hơn, nhưng nhìn chung vẫn nóng hơn so với nhiệt độ bên ngoài vài độ c do bị ánh sáng mặt trời nung nóng cả buổi chiều.

Xem Thêm :   Phân cấp công trình là gì? Quy định & Phân loại xây dựng 2021

Xem thêm :  Hào môn kinh mộng i: 99 ngày làm cô dâu - ân tầm

Đừng bỏ qua: 

Nhà hướng tây có tốt không? Phong thủy nhà hướng tây và những điều bạn chưa biết?

Tuy nhiên, xét theo một khía cạnh nào đó, những căn nhà hướng tây bắc vẫn “may mắn” hơn nhiều so với hướng tây nam. Bởi vì nhà hướng tây bắc mặc dù có nhiệt độ nóng, nhưng bù lại lại có cửa đông nam có khả năng hút gió rất tốt, từ đó giúp cho ngôi nhà thoáng đãng và đỡ đi cảm giác nóng bức, khó chịu hơn nhiều.

Hướng tây bắc thuộc hành gì? Hướng tây bắc ảnh hưởng gì tới phong thủy nhà ở?

Hướng tây bắc khá nóng, nhưng có khả năng hút gió rất tốt

Hơn nữa, trong phong thủy nhà ở, hướng tây bắc được ví như hướng của mẹ, trong khi đó hướng tây nam lại là hướng của trời, vì vậy khi có nhu cầu mua nhà hoặc thuê nhà hướng tây bắc bạn cần lưu ý đến những vấn đề phong thủy để có thể mang lại nguồn vượng khí cao nhất cho bản thân cũng như các thành viên trong gia đình.

Hiện nay, để giảm bớt sự nắng nóng do ngôi nhà hướng tây bắc đem lại, rất nhiều phương pháp chống nắng, chống nóng xuất hiện, bảo đảm cuộc sống chất lượng, khiến cho việc ngôi nhà hướng tây bắc nóng nực không còn là trở ngại nữa.

Những cách đơn giản nhất để giảm bớt tình trạng nắng nóng của căn nhà là sử dụng kính phản quang, treo rèm cửa, sử dụng tấm phim cách nhiệt, trồng cây xanh,…Trong đó, phương pháp trồng cây xanh được nhiều người áp dụng nhất, vừa có thể giảm bớt sức nóng của ánh nắng, lại vừa mang lại không gian sống trong lành cho cả gia đình.

Xem thêm: Nốt ruồi dưới cằm Nam, Nữ có ý nghĩa gì? Tiên đoán vận mệnh Sang Hèn

Hướng tây bắc thuộc hành gì? Hướng tây bắc ảnh hưởng gì tới phong thủy nhà ở?

Cây xanh giúp ngôi nhà hướng tây bắc giảm được sự nóng bức khó chịu

Xem thêm bài viết: Phong thủy đặt chậu cây ở chân cầu thang mang vượng khí cho cả gia đình

Ngoài ra, phương pháp trồng cây xanh theo phong thủy còn có thể mang lại nguồn vượng khí lớn vào nhà, đem lại may mắn, thành công cũng như sự thịnh vượng cho gia chủ.

Hiện nay, phương pháp chống nóng bằng thạch cao cũng nhận được sự quan tâm của nhiều người. Việc xây dựng thêm một lớp thạch cao chống nóng sau tường, ở giữa tường và lớp thạch cao là lớp khí rỗng hoặc vật liệu chống nóng cũng góp phần giải nhiệt cho ngôi nhà của bạn.

Một số phương án chống nóng khác bạn có thể áp dụng cho ngôi nhà hướng tây bắc: chọn màu sơn nhà mát mẻ, thuộc các tông màu lạnh như màu xanh, màu lục,…và tránh những màu tông nóng. Vật liệu nội thất trong căn nhà cũng nên sử dụng vật liệu bằng gỗ hoặc gốm sứ, tránh những vật liệu bằng kim loại (khả năng hấp thu nhiệt lượng lớn).

Hướng tây bắc có tốt không?

