Cây Xanh

Hướng dẫn cách trồng cà chua bi trong chậu tại nhà đạt năng suất cao

 

Cà chua bi (Cherry Tomato) là loại nhỏ của cà chua thông thường. Quả tròn hoặc dài, màu đỏ đều rất đẹp. Vị chua nhưng ngọt hơn cà chua thông thường.

Cà chua bi rất dễ trồng, trồng được nhiều vụ trong năm, sai quả. Cây cà chua có thể phát triển được ở bất cứ nơi nào, chỉ cần chú ý một chút tới các công đoạn kỹ thuật trồng cây, người trồng sẽ đạt được hiệu quả như mong muốn.

cách <a href=trồng cà chua bi tại nhà” class=”image-responsive image-lightbox” height=”410″ src=”../../public/uploads/media/image/32.jpg” width=”550″/>

Hôm nay, Ivila cung cấp cho các bạn cách trồng cà chua bi trong chậu năng suất tại nhà – một trong những xu hướng được các gia đình ưa chuộng nhất.

1. Thời vụ trồng cây

Thời gian sinh trưởng khoảng từ 90-100 ngày, có thể trồng được 4 vụ trong năm: vụ xuân hè (tháng 3-4), vụ sớm (tháng 8), vụ chính (tháng 10), và vụ muộn (tháng 11).

Có thể gieo hạt vào bầu, vào khay xốp hoặc trên luống ươm rồi nhổ đi trồng sau 20-22 ngày tuổi, khi cây có 3-5 lá thật cứng cáp, không bị sâu bệnh.

2. Kỹ thuật gieo ươm hạt

Trước khi gieo có thể ngâm hạt vào nước ấm theo tỉ lệ 2 sôi 3 lạnh rồi để qua đêm, sau đó gieo thẳng vào đất, phủ một lớp đất mỏng lên, hàng ngày tưới ẩm. Cây con có 4-5 lá thật, cao 10-12 cm, khoẻ mạnh, thân mập đều là nhổ đem trồng ra chậu.

Xem thêm :  Đặc điểm sinh học cá thát lát cườm

Xem thêm =>> hạt giống củ quả  của Ivila.

3. Kỹ thuật trồng cây

Chọn chậu cây có chiều cao khoảng 20-25cm, chiều rộng cần ít nhất 30cm. Đất trồng, chọn các loại đất cát pha, đất thịt nhẹ, giàu mùn, tơi xốp, dễ thoát nước, có độ pH từ 6,2-6,8 là thích hợp nhất, và cần thêm nhiều phân xanh hữu cơ đã ủ cho mục nát, lớp phân này dày khoảng 6 – 8cm.

cách trồng cà chua bi đơn giản tại nhà

Những cây cà chua có hình thái rễ chạy dọc lên cả phần thân, do đó có thể trồng chúng sâu xuống đất, chỉ để phần lá non nổi trên mặt đất. Đừng lấp đất vào bất kỳ phần lá nào, điều này có thể khiến lá cây bị thối và dễ mắc bệnh.

4. Kỹ thuật chăm sóc cây

Bón lót phân Tribat trộn cùng supe lân, và đạm urê sau khi cây được 30 ngày. Khi cây lớn cần tỉa nhánh: Tỉa bỏ nhánh phụ và lá già cho cây thông thoáng. Mỗi cây chỉ để lại 1 thân chính và 2 nhánh cấp 1 ở sát dưới chùm hoa thứ nhất, để cây ra nhiều nhánh cho nhiều hoa, đậu nhiều lứa trái. Có thể tham khảo thêm cách trồng rau xà lách đơn giản tại nhà.

cách trồng cây cà chua bi tại nhà năng suất cao

 

Chú ý tưới nước đủ ẩm cho cà chua bi, không để chậu cây bị úng ngập hoặc độ ẩm quá lớn. Thường xuyên phát hiện sâu bệnh và phòng trừ sâu bệnh kịp thời cho cà chua.

Xem thêm :  Cây sala có tác dụng gì? ý nghĩa sala nơi cửa phật và có nên trồng cây trước nhà?

5. Thu hoạch:

Cà chua trồng tại nhà thường được thu hoạch lúc chín cây màu đỏ, vì lúc này có lượng chất khô hoà tan, vitamin C và lượng đường nhiều nhất, nhiều hơn với cà chua mua ngoài chợ.

cách trồng cây cà chua bi tại nhà hiệu quả

 

Vậy nên, nếu các bạn dùng để chế biến bữa ăn trong ngày thì nên thu hoạch khi quả chín đỏ. Còn nếu các bạn dùng để chế biến bữa ăn những ngày kế tiếp thì nên thu hoạch khi quả chín vàng.

Với kĩ thuật trồng cà chua bi trong chậu mà Ivila cung cấp, Ivila hi vọng thực đơn bữa ăn hàng ngày của các bạn phong phú hơn, song không phải lo về vấn đề ăn toàn thực phẩm.

Chúc các bạn thành công!

 

 

 


Cách trồng cà chua chuỗi ngọc trong chậu ở xứ nóng


Chi tiết cách trồng cà chua chuỗi ngọc trong chậu ở xứ nóng thành công. Sau khi được xử lý đậu trái một thời gian thì cây cà chua chuỗi ngọc của mình đã có trái và cho thu hoạch. Trái cà chua chuỗi ngọc có vị rất ngon, ngọt hoàn toàn mà không có lẫn chút vị chua nào, dùng để ăn như trái cây hoặc làm rau trộn.
Do mình trồng đợt đầu nên cây cà chua chưa được thuần nhiệt, hi vọng trong thời gian tới mình sẽ thuần nhiệt thành công và có được giống cà chua chuỗi ngọc đậu trái tốt, năng suất cao ở xứ nóng.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cây Xanh

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button