Tổng Hợp

Hướng dẫn cách in màu trong Cad chuẩn

In màu trong Cad tưởng phức tạp vì bản vẽ cad đã là một tổng thể phức hợp không hề đơn giản ngay cả đối với dân kỹ thuật. Với những người đã nắm sơ qua về kỹ thuật vẽ và sử dụng cad thì việc in màu là công đoạn cuối cùng không quá khó như nhiều người từng nghĩ.

Tìm hiểu đôi chút về in màu trong Cad

Nếu bạn là một dân kỹ thuật dù không chuyên thì cũng đều biết Cad chính là viết tắt của cụm từ tiếng Anh: Computer Aided Design, nghĩa là thiết kế có sự trợ giúp của máy tính. Đây là kỹ thuật trên máy tính được dùng để phác thảo, dựng mô hình 3D, lắp ráp và xuất bản vẽ.

Các bản vẽ cad có nhiều chi tiết phức tạp đòi hỏi người vẽ phải am hiểu về kỹ thuật và phần mềm. Đây là kỹ thuật vẽ hiện đại được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực cơ khí sản xuất, xây dựng, kiến trúc, mỹ thuật, thương mại, y học,… Bản vẽ Cad thường là thể hiện mô hình 3D và bản vẽ 2D. Rất nhiều ngành ứng dụng bản vẽ cad trong đời sống phải sử dụng đến màu sắc và hình ảnh giàu tính trung thực, phong phú về cách thể hiện. Cách in màu trong Cad vì thế cũng phức tạp hơn và đòi hỏi người sử dụng phải am hiểu kỹ thuật và có hệ thống máy móc chuyên biệt, màu sắc phong phú, đáp ứng đủ các yếu tố màu sắc trong bản vẽ.

Xem Thêm :   Cách cài đặt font chữ cho máy tính Windows (có kèm bộ font full)

Xem thêm :  Top 7 loài cây trồng sân thượng chịu nắng tốt mùa hè

huong dan cach in mau trong cad chuan khong can chinh1

 In màu trong cad tương đối phức tạp

Tìm hiểu thêm: Cách in màu trong word đơn giản từ A-Z, ai cũng có thể in được

Cách in màu trong cad

Cách in màu trong Cad, bạn thực hiện theo những bước sau:

Bước 1

Bạn thực hiện thao tác mở cửa sổ Plot – Model theo hướng dẫn sau: Trong cửa sổ làm việc autocad bạn nhấn tổ hợp phím Ctrl + P để mở hộp thoại Plot – Model. Trong hộp thoại Plot – Model, click vào thẻ More để mở rộng hộp thoại Plot – Model sang phần cài đặt nét in.

Bước 2

Bước thứ 2 để in màu trong cad, bạn thực hiện như sau: Trong phần Plot Style Table của phần mở rộng, click chọn mũi tên xổ xuống, ấn chọn mục New để tạo một cài đặt mới.

Tại cửa sổ mới hiện lên, các bạn click chọn mục Start from scratch rồi nhấn Next để sang bước tiếp theo. Tiếp tục, các bạn nhập tên của nét in vào mục file name. Nhấn Next để sang bước tiếp theo.

Chọn mục Use this plot style for the current drawing để cài nét in đang tạo cho bản vẽ hiện hành. Còn khi bạn muốn cài nét in đang tạo cho bản vẽ mới thì chọn thẻ Use this plot style for new and pre-Autocad 2007 drawings. Nhấn Finish để quay về cửa sổ cài đặt ban đầu.

Bước 3

Tại cửa sổ cài đặt nét vẽ có hình cây bút đã được khởi tạo trước đó, các bạn click chuột vào biểu tượng cây bút này để mở cửa sổ cài đặt nét in ra.

Xem Thêm :   Dấu Hiệu Chàng Thích Bạn Và Cách Nhận Biết Chàng Thích Bạn, Cách Để Nhận Ra Một Chàng Trai Đang Thích Mình

Xem thêm :  Giới thiệu kỹ thuật nuôi trăn

Trong mục Plot style, nhấn giữ phím Shift, click chọn color 1 rồi đưa chuột vào thành tab, click chọn color 255 tại mục ở dưới cùng để chọn tất cả các màu tránh tình trạng bỏ sót các màu đã được thể hiện trong bản vẽ.

Trong thẻ Properties, chúng ta chọn các mục như sau:

– Mục Color: nếu bản vẽ chỉ có 2 màu đen và trắng thì click mũi tên cho bảng màu sổ xuống và click chọn màu đen (Black). Còn nếu bản vẽ có nhiều màu thì các bạn chọn Use object color.

– Mục Lineweight: mục này để tăng độ nét của bản vẽ, các bạn chọn độ rộng là 0.1300mm để áp nét vẽ cho tất cả các nét, các màu.

– Mục Weight: dùng để tăng độ đậm cho bản vẽ. Nếu bạn muốn màu xanh là màu đậm nhất cho bản vẽ thì bạn click chọn màu xanh trong mục Plot Style, tiếp theo tại mục Lineweight chọn nét in là 0.1500mm. Còn với các màu khác cũng làm tương tự như vậy. Cuối cùng, bạn ấn Save & Close để lưu và đóng hộp thoại lại.

huong dan cach in mau trong cad chuan khong can chinh2

Thực hiện các thao tác để in màu trong cad

Bước 4

Bước này bạn chọn cài đặt khổ giấy in theo các chiều: Portrait (in theo chiều dọc), Landscape (ngang), Plot upside-down (in theo chiều thuận hoặc ngược).

Bước 5

Chọn máy in để xuất bản vẽ ra giấy. Nếu bạn không in ra giấy mà chỉ xuất bản vẽ sang file PDF thì các bạn lựa chọn thẻ DWG to PDF.pc3.

Xem Thêm :   Tìm thấy 4 lô đất giá rẻ 295 triệu gần Tỉnh lộ 786 Bến Cầu Tây Ninh sổ hồng chính chủ có thổ cư 5×35

Xem thêm :  Tự vẽ ốp lưng điện thoại cute, ốp lưng điện thoại in hình vẽ chibi 28

Bước 6

Chọn khổ giấy cho bản vẽ bằng cách bạn click vào mũi tên xổ xuống để mở cửa sổ kích cỡ giấy rồi lựa chọn các kích cỡ khổ giấy các bạn cần tại mục Paper size.

Bước 7

Click mục Plot area để chọn in vùng bản vẽ autocad. Trong mục What to plot, chọn thẻ Window để chọn vùng cần in, dùng chuột click chọn điểm đầu và quét chọn điểm cuối để định vùng bản vẽ cần in. Cuối cùng nhấn OK để in bản vẽ ra giấy. Chú ý kiểm tra bản vẽ trước khi in xem mình chọn khổ giấy đã chuẩn chưa nhé.

Có thể thao tác của bạn chưa thuần thục sẽ mắc phải một số lỗi nhất định như căn chỉnh không chuẩn, chọn khổ giấy chưa đúng. Bạn cần phải biết lỗi ở đâu để tìm cách khắc phục ở từng bước thực hiện. Trên đây là hướng dẫn cơ bản về cách in màu trong cad, hy vọng đã giúp ích được các bạn trong thực tế.

Xem ngay: dịch vụ in bản vẽ cad giá rẻ

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp

Related Articles

Back to top button