Để có thể xác định được hướng tây bắc có tốt không, chúng ta cần phải dựa trên các yếu tố về gia đạo, sự nghiệp, sức khỏe của gia chủ cũng như các thành viên trong gia đình.

Xem Thêm :   Mệnh Thủy hợp mệnh gì? Người mệnh Thủy hợp hướng nào để làm nhà?

Xem thêm :  Công thức lũy thừa lớp 6

Về công danh – sự nghiệp: mặc dù không chiếm lợi thế về khí hậu, song ngôi nhà hướng tây bắc được đánh giá cao về con đường công danh, sự nghiệp. Bởi vì ngôi nhà hướng tây bắc có khả năng hút gió rất tốt, từ đó có thể hút về nhiều công danh sự nghiệp, mang lại vận may hoặc cơ hội về tài chính cho gia chủ cũng như các thành viên trong gia đình, người trong nhà làm ăn hanh thông, cát lợi.

Chính vì thế, gia chủ của những ngôi nhà hướng tây bắc thường có chí lớn, khả năng xoay sở cao, tràn đầy nhiệt huyết và năng lượng, không ngại khó khăn vất vả, từ đó có thể gặt hái được những thành công cao cho bản thân.

Về sức khỏe: sức khỏe ổn định, tràn ngập năng lượng, không bị mắc các bệnh vặt vãnh, bệnh nặng hóa nhẹ, bệnh nhẹ hóa không.

Về gia đạo: nam mệnh trong nhà là trụ cột của gia đình, biết cách giữ vận khí gia đình ổn định, con cái hiếu thảo, gia đình hòa thuận, gắn bó và đồng cảm với nhau. Chưa kể, nhà hướng tây bắc còn giúp củng cố niềm tin và sự tôn trọng của các thành viên trong gia đình đối với người trụ cột trong nhà.

>>> Mua nhà quận Thanh Xuân ở hướng Bắc

Hướng tây bắc hợp với tuổi nào?

Tương tự như cách tính hướng đông nam hợp với tuổi nào, để có thể xác định được hướng hợp với tuổi tây bắc, chúng ta dựa trên quái số để xác định gia chủ thuộc tây tứ mệnh hay đông tứ mệnh.

Bởi vì hướng tây bắc thuộc tây tứ trạch nên hướng tây bắc hợp với tuổi gia chủ thuộc tây tứ mệnh. Những gia chủ sinh năm hợp với nhà hướng tây bắc lần lượt là: 1999 (Kỷ Mão), 1995 (Ất hợi), 1994 (Giáp tuất), 1993 (Quý dậu), 1992 (Nhâm thân), 1989 (Kỷ Tỵ), 1985 (Ất Sửu), 1984 (Giáp Tý), 1983 (Quý Hợi), 1982 (Nhâm Tuất), 1979 (Kỷ Mùi), 1975 (Ất Mão), 1974 (Giáp Dần), 1973 (Quý Sửu), 1972 (Nhâm Tý), 1969 (Kỷ Dậu), 1965 (Ất Tỵ), 1964 (Giáp Thìn), 1963 (Quý Mão), 1962 (Nhâm Dần), 1959 (Kỷ Hợi), 1955 (Ất Mùi), 1954 (Giáp Ngọ), 1953 (Quý Tỵ), 1952 (Nhâm Thìn),…

Như vậy, những gia chủ sinh năm thuộc tây tứ mệnh hợp với hướng tây bắc nhất đã được liệt kê ra trên đây.

Xem thêm những bài viết cùng chủ đề:

 • Ảnh hưởng của hướng đông bắc tới phong thủy nhà ở?
 • Ảnh hưởng của hướng đông nam trong phong thủy nhà ở?

Qua bài viết này, Nhadatinfo hy vọng gia chủ trả lời được câu hỏi hướng tây bắc thuộc hành gì cũng như xác định được ảnh hưởng của phong thủy đến hướng tây bắc trong nhà ở. Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết.

Nguồn: https://lava.com.vn
Danh mục: Phong thủy

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Mẹo Xây Dựng

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp

Related Articles

Check Also
Close
Back to top button